ย้อนรอย "องค์ชาย���อนซัน" บันทึกรั�� "คิมชูซอน

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ย้อนรอย "องค์ชาย���อนซัน" บันทึกรั�� "คิมชูซอน
ตัวละครหนึ่งที่เรียกความสนใจ และกล่าวถึงของคนดูมากๆ คงจะหนีไม่พ้น "องค์ชายยอนซัน" ที่มีพฤติกรรมช่างโหดร้าย โหดเหี้ยม เกินมนุษย์จริงๆ น้องๆหลายคนสงสัยว่าเขาโหดร้ายขนาดนี้เชียวหรือ..วันนี้ พี่ลาเต้ เลยมีข้อมูลความจริงเป็นพระราชประวัติมาบอกกันครับ..             องค์ชายยอนซันกุน ทรงเป็นประมุขแห่งเกาหลีในช่วง พ.ศ. 2037 - พ.ศ. 2049 พระองค์เป็นผู้นำประเทศที่มีชื่อเสียงอื้อฉาวที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลี เมื่อองค์ชายยอนซันขึ้นครองราชย์นั้น ก็ต้องเผชิญหน้ากับขุนนางทันที เพราะตามธรรมเนียมเดิมในพระราชพิธีศพของกษัตริย์เกาหลีจะเป็นแบบพระพุทธศาสนา แต่บรรดาขุนนางคัดค้านว่าพระเจ้าซองจงทรงเคร่งครัดในหลักขงจื้อ พิธีศพของพระองค์จึงไม่ควรนำพระพุทธศาสนามาเกี่ยว

ด้านขวา คือ องค์ชายยอนซัน ครั้งขึ้นครองราชย์  ส่วนด้านซ้าย คือ พระมเหสีซิน

            องค์ชายยอนซันจึงทรงปรึกษากับ พระพันปีจาซุน [ มเหสีจองฮยอน] พระพันปีบอกว่าใครจะรักษาธรรมเนียมปฏิบัติเอาไว้ เพราะถ้าละทิ้งพิธีบางอย่างไปจะเป็นการทำลายพระเกียรติของพระเจ้าซองจง องค์ชายยอนซันจึงให้จัดพระราชพิธีศพตามแบบพระพุทธศาสนา แต่ขุนนางยังประท้วงไม่เลิก และมีนักเรียนจากซองกยุงวานมาร่วมด้วย จึงทรงให้จับขุนนางและนักเรียนเหล่านั้นขังคุกทันที
            พระมารดาของ องค์ชายยอนซัน คือ มเหสียุน เป็นมเหสีของพระเจ้าซองจง แต่ทรงถูกปลด และถูกพระราชทานยาพิษตามพระราชประสงค์ของพระเจ้าซองจงเพื่อช่วยให้รัชทายาท ได้ขึ้นเป็นรัชทายาท ซึ่งบรรดาผู้ใกล้ชิดขององค์ชายยอนซัน [เซจา]ต่างปกปิดมิให้ทรงทราบเรื่อง แต่ในพ.ศ. 2047 ก็ทรงทราบจากลิมซาฮง และทรงเกิดความแค้นอย่างมาก จึงทรงให้มีการสืบสาวหาตัวผู้ที่มีส่วนร่วมในการสำเร็จโทษพระมารดามาประหารชีวิตทุกคน โดยเฉพาะพวกขุนนางทั้งหลาย รวมทั้งพระพันปีอินสุ ซึ่งเป็นพระอัยยิกาของพระองค์เอง รวมทั้งให้โบยจองควีอิน และออมควีอิน สนมของพระบิดาจนเสียชีวิต และขุดศพฮันเมียงฮี [ใต้เท้าซัมตัน] ขึ้นมาตัดหัว

อีกหนึ่งความโหดร้าย ในเหตุการณ์สั่งฆ่ามหาดเล็กยกกรม โทษฐานขัดพระบัญชา

            องค์ชายยอนซันยังทำลายพระพุทธศาสนาในเกาหลี โดยทรงยุบวัดวาอารามต่างๆ และริบสมบัติของมีค่าตามวัดเข้ามาในวัง อาจกล่าวได้ว่าพุทธศาสนาในเกาหลี หลังต้องทนการกดขี่อย่างมากมาย สิ้นสุดลงอย่างแท้จริงในสมัยขององค์ชายยอนซัน ก่อนจะได้รับการฟื้นฟูภายหลัง
            หลังจากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้องค์ชายยอนซันทรงกลายเป็นกษัตริย์ที่เหลวแหลก ทรงละทิ้งกิจการบ้านเมืองทั้งปวง ทรงประกาศคัดเลือกหญิงจากทั่วประเทศให้มาเป็นคีแซง [นางโลม] ในวัง ทรงลุ่มหลงบรรดาคีแซงอย่างมาก โดยเฉพาะคีแซงที่ชื่อ จังนกซู ซึ่งทรงแต่งตั้งให้เป็นสนมซูยง จนบรรดาชาวบ้านเขียนข้อความตำหนิพระองค์อย่างรุนแรงเป็นอักษรฮันกึลติดไปทั่ว องค์ชายยอนซันจึงทรงห้ามใช้อักษรฮันกึล
            ในรัชสมัยของพระองค์ นับว่าบ้านเมืองเกิดกลียุค จนในพ.ศ. 2049 ซองฮึยอัน และพาควอนจง ยึดอำนาจและเนรเทศองค์ชายยอนซันไปเกาะคังฮวา โดยไม่ได้รับพระนามกษัตริย์ และทรงสิ้นพระชนม์ในปีเดียวกัน

รูปภาพองค์ชายยอนซัน ครั้นเมื่อทรงพระเยาว์ ผู้ที่มีความฉลาด และเอื้ออารีต่อทุกคน

            พระราชบิดา : พระเจ้าซองจง
            พระราชมารดา : พระมเหสียุนแจฮยอน จากตระกูลยุน
            พระมเหสีและนางสนองพระโอษฐ์ : พระมเหสีชิน [ถูกขับไล่] , จังนกซู
            พระโอรสและพระธิดา : องค์ชายรัชทายาท [ถูกขับไล่] ลูกชายคนแรกของ พระมเหสีชิน , องค์ชาย ชังนยอน [ไม่ได้ขึ้นครองราช] ลูกชายคนที่สองของ พระมเหสีชิน , องค์ชาย ยังพยอง ลูกชายคนที่สาม ของพระมเหสีชิน , องค์หญิง โดนซู ลูกสาวคนเดียวของ พระมเหสีชิน และลูกสาวของ จังนกซู [ไม่ระบุชื่อ]
            นี่เป็นพระราชประวัติขององค์ชายยอนซัน ซึ่งความจริงแล้ว มีบางส่วนแตกต่างในละครอย่างสิ้นเชิง..ความน่าสงสารที่พระองค์ต้องสูญเสียแม่บังเกิดเกล้าแต่ยังเด็ก เทียบกับความโหดร้ายที่ส่งผลต่อความเดือดของบ้านเมือง จึงไม่อาจตัดสินใจได้ว่า องค์ชายยอนซัน หนึ่งในเชื่อพระวงศ์เกาหลีพระองค์นี้ ทรงมีความโหดร้ายมากที่สุด หรือมีความน่าสงสารมากที่สุดกันแน่..

            หาก..คนไหนอยากจะติดตามภาคต่อของละคร บันทึกรัก "คิมชูซอน" ก็สามารถไปดูต่อที่ละครเรื่อง "แดจังกึม" ได้นะครับ เพราะหากน้องๆจำตอนจบได้ พระราชาที่ขึ้นครองราชย์ต่อจากองค์ชายยอดซัน ก็คือองค์เดียวกับที่เป็นพระราชาของแดจังกึม นั้นเองครับ..ในเรื่องแดจังกึม ก็จะมี พระพันปีจอนฮยอน อยู่ด้วยครับInvite your mail contacts to join your friends list with Windows Live Spaces. It's easy! Try it!


แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
avatar ซามมาเอล ซิน
ซามมาเอล ซิน  บอกว่า:

ในพิกวีเดียกลับบอกว่าจะทรงจัดพิธีแบบพุทธให้พระอัยยิกาจองฮึยนะครับ เพราะพระองค์ท่านเลื่อมใสศาสนาพุทธ(พระเจ้าเซโจทรงเป็นพุทธมามะกะ.. และสมัยพระองค์พุทธเจริญรุ่งเรืองมาก พวกขันทีก็พลอยเลื่อมใสพุทธด้วย เพราะทำให้ไม่รู้สึกว่าตนต่ำต้อยเกินไป)เอ... สงสัยผมจะสมองเสื่อม

แต่ว่านะ เรื่องนี้มีคนติดเพราะมีขันทีเทพอย่างโชชิคยอมแท้ๆ ถ้าลำพังมีแต่ชูซอนคงไม่มีใครดู เพราะพระเอกเราทำอะไรไม่ได้เลย

Post at: วันที่ 17 ธ.ค 2551 เวลา 18:37:02
Back to Top