อย่าเพิ่งเชื่อ "สภาพัฒน์"

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ข่าว / กีฬา / การเมือง อย่าเพิ่งเชื่อ "สภาพัฒน์"

  
            ดร.โสภณฟันธง "อย่าเพิ่งเชื่อ 'สภาพัฒน์" ที่ว่าเศรษฐกิจที่ผ่านมา 5 ปีดีขึ้น แถลงการณ์ของทางราชการนี้เป็นการ "โฆษณาชวนเชื่อ" หรือเป็น "เรื่องจริง" กันแน่


            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) วิพากษ์คำแถลงของสํานักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่ว่า "เศรษฐกิจไทยปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน จากการขยายตัวร้อยละ 1.0 ในปี 2557 เป็น. . .ร้อยละ 4.2 สำหรับในปี 2562. . ." https://bit.ly/2GukldL) ดังนี้             1. ที่เศรษฐกิจไทยขยายเพียง 0.9% ในปี 2557 ก็เพราะการก่อจลาจลทางการเมืองเพื่อปูทางสู่รัฐประหาร จะเห็นได้ว่าในปี 2555 เศรษฐกิจไทยทะยานขึ้นมา 7.2% หลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 แต่เศรษฐกิจในช่วงหลังรัฐประหาร (2558-2561) เพิ่มขึ้นเพียง 3-4% ไม่ได้เพิ่มขึ้นโดดเด่นแต่อย่างใด https://bit.ly/2DCRyzt)


            2. เศรษฐกิจไทยในช่วงปี 2558-2561 เพิ่มขึ้นบ้างก็เพราะผลพวงของการเพิ่มขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค แต่ไทยโตเป็นอันดับรองบ๊วย คืออันดับที่ 8 จาก 10 ประเทศอาเซียน ที่อันตรายกว่านั้นก็คือ IMF ได้คาดการณ์เศรษฐกิจไทยไว้แล้วว่า ในช่วงปี 2562-2566 เศรษฐกิจไทยจะมีอัตราการเจริญเติบโตตกต่ำลงมาเป็นอันดับที่ 9 ชนะเพียงสิงคโปร์เท่านั้น แสดงว่าทางราชการไม่ประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจชาติหรือไม่


            3. แม้ทางราชการจะโฆษณาว่าจะปฏิรูปสารพัด ดูแลเศรษฐฐานราก แต่ในความเป็นจริงเศรษฐกิจไทยอยู่ในลักษณะ "รวยกระจุก จนกระจาย" ในรายงานของธนาคารโลกล่าสุดระบุว่าไทยมีความเหลื่อมล้ำสูงมาก และต้องแก้ปัญหานี้ให้ได้ โดยระบุว่าคนไทยไม่ถึง 40% ที่รู้สึกว่าเศรษฐกิจดีขึ้นจริง แต่ประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านต่างรู้สึกว่าเศรษฐกิจดีขึ้น ทั้งกัมพูชา มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียถึง 50%-70% https://bit.ly/2HBopes)
 


แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top