***กรุ๊ปเลือดกับนิสัยเจ้านาย***

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ***กรุ๊ปเลือดกับนิสัยเจ้านาย***
tag:กรุ๊ปเลือดกับนิสัยเจ้านาย
 

กรุ๊ปเลือดกับนิสัยเจ้านาย

 

1. เจ้านายเลือดกรุ๊ป A

ส่วนใหญ่จะเป็นพวกนิยมความสมบูรณ์แบบ จึงต้องการลูกน้องที่ทำงานได้อย่างเบ็ดเสร็จสมบูรณ์ ดังนั้น หากคุณต้องการให้เจ้านายเลือดกรุ๊ป A หันมาพิจารณาตนเองเป็นพิเศษ ต้องพยายามทำงานให้สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องที่ “พูดง่าย แต่ทำยาก” ทางแก้ก็คือ จงตั้งใจปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องไม่ใจร้อน พยายามทำงานอย่างประณีต ใส่ใจ

เจ้านายเลือดกรุ๊ป A ส่วนใหญ่เหมาะจะเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิตของคนทั่วไปอยู่แล้ว (เพราะเขาเป็นพวกเพอร์เฟ็กต์ไงคะ) เขาต้องการให้ลูกน้องมีจิตสำนึกในกฎระเบียบการทำงานเช่นเดียวกับเขา แต่ไม่ต้องอวดอ้างสรรพคุณตนเอง เจ้านายเลือดกรุ๊ป A ยึดคติ “ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน” ค่ะ

ละแม้จะดูว่าเจ้าระเบียบ ก็ใช่ว่าเจ้านายเลือดกรุ๊ป A จะคอยแต่จ้องจับผิดลูกน้องเท่านั้น ในยามที่ลูกน้องมีอาการป่วยไข้ไม่สบาย เขาจะแสดงความมีน้ำใจ ไถ่ถามด้วยความห่วงใยทันทีว่า “เป็นอะไรหรือเปล่า” หรือ “เป็นอะไรมากไหม” เขาจึงชอบลูกน้องที่รู้จักใส่ใจคนอื่น รู้จักการขอบคุณ และขอโทษ

เจ้านายเลือดกรุ๊ป A ชอบสนับสนุนคนอื่น แต่มักเก็บอารมณ์ความรู้สึกส่วนตัวของตัวเองเอาไว้ในกรอบที่แน่นหนา ภายนอกดูเป็นคนสงบนิ่งและเยือกเย็น แต่ความรู้สึกภายในนั้นรุนแรงและมีความทะนงมากที่สุดในบรรดากรุ๊ปเลือดทั้งหมด ดังนั้น จงเปล่งประสิทธิภาพของตัวคุณเองออกมา และถ้ามีความผิดพลาดหรือเห็นข้อผิดพลาดของเขาขึ้นมา อย่าทำให้เขาเสียหน้า แต่จงหาวิธีบอกเขาด้วยความนอบน้อม และรู้สึกได้ถึงความปรารถนาดีที่มีต่อกัน เพื่อป้องกันการระเบิดอารมณ์ของเขา

ข่าวดีก็คือ เจ้านายเลือดกรุ๊ป A ที่ดูว่ามีนิสัยระมัดระวังรอบคอบอยู่ตลอดเวลานั้น มักไม่ค่อยยัดเยียดงานให้ลูกน้องทำจนเกินกำลังอยู่แล้ว ใครอยู่กับเจ้านายเลือดกรุ๊ปนี้ จึงควรเตือนตนให้ทำงานให้มีคุณภาพเข้าไว้ ไม่ควรทำงานแบบสุกเอาเผากินโดยเด็ดขาด

2. เจ้านายเลือดดกรุ๊ป B

รักอิสระไม่ชอบการผูกมัด ชอบที่จะเป็นคนสำคัญ ชอบคำยกย่องชื่นชม คือลักษณะเด่นประจำตัวของเจ้านายเลือดกรุ๊ปนี้ เขาจึงมักมอบหมายงานให้ลูกน้องทำอย่างอิสระ ไม่ชอบตามราวี แต่นิสัยอีกด้านหนึ่งของเจ้านายเลือดกรุ๊ปนี้คือ ความขี้อิจฉา ชื่นชมคนอื่นน่ะ ทำเป็นนะคะ แต่ก็อดไม่ได้ที่จะแอบอิจฉาอยู่ลึกๆ ดังนั้น หากลูกน้องทำงานเองทั้งหมดจนเสร็จเรียบร้อย แต่ไม่รายงานความเป็นไปให้ทราบ เจ้านายเลือดกรุ๊ป B จะไม่พอใจและอารมณ์เสีย เพราะคิดเอาว่าลูกน้องไม่เห็นความสำคัญของเขา ดังนั้น แม้เจ้านายเลือดกรุ๊ป B จะบอกกับคุณว่า “ทำไปได้เลยนะ” ก็ตาม แต่ลูกน้องก็ยังควรจะรายงานความคืบหน้าของงาน และขอความเห็นเป็นระยะๆ อันเป็นการแสดงออกถึงการให้ความสำคัญกับเจ้านายสุดที่รักนั่นเอง

เจ้านายเลือดกรุ๊ปนี้ชอบลูกน้องที่ไม่ธรรมดา เขามักจะคิดว่าลูกน้องที่เรียบร้อย ถูกต้องตามระเบียบเป๊ะๆ นั้นเป็นพวกที่น่าเบื่อ ไม่น่าสนใจ แต่ลูกน้องคนไหนมีความสามารถพิเศษหรือมีบุคลิกที่โดดเด่นพิเศษ เจ้านายเลือดกรุ๊ป B มักจับตามองและให้โอกาส

เจ้านายเลือดกรุ๊ป B มักจะอารมณ์ดีขึ้น เมื่อได้รับคำชมหรือคำยกยอค่ะ กรณีอย่างนี้ถ้าเป็นเจ้านายเลือดกรุ๊ป O หรือ A จะหันหน้าหนีด้วยความเลี่ยน ขนลุกขนชันทีเดียวเชียว แต่เจ้านายเลือดกรุ๊ป B จะยิ้มรับ ปลาบปลื้มกับคำชมหรือคำยอเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นความสามารถที่โดดเด่นที่สุดของคนกรุ๊ป B ดังนั้นจงชมเขาในเรื่องนี้ และชะมด้วยความจริงใจที่สุด (แล้ว’รมณ์จะดีค่ะ)

3. เจ้านายเลือดกรุ๊ป AB

จะชอบทำงานมากและจะชื่นชอบลูกน้องที่ทำงานเร็ว จึงทำให้เจ้านายเลือดกรุ๊ป AB มีงานในความรับผิดชอบมากมาย เมื่อมีลูกน้องมาช่วยแบ่งเบาภาระความรับผิดชอบให้ลดลงบ้างอย่างมีประสิทธิภาพ เขาจึงจะรู้สึกสบายใจขึ้น

เจ้านายเลือดกรุ๊ป AB จะแยกแยะเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกันโดยเด็ดขาด และไม่ชอบที่จะให้ความสนิทสนมกับลูกน้องคนหนึ่งคนใดโดยเฉพาะ ทั้งยังไม่ชอบที่จะรับฟังหรือช่วยแก้ปัญหาส่วนตัวของลูกน้อง จึงควรสร้างความสัมพันธ์อยู่ห่างๆ และไม่ควรนำเวลางานไปใช้ในเรื่องส่วนตัว และเขาจะไม่ยินดียินร้ายหรือใส่ใจนัก หากลูกน้องนำเรื่องส่วนตัวเข้ามาปรึกษาหารือด้วย แถมรู้สึกไวในการรับรู้เรื่องความถูกต้องหรือการผิดสังเกต เจ้านายเลือดกรุ๊ป AB จึงมักจับได้ทันทีว่าเรื่องที่พูดนั้นเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องโกหก ดังนั้น ถ้าทำงานผิดพลาดขึ้นมาควรจะยอมรับผิดอย่างซื่อสัตย์ การจะเข้าหาหัวหน้ากรุ๊ป AB นั้นสิ่งที่สำคัญคือความจริงใจ ไม่เสแสร้ง และความซื่อสัตย์

4. เจ้านายเลือดกรุ๊ป O

ชอบความเปิดเผยและการคบหากันด้วยความจริงใจ ไม่มีการปรุงแต่ง ชอบให้คำแนะนำสั่งสอนผู้อื่น รู้จักเอาใจใส่และห่วงใยลูกน้อง

ลูกน้องจึงมีหน้าที่เปิดใจให้กว้าง เปิดเผย ไม่หน้าไหว้หลังหลอก เมื่อใดพบอุปสรรคปัญหาในการทำงานหรือปัญหาชีวิต สมควรที่จะขอคำปรึกษาจากหัวหน้ากรุ๊ป O ของคุณโดยด่วน อย่าปล่อยให้ปัญหาหมักหมมสะสมอยู่ และในขณะขอรับคำแนะนำนั้น อย่าลืมแสดงความเคารพอย่างจริงใจด้วย จงเป็นผู้รับฟังที่ดี เพราะหากคุณเอาแต่เป็นฝ่ายอธิบายโน่นนี่มากกว่าที่จะรับฟัง จะทำให้หัวหน้าอารมณ์เสียทันที แม้ในบ้างครั้งหัวหน้าชักจะพูดเลยไปจากเรื่องที่ถามก็ตาม

และความที่หัวหน้ากรุ๊ป O ชอบให้การดูแลเอาใจใส่คนอื่นนี่เอง ดังนั้น หากให้คำปรึกษาเสร็จแล้วพบว่าผู้ขอคำปรึกษาไม่เอาใจใส่ ไม่พยายามจะทำให้คืบหน้า แถมไม่กับมารายงานความเปลี่ยนแปลงด้วยล่ะก็ จะทำให้เขาไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง ทางที่ดีควรรายงานผลจากการปฏิบัติตามคำแนะนำให้หัวหน้าทราบด้วย เพื่อเป็นการสานต่อความสัมพันธ์ด้านความไว้วางใจให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

แต่ถ้าลูกน้องคนใดวนเวียนถามแต่เรื่องเก่าเรื่องเดิมจะทำให้หัวหน้าคิดไปว่า “คุณไม่ได้ตั้งใจฟังคำแนะนำสั่งสอนเลย” และจะปักใจลงไปว่า “คุณเป็นลูกน้องที่ใช้ไม่ได้”
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top