รวม Forward Mail

โพสต์ รูปและวีดีโอ
ดร.สมคิดเข้าใจไขว้เขวเรื่องตลาดอสังหาริมทรัพย์
"เมื่อครู่นี้แหย่ทางประชาชาติธุรกิจ ช่วงนี้โฆษณาพร็อพเพอร์ตี้ (อสังหาริมทรัพย์) มันเยอะ เอกชนคนไทยนี่นะเขามีความฉลาดนะ ถ้าเขาเริ่มได้กลิ่นเมื่อไหร่นี่น่ะ เขาจะเข้ามา" (https://goo.gl/saz8T8) ข้างต้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของปาฐกถาพิเศษของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แสดงในพิธีเปิดงานสัมมนา "THA

pornchokchai

ด่วน ฟองสบู่คอนโดฯ ยังไม่แตก. . .อย่าห่วง
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ให้สัมภาษณ์พิเศษแก่คุณลลิตา มั่งสูงเนิน และคุณเกรียงไกรมาศ พจนสุนทร วิทยุ FM 100.5 เมื่อ 14:45 น. ของวันนี้ ย้ำชัดว่า ฟองสบู่คอนโดฯ หรืออาคารชุดพักอาศัย ยังไม่

pornchokchai

ดร.สมคิด ดึง HKETO มาไทย: บ่มิไก๊
ดร.สมคิดคุยว่าตนสามารถดึง HKETO มาในประเทศไทยได้ โดยดึงออกจากปากของเวียดนาม แถมท้าท้ายว่า "มีใครทำได้บ้าง" แต่ ดร.โสภณวิเคราะห์สวนว่า แค่นี้ไม่มีอะไร ถือว่า "บ่มิไก๊" การคุยโวเกินจริง จะทำให้เสียภาพพจน์ได้ ควรแก้ไขด่วน "ฮ่องกง มีที่ไหนในโลกนี้ มีใครบ้างที่ทำได้ เขากำลังจะไปตั้ง Headquarters ของฮ่องก

pornchokchai

ย้ำ ห้องชุดยังไม่ล้น แต่ถ้ายังสร้างไม่หยุด จะพังทั้งแถบ!
ข่าวดีในขณะนี้ก็คือ อาคารชุดใจกลางเมืองตามแนวรถไฟฟ้ายังไม่ล้นตลาด อย่าได้ห่วงไป แต่ข่าวร้ายก็คือ ถ้าขืนยังสร้างไม่หยุด ไม่มีการคุมกำเนิด จะพากันพัง พากันลงเหวแน่นอน! ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.

pornchokchai

ดร.สมคิดพูดความจริงด้านเดียวเรื่อง GDP
ดร.สมคิด พูดว่า GDP ไทยเติบโตที่ 3.8% และจะโต 4-5% ในปี 2561 เพื่อแสดงถึงผลงานของตนนั้น เป็นการพูดความจริงด้านเดียว แท้จริงแล้วไทยโตรองบ๊วยในอาเซียน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา THAILAND 2018 ว่า "ในปี 2561 หากทุกภาคส่วนร่วมมือกันคาดว่าการขยายตั

pornchokchai

ต่างชาติอยู่ห้องชุดแถวไหนมากที่สุด
หลายคนอยากซื้อห้องชุดมาให้ชาวต่างชาติเช่า แต่ท่านรู้หรือไม่ ทำเลใดตามรถไฟฟ้าที่มีต่างชาติอยู่มากที่สุด ทำเลใดแทบไม่มีต่างชาติมาเช่าเลย ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้สำรวจโครงการอาคารชุดท

pornchokchai

SC Asset ครองแชมป์บ้านราคา 20 ล้านขึ้นไป
มาสำรวจตลาดบนกันบ้างว่าภาวะบ้านเดี่ยวราคาแพงเป็นอย่างไรกันบ้าง ผลสำรวจบอกว่า บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น ครองแชมป์กลุ่มบ้านเดี่ยวที่มีราคาตั้งแต่ 20 ล้านบาทขึ้นไป ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.c

pornchokchai

ตามคาด อสังหาฯ ใหม่เปิดตัวเพียง 8 โครงการ ต่ำสุดในรอบ 15 ปี
ไม่เกินความคาดหมาย ในเดือนตุลาคม 2560 การเปิดตัวโครงการใหม่น้อยมาก มีเพียง 8 โครงการน้อยที่สุดในรอบ 15 ปี จากที่สำรวจมาทั้งหมด 23 ปีของศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย AREA ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเ

pornchokchai

ดร.โสภณปัดตัวเลขราชการ ฟังธงท่องเที่ยวไทยดิ่งเหว
ในขณะที่ราชการบอกว่านักท่องเที่ยวเข้ามาไทยมากเป็นประวัติการณ์ แต่ปรากฏว่าตัวเลขจากผู้เกี่ยวข้องกลับมองว่า "ดิ่งเหว" ทั้งนี้เป็นผลสำรวจจากผู้ค้าใน 'เอเซียทีค' ที่พัฒน์พงศ์ และแท็กซี่ดอนเมือง-สุวรรณภูมิก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทร

pornchokchai

ดูงาน 5-7 พย.60 ณ นครลอสแองเจลิส
ในขณะนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร และ น.ส.ปัทมา จันทรานุกูล กรรมการอำนวยการ ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าทรัพย์สินไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่มูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย (www.thaiappraisal.org) ได้พาคณะผู้ประกอบการด้านอสั

pornchokchai

เขื่อนในมุมมองประวัติศาสตร์เศรษฐกิจนานาชาติ
รัฐบาลแต่ละรัฐบาลก็จะพยายามสร้างเขื่อน แต่ในเมืองไทยก็มีกระแสการต่อต้านการสร้างเขื่อนกันขนานใหญ่อยู่เนือง ๆ แต่มาในยุคสมัยรัฐบาลนี้ชักเงียบเสียงลง ไม่รู้เพราะสู้อยู่ข้างถนนแล้วได้ดิบได้ดีไปแล้ว จึงเจอลาภยศอุดปากไปหรืออย่างไร เพราะการเคลื่อนไหวต่อต้านเขื่อนในช่วงที่ผ่านมา กลายเป็นว่าเขื่อนมีภาพเป็น "

pornchokchai

เจาะลึกเวียดนาม ในมุมที่คุณไม่เคยรู้
เวียดนามเคยเป็นดาวรุ่งสุดประเทศหนึ่งในอาเซียนและในโลกในด้านการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่หลังจากวิกฤติ "แฮมเบอร์เกอร์" ปี 2551 เวียดนามก็ซึมมาตลอด และค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นมาในช่วง 3 ปีหลังมานี้ แต่ก็ยังมีแง่มุมที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับเวียดนามที่ผมได้ไปเจาะลึกมาให้อ่านกันครับ ผมเดินทางไปประเมินค่าทรัพย์สิ

pornchokchai

ราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2560 (กันยายน 2560)
มูลนิธิ ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ได้จัดทำราคาค่าก่อสร้างอาคารมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เป็นการดำริของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ตั้งแต่สมัยที่เป็นกรรมการสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย โดยดำเนินการครั้งแรกในปี 2543 และ ดร.โสภณ ก็เป็นผู้รับผิดชอบงานนี้มาโดยตลอด แต่ในช่วงปี 2556 สมาคมฯ ไม่ได้จัด

pornchokchai

ใครพาผีมาให้ดูได้ ให้ 1 แสนบาท
AREA แถลงฉบับนี้อาจไม่เกี่ยวข้องกับอส้งหาริมทรัพย์โดยตรง แต่เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ความคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ซึ่งสำรวจศึกษาข้อมูลและข่าวสารต่าง ๆ อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ สังเกตพบว่าในปัจจุบันสื่อต่าง

pornchokchai

บริหารจัดการน้ำด้วยการสร้างเขื่อนยักษ์รูปหัวใจให้ทั่วไทย
ดร.โสภณเสนอให้สร้างเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ให้ทั่วลุ่มน้ำภาคกลางและภาคเหนือของไทย ตั้งแต่เขื่อนแม่วงก์เพื่อแก้น้ำท่วมฝนแล้ง ในประเทศไทย อะไร ๆ ก็ดูยากไปหมด เช่นกรณีเขื่อนแม่วงก์ เขาวางแผนจะสร้างเมื่อ พ.ศ.2525 แล้วเพราะชาวบ้านสรุปจากประสบการณ์ตรงว่าเป็นความจำเป็น แต่ก็ถูกเตะถ่วงเรื่อยมา เช่น พ.ศ

pornchokchai

เทพลีลา-มหาดไทย ห้องชุด 2-5 ล้านขายดีมาก!
ทำเลสุดยอดทำเลหนึ่งในกรุงเทพมหานครที่หลายคนไม่รู้จักก็คือบริเวณถนนรามคำแหง แถวซอยเทพลีลา และซอยมหาดไทย มีอะไรเกิดขึ้น? ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้กล่าวถึงทำเลที่น่าสนใจทำเลหนึ่งจากผลก

pornchokchai

ความมั่วของ ม.44 ต่อระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก
เมื่อเร็ว ๆ นี้มีประกาศ คสช. เกี่ยวกับ การใช้ ม.44 ดันผังเมืองใหม่ 3 จังหวัดอีอีซี โดยงดใช้กม.ผังเมืองเดิม ดร.โสภณ ฟังธง ม.44 จะใช้ไม่ได้ผล ต่อการพัฒนาภูมิภาคเศรษฐกิจนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) วิพากษ์คําสั่งหัวหน้าคณะรักษ

pornchokchai

ครอบครองปรปักษ์: เลิกกฎหมาย 'ทุเรศ' นี้ได้แล้ว
ประเทศไทยมีกฎหมาย 'ทุเรศ' อันหนึ่งคือการครอบครองปรปักษ์ เป็นการถือที่ดินที่ 'ไร้เหตุผลสิ้นดี' ถ้าไม่มีใครใช้ ควรยึดเป็นของหลวง ไม่ใช่ปล่อยให้ปล้นชิงกันเอง การครอบครองปรปักษ์ หมายถึง การที่บุคคลได้กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินของผู้อื่นโดยการครอบครองตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1382 ซึ่งไ

pornchokchai

ฟ้อง รมว.ทรัพยากรฯ เรื่องเท็จ: เสือป่าแม่วงก์
ตามที่มีข่าวพบเสือ 16 ตัวในป่าแม่วงก์ และบอกว่าเป็น "ดับฝัน" สร้างเขื่อนแม่วงก์นั้น การพบเสืออาจเป็นเรื่องเท็จและควรได้รับการตรวจสอบ ทางราชการควรสนับสนุนการสร้างเขื่อนแม่วงก์เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติและเพื่อประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสัง

pornchokchai

ฟ้องนายกฯ โต้อธิบดีธัญญา กรมอุทยานฯ เรื่องเขื่อนแม่วงก์
เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2560 ดร.โสภณ ได้แถลงว่า "ด่วน เปิดโปงป่าแม่วงก์ที่แท้มีแต่ไม้เล็กๆ ต้องสร้างเขื่อน (ถ่ายจากสถานที่จริง)" ปรากฏว่านายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ออกมาชี้แจงผ่าน "ข่าวแจกลำดับที่ 6 ลว.20 ตุลาคม" ดร.โสภณ จึงทำหนังสือถึงนายกฯ และสำเนาถึงนายธัญ

pornchokchai

ดูเพิ่มเติม
Back to Top