อีอีซีจะทำให้ไทยเป็นเมืองขึ้นทางเศรษฐกิจ

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ความรู้ / การศึกษา / เทคโนโลยี อีอีซีจะทำให้ไทยเป็นเมืองขึ้นทางเศรษฐกิจ

            ในประเทศกัมพูชา แม้จะมีสกุลเงินของตัวเอง แต่ก็ใช้เงินเหรียญสหรัฐอเมริกาควบคู่ไปด้วย ต่อไปไทยอาจเป็นเยี่ยงนี้ใช้ทั้งเงินบาทและเงินหยวน จนกลายเป็นเมืองขึ้นของจีนไป


            ในระหว่างวันที่ 2-3 ตุลาคม 2562 ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะประธานก่อตั้งมูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย ได้รับเชิญให้เดินทางไปดูงานอาคารชุดในกรุงพนมเปญเพื่อขายให้กับนักลงทุนชาวไทย และได้เห็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจมาเตือนสติประเทศไทยในเรื่องการใช้สกุลเงิน


        ในกัมพูชาราคาสินค้าในห้างร้านมักติดป้าย 2 ป้ายคือป้ายราคาเป็นเงินเรียลของกัมพูชาและป้ายแสดงราคาเป็นเงินเหรียญสหรัฐอเมริกา ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะหลังยกบ้านแตกสาแหรกขาดสหประชาชาติเข้ามาให้ความช่วยเหลือจึงมีการใช้เงินสกุลเหรียญสหรัฐอเมริกา และใช้มาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นได้ร้านรวงต่างๆจึงใช้เงินได้ทั้งเงินท้องถิ่นและเงินเหรียญสหรัฐอเมริกาโดยไม่ต้องแลกเงินท้องถิ่นเลยก็ได้ ในแง่หนึ่งก็เป็นความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวแต่ในอีกแง่หนึ่งก็ถือเป็นการสูญเสียเอกราชทางการเงิน


            ต่อไปประเทศไทยก็จะเป็นแบบนี้เพราะในภูมิภาคระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกอนุญาตให้ใช้เงินตราต่างประเทศซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าได้ และโดยที่จีนจะมาเป็นเจ้าหลักในการลงทุนอาจเป็นไปได้ที่ราคาสินค้าจะติดป้ายราคาทั้งเงินบาทและเงินหยวนหรือกันไปหมด เห็นทางราชการบอกว่าจะขยายสิทธิ์พิเศษแบบภาคตะวันออกไปให้ทั่วประเทศ ก็เท่ากับว่าเราคงเป็นเมืองขึ้นทางเศรษฐกิจของจีนได้ในไม่ช้า


มาชมคลิปที่ ดร.โสภณจัดทำขึ้น


 


อีอีซีไทยให้ต่างชาติใช้เงินตราเขาเองได้ ต่อไปไทยจะเป็นแบบเขมร น่าสงสารประเทศชาติ
https://www.facebook.com/dr.sopon4/videos/387882832149983?sfns=moที่มา : https://bit.ly/2py1LLv

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top