Forget password
โฆษณา

***เคล็ดลับการทำน้ำสลัดให้อร่อย***

tag: เคล็ดลับ,น้ำสลัด
 
 

เคล็ดลับการทำน้ำสลัดให้อร่อย

สลัด อาหารจานสุขภาพที่อุดมไปด้วยผัก ไม่ว่าจะเป็นผักสด ผักต้ม ตลอดจนผลไม้ สลัดรับประทานกันเป็นอาหารจานแรกก่อนรับประทานอาหารจานหลัก และรับประทานเป็นอาหารจานหลักโดยเพิ่มปริมาณเนื้อสัตว์ให้มากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับความอร่อยของสลัดอยู่ที่ผักและน้ำสลัด ผักต้องสด ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำก่อนใช้ การหั่นผักต้องใช้มีดที่คม หั่นให้หนาพอที่ส้อมจิ้มติด เช่น แตงกวา มะเขือเทศ ควรหั่นให้หนา 1/2 ซม. เป็นอย่างน้อย ผักจึงจะกรอบ ผักที่หั่นแล้วควรใช้ทันที อย่าทิ้งไว้ให้ผักเหี่ยว เพราะมิพียงคุณค่าทางอาหารสูญเสียไปเท่านั้น ความอร่อยก็สูญเสียไปด้วย

น้ำสลัดต้องมีรสเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำสลัดน้ำใสหรือน้ำสลัดน้ำข้น เมื่อรับประทานรสชาติจะกลมกล่อมพอดี การทำน้ำสลัดน้ำข้นหรือที่เรียกว่า "น้ำสลัดมายองเนส" (mayonaise) ต้องข้นชนิดที่เมื่อตักราดบนผักแล้วน้ำสลัดไม่ไหล

เคล็ดลับการทำน้ำสลัดน้ำข้นคือ ไข่ไก่ที่ใช้ต้องสด ไข่แดงจะกลมนูน ถ้าไข่เก่าไข่แดงจะแบน ถ้าเป็นไข่เก่ามีวิธีที่ช่วยคือต้องวางไข่แดงไว้สักครู่เพื่อช่วยให้น้ำระเหย การคนไข่แดง ต้องคนกับเกลือก่อน ไข่แดงจะขึ้นฟูเพราะเกลือช่วยดูดน้ำ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับจังหวะในการใส่น้ำมัน ควรใส่น้ำมันทีละน้อย คนจนเข้ากัน จึงใส่น้ำมันใหม่ การใส่น้ำมันสลับกับน้ำส้มที่ผสมก็เช่นเดียวกัน ต้องใส่ทีละน้อย คนจนน้ำมันเข้ากันแล้วจึงใส่น้ำส้ม คนจนเข้ากันจึงใส่น้ำมัน ถึงจะได้น้ำสลัดที่ข้น ส่วนเคล็ดลับการทำน้ำสลัดน้ำใส เพียงใส่ขวดเขย่าเบาๆ เมื่อจะใช้ให้เขย่าขวดก่อนจึงเทราด ควรรับประทานทันทีจึงจะอร่อย

น้ำสลัดทำให้รับประทานสลัดได้อร่อย และรับประทานได้ในปริมาณมาก การทำสลัดรับประทานเองเป็นเรื่องไม่ยาก เตรียมทำน้ำสลัดรสชาติที่ชอบเก็บใส่ขวดเข้าตู้เย็นไว้ ล้างผักเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็น เมื่อจะรับประทานก็เพียงแต่นำมาหั่นราดน้ำสลัด เพียงเท่านี้เราก็จะได้สลัดอาหารรสอร่อย สะอาด ถูกหลักสุขอนามัย มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับทุกๆ คนในครอบครัว

น้ำสลัดแบบข้น



ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
มัสตาร์ดผง 3/4 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตีไข่แดงจนขึ้นเป็นสีนวล (ใช้เครื่องตี)
2. ใส่น้ำตาล มัสตาร์ด เกลือ และพริกป่น ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 30 วินาที
3. ค่อยๆ เหยาะน้ำมันลงทีละน้อย จนหมด 1/4 ถ้วย
4. ใส่น้ำส้มสายชู ค่อยๆ เพิ่มน้ำมัน ใส่อย่างช้าๆ ตีด้วยความเร็วสูง
5. เทน้ำมะนาวลงทีละน้อย สลับกับน้ำมันจนหมดส่วนผสม (ขณะที่ตีควรจะปาดส่วนผสมที่ติดอยู่รอบๆ อ่างผสมบ่อยๆ เพื่อจะได้น้ำสลัดที่ดี) หรือนำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ใช้ความเร็วสูงประมาณ 15 นาที

น้ำสลัดน้ำใสมาตรฐาน



ส่วนผสม
น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง (หรือใช้ 2 อย่างรวมกันก็ได้)
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
พริก Paprika 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)
น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมเทลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน หรือจะเขย่า หรือตีให้เข้ากันก็ได้ แล้วนำไปแช่เย็นเก็บไว้
2. ก่อนนำมาใช้ เขย่าให้เข้ากันเสียก่อน

ที่มา เว็บ naichef.50megs.com



วิธีการทำน้ำสลัดสูตรต่างๆ

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 1
น้ำส้มคั้นใหม่ๆ 1/4 ถ้วย
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมลงในขวดแก้ว ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น น้ำสลัดน้ำใส

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 2 (Vinaigrette Sauce)
มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมาก จะไม่ใส่ก็ได้)
ผสมเข้าด้วยกัน

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 3 (Italian Dressing)
น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
หอมใหญ่สับ 1/2 ช้อนชา
พริก Paprika 1/2 ช้อนชา
ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
ใบ Thyme ป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ผสมทุกอย่างลงในขวด ปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากัน เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 4 (French Dressing)
น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผสมเหมือน น้ำสลัดน้ำใสแบบที่ 3

น้ำสลัดน้ำข้น แบบที่ 1
ไข่แดง 3 ฟอง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย

วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย มัสตาร์ด น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พักไว้ คนไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำมันทีละน้อย (คนให้เข้ากันก่อนจึงใส่ใหม่) จนเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่ส่วนผสมน้ำส้มทีละน้อย ๆให้เข้ากันแล้วจึงใส่น้ำมันที่เหลือ คนให้เข้ากัน ใส่สลับกันจนน้ำมันและน้ำส้มหมด

น้ำสลัดน้ำข้น แบบที่ 2
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง
มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้)

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นน้ำมันพืช ลงปั่นในเครื่องปั่น (Food Processor) ทิ้งระยะไว้สักพัก จนแน่ใจว่าส่วนผสมคลุกเคล้ากันดีแล้ว ให้เริ่มต้น หยด น้ำมันทีละน้อย ๆ ลงไปเรื่อย ๆ จนเกือบหมด แล้วปั่นทิ้งไว้อีกสักพัก สังเกตดูหากน้ำสลัดข้นพอดีแล้ว ให้หยุดการใส่น้ำมันพืชแค่นั้น แต่ถ้ายังไม่ข้นพอ จึงค่อยเติมน้ำมันส่วนที่เหลือจนหมด

น้ำสลัดแบบ Thousand Islands
น้ำสลัดน้ำข้น 1+1/2 ถ้วย
ไข่ต้มสับหยาบ 1 ฟอง
แตงกวาดองสับ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกชนิดเผ็ดกลาง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน

อันนี้รสจะออกไทยๆค่ะ.. ทำง่ายและอร่อยมาก

น้ำตาลทราย 3+1/2 ชต.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือป่น 1 1/4 ชช.
พริกไทยป่น 1 ชช.
น้ำส้มสายชู 3 ชต.
น้ำมะนาว 4 ชต.
นมสด 1/4 ถ้วย
นมข้น 4 ชต.
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
มัสตาร์ด 1+1/2 ชช.

วิธีทำ
เอาทุกอย่าง เทรวมกัน แล้วตีให้เข้ากันเท่านั้นเองค่ะ




มีทั้งหมดรูปเดียว


ข้อมูลที่ถูกโพส บนหน้าเว็บ http://www.fwdder.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อมูลใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
เปา บอกว่า:

แต่ละสูตรน่ารับประทานมากจะนำแต่ละสูตรไปรองทำให้คนในครอบครัวได้รับประทาน

Post at: วันที่ 27 เม.ย 2552 เวลา 14:02:55 (แจ้งลบ)
จริญญา บอกว่า:

วิธีการทำน้ำสลัดน่าสนใจมากก!

เด่วจะเสบลงในดิกส์อีกด้วย

แน้วเอาไปปินที่บ้านหรือที่โรงเรียนอีกด้วยค่ะ>__<

Post at: วันที่ 5 มิ.ย 2552 เวลา 21:24:10 (แจ้งลบ)
ความคิดเห็นจาก กิ่งมณี ถูกปิด
กิ่งมณี บอกว่า:
Post at: วันที่ 12 มิ.ย 2552 เวลา 12:00:34 (แจ้งลบ)
แก้วกล้า บอกว่า:

แม้น่าหม่ำทุกสูตรเลย

Post at: วันที่ 18 มิ.ย 2552 เวลา 11:09:37 (แจ้งลบ)
ความคิดเห็นจาก ครีม ถูกปิด
ครีม บอกว่า:
Post at: วันที่ 28 มิ.ย 2552 เวลา 12:52:14 (แจ้งลบ)
ครีม บอกว่า:


น่าหมำหมดเรย

Post at: วันที่ 28 มิ.ย 2552 เวลา 12:52:59 (แจ้งลบ)
M บอกว่า:

หวังว่าทำเองคงจะอร่อยเนะ

Post at: วันที่ 15 ก.ค 2552 เวลา 21:34:34 (แจ้งลบ)
นินิว บอกว่า:

น่าอะหย่อยจังเลย อยากกินอ่ะ

Post at: วันที่ 22 ก.ค 2552 เวลา 11:31:39 (แจ้งลบ)
ต้นนุ่น บอกว่า:

จะไปทำ ให้layกิน.....

Post at: วันที่ 28 ก.ค 2552 เวลา 22:20:36 (แจ้งลบ)
คนน่ารัก07 บอกว่า:

รักนะ

Post at: วันที่ 17 ส.ค 2552 เวลา 12:38:35 (แจ้งลบ)
รักคนมีแฟน บอกว่า:

รักนะ

Post at: วันที่ 17 ส.ค 2552 เวลา 17:00:31 (แจ้งลบ)
รักคนมีแฟน บอกว่า:

รักแล้วรักจริงนะรักไม่จริงรักทำไม

Post at: วันที่ 17 ส.ค 2552 เวลา 17:02:14 (แจ้งลบ)
***** บอกว่า:

น่าจะมีวิธีทำ แบบนี้เขาเรียกว่าโกหกนี่หว่า เดี๊ยวก็เจ็งหรอกทำแบบนี้

Post at: วันที่ 21 ส.ค 2552 เวลา 20:12:20 (แจ้งลบ)
***** บอกว่า:

บ้าที่สุด

Post at: วันที่ 21 ส.ค 2552 เวลา 20:13:13 (แจ้งลบ)
ร้ายกาจ บอกว่า:

ไม่รู้จักมัสตาร์ด

Post at: วันที่ 26 ส.ค 2552 เวลา 14:43:50 (แจ้งลบ)
ร้ายกาจ บอกว่า:

ล็อคอินทำไง

Post at: วันที่ 26 ส.ค 2552 เวลา 14:44:29 (แจ้งลบ)
by: comcom สุดยอดสมาชิกอันดับ 2
16 ความเห็น / 36500 คนอ่าน
ส่งต่อ : วันที่ 30 พ.ย 2551 เวลา 09:22:31

Tags:


X

เหตุผล:

comcom