เกร็ดความรู้

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder เกร็ดความรู้

 

เกร็ดความรู้ที่ดีต่อชีวิต

เมื่อวานดูข่าวช่อง 3   มีข่าวนึงที่ทำให้ต้องหันมาตระหนักถึงบางอย่างใกล้ตัว

1. เรื่องขวดน้ำพลาสติกที่บรรจุน้ำดื่มที่ขาย ๆ กันตามห้างสรรพสินค้า     เซเว่นอีเลฟเว่น   รวมทั้งที่ไปเติมน้ำมันครบ 800 แถมน้ำ  1 ขวด   อะไรทำนองนั้น
ปัจจุบันเพิ่งมีคนตายเพราะการนำขวดพลาสติกดังกล่าวไปบรรจุน้ำดื่มครั้งแล้วครั้งเล่า   โดยสารพิษชนิดหนึ่ง   สามารถละลายออกมาปะปนกับน้ำดื่ม   เนื่องจากขวดประเภทนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ครั้งเดียว   อายุการใช้งานสั้น ๆ เท่านั้น   ดังนั้นจึงไม่สมควรเสียดาย   นำมาบรรจุน้ำดื่มอีก  
รวมทั้งน้ำที่มากับขวด   หากแม้ว่าเปิดกินไม่หมดแล้วเก็บไว้ในรถยนต์   ซึ่งรถดังกล่าวอาจจอดที่ ๆ ร้อน ๆ ความร้อนก็มีผลกับสารพิษที่มากับขวดได้ ดังนั้นเมื่อเปิดดื่มแล้ว ควรดื่มให้หมดภายในระยะเวลา  1   สัปดาห์   โดยเฉพาะหากเก็บขวดนั้นไว้ที่ร้อน ๆ ถ้าเก็บที่อุณหภูมิห้องจะปลอดภัยกว่า

2. ม่านพลาสติกที่แขวนในห้องน้ำเพื่อกั้นพื้นที่แห้ง   กับเปียก  
มีข่าวแจ้งมาว่ามีนักจุลชีววิทยา   คนนึงในต่างประเทศ   เค้าสังเกตว่าที่ม่านพลาสติกมีคราบดำ   ๆ   ทีแรกเค้าคิดว่าเป็นคราบสบู่   เค้าลองขูดแล้วเอาไปส่องกล้อง   ปรากฏว่าคราบดำ ๆ ดังกล่าวเป็นแบตทีเรียชนิดร้ายแรง   ที่เติบโตโดยอาศัย   การผายลม   การเลอ   การไอ   จาม   ของมนุษย์เรานี่แหละ   เป็นอาหารอย่างดีของมัน   เค้าแนะนำว่า เราควรถอดไปซัก   อาทิตย์ละครั้ง   หรือ   เดือนละ  2 ครั้งก็ได้   หรือถ้าไม่มีเวลาก็เดือนละครั้งก็ยังดี   นอกจากนี้เค้าเตือนว่า   อะไรที่เป็นพลาสติกก็เข้าข่ายเหมียนกัลลลล....ล
โดยเจ้าเชื้อโรคเนี่ยมันจะเข้ามาทำอันตรายเราก็ต่อเมื่อ   เราป่วย   มีบาดแผล   คนแก่   คนที่ผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ แล้วต้องกินยากดภูมิคุ้มกัน  

3. เรื่องคนนอนดึก
เราควรพักผ่อนเข้านอนเวลา  3   ทุ่ม   เนื่องจากร่างกายเราต้องการเวลาในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ   ขับของเสียตามอวัยวะต่าง ๆ   ย่อยอาหารให้หมด   ถ้ากินมื้อหนักตอนกลางคืน แถมนอนดึกอีก   รับรองว่าอ้วนพุงพุ้ย แน่นอน   ไขมันเผาผลาญไม่หมดมันเลยสะสมอ่ะ   แต่ถ้านอนดึกเลี่ยงไม่ได้   เพราะขนงานมาทำ   หรือติดงานอะไรก็ตาม   ควรปฏิบัติดังนี้
3.1 งดเนื้อสัตว์   เช่น   เนื้อวัว   เนื้อหมู   ไก่   เพราะย่อยยาก ลำไส้ต้องทำงานหนัก  
3.2   หากเราอยากกินเนื้อสัตว์   ก็ควรช่วยลำไส้ด้วยการเคี้ยวให้ละเอียด   ยิ่งเคี้ยวละเอียด   ยิ่งดี จะได้แบ่งเบาภาระลำไส้  
3.2   ดื่มน้ำขิง ผสม น้ำผึ้ง อุ่น ๆ   หรือ   น้ำอุ่นธรรมดา + น้ำผึ้ง   หรือถ้าไม่มีอะไรเลย   น้ำอุ่นธรรมดา สัก  1 แก้วก็ได้ เหมียน   กัลลล...ล  
3.3   เวลานอน   ควรทำให้ช่วงท้อง  /   ฝ่าเท้าอุ่น   โดยการห่มผ้า
3.4   ที่จริงมื้อดึก   ควรเป็นมื้อเบา ๆ อย่างเช่น   ผัก   ผลไม้   นม   ไข่   เนื้อปลา   จะดีกว่า
3.5 ควรเลี่ยงน้ำเย็น   น้ำอัดลม   เพราะเพิ่มภาระให้ระบบภายในร่างกาย   ร่างกายเราต้องความร้อนเพราะช่วยในการย่อยอาหาร   หากดื่มแต่น้ำเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังมื้ออาหาร   จะทำให้ร่างกายเราต้องพยายามปรับอุณหภูมิ   ให้อุ่นเหมาะสมก่อน   แล้วจึงนำไปใช้   การดื่มน้ำอัดลมก็ไม่มีประโยชน์อะไร   เพิ่มกรดให้ร่างกาย   แถมมีน้ำตาลที่สะสมตามร่างกายอีก

**** ถ้าอยากกินเนื้อสัตว์   ควรกินเวลา   7.00 น - 9.00   น. เนื่องจากกระเพาะเรามีสภาพเป็นกรดสูงมากที่สุด   ดังนั้นมื้อเช้าจะจำเป็นมาก ๆ ถ้าอดมื้อเช้าไปนาน ๆ ขั้วกระเพาะเราจะเป็นปุ่มปม   และนานเข้า ๆ ก็กลายเป็นมะเร็งในกระเพาะ

อย่าลืมดื่มน้ำให้ได้วันละ  8 แก้วนะ   น้ำสะอาดจะช่วยล้างของเสีย   ออกจากร่างกาย   อย่าขี้เกียจลุกไปห้องน้ำเด็ดขาด

ห้ามอดหลับอดนอนตั้งแต่ ตีหนึ่ง เด็ดขาด   เนื่องจาก   ถุงน้ำดีกำลังย่อยไขมัน   ถ้าอดนอนเวลานี้บ่อย ๆ จะเป็นนิ่วในถุงน้ำดี

ห้ามกินนมตอนเช้า   แทนข้าวเช้า   เนื่องจาก ตอนเช้ากระเพาะเป็นกรดสูงมาก   นึกสภาพดูหากเราบีบน้ำมะนาวลงในนม   จะเกิดปฏิกิริยาทางเคมี   กลายเป็นคอลลอยด์ มันไม่ย่อย นะจ๊ะ   ถ้าดื่มนมตอนท้องว่างแบบนี้ติดต่อกันเป็นประจำแทนข้าวเช้า   ระวังมะเร็งในไขกระดูกนะจ๊ะ   แต่ถ้าเป็นช่วงหลังอาหารเช้า   หรือ   ตอนบ่ายไปแล้ว   หรือตอนเย็นดื่มได้ตามปกติจ้า   มื้อเย็นอาจเป็นมื้อง่าย ๆ อย่างนม   กับไข่ก็ไม่ว่ากัน

ถั่วต่าง ๆ รวมทั้งธัญพืชสารพัดอย่าง   เช่น ลูกเดือย   ข้าวฟ่าง   ฯลฯ   มีประโยชน์ต่อลำไส้   คือ ช่วยกวาดเชื้อโรค   +   แบตทีเรียชนิดไม่ดี ออกจากลำไส้เรา   ควรกิน   อาทิตย์ละครั้ง   อย่างน้อย

พืชผักสีเขียว   มีคลอโรฟิว ช่วยทำให้เม็ดเลือดลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดี   เซลแต่ละเซลล์จะแข็งแรงเมื่อมีออกซิเจนไปหล่อเลี้ยง
ก่อนเอาผักมากิน   เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสารพิษ อย่าลืมแช่น้ำส้มสายชู  45   นาทีนะจ๊ะ

ขอให้ถนอมสุขภาพร่างกายของเราให้ดีกันทุกคนนะจ๊ะ   ด้วยความปรารถนาดี
ไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสร็จจ้า  
ปล. ข้อมูลทั้งหมดมีที่มาไม่ได้โมเมนะจ๊ะ


Discover the new Windows Vista Learn more!


แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
sarapao  บอกว่า:

ดีเจงๆเลย

Post at: วันที่ 26 ก.ย 2550 เวลา 20:51:20
kult  บอกว่า:

เยี่ยมเลย...มีอีกนะ..ชอบ

Post at: วันที่ 22 ต.ค 2550 เวลา 16:05:53
ยุ้ยซ่า  บอกว่า:

มีความรู้มากค่ะ

Post at: วันที่ 24 ต.ค 2550 เวลา 16:00:37
kidtum-d  บอกว่า:

เป็นความรู้ที่ดีมาก
ในการล้างผักผลไม้ ถ้าไม่มีด่างทับทิม หรือน้ำส้มสายชู ใช้เกลือแทนก้อได้นะ

Post at: วันที่ 20 ธ.ค 2550 เวลา 15:01:27
ทะเลงาม  บอกว่า:

ดีมากค๊าฟ

Post at: วันที่ 3 ม.ค 2551 เวลา 18:14:39
munja  บอกว่า:

ขอบคุงมักๆๆๆคร้าบบบบบบบบบบบบบบ

Post at: วันที่ 5 มี.ค 2551 เวลา 16:55:27
star  บอกว่า:

ได้สาระดีๆกับความรู้มากขึ้น ขอบคูณ

Post at: วันที่ 17 มี.ค 2551 เวลา 03:38:46
avatar เด็กสารสาส
เด็กสารสาส  บอกว่า:

wfh8;k,ได้ความรู้ที่ดีทีเดี้ยว

Post at: วันที่ 11 มิ.ย 2551 เวลา 06:53:42
avatar pigaret
pigaret  บอกว่า:

แล้วจะมาอ่านใหม่นะ มีประโยชน์ดีล่ะ

Post at: วันที่ 17 ก.ย 2551 เวลา 23:18:21
avatar BNA
BNA  บอกว่า:

หากคุณต้องการเป็นพรีเซ็นเตอร์กับอั้มพัชราภา ไชยเชื้อ คลิกที่www.bangkok-nutrition-academy.com/568

Post at: วันที่ 3 พ.ย 2551 เวลา 22:50:47
Back to Top