7 เคล็ดสาวออฟฟิศ "คลิก"ลดปวดหลัง

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder 7 เคล็ดสาวออฟฟิศ "คลิก"ลดปวดหลัง
 
สิ่งที่สาวออฟฟิศต้องเผชิญอยู่เสมอ คือการนั่งหลังขดหลังแข็งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ส่งผลให้มีปัญหาเรื่องกระดูกสันหลัง ต้องก้มศีรษะลงขณะใช้งานใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ ทั้งยังต้องยกแขนไปมา หากหลังโก่ง จะทำให้กระดูกสันหลังค่อมและโล้ไปข้างหน้า ทำให้ต้องใช้กล้ามเนื้อคอมากเกินไป เกิดอาการเกร็ง หรือตึงกล้ามเนื้อ กลายเป็นปัญหาของคนส่วนใหญ่ เมื่อนั่งทำงานไปนานๆ มักปวดคอ ศีรษะ หรือคอตึง คอเกร็ง ทั้งยังทำให้เสียบุคลิกอีกด้วย

ดร.โอ๊ต บูรณะสมบัติ นายกสมาคมการแพทย์ไคโรแพรคติกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า คนไข้ร้อยละ 90 ที่เข้ารักษา มีปัญหามาจากการปวดหลัง โดยมีสาเหตุมาจากการนั่งผิดท่า อุบัติเหตุจากกีฬา นอกจากนี้ ชีวิตประจำวันของหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ เป็นท่าที่ต้องใช้หลังมากกว่าปกติ ขณะเดียวกันยังให้เวลากับการออกกำลังกายน้อย รวมถึงดูแลสุขภาพน้อย ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ปวดหลังเรื้อรัง

แพทย์ไคโรแพรคติกจึงแนะ 7 วิธีที่ควรปฏิบัติในการทำงานแก้อาการปวดหลัง เริ่มจาก

1.การเลือกขนาดของโต๊ะ เก้าอี้ให้เหมาะสมพอดีกับสรีระ

2.ไม่ควรใช้เก้าอี้สปริงที่เอนได้ เพราะไม่มีการรองรับหลังเท่าที่ควร ควรเลือกเก้าอี้ที่เอนได้และมีความสูงของเก้าอี้และโต๊ะได้ระดับและมีหมอนหนุนหลัง

3.คอมพิวเตอร์ที่ใช้ต้องปรับให้จออยู่ในระดับสายตา คือกึ่งกลางของจออยู่ระดับสายตา การพิมพ์งาน แป้นคีย์บอร์ด ควรอยู่ในระดับข้อศอก ข้อมือ จะได้ไม่ต้องยกแขนขึ้นมาพิมพ์

4.การใช้เมาส์ ควรเป็นแทรกกิ้งบอล หรือไร้สายที่นำมาใกล้ตัวได้ ใช้ถนัดไม่ต้องยื่นแขน

5.ไม่ควรนั่งหน้าจอเป็นเวลานานๆ ควรพักทุก 45 นาทีเพื่อพักผ่อนอิริยาบถและควรนั่งให้ตรงกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ จะได้ไม่ต้องบิดตัวไปมา

6.ควรนั่งเก้าอี้ให้เต็มก้น

7.ควรบริหารร่างกายอยู่สม่ำเสมอ ท่าง่ายๆ นอกจากเดินไปมาคือการบีบคอ ยืดกล้ามเนื้อคอ เอียงไปซ้ายและขวา ก้มหน้าเงยหน้า โดยแต่ละท่าค้างไว้ 10 วินาที ต่อมาเป็นการยืดกล้ามเนื้อหลังโดยการก้มตัว หน้าอกประชิดหัวเข่า การยืดและคลายกล้ามเนื้อควรทำช้าๆ และค้างไว้ 10 วินาทีเช่นกัน เพื่อให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นยืดตัว ถ้าก้มแรงๆ หรือกระแทกแรงๆ จะทำกล้ามเนื้อฉีกขาดหรือบาดเจ็บได้

สูตรง่ายๆ เหล่านี้จะทำให้สาวออฟฟิศทั้งหลายบุคลิกภาพดี และไม่ปวดหลังเรื้อรังต่อไป หรือสาวๆ คนใดต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้ที่สมาคมการแพทย์ไคโรแพรคติกแห่งประเทศไทย โทร.08-1928-2808
tag:ปวดหลัง,คอมพ์,สูตร,เคล็ดลับ


Live Search: ให้ผลดีกว่าและเร็วกว่า ลองหรือยัง


แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
sarapao  บอกว่า:

แล้วจะมีรัยดีมั้ยเนี่ย

Post at: วันที่ 26 ก.ย 2550 เวลา 19:06:12
avatar อ้อม
อ้อม  บอกว่า:

น่ากลัวมากค่ะ

Post at: วันที่ 7 พ.ย 2550 เวลา 10:19:14
Back to Top