Profile

โพสต์ รูปและวีดีโอ
ประวัติโพส
สมุดเยี่ยม
status ทั้งหมด
ปี : เดือน :
ALL type_photo type_video type_text
ดร.โสภณ แนะรัฐบาลประยุทธ์ 10 ข้อ กระตุ้นเศรษฐกิจ
           ถ้ารัฐบาลต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจจริง มีทางออกหลายทางที่ทำได้ผลเมื่อทำทันที อยู่ที่ว่ารัฐบาลต้องการให้ประชาชนอยู่ดีกินดีจริงหรือไม่             1. การให้สัมปทานรถไฟฟ้าใจกลางเมือง ทั
ผังเมืองอีอีซี: เอื้อนายทุนใหญ่
            มาถกกันให้ชัด ๆ ว่าผังเมืองอีอีซี มีความไม่ชอบมาพากลอย่างไร  ทำไมเขตเศรษฐกิจพิเศษใหญ่โตของชาติ กลับไม่มีผังเมืองอะไรเลย ไม่ได้กำหนดอะไรเป็นชิ้นเป็นอันออกมา หรือหวังจะเอื้อประโยชน์กับภาคเอกชนกันเสียก่อน         &nb
โกหกว่าน้ำทะเลจะท่วม กทม.ใน 30 ปีข้างหน้า อีก 100 ปีก็ไม่ท่วม
           มีกระแสขึ้นเป็นระยะๆ โพนทะนาว่าน้ำทะเลจะท่วมกรุงเทพมหานครในอีก 30 ปีข้างหน้า ทำให้ชาวบ้านกลัวจน "ขี้ขึ้นสมอง" เรามาดูกันว่าประเทศอื่นเขาคิดถึงเรื่องนี้อย่างไรบ้าง จะส่งผลต่ออสังหาริมทรัพย์อย่างไรบ้าง  ที่สำคัญเราต้องมองออกไปรอบบ้าน อย
การรุกรานของจีนในโลกปัจจุบัน
            ตอนนี้เราเห็นจีนเป็นมหามิตร  แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า จีนกลายเป็นมหาอำนาจที่รุกรานไปทั่วโลกก็ว่าได้  ในแง่หนึ่งเราก็ควรคบจีน ในอีกแง่หนึ่งเราก็พึงสังวร             เราเคยม
เศรษฐกิจไทยไร้แววฟื้น ประชาชนพึงสังวร
            เตือนภัย เศรษฐกิจไทยไร้แววฟื้น ประชาชนพึงสังวร การลงทุนมีความเสี่ยงมาก ต้องวิเคราะห์ให้ถ้วนถี่ก่อนการลงทุนเสมอ               ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์
เพี้ยน มาตรการลดค่าธรรมเนียมโอนซื้อบ้าน
            ตามที่ทางราชการสั่งลดภาษีและค่าธรรมเนียมโอน ถือเป็นมาตรการที่ผิดพลาด ไม่เหมาะสมสำหรับการแก้ปัญหาอสังหาริมทรัพย์  รัฐบาลพึงทบทวน             ประกาศกระทรวงมหาดไทยเรื่องการเรีย
โลกร้อน เรื่องเท็จ
            กรณี "ฝนฟ้าไม่ตกตามฤดูกาล" ไม่ใช่สิ่งที่เราเพิ่งเคยได้ยิน อาจได้ยินมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยด้วยแล้วกระมัง  ปรากฏการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้เรื่อยๆ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องไปตื่นเต้นเกินไป  ถ้าน้ำจะท่วมโลกจริง ป่านนี้สิงคโปร์และประเทศ
เพื่อชาติ ต้องสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น
            รัฐบาลควรเร่งสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น อย่าไปฟังความจากพวก NGOs จอมทำลายชาติ กีดขวางความเจริญ ทำให้ประชาชนคนเล็กคนน้อยที่รอน้ำท่ามาทำการเกษตรเลย  เขื่อนยังช่วยป้องกันน้ำท่วมได้เป็นอย่างดี มาดูการเปิดโปงพวกต้านเขื่อนแก่งเสือเต้นกัน
ไทยรวยขึ้น จึงถูกเลิก GSP?
          พล.อ.ประยุทธ์ และ ดร.สมคิดออกมาบอกว่าไทยควรถูกเลิก GSP มานานแล้ว เพราะประเทศรวยขึ้น จริงหรือ             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจน
รัฐควรมีนโยบายวันหยุดเพื่อชาติอย่างสร้างสรรค์
            มีการเพิ่มวันหยุดราชการบ่อยๆ ทำให้วันทำงานเพื่อพัฒนาชาติลดลง เรามาเรียนรู้นโยบายวันหยุดเชิงสร้างสรรค์ ที่แม้แต่ลาวยังทำเป็น!             ในปี 2562 นี้มี วันหยุดเพิ่มขึ้นมากมาย&nb
ปี 62 อสังหาฯ หดตัวแรง แล้วปีหน้าเล่า
          การคาดการณ์ใหม่ออกแล้ว  ปี 2562 ทั้งปี มูลค่าตลาดที่อยู่อาศัยเปิดใหม่จะหดตัวถึง 23% ในแง่มูลค่า และ 13% ในแง่จำนวนหน่วย  ตลาดต้องเร่งปรับตัวด่วน             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน
ญี่ปุ่นบุกไทยถูกเรียก ‘สัตว์เศรษฐกิจ’ แล้วจีนล่ะ
            ในช่วงปี 2515 ผู้เขียนจำได้ว่าได้นายธีรยุทธ บุญมี สมัยเป็นนิสิตจุฬาฯ ได้ออกมาเดินขบวนต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น  สมัยนั้นผู้เขียนยังเป็นนักเรียนชั้น ม.ศ.1 อยู่ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์  การต่อต้านสินค้าญี่ปุ่นก็นับเป็นปรากฏการณ์ที่แ
กันยายน 62 มูลค่าที่อยู่อาศัยเปิดใหม่เพิ่มขึ้น 50%
            ในเดือนกันยายน 2562 แม้ภาวะเศรษฐกิจยังอึมครึม แต่ภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล การเปิดตัวโครงการใหม่ซึ่งเป็นดัชนีสำคัญของตลาดจึงยังเพิ่มขึ้นพอสมควร            
กันยายน 62 มูลค่าที่อยู่อาศัยเปิดใหม่เพิ่มขึ้น 50%
           ในเดือนกันยายน 2562 แม้ภาวะเศรษฐกิจยังอึมครึม แต่ภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล การเปิดตัวโครงการใหม่ซึ่งเป็นดัชนีสำคัญของตลาดจึงยังเพิ่มขึ้นพอสมควร             ดร.โส
อสังหาฯ เด่น กันยายน 2562
            ท่ามกลางภาวการณ์ขายที่ตึงมือเป็นอย่างมากในขณะนี้ ก็ยังมีโครงการขายดีอย่างไม่น่าเชื่อ และน่าจะเป็นแบบอย่างที่ดีต่อการพัฒนาโครงการอื่นๆ ในขณะนี้             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน
คอนโดฯ บังวิวพัทยา เรื่องเท็จ
          กรณีที่มีข่าวว่าโครงการอาคารชุด (คอนโดฯ) แห่งหนึ่งที่อยู่ริมหาดพัทยา บังวิวของเมืองพัทยา ส่งผลกระทบต่อชาวเมืองพัทยานั้น เป็นเรื่องเท็จ ทั้งนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ได้ทำ
อย่าไปเชื่อนายหน้าหลอกไปซื้อบ้านในอังกฤษ!
            เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ที่สัมภาษณ์บริษัทนายหน้าข้ามชาติ จูงใจให้นักลงทุนไทยไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษ เราต้องคิดให้ดี หาไม่จะตกเป็นเหยื่อ เพราะยังไม่รู้ระบบภาษีที่นั่น นี่อาจถือเป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจทางหนึ่ง
วิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินในอาเซียน
            วิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินในประเทศเพื่อนบ้านก้าวเร็วกว่าไทย เรามาดูกันว่าสถานการณ์เป็นอย่างไรบ้าง             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทร
นักท่องเที่ยวจีนหดเพราะ พล.อ.ประวิตร
            นักท่องเที่ยวจีนหดหาย เรามักเข้าใจว่าเพราะเศรษฐกิจจีนไม่ดี แต่ความจริง จีนไปเที่ยวที่อื่น ไม่มาไทย ทั้งนี้เป็นผลจากคำพูดของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คราวเรือล่มภูเก็ตเมื่อกลางปี 2561         &nb
ดูเพิ่มเติม