Profile

โพสต์ รูปและวีดีโอ
ประวัติโพส
สมุดเยี่ยม
status ทั้งหมด
ปี : เดือน :
ALL type_photo type_video type_text
โครงการอีอีซี: รับรอง. . .ไม่สำเร็จ!
           ตอนนี้รัฐบาลคงเหลือแต่ "ขายฝัน" โครงการอีอีซี แต่ ดร.โสภณ ฟันธง ไม่สำเร็จแน่นอน ไม่ได้แช่ง ไม่ได้ขวาง แต่ไม่สำเร็จแน่ๆ "ไม่เห็นกระรอก อย่าเพิ่งโก่งหน้าไม้"            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร
โครงการขายดี (นอกตลาดหลักทรัพย์) ที่ควรศึกษา
           ทุกวันนี้บริษัทมหาชนครองส่วนแบ่งตลาดมากเป็นพิเศษ แต่ก็ยังมีบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ที่ผลิตสินค้าขายดี น่าศึกษาเป็นเยี่ยงอย่าง อยู่พอสมควร            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยแล
พรบ.ภาษีมรดกกับความอัปยศที่เก็บไม่ได้สักบาท
           เราพร่ำบอกให้คนไทยรักชาติ แต่คนรวยๆ กลับไม่ยอมเสียภาษี สภาเป็นของคนรวยใช่ไหม จึงออกกฎหมายมาไม่ให้คนรวยได้เสียภาษีมรดก            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริ
Light Rail เชียงใหม่: เรื่องโกหก / ฝันเฟื่อง
           หลายคนดีใจที่เชียงใหม่จะมีรถ Light Rail แต่ช้าก่อน เรื่องนี้เป็นเรื่องโกหก / ฝันเฟื่อง อย่างไร และที่สำคัญเป็นการซ้ำเติมความลำบากของคนเชียงใหม่            มีบทความเรื่อง “รถไฟฟ้ารางเบาเชียงใหม่&rdq
ไม่ควรมีข้อยกเว้นในการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
           การอ้างไม่เก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจากคนจน การอ้างว่าบ้านเป็นปัจจัยสี่จึงพยายามจะไม่เก็บภาษี ข้ออ้างต่างๆ ล้วนเป็นเท็จ ล้วนเพียงหาทางไม่เก็บภาษีคนรวย ก็เท่านั้น!!!            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน
ตลาดที่อยู่อาศัยปากน้ำยังไม่ล้น
           ตามที่มีข่าวว่าตลาดที่อยู่อาศัยแถวปากน้ำ ล้นตลาด ดร.โสภณ ยืนยันว่ายังไม่ล้นตลาด ปี 2559 เปิดน้อยมาก ปี 2560 ก็ยังเปิดไม่มาก จะล้นก็ต่อเมื่อแห่กันเปิดใหม่ในอนาคต            มีรายงานข่าวกล่าวว่า "นักพ
คาดการณ์ตลาดที่อยู่อาศัย ปี 2560
คาดการณ์ตลาดที่อยู่อาศัย ปี 2560 AREA แถลง ฉบับที่ 241/2560: วันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2560 ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย  ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส           &
หน่วยราชการก็ควรเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
  AREA แถลง ฉบับที่ 240/2560: วันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2560 ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย  ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส              เราพยาย
ไปลงทุนซื้อ/พัฒนาที่ดินใน ตปท. ถาม "ซินแส" ดร.โสภณก่อน
           เพื่อประกันความผิดพลาดไม่ว่าจะเป็นการจับคู่ธุรกิจ ตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ก่อนซื้อขาย ผังเมือง และข้อกำหนดตามกฎหมาย ประเมินค่าทรัพย์สิน สำรวจวิจัยตลาด วางแผนการลงทุน ต้องปรึกษา "ซินแส" ดร.โสภณ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญตลาดอสังหาริมทรัพย์อาเซียน เอเซี
การเปิดตัวโครงการอสังหาฯ พฤษภาคม 2560
ในเดือนพฤษภาคม ภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีการเปิดตัวโครงการใหม่ 23 โครงการเท่ากับเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีจำนวนหน่วยขายรวม 7,063 หน่วย และมีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 25,591 ล้านบาท            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบร
สัมปทานรถไฟฟ้าสีชมพู: เอื้อเอกชนเกินไปไหม
           มาตรวจสอบเบื้องต้นเกี่ยวกับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีชมพู (และอาจรวมถึงสายสีเหลือง) แบบนี้รัฐบาล ประเทศชาติและประชาชนเสียเปรียบไปหรือไม่            ก่อนหน้านี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหา
รถไฟฟ้าสายสีชมพู: แพงไปไหม ผู้รับสัมปทานกำไรตั้งแต่ต้นไหม
           มูลค่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูค่อนข้างแพงไปหรือไม่ ลองมาเปรียบเทียบกับประเทศหรือนครอื่นๆ ดูว่าเป็นอย่างไร อย่างนี้ผู้รับสัมปทานได้กำไรจากการประมาณการต้นทุนสูงมากไปหรือไม่            ตามที่ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธ
ลงทุนอสังหาฯ ในอาเซียน พึงจ้าง ดร.โสภณไปประเมิน/วิจัยก่อน
           ก่อนที่จะลงทุนในอาเซียนทุกประเทศ เพื่อความมั่นใจในราคาที่ซื้อและอนาคตในการลงทุนที่มั่นคง พึงจ้าง ดร.โสภณ ผู้เชี่ยวชาญการประเมินค่าทรัพย์สินในอาเซียนไปประเมินให้ถ้วนถี่ก่อน            สืบเนื่องจากในขณะนี้มีนักล
การพัฒนาวิชาชีพที่สร้างสรรค์และไม่กีดกัน
  สมาคมหรือสภาวิชาชีพต้องพยายามส่งเสริมให้สมาชิกได้รับการพัฒนาการศึกษาอย่างต่อเนื่องในราคาถูก ไม่ใช่หากินกับสมาชิก นี่เท่ากับผู้บริหารสมาคม/สภาเอาดีใส่ตัวและทำลายแทนที่จะสร้างสรรค์วงการ            เมื่อเร็ว ๆ นี้ โรงเรียนธุรกิจอสังหาร
น่าเสียดายรถไฟฟ้า Airport Rail Link
  ราคาที่ดินตามสถานีรถไฟฟ้าสายนี้เพิ่มขึ้นอย่างไร รถสายนี้สร้างขึ้นมาโดยที่ไม่มีการวางแผนการใช้ที่ดินที่ดี ถือเป็นบทเรียนของการวางแผนอย่างขาดบูรณาการอย่างไร            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่า
รถไฟฟ้าสายสีเขียวนำปากน้ำก้าวไกล
          ดร.โสภณ ย้ำรถไฟฟ้าสายสีเขียวมีอนาคตที่สดใส น่าลงทุนในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เป็นพิเศษ ควรจับตามอง            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย
รถไฟฟ้าสีชมพู เจ๊งแน่ๆ
   รถไฟฟ้าสีชมพู เจ๊งแน่นอน ทำไมมั่นใจขนาดนั้น มาดูได้จากรถตู้ ถามง่าย ๆ ใครมีญาติอยู่ระหว่างแครายกับมีนบุรีบ้าง!?!                 ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์
เมื่อไม่มี 'อนันต์' หุ้น LH จะตกหรือไม่
     มีคนสงสัยถามว่า เมื่อนายอนันต์ อัศวโภคิน ในฐานะ 'หัวเรือใหญ่' ลาออกจาก บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮาส์ แล้ว จะทำให้หุ้นของบริษัทมหาชนนี้ตกต่ำลงหรือไม่ หรือทำให้หุ้นขึ้นกันแน่            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัย
ถ้าเก็บภาษี "ลาภลอย" ป่านนี้สร้างรถไฟฟ้าได้อีกหลายสาย
ท่านทราบไหม ถ้ามีการเก็บภาษีกับคนรวยๆ ที่มีที่ดินติดรถไฟฟ้าซึ่งทำให้ราคาที่ดินแพงขึ้นมหาศาลต่างจากพื้นที่อื่น ก็จะทำให้ประเทศชาติมีรถไฟฟ้าอีกหลายสาย คนรวยก็ได้ประโยชน์ คนจนก็ได้ด้วย แต่พวกนี้ไม่ยอมเสียภาษี! จึงไม่มีกฎหมายเก็บภาษีคนรวย!!! ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเม
ประชาธิปไตยเท่านั้นที่จะแก้ปัญหา (บ้าน) เมืองได้
เห็นท่านนายกฯ เป็นห่วงว่าการเลือกตั้งและประชาธิปไตยจะไม่ดีต่อบ้านเมือง ผมขออนุญาตมองต่างมุมว่าประชาธิปไตย แก้ไขได้ทุกสิ่ง ไม่ว่าปัญหาบ้าน-ที่อยู่อาศัย เมือง หรือปัญหาบ้านเมือง       ก่อนอื่น ผมขอตอบปัญหา 4 ข้อของท่านนายกฯ ก่อน ดังนี้ ท่านคิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไป
ดูเพิ่มเติม