ตำนานญี่ปุ่น...คาไมทาจิ (ภูติลม)...ประกอบการ์ตูน นารูโตะและอีกหลายเรื่อง...

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ตำนานญี่ปุ่น...คาไมทาจิ (ภูติลม)...ประกอบการ์ตูน นารูโตะและอีกหลายเรื่อง...
Tag:สัตว์ในตำนาน,คาไมทาจิ
 
 
...คาไมทาจิ...
[Kamaitachi]
เป็นภูตลมในตำนานความเชื่อของญี่ปุ่น     เคลื่อนไหวได้รวดเร็วเหมือนสายลม   โดยคาไมทาจิมักพบที่โคชิเนซึ

คาไมทาจินั้นนายโทริยามะ เซคิเอนคาดเดาว่า     ได้มาจากจินตนาการการปรากฏตัวภูตผีที่มีลักษณะคล้ายตัววีเซิล (พังพอน)   โดยเชื่อว่าตัววีเซิลนั้นเองที่เป็นแบบฉบับของคาไมทาจิ   ซึ่งคำว่าคาไมทาจินั้นมีความหมาย 2 อย่างคือ  

ความหมายแรกนั้นเป็นความเชื่อเกี่ยวกับปีศาจแห่งสายลม คาไมทาจิ (คามะ แปลว่า เคียว, อิทาจิ แปลว่า ตัววีเซิล (weasel))   ซึ่งหมายถึง  "โจมตี วีเซิล" อีกความหมายนั้นเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย  คือ  "เคียว  วีเซิล"คาไมทาจิที่คนญี่ปุ่นโบราณเชื่อว่าเป็นภูติลมนั้น  สันนิษฐานว่าน่าจะเกี่ยวกับกรงเล็บอันแหลมคม 3 กรงของตัววีเซิล  หรือลมที่พัดแรงขึ้นอย่างกระทันหัน   ทำให้ข่วนหรือฟัน ขา  ลำตัวของผู้คนที่โชคร้าย    แต่บางครั้งก็มีความเชื่อเกี่ยวกับขนบธรรมเนียมโบราณว่า  คำว่า 3 นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นกรงเล็บของตัววีเซิล  แต่หมายถึงพี่น้องฝาแฝด 3 คน   ที่โจมตีต่อเนื่องกัน  


เรื่องเล่าเกี่ยวกับคาไมทาจิ


เรื่องเล่าเกี่ยวกับคาไมทาจิมีอยู่ว่าผู้คนที่ขึ้นไปบนภูเขา บางครั้งจะพบกับลมหมุน เมื่อลมหมุนผ่านไป เขาก็พบว่าตัวเองมีบาดแผลแต่ไม่รู้สึกเจ็บ      คาไมทาจิอาศัยอยู่ในลมหมุน  มีอยู่ด้วยกัน 3 ตัว มีพฤติกรรมคือ     ตัวแรกจะชนเหยื่อให้ล้ม ตัวที่สองจะฟันเหยื่อให้เป็นแผล        ส่วนตัวที่สุดท้ายจะทายาให้เพื่อห้ามเลือดและระงับอาการเจ็บปวด      แต่การจู่โจมบางครั้งก็สร้างบาดแผลร้ายแรง และเจ็บปวดกว่าที่คิด ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทำไมคาไมทาจิจึงมีพฤติกรรมเช่นนั้น

คาไมทาจิจัดว่าเป็นอันตรายกับมนุษย์ เพราะมีบางเรื่องเล่ากล่าวว่า ผู้ที่พบปรากฏการณ์คาไมทาจิ บางครั้งไม่ได้ถูกฟันครั้งเดียว แต่จะถูกฟันแล้วทายา แล้วถูกฟันซ้ำๆอีก ซึ่งนับว่าน่ากลัว เพราะว่าคาไมทาจิมีนิสัยชอบต่อสู้อยู่เหมือนกันหลายๆครั้งคาไมทาจิก็ถูกนำไปประกอบในนิยาย การ์ตูนหลายเรื่อง  เช่น  Naruto , Flame of Recca  (anime), Bleach (anime) , Pokémon , Final Fantasy (Play staion)  เป็นต้น    ซึ่งหลายคนคงจะรู้จักคาไมทาจิกันในนามภูติแห่งลมนั้นเอง 


คาไมทาจิ   ในเรื่องนารุโตะ  ในชื่อ   คามาทาริ (Kamatari) 
ซึ่งเป็นคาไมทาจิของเทมาริ


ที่มาของข้อมูล  

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B4
http://www.monstropedia.org/index.php?title=Kamaitachiแสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
night_baron  บอกว่า:

Post at: วันที่ 12 ธ.ค 2551 เวลา 00:32:04
avatar หนูญา ซ่าจัง
หนูญา ซ่าจัง  บอกว่า:

เจ๋ง จิงๆ

Post at: วันที่ 15 มี.ค 2552 เวลา 12:12:39
avatar lit
lit  บอกว่า:

ควยตั่งแว้ว...

Post at: วันที่ 3 ก.ย 2552 เวลา 11:05:08
Back to Top