Profile

โพสต์ รูปและวีดีโอ
ประวัติโพส
สมุดเยี่ยม
status ทั้งหมด
ปี : เดือน :
ALL type_photo type_video type_text
ดร.โสภณท้า ‘ชก’ ดร.สมคิด ดร.อุตตม ดร.คณิต
ดร.โสภณท้า ‘ชก’ ดร.สมคิด ดร.อุตตม ดร.คณิต ให้เข้ามาพร้อมกัน 1:3 เลย เรื่องรัฐให้เช่าที่ดิน 99 ปีคือขายชาติแน่นอน ถ้าทั้งสามท่านยังไม่มั่นใจ เอา ขรก.กร่างแต่กลวง นายทุนหนุนหลังที่เห็นแต่ประโยชน์ตัว และบริษัทนายหน้าจข้ามชาติที่พร้อม ‘เพ็ดทูล’ ข้อมูลเท็จมา ‘ตาย’ พร้อ
ยุคนี้ดีกว่ายุค ‘บุพเพสันนิวาส’ ตั้งเยอะ
ตอนนี้ละคร ‘บุพเพสันนิวาส’ กำลังดังกระฉ่อน ผมก็ขอร่วมชื่นชมในความสามารถของผู้เกี่ยวข้องด้วยแต่ขณะเดียวกันก็มีกระแสโหยหาอดีต ผมจึงขออนุญาตมองต่างมุมสักเล็กน้อย ปกติเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับไทยๆ มักจะถูกมองเป็นสิ่งเชยๆ ยกเว้นเวลาเราไปต่างประเทศ เขาให้แสดงความเป็นไทย เราก็อาจงัดเอามุกรำไทยพร้อ
บริษัทมหาชนกับบริษัทมหานาค
มาตรวจสอบดูการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยของบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์กับบริษัท “มหานาค” นอกตลาด (อยู่ตลาดหลักสี่) ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) วิเคราะห์ข้อมูลโครงการที่อยู่อาศัย
เห็นต่างจากคนตาย: พล.ต.อ.สล้าง & ศ.ระพี
เมื่อเร็วๆ นี้ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค และศาสตราจารย์ระพี สาคริก ได้จากโลกนี้ไปแล้ว คงยังความโศกสลดแก่ลูกหลานและผู้ให้ความเคารพศรัทธา ผมเองก็ได้แต่ร่วมเสียใจกับการจากไปของบุคคลทั้งสอง แต่ขออนุญาตเห็นต่างจากท่าน ไม่ได้จาบจ้างท่าน แต่เห็นต่างด้านความคิด เพื่อช่วยกันคิด เพื่อสังคมอุดมปัญญา พล.ต.อ.สล้าง เกิ
บริษัทมหาชนครอบงำตลาด?
ความน่าหวาดวิตกประการหนึ่งก็คือ บริษัทมหาชนมีสัดส่วนใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคตจะไม่เหลือบริษัทเล็ก ๆ หรือไม่ บริษัทเล็ก ๆ จะรอดหรือไม่ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) สำรวจพบว่าในช่วงก่อนปี 25
แทบไม่มีชาติไหนในโลก (โง่) ให้เช่าที่ดิน 99 ปี
มีการอ้างกันเสมอว่าชาติอื่นเขาให้เช่าที่ดิน 99 ปี ดร.โสภณ ถามกลับว่า มีที่ไหน โกหกทั้งเพ ในฐานะที่ ดร.โสภณ เดินทางไปติดต่อกับประเทศต่าง ๆ ในด้านอสังหาริมทรัพย์แทบทั่วโลก พบว่า ข้ออ้างข้างต้นคงเป็นเท็จ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่
ดร.โสภณวิพากษ์ รมว.อุตตมเรื่องเช่าที่ดิน 99 ปี
ท่าน ดร.อุตตม รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม พูดเรื่องการให้เช่าที่ดิน 99 ปี ลองมาฟังข้อมูลอีกด้านจาก ดร.โสภณ ผู้เชี่ยวชาญอสังหาริมทรัพย์นานาชาติที่ประกาศสู้การขายชาติให้เช่าที่ดิน 99 ปี ในบทความ “ทางออกนอกตำรา : เช่าที่ดินยาว 99 ปี ขายชาติหรือโอกาสประเทศ?” ในหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ 17 มีนาคม 256
พิสูจน์แล้ว เช่า 30 ปี ก็พอ ต่างชาติไม่เกี่ยง
บางคนอ้างว่าการเช่าที่ดิน 30 ปี สั้นเกินไป แม้แต่ 50 ปี ก็สั้นเกินไป สู้ 99 ปีแบบเขตเช่าจีนในฮ่องกงและในเซี่ยงไฮ้ที่ถูกเขาบังคับเช่า 99 ปี เป็นต้น ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ยกกรณีศึกษ
กฎหมายไทยไม่ได้เปิดช่องให้เช่า 50+49 หรือ 30+30+30 ปี
หลายคนพยายาม "เลี่ยงบาลี" บอกว่า การให้เช่าที่ดิน 99 ปีไม่ผิดกฎหมาย เพราะเขาให้เช่า 50+49 ปี หรือ บ้างก็อาจเช่า 30 ปี + 30 ปี + 30 ปี นี่เป็นการขัดเจตนารมณ์ของกฎหมายอย่างชัดเจน ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์
นิราศศรีลังกา 2561
ศรีลังกาเป็นประเทศเล็ก ๆ แต่ครั้งหนึ่งเคยเจริญกว่าไทยเสียอีก ยังมีสิ่งก่อสร้างนับพันปีให้ชมอย่างเต็มตา แม้ตอนนี้จะด้อยกว่าไทย แต่ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจในการลงทุนอยู่ไม่น้อย ในระหว่างวันที่ 18-22 กุมภาพันธ์ 2561 ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.
ให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 คือขายชาติ
ตามที่มีข่าวว่ารัฐบาลจะให้สิทธิต่างชาติเช่าที่ดิน EEC 99 ปี และให้ซื้อห้องชุดได้เกินกว่า 49% ตาม พรบ.อาคารชุด โดยปฏิเสธว่าไม่ใช่การขายชาติ แต่กระผมในฐานะผู้เชี่ยวชาญอสังหาริมทรัพย์นานาชาติมั่นใจว่าการนี้เป็นการขายชาติชัดเจน จึงได้ทำหนังสือไปเสนอความเห็นต่อนายกรัฐมนตรีในฐานะประชาชนที่หวังดีต่อชาติ แล
ดร.โสภณ ท้า Debate ดร.สมคิด เช่าที่ 99 ปี-ขายชาติ
ดร.โสภณ ท้า Debate ดร.สมคิด เช่าที่ 99 ปี-ขายชาติ https://goo.gl/1ygnkn เรื่อง ขอท้า Debate เรื่องการขายชาติด้วยการให้เช่าที่ดิน 99 ปีเรียน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีสิ่งที่ส่งมาด้วย หนังสือของกระผมถึงนายกรัฐมนตรี ลว.13 มีนาคม 2561 ตามที่รัฐบาลพยายามที่จะให้ต่างชาติมาเช่าที่ดิน 99 ปีใ
อสังหาริมทรัพย์เดือนกุมภาพันธ์ 61 ยังชะลอตัว
เดือนกุมภาพันธ์ ปรากฏว่าเปิดห้องชุดแผ่วมากมีเพียง 678 หน่วย ทาวน์เฮาส์แซงมาที่ 1,903 หน่วยหรือ 45.7% ของที่เปิดตัวทั้งหมด ในขณะที่ราคาเฉลี่ยพุ่งถึง 4.52 ล้านบาท แสดงว่าบ้านระดับล่างยังผลิตน้อยตามภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมท
คนรวยจัดๆ มักขาดความรับผิดชอบ
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้เผยแพร่ Facebook Live ในวันนี้ (พุธที่ 14 มีนาคม 2561) โดยมีรายละเอียดดังนี้: FB Live เช้าวันที่ 14 มีนาคม 2561คนรวยจัดๆ มักขาดความรับผิดชอบ คลิก: https:/
เชิญไปประชุม FIABCI World Congress ที่ดูไบ
งานประชุมประจำปีของ FIABCI World Congress น่าสนใจมาก จะได้พบเครือข่ายอสังหาริมทรัพย์จากทั่วโลกโอกาสดีมีครั้งเดียว ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ (FIAB
ด่วน สองเดือนแรกตลาดอสังหาฯ น่าเป็นห่วง
ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 2 เดือนแรกไม่สดใส อย่าไปหลงเชื่อว่าห้องชุดเกิดมากถึง 6,000 หน่วย ความจริงเกิดน้อยกว่าทาวน์เฮาส์เสียอีก ต้องรอลุ้นเดือนมีนาคม การเปิดตัวใหม่ต้องระวังให้ดี ศึกษาให้รอบคอบ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เ
10 อันดับเศรษฐีไทยของฟอร์บส์ยังบริจาคเงินน้อยกว่าชาวบ้านคนหนึ่ง!
วันนี้ (7 มีนาคม) มีข่าวการจัดอันดับอภิมหาเศรษฐีไทย "10 ลำดับแรกฟอร์บส์เผย 10 อันดับมหาเศรษฐีไทย ปี 61" (http://bit.ly/2I8M9mb) ดร.โสภณมองต่างมุมว่า 10 อันดับเศรษฐีไทยบริจาคโดยสัดส่วนของรายได้น้อยกว่าชาวบ้านคนหนึ่งเสียอีก ตามข่าวกล่าวว่า "ฟอร์บส์" นิตยสารด้านธุรกิจชื่อดังของสหรัฐ ได้จัดอันดับมหาเศรษ
บ้านเบิร์ดธงไชยเชียงรายเฉียดเขตป่า เวิลด์พีซ-ธรรมกายก็รอด
ปกติผู้ประเมินค่าทรัพย์สินและนักวิชาชีพที่เกี่ยวข้องอาศัยฐานข้อมูลของ DSI ในการสืบค้นตำแหน่งที่ดินว่าอยู่ในเขตป่าหรือไม่ ดร.โสภณ จึงขอยกตัวอย่างบ้านไร่อุดมสุขของคุณเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ เวิลด์พีซวัลเลย์เขาใหญ่ของธรรมกาย และคีรีมายามาเป็นกรณีศึกษา ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่
ขอทานเป็นอาชีพผิดกฎหมาย อย่าส่งเสริม
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะประธานมูลนิธิอิสรชน ได้ไปให้สัมภาษณ์ในรายการ "นารีกระจ่าง" ทางสถานีโทรทัศน์ Thai PBS เมื่อวันอังคารที่ 6 มีนาคม 2561 โปรดดูรายละเอียดได้ตามนี้ 6 มีนาคม 2561 รายการนาร
ช่วยคนเร่ร่อนด้วย
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะประธานมูลนิธิอิสรชน ซึ่งเป็นองค์กรสาธารณประโยชน์ช่วยเหลือคนเร่ร่อนและผู้ด้อยโอกาส ขอเชิญทุกท่านช่วยกันสนับสนุนมูลนิธิเพื่อการช่วยเหลือบุคคลเหล่านี้ โปรดดูกิจกรรมของมูล
ดูเพิ่มเติม