Profile

โพสต์ รูปและวีดีโอ
ประวัติโพส
สมุดเยี่ยม
status ทั้งหมด
ปี : เดือน :
ALL type_photo type_video type_text
ใครว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกากำลังแย่ (วะ)
           เห็นพวกเชียร์จีนในสงครามการค้าจีน-สหรัฐอเมริกาในขณะนี้ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกากำลังจะเจ๊ง ไปจำขี้ปากใครมาพูด มาดูความจริงกันดีกว่า             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธ
เมียนมาน่าลงทุนอสังหาฯ ไหม
นเมียนมาถึง 500 คน แสดงว่าคนไทยสนใจไปลงทุนในเมียนมาไม่น้อย  จริงๆ แล้วเมียนมาน่าลงทุนแค่ไหนโดยเฉพาะในแง่มุมของอสังหาริมทรัพย์             ในระหว่างวันที่ 22-25 สิงหาคม 2562 ผมในฐานะผู้แทนของ ASEAN Real Estate Network Alliance (ARENA) ซึ่งเป
มีบ้านว่าง 525,889 หน่วยใน กทม.
           ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีบ้านที่สร้างเสร็จ และเกือบทั้งหมดขายแล้ว แต่ไม่มีคนเข้าอยู่อาศัยถึง 525,889 หน่วย  ส่งสัญญาณลางร้าย  ดร.โสภณ แนะให้รียูส (Reuse) หรือนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อไม่ให้เป็นความสูญเสียทางเศรษฐกิจ  
เครื่องราง “มาเรียม” มีมูลค่าตามราคาจริงหรือไม่
        ในขณะนี้มีเครื่องรางปลาพะยูนชื่อ “มาเรียม” ออกมาขาย ดร.โสภณในฐานะผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน มาฟันธงตีราคา “มาเรียม” กันให้ “ตาสว่าง” กันหน่อย             มีข่าวว่า &
ไทยจะแข่งกับเวียดนามไหวไหม
         ในระหว่างวันที่ 16-19 สิงหาคม 2562 ผมเดินทางไปที่นครดานังและพื้นที่ใกล้เคียง เห็นความเปลี่ยนแปลงมากมายในเวียดนามแล้วก็ตกใจกับความเจริญขึ้นอย่างผิดหูผิดตา  จึงอยากเขียนให้สังคมได้รับทราบ และเตือนสติทางราชการในการกุมบังเหียนพัฒนาประเทศ   มี
นายกฯ เข้าใจผิดที่แนะให้เลี้ยงปลาในพื้นที่น้ำท่วม
           ตามที่มีข่าวว่านายกฯ แนะให้เลี้ยงปลาแทนทำนาในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก นี่แสดงว่าท่านไม่เข้าใจเรื่อง Market Niche จึงแนะนำแบบนี้ คณะทำงานด้านเศรษฐกิจควรติวเข้มท่านก่อนพูด             ข่าวที
ดร.สมคิดพูดบิดเบือนเรื่องเศรษฐกิจ
           ตามที่มีข่าว “'สมคิด' ออกโรง ยันเศรษฐกิจไทยยังเป็นบวก” ถือเป็นกรณีตัวอย่างการบิดเบือนข้อมูลด้านเศรษฐกิจที่สังคมพึงสังวร             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูล
ปธน.เกาหลีใต้มาไทย อย่าตื่นเต้น
           ตอนนี้หลายคนกำลัง “กระดี้กระด้า” กับที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้มาเยือนประเทศไทย แต่ ดร.โสภณ ขอบอกว่า อย่าได้ตื่นเต้นไปใย             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิ
เรื่องจดหมายของแม่โทมัส เอดิสัน เป็นเรื่องเท็จ
            เรื่องที่แชร์กันว่ามีจดหมายของโรงเรียนถึงแม่ของนายเอดิสันผู้ประดิษฐ์หลอดไฟของโลก ว่านายเอดิสันเป็นเด็กสมองกลวงนั้น เป็นเรื่องเท็จที่แต่งขึ้นมาสร้างแรงบันดาลใจแบบโกหกเท่านั้น           
บานาฮิลล์-กระเช้า ไทยก็ทำได้
           วันนี้ เรามาศึกษาเรียนรู้ประสบการณ์จากเวียดนามในฐานะเพื่อนบ้านของเรา มาดูการพัฒนาบนภูเขาสูง เพื่อประโยชน์ของชาติและประชาชนโดยรวม             ในระหว่างวันเสาร์ที่ 17 -อาทิตย์ที่ 18 สิงห
การทำดีกล้าหาญแต่น่าเขินอาย
           มาดูรูปแบบการทำดีตามแบบฉบับของผมโดยเป็นการทำดีที่ต้องรวบรวมความกล้าหาญทางจริยธรรมมาก แต่ก็น่าเขินอายมาก             ในระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 22 - วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 25 สิงหาค
ด่วน ค่าก่อสร้างอาคาร ไตรมาส 2/2562 ลดลง 0.46%
        มูลนิธิ ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ได้จัดทำราคาค่าก่อสร้างอาคารมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เป็นการดำริของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ตั้งแต่สมัยที่เป็นกรรมการสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย โดยดำเนินการครั้งแรกในปี 2543 และ ดร.โสภณ ก็เป็นผู้รับผิดชอบง
โครงการเด่นกรกฎาคม 2562
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส               ในเดือนกรกฎาคม 2562 มีโครงการเปิดใหม่ที่โดดเด่น น่าศึกษามาก 3 โครงการ ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย จึงขอมานำเสนอ        &nbs
เอสซี แอสเซท แชมป์ตลาดบ้านเดี่ยว 20 ล้านขึ้นไป
           ตลาดบ้านเดี่ยวราคา 20 ล้านบาทขึ้นไปมีมูลค่าการขายรวม 9,395 ล้านบาทในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 โดย บมจ.เอสซี แอสเซท เป็นแชมป์ในตลาดนี้             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิ
ความเห็น ดร.โสภณ ต่อโรงไฟฟ้าเทพา
       ดร.โสภณ ในฐานะกรรมการในคณะกรรมการกำกับการศึกษาการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์สำหรับพื้นที่จัดตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้ให้ความเห็นต่อหนังสือของประชาชน 2 ฝ่ายทั้งฝ่ายที่รับและไม่รับโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา          &nb
ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ คิดผิด เรื่องย้ายเมืองหลวง
            ดร.โสภณ ฟังธง ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ คิดผิดที่ออกมาเสนอให้ย้ายเมืองหลวงเพราะแออัดแล้ว ดร.โสภณ แนะให้ดูเมืองหลวงสำคัญของโลก ไม่ว่าจะเป็นโรม ปารีส ลอนดอน (เรียงตามอายุ) ไม่มีเมืองใดย้ายใหม่เลย  ดร.อาทิตย์ต้องลองคิดดู   &nb
อสังหาฯ กรกฎาคม 2562 ราคาเฉลี่ยต่อหน่วยแพงขึ้น
        ภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลในเดือนกรกฎาคม 2562 มีการเปิดตัวลดลง โดยมีจำนวนโครงการเปิดขายใหม่ทั้งหมด 33 โครงการ ลดลงจากเดือนมิถุนายน 2562 จำนวน 14  โครงการ จึงทำให้มีจำนวนหน่วยขายและมูลค่าโครงการลดลงตาม โดยลักษณะการพัฒนาเป็นการพัฒนา
ต้องคุมเข้มต่างชาติซื้ออสังหาฯ ในไทย
            หลายคนกลัวว่าจีนจะไม่มาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไทย  ทำให้เศรษฐกิจไทยจะแย่  แท้จริงแล้ว เราต้องควบคุมการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ  ทั่วโลกทำกันทั้งนั้น มีแต่ไทยที่ “ขายชาติ” หรือไม่ ลองมาดูกัน  &nb
ดร.โสภณพาคณะใหญ่ไปย่างกุ้ง
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) พาคณะนายหน้า ที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ และนักพัฒนาที่ดิน เดินทางไปประชุม ASEAN Real Estate Network Alliance (ARE
บริษัทนายหน้าดีเด่น
            มาชม 5 บริษัทนายหน้าดีเด่น เพื่อเป็นการยกย่องบริษัทที่ปฏิบัติดี และเป็นตัวอย่างในวงการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งนี้เป็นปีแรกที่ให้การยกย่อง             ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูน
ดูเพิ่มเติม