Profile

โพสต์ รูปและวีดีโอ
ประวัติโพส
สมุดเยี่ยม
status ทั้งหมด
ปี : เดือน :
ALL type_photo type_video type_text
นักท่องเที่ยวจีนหดเพราะ พล.อ.ประวิตร
            นักท่องเที่ยวจีนหดหาย เรามักเข้าใจว่าเพราะเศรษฐกิจจีนไม่ดี แต่ความจริง จีนไปเที่ยวที่อื่น ไม่มาไทย ทั้งนี้เป็นผลจากคำพูดของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คราวเรือล่มภูเก็ตเมื่อกลางปี 2561         &nb
14 ตุลา: ประวัติศาสตร์ที่ต้องเขียนใหม่
           14 ตุลาคม 2516 ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ที่โค่นล้ม “3 ทรราช” ออกไปจากประเทศไทย และเป็นจุดเริ่มต้นของยุคประชาธิปไตยของประชาชน  แต่ความจริงที่ซ่อนเร้นน่าจะมีมากมายที่ต้องเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ที่แตกต่างจากความเชื่อเดิม  &
ประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปหมดแล้ว
            ขณะที่ไทยเรากำลังเพลินๆ อยู่กับการแตกแยกไม่สิ้นสุดมา 15 ปีเข้าแล้ว  ประเทศเพื่อนบ้านกำลังคึกคักใกล้จะแซงเราไปหลายขุมแล้ว  ลูกหลานไทยเราจะเป็นอย่างไรในวันหน้า  น่ากลัวจริงๆ        &nbs
คนเร่ร่อนในสังคมไทย แก้อย่างไร
            คนเร่ร่อนเป็นบุคคลชายขอบของสังคม มักขาดการเหลียวแลเป็นที่สุด แต่เป็นเครื่องหมายสังคมของสังคมที่ป่วยไข้หรือไม่  มูลนิธิอิสรชนจึงให้ความสนใจแก้ไขปัญหาบุคคลเหล่านี้เป็นพิเศษ          &nb
บ้านผีสิงจะมีราคาไหม
        ผมไม่ได้เขียนเรื่องไสยศาสตร์นะครับ แต่ขอเขียนเรื่องอสังหาริมทรัพย์ที่มีคนตายมากมาย ว่าจะมีมูลค่าหรือไม่เพียงใด จากกรณีนครอาเจะห์ เกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย ที่ผมเพิ่งเดินทางไปสำรวจวิจัยมาสดๆ ร้อนๆ           &nb
ดร.โสภณปฏิวัติประเพณีวันเกิด
            ท่านทราบหรือไม่ ดร.โสภณ ไม่เคยจัดเลี้ยงฉลองวันเกิด แม้ปีครบรอบ 60 ปี ดร.โสภณสร้างประเพณีไป “ตบเท้า” อวยพรวันเกิดเพื่อนร่วมงาน (พนักงาน)             ในโอกาสวันคล้
บ้านพัก ผบ.ทร. สิ้นเปลืองไหม คำนวณอย่างไร
            ตามที่มีข่าวการก่อสร้างบ้านพัก ผบ.ทร. 112 ล้าน มูลค่าจริงเท่าไหร่แน่ คุ้มจริงหรือไม่ ได้เว้นแนวสำหรับการพัฒนาริมแม่น้ำเจ้าพระยาตามแผนแม่บทหรือไม่             ตามที่มีข่าว “
อีอีซีจะทำให้ไทยเป็นเมืองขึ้นทางเศรษฐกิจ
            ในประเทศกัมพูชา แม้จะมีสกุลเงินของตัวเอง แต่ก็ใช้เงินเหรียญสหรัฐอเมริกาควบคู่ไปด้วย ต่อไปไทยอาจเป็นเยี่ยงนี้ใช้ทั้งเงินบาทและเงินหยวน จนกลายเป็นเมืองขึ้นของจีนไป             ในระ
พระพุทธเจ้าก็ทานเนื้อสัตว์ ไม่ใช่นักมังสวิรัติ
          ผมก็ชอบทานเจ หรือมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ ช่วงทานเจก็ทานอยู่ แต่เห็นพวกนักมังสวิรัติบางรายเอารูปพระพุทธเจ้ามาขึ้นร่วมกับคนดังอื่นๆ บอกว่าพระองค์ก็ไม่ทานเนื้อ  อันนี้เป็นการบิดเบือนเพื่อให้คนอื่นหลงคล้อยตามความเชื่อของตนเอง นับเป็นกิเลส เป็นการ
บทบาทของ “ที่ปรึกษา” ของ ดร.โสภณ
           นักพัฒนาที่ดินบางรายไม่ยอมใช้บริการที่ปรึกษา เช่น การประเมินค่าทรัพย์สิน การสำรวจวิจัยอสังหาริมทรัพย์ เพราะคิดว่าตนเองรู้ดีกว่า คลุกคลีมานานกว่า ที่ปรึกษาเองก็ไม่เคยทำโครงการเยี่ยงตน  คิดแบบนี้ถูกต้องไหม      
บทบาทของ “ที่ปรึกษา” ของ ดร.โสภณ
            นักพัฒนาที่ดินบางรายไม่ยอมใช้บริการที่ปรึกษา เช่น การประเมินค่าทรัพย์สิน การสำรวจวิจัยอสังหาริมทรัพย์ เพราะคิดว่าตนเองรู้ดีกว่า คลุกคลีมานานกว่า ที่ปรึกษาเองก็ไม่เคยทำโครงการเยี่ยงตน  คิดแบบนี้ถูกต้องไหม     
เล่นชู้
          เรื่องแบบนี้ไม่เข้าใจออกใครจริงๆ และมักจบลงด้วยเรื่องสลด มีให้เห็นอยู่ทั่วไป  ใครไปเจอกับตัวก็อาจมืดแปดด้านเหมือนกัน             มีข่าวเศร้าเรื่องชู้เกิดขึ้นบ่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่นักก
สิงหาฯ 62 ทาวน์เฮ้าส์เปิดแซงห้องชุด
            ตลาดที่อยู่อาศัยในเดือนสิงหาคม 2562 ยังค่อนข้างแผ่วเมื่อเทียบกับปี 2561 ทั้งนี้เพราะภาวะเศรษฐกิจที่ยังอึมครึม  การเปิดตัวโครงการใหม่ซึ่งเป็นดัชนีสำคัญของตลาดจึงยังน้อย           
อสังหาฯ เด่น สิงหาคม 2562
           ในท่ามกลางภาวการณ์ขายที่ตึงมือเป็นอย่างมากในขณะนี้ ก็ยังมีโครงการขายดีอย่างไม่น่าเชื่อ และน่าจะเป็นแบบอย่างที่ดีต่อการพัฒนาโครงการอื่นๆ ในขณะนี้             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย
คอนโดฯ ผีสิง ราคาจะตกไหม
           ได้ข่าวว่าคอนโดฯ ที่ “ลัลลาเบล” ตาย เริ่มมีคนย้ายออก  แล้วห้องชุดในคอนโดฯ ที่เหม ภูมิภาฑิต นิตยารส ผูกคอตาย จะมีใครกล้าไปอยู่หรือไม่ คอนโดฯ แบบนี้ผีสิงไหม ราคาจะตกไหม          &
จ่าย ‘นุสรา สุขหน้าไม้’ เสียแบรนด์ ‘คิง เพาเวอร์’
           กรณีญาติของ ‘นุสรา สุขหน้าไม้’ ฟ้อง ‘คิง เพาเวอร์’ 300 ล้าน อาจเป็นการสะท้อนปัญหาแบรนด์ของ ‘คิงเพาเวอร์’ ตามหลักคิดของ CSR             เมื่อเร็
25 ปี ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
                ผมบอกได้ว่าศูนย์ข้อมูลฯ ของผม มีความเป็นกลางที่สุด ไม่อยู่ใต้อาณัติของใคร แต่มุ่งบริการวงการอสังหาริมทรัพย์และเผยแพร่ความรู้สู่สังคม จึงยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้        &nbs
มูลค่าของพริตตี้คนหนึ่ง
           เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวเกี่ยวกับพริตตี้ท่านหนึ่งคือ คุณ “ลัลลาเบล” เสียชีวิตก่อนวันอันสมควร และจากการกระทำของผู้ที่เกี่ยวข้อง นับเป็นเรื่องน่าเศร้า  แต่การเป็นพริตตี้ ต้องมีความสวย  ความสวยสามารถตีค่าได้เช่นกัน  &nb
เที่ยวช่วยชาติหรือเที่ยวทำลายชาติ
            ตามที่ทางราชการมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการให้เงิน 1,000 บาทไปเที่ยว แถมได้โบนัสพิเศษอีกไม่เกิน 4,500 บาทนั้น เป็นมาตรการ “เที่ยวเพื่อชาติ” หรือ “เที่ยวทำลายชาติ” กันแน่       
ดร.โสภณแจงยิบ “ย้ายเมืองหลวง เป็นไปไม่ได้-สร้างปัญหา”
            เมื่อเร็วๆ นี้ ดร.โสภณ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญและดุษฎีบัณฑิตด้านการวางแผนพัฒนาเมือง ออก FB Live แจงชัดๆ การย้ายเมืองหลวง เป็นไปไม่ได้ และสร้างปัญหามากว่าแก้ปัญหา  ทั่วโลกไม่มีใครทำสำเร็จ ยกเว้นให้ “โบนัส” ข้าราชการด้
ดูเพิ่มเติม