เทคนิคการเลือกซื้อคอนโดมือสองปล่อยเช่า

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ความรู้ / การศึกษา / เทคโนโลยี เทคนิคการเลือกซื้อคอนโดมือสองปล่อยเช่า

 เทคนิคการเลือกซื้อคอนโดมือสองเพื่อปล่อยเช่า" ให้ ได้ผลตอบแทนดี
ซื้อคอนโดมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง มาดูวิธีซื้อคอนโดมือสอง เพื่อปล่อยเช่า จากประสบกรณ์ให้เช่าคอนโด สำหรับคนที่สนใจ ลงทุนคอนโดมือสอง วันนี้ Tooktee ขอแชร์ประสบการณ์ให้เช่าคอนโดมือสองเพื่อลงทุน ของคุณ Neverstops เจ้าของกระทู้ เริ่มกันเลย.. • เช็คคู่แข่งคอนโดให้เช่า
  ก็ง่ายหน่อยเพราะมีคนอยู่อาศัยแล้ว ถ้าคุณเจอคอนโดที่คุณชอบแล้ว ก่อนจะตัดสินใจซื้อก็ต้องเช็คดูก่อนว่าเค้ามีคอนโดให้เช่ากี่ห้อง ว่างอยู่กี่ห้อง ค่าเช่าเท่าไหร่ เป็นไปได้ก็โทรไปถามเลยว่าห้องอยู่ชั้นอะไร มีอะไรบ้างในห้อง วิวอะไร ทิศไหน เช็คคู่แข่งภายในแล้วก็อย่าลืมไปเช็คคู่แข่งภายนอกด้วยว่าในระแวกเดียวกันมีคอนโดอื่นอีกไหมที่กำลังจะสร้าง หรือสร้างแล้ว มีผู้อยู่อาศัยไหม ราคาขาย - เช่าเท่าไหร่ เอาให้ละเอียด เพื่อเอามาเป็นข้อมูลตัดสินใจว่าซื้อตรงนี้แล้ว supply จะเยอะเกินไปไหม demand  มีเท่าไหร่ ไม่ใช่เห็นใกล้ห้างสรรพสินค้า ติดรถไฟฟ้า ก็คิดว่าทำเลดีแล้ว แต่ไม่ได้ไปดูว่ามีอีก 10 โครงการกำลังก่อสร้างอยู่ ณ เวลานี้คุณต้องได้ของดีจริงๆ อย่าเป็นเหมือนดิฉันที่ซื้อคอนโดทิ้งไว้ อีก 2 ปีโผล่ไปดู มันมาจากไหนกันเยอะแยะไปหมด ตอนซื้อไม่เห็นมีแบบนี้ เพราะไม่ได้เช็คอะไรเลย


  • การเลือกตำแหน่งห้องให้ได้ตำแหน่งดีๆ
  อย่างที่บอกคอนโดมีขายเยอะ ถ้าไม่ได้ตำแหน่งดีๆ อย่าไปซื้อถึงจะราคาถูกกว่า ถ้าคอนโดมี 8 ชั้น ควรซื้อตั้งแต่ชั้น 5-7 ถ้าโครงการใกล้หมดแล้วเหลือแต่ห้องชั้นล่างๆ หรือชั้นบนสุดก็ไม่ควรซื้อ ซึ่งดิฉันเคยแหกกฎข้อนี้ เพราะวิวสวยมาบังตา เป็นไงล่ะ เจอน้ำรั่วเลยแต่ก็ยังดีที่ทาง developer ช่วยแก้ปัญหาให้ได้ การซื้อห้องบนสุดหรือชั้นต่ำๆ จะทำให้คุณจะขายออกยากมากเพราะคนที่ซื้ออยู่เองจะไม่สนใจห้องของคุณเลย นักลงทุนบางคนคิดแค่ว่าคนเช่าเค้าไม่ซีเรียสหรอกชั้นไหนเค้าก็เช่า ใช่ค่ะ แต่คุณกะให้เช่าไปตลอดชาติไม่ขายเลยหรือไง? แล้วถ้าคอนโดมีจำนวนห้องเยอะๆ เช่น 600 ห้องขึ้นไป ยิ่งแสดงว่าคู่แข่งของคุณก็เยอะไปด้วย ทำเลห้องของคุณต้องดีกว่าคนอื่น ตัวอย่างล่าสุด ดิฉันพึ่งขาย Low rise ชั้น 6  ไป ก่อนที่คนซื้อจะตกลงซื้อ เค้าพยายามต่อรองราคาและบอกว่าชั้น 4 ขายถูกกว่าของดิฉัน 50,000 บาท ขอราคาเท่าของชั้น 4 ได้ไหม ดิฉันก็ตอบไปว่า ไม่ได้หรอกค่ะ ห้องชั้น 4 เค้าขายถูกกว่าเพราะเค้าซื้อมาถูกกว่า น้องทราบไหมค่ะว่าคอนโดแต่ละชั้นราคาไม่เท่ากัน ยิ่งสูงก็ยิ่งแพง ถ้าน้องจะขายต่อก็ขายง่ายกว่า สุดท้ายเค้าก็ตกลงซื้อห้องของดิฉัน เห็นไหมค่ะ ทำเลห้องดีมีชัยไปกว่าครึ่ง และตำแหน่งของห้องอยู่ตึกไหนอันนี้ก็สำคัญเช่นกัน คอนโด Low rise ส่วนใหญ่จะมีหลายตึก เช่นโครงการที่ดิฉันซื้อติดสายสีม่วงมี 6 ตึก (ตึก A-F) ตึก A จะอยู่ติดสถานีรถไฟฟ้าซึ่งติดถนนใหญ่ ส่วนตึก B-F ก็จะเรียงลึกจากถนนใหญ่เข้าไปเรื่อยๆ ตึก F หรือตึกสุดท้ายระยะห่างจากตึก A หรือสถานีรถไฟฟ้า 800 เมตร แม่เจ้า คนไม่มีรถเค้าก็คงไม่เลือกซื้อหรือเช่าตึกที่ต้องเดินไกลขนาดนั้น อย่าถามนะคะว่าห้องของดิฉันอยู่ตึกไหน ใบ้ให้ค่ะ ตึกที่เงียบสงบที่สุด ไม่มีรถวิ่งผ่าน 5555 (หัวเราะทั้งน้ำตา)


  •  ดูคอนโดว่ามีการบริหารจัดการของนิติ ที่จอดรถ เพียงพอไหม
  ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่เพียงพอ แต่นิติฯบางที่ก็เช่าที่จอดรถเพิ่มจากเอกชน เช่นคอนโดที่ดิฉันไปซื้อไว้แถวรถไฟฟ้าสายสีม่วง ทางนิติฯก็เช่าที่จอดรถเพิ่มจากเอกชนซึ่งทำให้มีที่จอดรถเพียงพอสำหรับผู้อยู่อาศัย ไม่ประสบปัญหาแย่งที่จอดรถกัน ส่วนคอนโดที่อยู่ต่างจังหวัดผู้อาศัยส่วนใหญ่ก็ใช้รถมอเตอร์ไซด์ ปัญหาเรื่องที่จอดรถก็อาจจะน้อยกว่าคอนโดใน กทม ที่คนส่วนใหญ่ใช้รถยนต์กัน ถ้าคุณกำลังดูคอนโดมือสองก็จะง่ายหน่อยเพราะคุณก็จะเห็นสภาพที่แท้จริงของโครงการว่าเป็นยังไง การซื้อคอนโดมือสองไม่ใช่ดูว่าราคาถูกกว่าคอนโดใหม่อย่างเดียว แต่คุณต้องนึกสภาพของคอนโดอีก 5 ปีข้างหน้าว่าจะเก่าไปไหม เพราะมันมีผลกับการขายต่อในอนาคต ไม่มีใครอยากอยู่แฟลตดินแดงหรอกค่ะ


  •  ไม่ต้องรีบซื้อคอนโดเหมือนกลัวจะไม่ได้ซื้อ
  ดิฉันพึ่งขายคอนโดให้น้องคนนึง อายุ 26 ปี น้องเค้าดูห้องดิฉันแค่วันเดียววันถัดมาก็โทรมาตกลงซื้อ ดิฉันก็แอบตกใจว่าเค้าตัดสินใจเร็วไปไหม แต่เค้าก็บอกว่าเค้าดูมาเป็นปีแล้ว ทั้งคอนโดใหม่ คอนโดเก่า ของพี่โดนใจหนูสุด นางว่าอย่างนั้น ได้คุยกับน้องเค้าแล้วรู้สึกว่าเป็นนักลงทุนหน้าใหม่ที่ศึกษาข้อมูลอย่างดี น้องเค้าดูมาหมดแล้วทุกโครงการในระแวกเดียวกัน ก็เลยไม่แปลกใจที่น้องเค้าตกลงซื้อภายใน 48 ชม. ดิฉันอยากเห็นทุกคนเป็นแบบน้องเค้าค่ะ เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความอดทนในการหาข้อมูล มีความอดทนรอเพื่อให้ได้ของที่ดีที่สุด คุ้มที่สุดสำหรับตัวเอง และมั่นใจจริงๆ ว่าเป็นการลงทุนที่มีแนวโน้มไปในทางบวก อย่ารีบร้อนซื้อเพราะกลัวไม่ได้ซื้อเหมือนน้องอีกคนนึงที่ดิฉันเจอ มาดูคอนโด 2  ห้อง พอดูเสร็จบอกเราว่าผมจอง 2 ห้องนะ อย่าขายให้ใครนะ เราก็นะ เจอคนแบบนี้ทีไรผวาทุกที ถามได้ใจความว่าต้องรีบซื้อเพราะจะกู้แบงค์พร้อมกันกับคอนโดอื่นๆ ที่ไปดูมา กะว่าประมาณ 10 ล้านในการลงทุนครั้งนี้ กู้แบบพร้อมกันทีเดียว เพราะถ้ากู้ที่ละตัวคงกู้ได้ไม่เกิน 2 ครั้ง ฟังแล้วก็เลยถามกลับไปว่าถ้าไม่มีคนเช่าผ่อนไหวไหม จะขายออกไหม คิดไว้หรือยัง คุณตัดสินใจซื้อเร็วได้ แต่ต้องมั่นใจว่าถ้ามันไม่เป็นไปอย่างที่คุณคาดหวัง มีวิธีรับมือยังไง แล้วจะรับไหวไหม ถ้ารับไหวก็ทำไปเลย อย่านึกถึงแต่ค่าเช่าที่จะได้รับ รบกวนนึกถึงตอนไม่มีคนเช่าด้วย ดิฉันก็เทศนาน้องเค้าไปพอสมควร จนน้องเค้าส่งข้อความมาขอบคุณ และดิฉันก็ขายคอนโดไม่ได้ 


 


 ข้อดีของการลงทุนคอนโดมือสอง 


ลงทุนในทรัพย์มือสอง (Sub sale) คอนโดที่มีอายุไม่ว่าจะ 1 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี หากเปลี่ยนมือจากเจ้าของคนแรก เราก็เรียกว่าเป็น "ทรัพย์มือสอง" แล้วค่ะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทรัพย์มือสองหรือคอนโดมือสองที่มีสภาพที่ดี ราคาไม่แพง แถมยังมีโอกาสทำกำไรได้ดีกว่าคอนโดมือหนึ่งยังมีอีกมากค่ะ


 


การลงทุนคอนโดมือสอง มีจุดเด่นหลายข้อ ข้อที่เด่นที่สุดก็คือ คอนโดยุคเก่า จะราคาต่อตารางเมตรถูก อยู่ในทำเลที่ดี มีห้องขนาดใหญ่ จุดเด่นข้อนี้สำคัญอย่างไร ก็สำคัญตรงที่ว่าเมื่อราคาต้นทุนถูกลง ทำเลดี ก็ย่อมมีคนเช่า อัตราการปล่อยค่าเช่าในทำเลที่ดีก็ย่อมใกล้เคียงกันกับคอนโดมือหนึ่ง ดังนั้นเมื่อเทียบผลตอบแทน การลงทุนในคอนโดมือสองจึงย่อมดีกว่ามาก


 


หรืออาจเนื่องมาจากคอนโดมือสองรุ่นเก่า ไม่มี Facility ที่ดี เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ห้องสมุด ห้องประชุม ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คอนโดจัดเก็บค่าส่วนกลางต่อตารางเมตรไม่แพงเหมือนคอนโดใหม่ๆ ค่ะ


  • สำหรับคนที่ต้องการประกาศคอนโดให้เช่า สามารถประกาศฟรีได้ที่  tooktee.com

 • ต้องการซื้อคอนโดราคาถูก เลือกได้ที่นี่เลย tooktee.com/all-deal

ที่มา : https://www.tooktee.com/content/detail/1661


 


#คอนโดมือสอง   #คอนโดให้เช่า #คอนโดปล่อยเช่า   #ซื้อคอนโดมือสอง #ปล่อยเช่าคอนโด  
#ประสบการณ์ให้เช่าคอนโด   #การลงทุนคอนโดมือสอง


 

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top