ใครว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกากำลังแย่ (วะ)

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ความรู้ / การศึกษา / เทคโนโลยี ใครว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกากำลังแย่ (วะ)

           เห็นพวกเชียร์จีนในสงครามการค้าจีน-สหรัฐอเมริกาในขณะนี้ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกากำลังจะเจ๊ง ไปจำขี้ปากใครมาพูด มาดูความจริงกันดีกว่า


            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้นำผลการศึกษาของ องค์กรการเงินเคหะการแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ Federal Housing Finance Agency (FHFA) มาเปิดเผยว่า ราคาบ้าน (บ้านแนวราบและห้องชุด) ในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น 5% ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา  แค่ในรอบไตรมาสที่ 2 ราคาบ้านก็เพิ่มขึ้น 1% แล้ว ส่วนในรอบ 1 เดือนล่าสุด (มิถุนายน 2562) ราคาบ้านเพิ่มขึ้น 0.2%  อาจกล่าวได้ว่าตั้งแต่เดือนมกราคม 2555 ซึ่งเป็นระยะเริ่มฟื้นตัวรอบใหม่ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา ราคาบ้านเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5.9% ทุกปี มาเป็นเวลา 7 ปีแล้ว (https://bit.ly/2lXh26N)


        เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ก็เติบโตจาก 2.2% ในปี 2560 เป็น 2.9% ในปี 2561 (https://bit.ly/2WHV0qd) ซึ่งนับว่าดีมากแล้วสำหรับประเทศใหญ่ขนาดใหญ่  เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเติบโตเป็น 3.1% ในไตรมาสที่ 1/2562 (https://bit.ly/2McKW1T)  จะเห็นได้ว่าภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้นอย่างชัดเจน  ภาคอสังหาริมทรัพย์ก็กลับมาฟื้นตัวอย่างเด่นชัดเจนกัน  ทรัมป์พยายามทำให้มีการกู้เงินจากบ้านมากขึ้น (เปลี่ยนบ้านเป็นเงินสด: https://on.mktw.net/2lXhhid) ซึ่งในแง่หนึ่งทำให้ตลาดบูม แต่ก็อาจทำให้เกิดวิกฤติการเงินที่อยู่อาศัยเช่นที่เคยเกิดขึ้นได้เช่นกัน


            ดังนั้นหลายฝ่ายจึงคาดหวังว่า ในการเลือกตั้งใหม่ในปี 2563 นายทรัมป์น่าจะกลับมารบกับจีนให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดกว่านี้อีก  สงครามการค้ายังต้องชำระกันอีกยาวนานแน่นอน  การทำสงครามการค้ากับจีนในแง่ของสหรัฐคือการทวงคืนความยุติธรรมที่สหรัฐอเมริกาถูกจีนเอาเปรียบมาโดยตลอดต่างหาก  เรื่องนี้จีนอาจมองต่าง  แต่ไทยเราต้องมองให้ชัด อย่าไปเชื่อใครง่ายๆ


            ดร.โสภณกล่าวตอนท้ายว่าตนในฐานะคนไทยเชื้อสายจีน ก็พยายามมองอย่างแยกแยะ ไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใด แต่ตั้งแง่เป็นศัตรูกับ “จักรวรรดินิยม” ที่มารังแกไทย ไม่ว่าจะเป็นจีนหรือสหรัฐอเมริกาก็ตาม
 


FB Live: ใครว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาจะเจ๊ง
http://bit.ly/2lSyI37

ที่มา : https://bit.ly/2zJrAtw.

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top