Forget password
โฆษณา

***ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต ***

tag:ข้าวโอ๊ต
 
 

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ระบุว่า โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกปีละ ๑๗ ล้านคน และมีแนวโน้มจะเพิ่มเป็น ๒๕ ล้านคนใน พ.ศ.๒๕๖๓ นอกจากนี้ โรคหัวใจและหลอดเลือดยังติดอันดับ ๑ ใน ๓ ของโรคที่คร่าชีวิตคนไทย โดยข้อมูลล่าสุดในปี พ.ศ.๒๕๔๖ พบว่า ประเทศไทยมีผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงถึงปีละ ๙๙๙,๔๑๓ ราย และมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยชั่วโมงละ ๕ คน ทั้งนี้ โดยมีต้นเหตุสำคัญมาจากปัญหาคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดสูง

ม.ร.ว.พรรณนิภา จันทรทัต ประธานชมรมโภชนวิทยามหิดล คณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล ให้ข้อมูลว่า คอเลสเตอรอลเป็นไขมันที่ผลิตขึ้นโดยตับ ซึ่งพบได้ในอาหารที่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ อาหารทะเลและผลิตภัณฑ์จากนม คอเลสเตอรอลมีบทบาทสำคัญหลายอย่าง อาทิ การผลิตฮอร์โมนบางตัว การย่อยสลายไขมัน ฯลฯ อย่างไรก็ตาม การลดคอเลสเตอรอลและการป้องกันโรคหัวใจที่ได้ผล สามารถทำได้โดยบริโภคอาหารในกลุ่มของ "ธัญพืช" โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวโอ๊ต

"ไฟเบอร์ที่อยู่ในธัญพืช โดยเฉพาะไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่มีชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ซึ่งมีมากในข้าวโอ๊ตจะเป็นเสมือนตัวขับเคลื่อนให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีระบบขับถ่ายที่ดี ขณะเดียวกันยังทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำเล็กๆ ที่คอยซับคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็กและขับออกจากร่างกาย" "เมื่อคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดลดลง ความเสี่ยงของโรคต่างๆ ก็ลดลงด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และยังมีส่วนในการช่วยรักษาน้ำหนักตัว และลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานอีกด้วย" นอกเหนือจากการบริโภคธัญพืชเป็นประจำแล้ว วิธีการปรุงอาหารก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือ ควรปรุงด้วยน้ำมันพืช พยายามให้อ่อนเค็มและอ่อนหวาน

ขณะเดียวกัน ม.ร.ว.พรรณนิภา ยังได้แนะนำถึง ๑๐ ข้อปฏิบัติที่จะช่วยให้พ้นจากการเป็นโรคหัวใจด้วย ได้แก่

๑.ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ
๒.รักษาสมดุลของน้ำหนักตัว
๓.กินผักและผลไม้สด
๔.อย่าปล่อยให้เครียดนาน
๕.งดสูบบุหรี่
๖.ควบคุมระดับความดันในเลือด
๗.ควบคุมระดับไขมันในเลือด
๘.ระวังโรคเบาหวาน
๙.ตรวจสุขภาพประจำปี
๑๐.ดูแลหัวใจตนเอง

"กุญแจสำคัญที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันโรคหัวใจคือ การมีโภชนาการที่ดี โดยเน้นการบริโภคธัญพืชที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการและมีเส้นใยที่ละลายน้ำได้ ซึ่งข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่องค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา แนะนำให้รับประทานเป็นประจำเพื่อลดคอเลสเตอรอล และความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ"ม.ร.ว.พรรณนิภาให้ข้อมูลสรุป
มีทั้งหมดรูปเดียว


ข้อมูลที่ถูกโพส บนหน้าเว็บ http://www.fwdder.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อมูลใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
พี บอกว่า:

มันไม่ได้ชืมมันไม่อาร่อย

Post at: วันที่ 29 ธ.ค 2551 เวลา 11:26:35 (แจ้งลบ)
พีจังโต้กโต บอกว่า:

ฮาไขข้าง่าวบ่ะฮาจังมึงขนาด

Post at: วันที่ 29 ธ.ค 2551 เวลา 11:28:39 (แจ้งลบ)
ยูโก๊ะจัง บอกว่า:

ข้าวโอ๊ตอร่อยดี เพราะกินตั้งแต่เด็กแล้ว ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ทำให้ผิวพรรณดีขึ้นด้วยนะคะ

Post at: วันที่ 2 เม.ย 2552 เวลา 09:00:51 (แจ้งลบ)
นำ บอกว่า:

อร่อยดี

Post at: วันที่ 19 มิ.ย 2552 เวลา 14:03:46 (แจ้งลบ)
เฟิร์น บอกว่า:

คิดถึงข้าวโอ๊ตจัง:

Post at: วันที่ 30 มิ.ย 2552 เวลา 15:56:31 (แจ้งลบ)
by: comcom สุดยอดสมาชิกอันดับ 2
5 ความเห็น / 10279 คนอ่าน
ส่งต่อ : วันที่ 8 ธ.ค 2551 เวลา 13:53:01

X

เหตุผล:

comcom