รวม Forward Mail

โพสต์ รูปและวีดีโอ
ถ้าปูยังอยู่ ไทยจะเจริญอย่างไร
           บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์โลกวันนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤษภาคม 2560            ว่ากันว่า คนเราต้องมองอะไรในแง่ดีไว้บ้างนะครับ เรามาลองมองกันดูว่า ถ้าวันนี้ปูยังอ

pornchokchai

มาดูรถไฟฟ้าสายตลกโปกฮา หนึ่งเดียวใน กทม.
           มีรถไฟฟ้าสายหนึ่งที่แปลกประหลาดมาก มีรางรถไฟแล้วแต่ไม่มีรถวิ่ง ราคาที่ดินเลยหยุดนิ่งไม่พุ่งปรูดปร๊าดเช่นรถไฟฟ้าสายอื่น            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรั

pornchokchai

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ราคาแพงสุดเกือบล้านต่อตารางวาแล้ว
           ในบรรดารถไฟฟ้าทั้งหลาย สายสีน้ำเงิน นับเป็นสายที่ดีที่สุดสายหนึ่ง จะส่งผลให้เกิดการปฏิวัติกิจกรรมที่อยู่อาศัยในฝั่งธนบุรีในอนาคต            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสั

pornchokchai

12 ทำเลที่โดดเด่นที่สุดในกรุงเทพมหานคร
           ดร.โสภณ ชี้ทำเลเด่นสุดในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่ปีที่แล้ว ราคาขึ้นเร็ว และในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา ราคาขึ้นเร็วที่สุด เพื่อเป็น "ลายแทง" การลงทุน            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจั

pornchokchai

ดร.โสภณ รับประกันไม่มีฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์
           อย่าได้กลัวไป อย่าได้บ้าจี้ตามนักวิชาการที่บอกว่าจะมีฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ ฟองสบู่แตก ภาวะที่ขายฝืดขนาดนี้ สถาบันการเงินก็ไม่ค่อยอำนวยสินเชื่อ จะเอาฟองสบู่มาจากไหน! ดร.โสภณ ยืนยัน            ดร.โสภณ พรโชคชัย

pornchokchai

ที่ดินตรงไหนราคาถูกที่สุดในเขต กทม.และปริมณฑล
           บริเวณใดของเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีราคาต่อตารางวาที่ถูกที่สุด ทั้งนี้พิจารณาจากขนาดที่ดินที่เท่า ๆ กันคือ 4 ไร่ ดร.โสภณ มีคำตอบ            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมิน

pornchokchai

เทียบชัดๆ ราคาที่ดินขึ้นเพราะรถไฟฟ้า
           ดร.โสภณ พาพิสูจน์ราคาที่ดินขึ้นเพราะรถไฟฟ้าในรอบ 23 ปีที่ผ่านมา ใกล้รถไฟฟ้าราคาขึ้นมากกว่าที่อยู่ห่างไกลออกไปนับเท่าตัว เรามาดูตัวอย่าง 3 ทำเลสำคัญ ๆ ของกรุงเทพมหานครกัน            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมก

pornchokchai

ประเทศไทย 4.0 ก็แค่วาทกรรมหลอกๆ
           แนวคิด "ประเทศไทย 4.0" จะไปถึงได้หรือไม่ หรือแค่วาทกรรมส่งเดชทางการตลาด พื้นฐานความคิด ที่มา แนวทางการดำเนินการเพื่อให้ไทยเจริญตามแนวคิดนี้ สอดคล้องกับความเป็นจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่วาทกรรมที่แหกตาประชาชน มาร่วมกันวิเคราะห์ให้ชัดว่าเ

pornchokchai

โปรดย้ายสถานีรถไฟฟ้า MRT เข้าไปในดุสิตธานี
             ถ้าสังเกตให้ดี จะพบว่าสถานีรถไฟฟ้า MRT (ใต้ดิน) สีลม อยู่บนถนนสีลมเลย ทั้งนี้เป็นเพราะในสมัยก่อสร้าง ไม่สามารถตกลงกับโรงแรมดุสิตธานีได้ จึงไม่สามารถสร้างในบริเวณที่จอดรถของโรงแรม แต่ต้องออกมานอกโรงแรม ทำให้พื้นที่การจราจรหายไปส่วนหนึ่ง กลายเป็นการสร้าง

pornchokchai

ราคาที่ดินปี 60 จะขึ้น 4% แพงสุดอยู่ที่ 2.13 ล้าน/ตรว.
           ราคาที่ดินในกรุงเทพมหานครกระเตื้องขึ้นในปี 2560 ประมาณ 4% พอๆ กับปี 2559 ราคาที่แพงที่สุดในขณะนี้คือบริเวณสยามสแควร์ โดยราคาตลาด ณ สิ้นปี 2560 อยู่ที่ 2.13 ล้านบาทต่อตารางวา ต้องใช้ธนบัตรในละ 1,000 บาท วางซ้อนกันถึง 6.2 ชั้น ส่วนที่ถูกสุดอยู่ที่ 2,300 บาทต่อต

pornchokchai

ราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2560 (มีนาคม 2560)
          มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ได้จัดทำราคาค่าก่อสร้างอาคารมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เป็นการดำริของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ตั้งแต่สมัยที่เป็นกรรมการสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย โดยดำเนินการครั้งแรกในปี 2543 และ ดร.โสภณ ก็เป็นผู้รับผิดชอบงานนี้มาโดยตลอด

pornchokchai

3 ปีหลังรัฐประหาร ราคาอาหารเพิ่มขึ้น 33.2%
           ราคาอาหารล่าสุด ณ เดือนพฤษภาคม 2560 เทียบกับ 3 ปี (พฤษภาคม 2557) เพิ่มขึ้น 33.2% ตลอดระยะเวลา 4.5 ปีที่สำรวจ (พฤษภาคม 2555 - พฤษภาคม 2560) มีราคาเพิ่มขึ้น 47.5% หรือขึ้นปีละ 8.1% ซึ่งสูงกว่าอัตราภาวะเงินเฟ้อ แสดงถึงความฝืดเคืองทางเศรษฐกิจที่พึงจับตามอง  

pornchokchai

ด่วน แชมป์บริษัทมหาชนใน 4 เดือนแรกของปี 2560
           ในหมู่มวลบริษัทมหาชนราว 40 แห่ง แห่งไหนที่เปิดตัวโครงการมากที่สุด ซึ่งจะส่งผลให้มูลค่าหุ้นดีกว่าเพื่อน เพราะคึกคักกว่า น่าลงทุนในหน่วยลงทุนมากกว่าหรือไม่            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน

pornchokchai

ต่างชาติให้ซื้อ/เช่าที่ 99 ปีจริงหรือ
           ตอนนี้เห็นรัฐบาลออกมาเคลื่อนไหวจะให้เช่าที่ดิน 99 ปีอยู่แล้ว ผมเองก็ค้านมาตั้งแต่สมัยนายกฯ ทักษิณแล้ว ไม่ได้ค้านตัวบุคคลนะครับ ค้านหลักการ ยังไงหวังว่าจะไม่มีใครมาจับผมนะครับ ผมจึงขอนำหลักฐานในต่างประเทศมาให้ดูกัน        &n

pornchokchai

อุปทานที่อยู่อาศัย 2560 น่าจะลดลงกว่าปี 2559 ถึง 10-14%
           จากข้อมูลใหม่เดือนมกราคม-เมษายน 2560 ตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2560 น่าจะหดตัวลงอย่างแน่นอนแล้ว โดยหดตัวลง 10% ในแง่จำนวนหน่วย แต่มูลค่าจะหดตัวแรงถึง 14%            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลว

pornchokchai

สังหาริมทรัพย์ประเภทเรือดำน้ำ
           ตอนนี้ถ้าไม่พูดถึงเรือดำน้ำ ก็คงจะเชยน่าดู ผมในฐานะที่ทำการประเมินค่าทรัพย์สิน จึงขอกล่าวถึงสังหาริมทรัพย์ประเภทเรือดำน้ำสักหน่อย            มีข่าวว่า "รบ.ปัดปกปิดซื้อเรือดำน้ำ แจง กห.-ทร.กำหนดเป็นเรื่องลับ สื

pornchokchai

การคาดการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยตลอดปี 2560
          ตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2560 อนาคตจะเป็นอย่างไร จะพอ ๆ กับปี 2559 หรือย่ำแย่กว่า ดร.โสภณ มีคำตอบที่ชัดเจน            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอ

pornchokchai

แบงค์ไทย: เสือนอนกิน?
                ทำไมธนาคารไม่ปล่อยค่อยสินเชื่อ ทำไมธนาคารจะไม่มีวันเจ๊ง เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะธนาคารไทยคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากห่างกันราวฟ้ากับเหว! https://thaisocialwork.files.wordpress.com/2017/05/60-192.jpg       &nbs

pornchokchai

มาดูซิ มีชาติไหนให้เช่าที่ 99 ปีดังที่อ้าง (ส่งเดช)
           เห็นมีคนอ้างว่าชาติอื่นในอาเซียนก็มีให้เช่าที่ดิน 99 ปี แล้วทำไมไทยจะทำบ้างไม่ได้ มีจริงหรือ ชาติที่ให้เช่าที่ดิน 99 ปีจริงๆ หรืออ้างส่งเดช อ้างชุ่ย ๆ เพื่อหาเหตุผลเข้าข้างตัวเอง            ตอนนี้เห็นรัฐ

pornchokchai

เช่า 99 ปี ก็ยกให้ต่างชาติมันไปเลยก็แล้วกัน
           รัฐบาลกำลังคิดจะให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี จะเหมาะสมหรือไม่ เราท่านในฐานะพลเมืองดีก็มาช่วยกันคิดเพื่อประโยชน์ต่อการบริหารประเทศของรัฐบาล (ที่ถึงแม้เราไม่ได้เลือกมาก็ตาม)            ตามที่มีข่าวที่รัฐบาลแจงเหต

pornchokchai

ดูเพิ่มเติม
Back to Top