รวม Forward Mail

โพสต์ รูปและวีดีโอ
เกิดปัญญาเมื่อปลดแอกจากอาจารย์ชั่ว
          ความไร้ปัญญาของคนไทยโดยเฉพาะเหล่าบัณฑิตจำนวนหนึ่งก็คือการเชื่ออาจารย์อย่างมืดบอด แล้วแต่อาจารย์ "ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้" นี่คือความอับจนปัญญาที่ต้องแก้ไขเป็นอย่างยิ่ง            สำนวน "ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้"

pornchokchai

อสังหาฯ มกราคม 60 เปิดตัวสุดแผ่ว
             อสังหาฯ กรุงเทพมหานครและปริมณฑลในเดือนมกราคม 2560 สุดแผ่ว เปิดตัวเพียง 15 โครงการ ลดจากเดือนธันวาคม 2559 ที่เปิดตัวถึง 33 โครงการ เดือนมกราคม 2559 ยังเปิดตัวถึง 20 โครงการ            ดร.โสภณ พรโชคชัย ปร

pornchokchai

การเคหะแห่งชาติแห่งอนาคต
การเคหะแห่งชาติแห่งอนาคต                 แม้วันนี้การเคหะแห่งชาติจะมีผลงานน้อยกว่าพฤกษาซึ่งเป็นบริษัทเอกชน แต่ก็มีสิ่งยิ่งใหญ่ที่ทำได้มากกว่าพฤกษา ที่ไม่อาจทำได้            เม

pornchokchai

บีอาร์ที เลิกเหอะ!
           มีข่าวจะเลิกรถบีอาร์ที ต่อมาก็บอกยังไม่เลิก จะเอาอย่างไรกันแน่ หรือจะให้ขาดทุนไปปีละ 200 ล้าน คนได้ประโยชน์ก็ได้ไป ส่วนประชาชนส่วนใหญ่ที่ต้องอุดหนุนปีละ 200 ล้านบาท ก็ช่างมัน?            เมื่อวานนี้ (21 กุมภาพ

pornchokchai

ช็อปด่วน บ้านถูกๆ ยังมีขายในท้องตลาด
           เราต้องรู้ข้อมูลให้ชัดเจนว่าบ้านแบบไหนขายได้ ขายไม่ได้ เป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่อย่างไร ไม่ใช่คิดเองเออเอง เราจะได้ลงทุนซื้อบ้านอย่างรอบรู้ มา10 บ้านที่ขายดีและ 10 บ้านที่ขายไม่            ในวันนี้ ผมในฐานะ

pornchokchai

ไม้ใหญ่อยู่กลางถนน เกิดอะไรขึ้น!
          ทำไมมีต้นโพธิ์ต้นใหญ่อยู่กลางถนนได้ เกิดอะไรขึ้น ดร.โสภณ ให้ข้อคิดเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ในกรณีต้นโพธิ์กลางถนนนี้            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไท

pornchokchai

10 บ้านที่ขายดีและ 10 บ้านที่ขายไม่ดี. . .ต้องรู้
           เราต้องรู้ข้อมูลให้ชัดเจนว่าบ้านแบบไหนขายได้ ขายไม่ได้ เป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่อย่างไร ไม่ใช่คิดเองเออเอง เราจะได้ลงทุนซื้อบ้านอย่างรอบรู้ มา10 บ้านที่ขายดีและ 10 บ้านที่ขายไม่            ผมในฐานะประธานกรร

pornchokchai

จาการ์ตา: ที่อยู่อาศัยน่าลงทุน
         ดร.โสภณเชียร์ให้นักลงทุนไทยไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในกรุงจาการ์ตาเสมอมา จนถึงวันนี้ก็ยังเชียร์ว่ากรุงจาการ์ตาจะเป็นแหล่งลงทุนอันดับแรกของไทยนอกประเทศ มาดูได้จากผลการสำรวจตลาดที่อยู่อาศัยล่าสุดของ ดร.โสภณ            เมื

pornchokchai

ยลโฉมบ้านเดี่ยวแพง-หรูสุดในปฐพี
           ดร.โสภณ พายลโฉมบ้านเดี่ยวที่ยังขายอยู่ในท้องตลาดในเวลานี้ ที่ขายในราคาที่แพงที่สุด ซึ่งแน่นอนต้องหรูที่สุดด้วย มาชมเป็นขวัญตา            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหา

pornchokchai

เก็บสลัมไว้ดีหรือไม่
          การมีสลัมไว้กับการพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญ ให้เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย อย่างไหนดี ดร.โสภณ มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์มาแสดงให้ชัดเจน            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทร

pornchokchai

คิดผิดแน่ๆ บ้านประชารัฐ ซ.พหลโยธิน 11
           ดร.โสภณ ตีแสกหน้า "บ้านประชารัฐ" ที่คิดสร้างในซอยพหลโยธิน 11 พร้อมยกข้อมูลบ้านเช่าราคาถูก มีอีกเพียบ คือ 861 หน่วย จะสร้างอีก 432 หน่วยขึ้นมาทำไม เตือนรัฐอย่า "เสียค่าโง่" เลย            ต่อกรณีที่ทางราชการจะส

pornchokchai

เสียดายการท่องเที่ยวไทย
          นี่ถ้าไม่เกิดความไม่สงบปี 2557 ป่านนี้ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวแตะ 41 ล้านคน ณ สิ้นปี 2559 เข้าไปแล้ว น่าเสียดาย            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอ

pornchokchai

"กรุงเทพฯ จมบาดาล?" เรื่องเท็จ
           เรื่องที่บอกว่าภายในปี 2563 กรุงเทพฯ บางส่วนจะจมบาดาล เป็นเรื่องเท็จ ผู้นำเสนอข่าวแบบนี้อันสร้างความตระหนก น่าจะถูกจับติดคุกเหมือนพ่อของเด็กชายปลาบู่ที่ปูดว่าเขื่อนภูมิพลจะแตก!            ในหนังสือพิมพ์โพสต์ทู

pornchokchai

เจาะลึกพฤกษา แลนด์ แอลพีเอ็น แสนสิริ ศุภาลัย
           พฤกษาคือเบอร์หนึ่งตลอดกาล แลนด์เป็นแชมป์ราคาแพงสุด แอลพีเอ็นเป็นขวัญใจผู้มีรายได้น้อย แสนสิริคว้าแชมป์ภูมิภาค ศุภาลัยแผ่ฐานไปภูมิภาคมากที่สุด            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและ

pornchokchai

ซากบีอาร์ที เอาไว้ทำอะไรดี?
         เมื่อรื้อบีอาร์ทีแล้ว จะเอาซากไว้ทำอะไรดีในระหว่างรอการพัฒนาใหม่ โดยเฉพาะช่วงถนนนราธิวาสราชนครินทร์ที่มีผู้ใช้บริการมาก            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย

pornchokchai

ทำอย่างไรให้โรงเรียนวรรณวิทย์ยั่งยืน
           แนวทางการทำให้ยั่งยืนคือการรื้อ!?! แล้วสร้างใหม่ เพื่อให้โรงเรียนมีอิสรภาพทางการเงินในการจัดการศึกษาต่อไป            เช้าปลายเดือนมกราคม 2560 ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอ

pornchokchai

ซื้อเร็ว. . .บ้านเดี่ยวถูกสุด 1.79 ล้าน!
                มีจริงๆ บ้านเดี่ยวราคา 1.79 - 2.29 ล้านบาทในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ดร.โสภณ นำมาเปิดเผยพร้อมแจกเบอร์โทร. ให้ไปซื้อกันเองได้เลย            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัย

pornchokchai

วิพากษ์แนวคิดสมเด็จฯ ป. อ. ปยุตฺโตต่อธรรมกาย (สรุป)
           ได้ยินมานานแล้วว่ามีหนังสือชื่อ "กรณีธรรมกายฯ" วิพากษ์ธรรมกายว่าผิดฉกรรจ์หลายเรื่อง หะแรก ดร.โสภณก็เชื่อไว้ก่อนเพราะหนังสือนี้เขียนโดยสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป. อ. ปยุตฺโต) ซึ่งเป็นพระที่มีภาพพจน์ดีเยี่ยม แต่พอได้อ่าน กลับคิดใหม่ว่านี่เป็

pornchokchai

แปลง รง.ยาสูบเป็นสวน ทำชาติสูญแสนล้าน
                           โรงงานยาสูบขนาด 300 ไร่ จะกลายเป็นสวนสาธารณะนั้น ก็คงสวยงามดี แต่มองอีกแง่หนึ่งเท่ากับเราเองเงินมหาศาลไปทิ้ง แทนที่จะเอามาพัฒนาประเทศ ถือเป็นการดรามาในการพัฒนาเมืองเป็นอย่างมาก     &n

pornchokchai

ตะลึง ทาวน์เฮาส์แพงสุดในไทย 65 ล้านบาท!
                           เหลือเชื่อ ทาวน์เฮาส์ที่มีราคาแพงที่สุดในประเทศไทยที่ยังมีขายอยู่ในท้องตลาดขณะนี้ ราคาสูงถึง 65 ล้านบาท แพงกว่าบ้านเดี่ยวและห้องชุดบางแห่งเสียอีก          &nb

pornchokchai

ดูเพิ่มเติม
Back to Top