คำสดุดีวีรชน 6 ตุลา

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder อื่นๆ คำสดุดีวีรชน 6 ตุลา

มื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2561 ดร.โสภณ พรโชคชัย ในนามผู้แทนชมรมโดมรวมใจ ธรรมศาสตร์ ได้ไปกล่าวคำสดุดีวีรชน 6 ตุลา 2519 ดังนี้:


            กราบเรียน ญาติวีรชน 6 ตุลาและพี่น้องผู้รักชาติรักประชาธิปไตยทุกท่าน


            วันนี้พวกเรามารำลึกถึงวีรชนที่ตายและบาดเจ็บนับร้อยเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519หรือเมื่อ 42 ปีที่แล้ว


            ในวันนั้น ผู้มีอำนาจนอกรัฐธรรมนูญเหนือรัฐบาลประชาธิปไตย <1> ส่งกองกำลังพร้อมอาวุธสงครามร้ายแรง เข้ามาเข่นฆ่านักศึกษาประชาชนที่นี่ คนนับพันๆ คนถูกจับกุมคุมขังโดยไร้ความผิด ผู้นำนักศึกษาก็ถูกกระบวนการอยุติธรรมกลั่นแกล้ง จำคุก และฟ้องร้องนานนับปี <2>


            การเข่นฆ่านักศึกษาประชาชนในครั้งนี้ ผู้มีอำนาจอาศัยสื่อลูกสมุนเผด็จการทรราช ป้ายสีนักศึกษาว่าหมื่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งเป็นเรื่องเท็จทั้งสิ้น และเพียงชั่วข้ามคืนก็ปลุกระดมให้ดูเป็นความชอบธรรมในการเข่นฆ่าคนไทยกันเอง นี่คือความชั่วช้าอย่างยิ่ง พวกเผด็จการทรราชเห็นชีวิตประชาชนเป็นแค่มดปลวกที่พร้อมจะทำลายล้างเพื่อรักษาอำนาจของตัวเอง


            สาเหตุที่พวกเราชุมนุมในวันที่ 4-6 ตุลาคม 2519 ก็เพื่อประท้วงถนอม กิตติขจร ซึ่งได้บวชเณรส่งเดช (ทั้งที่เลยวัยเกษียณแล้ว) เข้ามาอยู่ในวัดบวรนิเวศ <3> ส่วนการแสดงละครแขวนคอที่ลานโพธิ์ธรรมศาสตร์ในช่วงนั้น ก็เพื่อประท้วงความอำมหิต ที่พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 2 คน ถูกจับแขวนคอตาย เพียงเพราะออกไปแจกใบปลิวต้านถนอม <4> ผมและทุกคนที่ร่วมดูการแสดงละครในวันนั้น ยืนยันได้ว่าไม่มีการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอย่างแน่นอน


หลังวันที่ 14 ตุลาคม 2516 ที่บุคคลที่ถูกตราหน้าว่า ‘3 ทรราช’ ถูกขับออกไปแล้ว ไทยเราก็ดูคล้ายมีประชาธิปไตยขึ้นระยะหนึ่ง แต่ขบวนการประชาธิปไตย ก็ถูกผู้มีอำนาจและสมุน บ่อนทำลายมาอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง จนนำมาสู่การฆ่าคนไทยด้วยกันเอง และปล้นระบอบประชาธิปไตยเพื่อกระชับอำนาจในเหตุการณ์ 6 ตุลานี้


            หลังเหตุการณ์ 6 ตุลา <5> และหลังเหตุการณ์ปราบปรามประชาชนแทบทุกครั้ง ผู้มีอำนาจ ก็มักจัดฉากแสดงเรื่องเท็จว่าเรามีอาวุธสงครามร้ายแรง <6> และคนไทยก็ต้องอยู่ใต้ระบอบเผด็จการครึ่งค่อนใบไปราวสิบปี พอเกิดรัฐบาลที่มุ่งทำเพื่อประชาชนสักระยะ ก็ถูกผู้มีอำนาจเหนือระบอบประชาธิปไตยล้มล้างลง ผู้มีอำนาจมักหลอกลวง มอมเมา ขโมยหรือกระทั่งใช้กำลังอาวุธเข่นฆ่าประชาชน สถาปนารัฐบาลเผด็จการครึ่งค่อนใบขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า


            ผู้มีอำนาจ ทำการชั่วช้านี้ได้ ก็ล้วนอาศัยกลุ่มข้าราชการที่เสพติดในลาภยศสรรเสริญ แต่ทรยศต่อชาติและประชาชนที่เสียภาษี และอาศัยผู้ทรยศขบวนการประชาธิปไตยที่เปลี่ยนสีแปรธาตุไปรับใช้ผู้มีอำนาจ เพื่อลาภยศที่ตนเอง ไม่มีโอกาสจะได้ตามกระบวนการประชาธิปไตยปกติ  สมุนเผด็จการทรราชเหล่านี้ จึงไร้ซึ่งความละอายใจ หมดสิ้นความเป็นคนเมื่อได้รับการฟาดหัว ปูนบำเหน็จ กลายเป็นเพียงสุนัขรับใช้ระบอบเผด็จการทรราช


            พี่น้องประชาชนที่รักชาติ รักประชาธิปไตยทั้งหลาย พวกเราอย่าได้หลงเชื่อว่า พวกเผด็จการทรราช ก็รักชาติหรือช่วยรักษาชาติไทยเอาไว้ พวกมันไม่ได้รักชาติสักนิด แต่รักตัวเองและญาติมิตรของพวกมันเท่านั้น พวกมันต่อต้านการรุกรานของต่างชาติเพียงเพราะกลัวหลุดจากอำนาจ แต่ต่อเมื่อสมคบกับต่างชาติได้สำเร็จ ก็พาต่างชาติมาเอาเปรียบ กดขี่คนไทยให้จมดินต่อไป


            ดูซี่ พวกมันเสพสุขกันอิ่มหมีพีมัน โกหกหน้าด้านๆ ว่าเศรษฐกิจดี ในขณะที่ประชาชนจะอดตายกันอยู่แล้ว


อะไรที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนจริงๆ เช่น การประกันราคาพืชผลเกษตรกร ปราบยาบ้า-หวยใต้ดินเด็ดขาดเช่นแต่ก่อน พวกมันไม่ทำ มันจะทำแต่โครงการใหญ่ๆ ที่นายทุนใหญ่ๆ ได้ประโยชน์และพวกมันได้เงินทอน


            ในขณะที่ระบอบเผด็จการทรราช ได้สร้างหุ่นเชิดและสุนัขรับใช้ของมันขึ้นมาตัวแล้วตัวเล่าด้วยการตบหัวด้วย


ลาภยศสรรเสริญและความเป็นอภิสิทธิ์ชน พวกเราผู้รักชาติและประชาธิปไตยก็จะยืนหยัดต่อสู้ต่อไป ความเป็นธรรมอยู่ข้างเรา พวกเราไม่มีพฤติกรรมชั่ว ในการขโมย ปล้นชิงใคร ประชาชนจะชนะในที่สุด และเมื่อชนะแล้ว เราจะสร้างอนุสาวรีย์ให้แก่วีรชน 6 ตุลา และวีรชนที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ให้ประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้


            เราถูกกดขี่ขูดรีดมากี่ปีแล้วก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าอีกไม่กี่ปี พวกเผด็จการทรราชจะพินาศอย่างแน่นอน


            เพื่อลบรอย คราบน้ำตา ประชาราษฎร์     สักพันชาติ จักสู้ ม้วยด้วยหฤหรรษ์


แม้นชีพใหม่ มีเหมือนหวัง อีกครั้งครัน     จักน้อมพลี ชีพนั้น เพื่อมวลชน


อ้างอิง


<1> คณะที่ทำรัฐประหาร


<2> อ่านเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 https://bit.ly/1L0CutR


<3> 19 กันยายน 2519 http://www.komchadluek.net/news/today-in-history/295991


<4> ชนวนแขวนคอ ลานโพธิ์ https://bit.ly/2rs2E5z


<5> แสดงอาวุธ 6 ตุลา https://bit.ly/2zWcUIv


<6> แสดงอาวุธ http://www.amthai.co.uk/post/252/politics/Sutep_shows_weapon.html


 


ภาพประกอบ


ภาพแขวนคอพนักงานการไฟฟ้าฯ ที่นำมาแสดงละคร

ที่มา: http://4.bp.blogspot.com/-ZiyWA5HxTRE/ToWk4dpdgOI/AAAAAAAAAQE/OIFB7PWHPZY/s640/8.jpg


 


ภาพละครแขวนคอที่ลานโพธิ์

ที่มา: https://www.bloggang.com/data/gamonoi/picture/1127662928.jpg


 


FB: https://www.facebook.com/dr.sopon4/videos/333612477406492/

 

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top