Profile

โพสต์ รูปและวีดีโอ
ประวัติโพส
สมุดเยี่ยม
status ทั้งหมด
ปี : เดือน :
ALL type_photo type_video type_text
ที่ดินพระธรรมกาย พุทธะอิสระ พระพยอม
                           ในขณะนี้มีข่าวเกี่ยวกับที่ดินวัดธรรมกายสาขาโน่นนี่ ถูกกล่าวหาว่าผิดกฎหมาย ถูกสั่งปิด สั่งห้ามใช้สถานที่บ้าง เรามาดูกันว่า วัดต่าง ๆ ที่อาจหมิ่นเหม่ต่อกฎหมายเป็นอย่างไรบ้าง แม้แต่ที่ดินของพุทธะอิสระ และพร
"ครูแพะ" ควรได้เงินชดเชย 3.1 ล้านบาท
                           ในเบื้องต้น ดร.โสภณ ผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน ได้ประเมินว่า พึงจ่ายเงินแก่ "ครูแพะ" เป็นเงิน 3.1 ล้านบาท และในกรณีมีการบริจาคช่วย ก็ควรบริจาคเงินให้ราชการไป "เยียวยา" แก่ "ครูแพะ" เพื่อว่าทางราชการจะได้ไม่ใ
ดร.โสภณ มองต่างมุมกับ ดร.สมคิด เรื่องเศรษฐกิจ
          AREA แถลงฉบับนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของ ดร.โสภณ พรโชคชัย            จากข่าว "‘สมคิด’ ชี้ให้โอกาส รบ.ทหารปฏิรูป ศก.ไทยหวังผล15ปีดีขึ้นชัวร์" (http://bit.ly/2jCHHzg) ดร.โสภณฟังแล้วสิ้นหวัง    
สวัสดิการที่ดีเกินไปคือการทุจริต
           ช่วงท้ายปี-ต้นปีมักมีข่าวการจ่ายโบนัสให้กับพนักงาน เมื่อปี 2558 มีวิสาหกิจพัฒนาที่ดินแห่งหนึ่งจ่ายโบนัสถึง 22 เดือน แต่วันนี้ขอนำเสนอโจทย์ข้อหนึ่งว่าสวัสดิการที่ดีเกินไปคือการทุจริต            ที่จั่วหัวขั้นต้
น้ำท่วมกับผังเมือง. . .ยุบกรมผังเมืองเถอะ
                           น้ำท่วมบ่อยไม่เฉพาะกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่หาดใหญ่ก็เคยท่วมใหญ่ ในปลายปี 2559 - ต้นปี 2560 ก็ท่วมหนักในภาคใต้หลายจังหวัด ผังเมืองเป็นประเด็นที่ถ
อสังหาฯ เดือนสุดท้ายปี 59 แผ่ว!!!
                           ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลในเดือนธันวาคม 2559 ยังหดตัวต่อเนื่องโดยมีมีจำนวนหน่วยขาย มูลค่าโครงการ และราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยลดลง ราคาเฉลี่ยในเดือนนี้ค่อนข้างต่ำ คือ 3.247 ล้านบาทต่อหน่
ทำเหมืองแร่ เวนคืนให้หมด!
           นโยบายสำคัญและนโยบายแรกของการทำเหมืองแร่ในประเทศไทยก็คือ การเวนคืนให้หมด ให้เรียบร้อยเพื่อจะได้ไม่ก่อผลกระทบต่อประชาชนโดยรอบ            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาร
ผังเมือง กทม. แบบ "สิ้นคิด"
           เห็นแนวคิดการทำผังเมืองใหม่ของ กทม.แล้ว ดร.โสภณ บอกได้คำเดียวว่า "หมดหวัง" กับการวางแผนความเจริญที่แท้จริงของมหานครใหญ่ของโลกแห่งนี้ แค่นน่าจะจ้างนักผังเมืองสิงคโปร์มาวางจะดีกว่าไหม            ตามข่าว "เล็งขีด
นิราศสิงคโปร์ ดูการทำงานของผู้สูงวัย
           เมื่อวานนี้ (10 มกราคม 2560) ผมเดินทางไปประชุม ณ ประเทศสิงคโปร์ พบผู้สูงวัยชาวสิงคโปร์ ทำงานกันอย่างมากมายผิดหูผิดตา โดยไม่ใช้แรงงานพม่า!            ผมไปสิงคโปร์ครั้งแรกในปี 2529 ตอนนั้นสิ
ช่วยประชาชน: เหมืองทอง เขื่อนแม่วงก์ ป้อมมหากาฬ
           หลายคนทั้งพวกเสื้อเหลือง เสื้อแดงต่างยังเชื่อว่าเหมืองทองคำมีมลพิษจริง เขื่อนแม่วงก์ทำลายป่าไม้และสัตว์ป่า และป้อมมหากาฬรังแกประชาชน ผมขอเรียนว่าท่านเข้าใจผิด ผมเชื่อว่าในสังคมนี้ยังมีอีกหลายท่านที่อาจเข้าใจผิด ผมจึงขออนุญาตพูดแทนพี่น้องประชาชน เหมืองทองคำไร้
ป่าเขา. . .มิได้มีไว้เลี้ยงงูเงี้ยวเขี้ยวขอ
           ป่าเขา มิได้มีไว้เพื่อเลี้ยงดูงูเงี้ยวเขี้ยวขอ แต่มีไว้เพื่อทำประโยชน์เชิงพาณิชย์เพื่อประชาชนเป็นสำคัญ มาดูประสบการณ์อันอุดมและชาญฉลาดในอาเซียนกัน จะได้ "ตาสว่าง" ไม่อนุรักษ์ธรรมชาติส่งเดช            ครั้งแรกท
กรีนพีซต้องสงสัยว่าบ่อนทำลายชาติ?!?
         ตามข่าว "อินเดียแบนเอ็นจีโอ20,000 กลุ่ม" (https://goo.gl/ntVCkv) ระบุว่า "รัฐบาลอินเดียเพิกถอนใบอนุญาตองค์กรพัฒนาเอกชน หรือเอ็นจีโอราว 20,000 กลุ่ม ที่รับเงินทุนจากต่างประเทศ หวั่นแอบแฝงบ่อนทำลายเศรษฐกิจของประเทศ" ข้อนี้น่าทำให้รัฐบาลไทยได้ฉุกคิดบ้าง   &nb
ทำบ่อนให้ถูกกฎหมายดีกว่า
           กาสิโนดีต่อสังคมไทยจริงหรือ ทั้งที่เป็นอบายมุขประเภทหนึ่ง ก็คล้ายบุหรี่ ซึ่งต้องเก็บภาษีให้มากเพื่อนำมาใช้รณรงค์การลดหรือการเลิกการสูบบุหรี่ เป็นต้น เราควรมีกาสิโนถูกกฎหมายเสียที            เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่
เขายายเที่ยง: อย่าซื้อที่ สปก.4-01 และใบ ภบท.5
           เมื่อไม่กี่วันก่อนที่มีการแชร์ภาพมัสยิดบนเขายายเที่ยง สังคมคงฉงนอยู่ว่าพื้นที่ป่าสงวนในชนบทอีสานเช่นนี้ พี่น้องชาวมุสลิมขึ้นไปตั้งรกรากกันเมื่อไหร่และอย่างไร และในสมัยที่มีการชุมนุมของ "เสื้อแดง" เพื่อขับไล่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรีท
อย่านำ "บีอาร์ที" ไปสร้างหายนะในเมืองภูมิภาค
           ตอนนี้มี 2-3 เมืองหลักในภูมิภาค วางแผนที่จะพัฒนารถ "บีอาร์ที" นัยว่าเพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัด ระวังจะติดกับเช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร            "บีอาร์ที" หรือ รถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ ย่อมาจากภาษาอังกฤษว่า
ไอ้โหดแทงคอชิงไอโฟน กับคุกเอกชน
           คุกก็เป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทหนึ่ง ในสหรัฐอเมริกามีบริษัทคุกอยู่หลายแห่ง บางแห่งเข้าตลาดหลักทรัพย์ มีคุกอยู่นับร้อยแห่ง            ประเด็นสำคัญร่วมสมัยก็คือ ประเทศไทยไม่ควรประหารไอ้โหด (แทงคอชิงไอโฟน) ตามอารม
พล.อ.ประยุทธ์ไม่ทราบว่าพระพุทธเจ้าสอนให้รวย
           นายกฯ ถามไม่เคยเห็นวัดไหนสอนให้คนรวยแบบธรรมกาย ดร.โสภณ ตอบ มีหลวงพ่อคูณและทุกวัดเลย ย้อนแล้วมีวัดไหนสอนให้จนไหม ความมั่งคั่งร่ำรวยไม่ใช่ผิดบาป นายกฯ ก็รวยล้นฟ้า ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.
มัสยิด วัด รีสอร์ตและบ้านบนเขายายเที่ยง
         ช่วงนี้มีการแชร์ภาพมัสยิดบนเขายายเที่ยง หลายคนคงงงและทึ่งว่าบนเขาเช่นนั้นพี่น้องมุสลิมไปตั้งรกรากอยู่กันตั้งแต่เมื่อไหร่ อันที่จริงบนเขายายเที่ยง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขาใหญ่ มีการบุกรุกที่ดินเป็นจำนวนมากจนกลายเป็นเมืองเข้าไปแล้ว มีทั้งวัด มัสยิด รีสอ
พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ไม่เกรงใจ "คุณพ่อ" เอ็นจีโอ
           ในประเทศไทยการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวติดขัดพวกเอ็นจีโอขวางความเจริญอยู่โดยตลอด กระเช้าขึ้นภูกระดึงก็ไม่ได้สร้าง ดร.โสภณ พาชมตัวอย่างเวียดนาม และกรณีศึกษาในประเทศไทย ให้พวกเอ็นจีโอตาสว่างเสียบ้าง            ในเว็บ
พระพยอม โฉนดที่ดินถุงกล้วยแขก และมุมมองใหม่
          ในอดีตที่ผ่านมา กรณีพระพยอมซื้อที่ดินที่ได้จากการครอบครองปรปักษ์ แต่กลับเป็นการออกโฉนดที่มิชอบ พระพยอมจึงต้องคืนที่ดินที่ซื้อมา 10 ล้านบาท และถมดินไปอีก 1 ล้านบาท แก่เจ้าของไป ข้อนี้ให้ข้อคิดอะไรในแง่ของเอกสารสิทธิ์บ้าง เรื่องที่เกิดขึ้น     &nb
ดูเพิ่มเติม