7 โมเมนต์ของเกมเมอร์ยุค 90 ที่เด็กยุค 2000 ไม่มีโอกาสสัมผัส

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder การ์ตูน / เกมส์ / อนิเมชั่น 7 โมเมนต์ของเกมเมอร์ยุค 90 ที่เด็กยุค 2000 ไม่มีโอกาสสัมผัส

แทคพาแตก


คงปฏิเสธไม่ได้ว่า วงการเกมพัฒนาเร็วมาก ในช่วงที่เป็น เกมเมอร์ยุค 90 จากที่เป็นเกมส์ตลับ แผ่น CD, DVD, หรือเกมส์ Console ทั่วๆ ไป บนเครื่อง PC ปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่เล่นกันบนมือถือกันเยอะแล้ว แม้แต่เกมส์ดังๆ อยู่บน PC สมัยก่อนยังต้องย้ายตัวเองมาลงมือถือด้วย เนื่องจากวิวัฒนาการของมือถือปัจจุบัน พัฒนาเร็วมาก ทั้งความจุ ทั้งกราฟิก ความเร็วก็เพิ่มมากขึ้น มันเป็นมากกว่าใช้เพื่อโทรศัพท์และแทบจะเป็นสิ่งจำเป็น ปัจจัยที่ 5 ที่คนในยุค 2000 นี้ต้องมีใช้กันทุกคนไปแล้ว


แต่เด็กยุค 2000 ที่เป็นคอเกมเมอร์บางคน อาจจะไม่รู้ และไม่เคยสัมผัสถึงโมเมนต์ที่คนเล่นเกมยุค 90s สัมผัสมาก่อน ซึ่งมันสุดยอดมากๆ กลายเป็นสิ่งอมตะที่เด็กยุคนี้ ไม่มีโอกาสสัมผัส วันนี้ จะพาไปดูโมเมนต์ของเกมเมอร์ยุค 90s ที่ใครที่เล่นเกมยุคนั้น ได้เห็น ได้กลิ่น ลมอ่อนพัดโชยมา น้ำตาก็ไหลริน.. แน่ๆ


1. เป่าตลับเกมส์ SFC เวลาที่เราเล่นเครื่องเล่นเกม Super Famicom (SFC) บางครั้งมันเปิดไม่ติด หรือค้างๆ ดึงตลับออกมา แล้วเป่าปู้ดดดดด แปลกหรือคิดไปเอง หลายๆ คนบอกว่า ทำให้เปิดติด ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่ใช่ อาจจะติดเพราะว่า ใส่ดีกว่าเดิมหรือบังเอิญฝุ่นที่เกาะมันหลุดก็ได้ แต่เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีโมเมนต์นี้ทุกคน


2. เครื่องโปร และแผ่นดิสก์เกม SFC สำหรับคอเกมยุค 90s ที่มีทุนน้อย การจะซื้อตลับแท้ เกมละ 500 – 1,000 บาท มาเล่นก็ดูจะได้เล่นน้อยเกม กระเป๋าตังค์จะพังซะก่อน เลยมีอีกหนึ่งทางเลือกของเกมเมอร์ยุคนั้นก็คือ เครื่องโปร พร้อมแผ่นดิสก์เกมส์ บางครั้งก็ต้องมาโหลดหลายๆ แผ่นเพื่อเล่นเกม 1 เกมส์ โอยยยย บางแผ่นเสียนี่หัวร้อนยิ่งกว่าเล่น ROV แล้วคนในทีม AFK ซะอีก


3. ซ่อนจอยไว้ใต้เสื้อ เวลายิงลูกโทษเกมวินนิ่ง การซ่อนจอยใต้เสื้อ เวลาเล่นเกมวินนิ่ง สมัยนั้น ต้องบอกว่าเป็นกันแทบทุกคนเวลายิงลูกโทษกับเพื่อน แต่บางทีบางคนก็เอาเสื้อมาวางบนจอยเพื่อให้มันลื่นๆ กดทิศทางง่ายๆ ก็มีนะ


4. คว่ำเครื่อง PS1 เวลาเครื่องไม่อ่านแผ่น นี่ก็เป็นอีกโมเมนต์แปลกๆ ที่คนเล่น PS1 ต้องเคยทำแทบทุกคน เวลาที่เปิดเกมแล้วไม่ติด พอเอาเครื่องมาคว่ำ ดันเปิดติดซะงั้น หรือเป็นเพราะหัวอ่านมันต่ำ พอคว่ำก็เลยทำให้หัวอ่านมันอ่านแผ่นซีดีได้ แต่แน่นอนว่า หัวร้อนไม่แพ้กัน


5. สติ๊กเกอร์ติดบนฝาเครื่อง PS1 สุดโปรด สำหรับคนเล่นเกม PS1 สมัยนั้น การตกแต่งเครื่องเล่นของตัวเองด้วย สติ๊กเกอร์เกมโปรดก็เป็นอีกหนึ่งโมเมนต์ที่เห็นแล้ว น้ำตาคลอ คลาสิกจริงๆ


6. นั่งลุ้น Logo SONY ตอนโหลดแผ่น ผ่านหรือไม่ผ่าน อีกหนึ่งโมเมนต์ที่เกมเมอร์ยุค 90s ต้องเคยเจอก็คือ เวลาโหลดเกมแล้วมันอ่านแผ่นไม่ได้ จะได้ยินเสียงการบูทเครื่อง พร้อมโลโกของ SONY ส่วนใหญ่ถ้าติดจะขึ้นสีดำ มันทรมานตรงขึ้นโลโก้สีขาวค้างไว้นานนี่สิ ลุ้นไปเถอะ ตั้งเฉียงก็แล้ว ตะแคงก็แล้ว สุดท้าย ต้องคว่ำเครื่องเหมือนข้อ 4


7. เล่นเกม RPG ต้องมีหนังสือบทสรุปเกมส์ และสุดท้าย คนที่เล่นแนว RPG หรือ เกมส์ภาษา แทบทุกคนจะต้องมีคู่มือการเล่น หรือ บทสรุปเกมส์ไว้ติดบ้าน อย่างน้อย 1 เล่มของเกมส์โปรด


เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับโมเมนต์ของเกมเมอร์ยุค 90s ที่คาดว่า เด็กเล่นเกมยุค 2000 อาจจะไม่มีโอกาสเจอแล้ว อยากรู้ต้องถามพ่อแม่ดูนะ ถ้าเขาเคยเล่นเกมส์พวกนี้มาก่อน ยังไงก็ตาม บางเกมบางเครื่อง ก็ยังมีขายบ้างแต่จะหายากนะครับ ลองๆ หาเกมส์เก่าๆ ได้จากร้านแนว Restro Game ได้ครับ…

Credit by : mthai game

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top