รวม Forward Mail

โพสต์ รูปและวีดีโอ
สร้างทางด่วนข้ามเขาใหญ่เลย
           ดร.โสภณ เสนอสร้างทางยกระดับ 33,864 ล้านบาท แก้ปัญหาช้างและสัตว์ป่าอื่นๆ รวมทั้งคนได้รับอันตรายจากการสัญจรบนถนนธนะรัชต์ข้ามเขาใหญ่ จะแก้ไขได้ด้วยการสร้างทางด่วนตัดตรงข้ามเขาใหญ่ไปเลย จะเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืนจริงๆ รูปภาพช้างป่าเดินกลางถนนในเขาใหญ่   &

pornchokchai

ไม่มีสถานีศึกษาวิทยา บีทีเอสควรลดค่าโดยสารไหม
            ในแผนที่รถไฟฟ้า บีทีเอสระบุมีสถานีศึกษาวิทยา แต่ในความเป็นจริงไม่มีสถานีนี้ แต่บีทีเอสเก็บค่าโดยสารจากสถานีสุรศักดิ์-ช่องนนทรีย์ 22 บาท แทนที่จะเป็น 15 บาท บีทีเอสอาจได้กำไรเกินไป 234.6 ล้านบาทต่อปี บีทีเอสเปิดมาตั้งแต่ปี 2542 ถึงวันนี้คงรวมเงินเกินไปเป

pornchokchai

ราคาที่อยู่อาศัยสหรัฐฯ หยุดขึ้น 1 เดือน!
           ราคาบ้านในสหรัฐอเมริกาหยุดนิ่งรับวันรับตำแหน่งประธานาธิบดีทรัมป์ ในเดือนมกราคม 2560 นับเป็นการหยุดโตในรอบ 38 เดือนแต่คาดว่าจะไม่ได้เกี่ยวกับการเมืองโดยตรง            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข

pornchokchai

สรุปตลาดที่อยู่อาศัย 2 เดือนแรกของปี 2560
              เดือนกุมภาพันธ์ 2560 เปิดตัวแรง 8,386 หน่วย รวมมูลค่า 22,212 ล้านบาท แต่รวมทั้ง 2 เดือนแรกแล้ว ยังถือว่าน้อยกว่าปีก่อน ทั้งปีน่าจะมีการเปิดตัวใหม่ 91,123 หน่วย รวมมูลค่าประมาณ 318,560 ล้านบาท คาดทั้งปี 2560 การเปิดตัวโครงการใหม่อาจจะลดลงจากปี 2559 ถึง

pornchokchai

10 ข้อวิพากษ์ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง: ปาหี่-กำมะลอ
           เมื่อวานนี้ (21 มีนาคม 2560) ร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเพื่อไปยังสภาต่อไป ดร.โสภณ ยืนยันไม่ต้องห่วงภาษีนี้ ไม่มีผลใด ๆ เป็นแค่ภาษีปาหี่และกำมะลอ ห่วงรัฐขึ้น VAT 8% ดีกว่า       &nb

pornchokchai

A Play Music เปิดตัววง MAMA DRAGON พร้อมซิงเกิ้ลสุดเจ็บแห่งปี “เกะกะ”
           วง MAMA Dragon วงดนตรีร็อกแห่งค่ายเอเพลย์มิวสิค ที่ได้ปล่อยผลงานเพลง “มีเขา” ออกมาให้ได้ฟังและอินไปพร้อมๆกันถึงแม้จะยังไม่มีมิวสิควิดีโอก็ตาม แต่คราวนี้ MAMA Dragon ได้เตรียมเซอร์ไพรส์หนักเพื่อแฟนเพลงด้วยการปล่อย music series ซิงเกิ้ลที่สองอ

nannyyou

สมเด็จ ป.อ.ปยุตฺโต: บทเรียนการวิเคราะห์ธรรมกาย
         กระบวนการวิเคราะห์ที่ถูกต้องย่อมนำไปสู่การวิเคราะห์ที่ดี แต่ถ้ากระบวนการวิเคราะห์ผิดตั้งแต่แรก จะไปวิเคราะห์อะไรถูกต้องได้อย่างไร เรามาลองดูบทเรียนการวิเคราะห์ที่น่าจะผิดพลาดหรือไม่กันดูในกรณีธรรมกายของสมเด็จ ป.อ.ปยุตฺโต        &nb

pornchokchai

เรื่องโฉนดถุงกล้วยแขกพระพยอม: ต้องให้ความเป็นธรรมกับกรมที่ดิน
                เรื่องที่พระพยอมซื้อที่ดินแปลงหนึ่งแล้วสุดท้ายต้องคืนเจ้าของที่แท้จริงไป ในทาง Social กลับมองว่ากรมที่ดินเป็นจำเลยของสังคม แต่มองให้ดี ควรให้ความเป็นธรรมกับกรมที่ดินที่ถูกกล่าวหาผิดๆ มาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา       &nb

pornchokchai

บ้านประชารัฐ พหลฯ 11 เจ๊งตั้งแต่ยังไม่สร้าง
          บ้านประชารัฐ พหลฯ 11 เลิกสร้างเถอะ ไม่โปร่งใส ไม่เป็นประโยชน์ ไม่เป็นที่ต้องการของชุมชน ไม่เป็นคุณต่อรัฐบาลและประเทศชาติ            เช้าวันนี้ (17 มีนาคม 2560) มีข่าวว่า “บ้านธนารักษ์เปลี่ย

pornchokchai

ห้องชุดสุดหรูในนิวยอร์กแพงกว่า 98 Wireless 5 เท่า!
           ในกรุงเทพมหานครมี 98 Wireless แพงสุด มาดูที่สุดของที่สุดที่นครนิวยอร์ก ว่าที่นั่นแพงขนาดไหน มา “แหงนคอตั้งบ่ากัน”            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหา

pornchokchai

พวกบุกรุกป้อมมหากาฬทำชาติสูญปีละ 19 ล้านบาท
           การที่พื้นที่ป้อมมหากาฬไม่ได้ทำเป็นสวนสาธารณะเสียทีเพราะมีคนมาครอบครองไปใช้ส่วนตัว ทำให้สังคมเสียหายเป็นเงินเท่าไหร่บ้าง ใครรู้บ้าง และที่สำคัญใครจะเป็นผู้ชดใช้            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร

pornchokchai

คนรวยล้วนเอาเปรียบคนจน
            เราเห็นเศรษฐีใจบุญบริจาคเงินมากมายนั้น แท้จริงเป็นแค่กระผีกริ้น คนรวยโดยเฉพาะที่ยิ่งรวยล้นฟ้านั้น เอาเปรียบคนจนทั้งสิ้น เพราะไม่ได้เสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั่นเอง            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมก

pornchokchai

พวกดื้อแพ่งที่ป้อมมหากาฬ ทำชาติเสียหายไปเท่าไหร่แล้ว
            คนที่อยู่ป้อมมหากาฬมานานถึง 57 ปีก่อนการเวนคืนมาทำสวนสาธารณะนั้น พวกเขาโกงเงินหลวงไปเท่าไหร่แล้ว นี่คือการเอาเปรียบสังคมอย่างขาดจิตสำนึก ขาดหิริโอตตัปปะหรือไม่            พื้นที่บริเวณป้อมมหากาฬได้รับการซื้อแ

pornchokchai

ท่านทราบไหมมูลค่าตลาดบ้านของไทยปีละเท่าไหร่
           หลายคนคงไม่ทราบว่ามูลค่าการขายบ้านเป็นเงินปีละเท่าไหร่ ถ้าเราทราบตัวเลขที่น่าตกใจนี้ เราน่าจะมีกระทรวงที่อยู่อาศัยด้วยซ้ำไป!            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาร

pornchokchai

ดร.โสภณเสนอทางเลือกที่ไม่ต้องขึ้น VAT 8%
          ในภาวะปัจจุบันที่ดูคล้ายรัฐบาลจะ "ถังแตก" และประคองเศรษฐกิจไทยไปได้ลำบาก แนวทางหนึ่งในการหาเงินเข้ารัฐโดยไม่เดือดร้อนต่อประชาชนทั่วไป ก็คือการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอ

pornchokchai

กาลามสูตร ปี 2560
           ถ้าคุณสามารถด่าทอ ชิงชังหรืออยากทำร้ายคนเห็นต่างโดยไม่รู้สึกผิดบาป แต่กลับรู้สึกว่าถูกต้องแล้วเพราะคนที่เห็นต่างจากคุณเป็นคนไม่ดี คุณอาจกำลังถูกเป่าหู-ปั่นหัวโดยกลไกการปลุกระดมที่สร้างสถานการณ์ขึ้น การทึกทักเชื่ออะไรง่าย ๆ โดยไม่ไตร่ตรอง สอบทาน จะก่อให้เกิดอว

pornchokchai

4 ข้อสังเกตทุบดุสิตธานี
           การทุบอาคารโรงแรมดุสิตธานีแสดงให้เห็นว่าอายุขัยทางเศรษฐกิจของตึกหมดแล้ว ควรทุบเพื่อเปิดโอกาสให้มีการพัฒนาที่คุ้มค่ากว่า ควรทำบนพื้นฐานที่โปร่งใสในการเช่าระยะยาว และควรย้ายอาคารสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเข้าไปในโรงแรมเพราะโรงแรมได้ประโยชน์ และคืนพ

pornchokchai

อย่ายุบ อบต.
              อบต. เป็นสัญลักษณ์ของระบอบประชาธิปไตย แสดงถึงอำนาจของประชาชน ไม่ควรยุบอย่างเด็ดขาด เมืองหลายแห่งในสหรัฐอเมริกายังอยู่ได้ แสดงให้เห็นว่าความอยู่รอดขึ้นอยู่ระบบการจัดการ               เมื่

pornchokchai

ขายบ้าน5แสน ล/ปี ค่านายหน้าหมื่น ล/ปี!
           ท่านทราบหรือไม่ บ้านในประเทศไทยมี 24 ล้านหน่วยโดยประมาณ รวมมูลค่า 48 ล้านล้านบาท อุตสาหกรรมที่อยู่อาศัยมีมูลค่า 554,060 ล้านบาทต่อปี ธุรกิจนายหน้ามีวงเงินปีละ 10,512 ล้านบาท            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานก

pornchokchai

รื้อด่วน บ้านบุกรุกป้อมมหากาฬมีแค่หยิบมือเดียว
           คนที่ไม่ยอมย้ายออกจากสมบัติของแผ่นดินคือป้อมมหากาฬนั้น ความจริงมีเพียงน้อยนิด รีบรื้อด่วนเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนส่วนรวม            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่

pornchokchai

ดูเพิ่มเติม
Back to Top