นร.ฆ่าตัวตาย: หยุดตายดั่งขนนกเถอะ

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder เด็ก / วัยรุ่น นร.ฆ่าตัวตาย: หยุดตายดั่งขนนกเถอะ

 


  ที่ผ่านมา มีข่าวนักเรียนฆ่าตัวตายบ่อยๆ ทั้งโดดตึก การฆ่าตัวตายเกิดจากความเศร้า แต่แท้จริงแล้วควรปลูกฝังให้เด็กคิดใหม่ ชีวิตไม่ใช่ของเราคนเดียว ยังเป็นของประชาชน มีพันธกิจต่อชาติ


            เฉพาะในรอบ 8 เดือนที่ผ่านมาของปี 2561มีข่าวเด็กฆ่าตัวตาย 7 รายที่มีข่าวในสื่อ ได้แก่:


            18 มกราคม: หนุ่มม.5 ใช้ปืนพ่อยิงตัวตายคาศาลาโรงเรียน เหตุถูกแฟนสาวรุ่นพี่บอกเลิก {1}


            21 มีนาคม: เพื่อนนร.แห่อาลัย! ม.1 น้อยใจผูกคอฆ่าตัวตาย ยังช็อกเล่านาทีครูตีไม่เรียวหัก {2}


            29 มีนาคม: ศิริราช แจง ไม่ได้ปิดข่าว นศ.แพทย์ฆ่าตัวตาย {3}


            3 เมษายน: เด็ก ม.6 สอบติดมหาวิทยาลัยแม่ไม่มีเงินให้เรียนต่อ…เกิดอาการน้อยใจยิงหัวฆ่าตัวตาย {4}


27 เมษายน: สาว 16 เฟซบุ๊กไลฟ์ฆ่าตัวตายปมผิดหวังเรื่องความรัก {5}


            2 พฤษภาคม: สลด ด.ช. 11 ขวบ ผูกคอคาห้องน้ำปั๊ม ซึมเศร้าหลังพ่อฆ่าตัวตาย {6}


            10 สิงหาคม: แห่ไว้อาลัย “น้องโอม” เด็ก ม.6 โดดตึก เผยสาเหตุโดนล้อว่าอ้วน-เป็นโรคซึมเศร้า  {7}


            นอกจากนี้ยังมีความพยายามฆ่าตัวตายแต่ไม่สำเร็จ เช่น 18 มกราคม: "นาทีเป็นนาทีตาย! เด็กชายวัย 13 ปี เครียดสาวไม่รับของขวัญ จะฆ่าตัวตาย" {8} และ 27 เมษายน: "เกลี้ยกล่อม ด.ญ.วัย 13 ขึ้นไปบนดาดฟ้ารพ. หวังฆ่าตัวตาย อ้างเครียดเรื่องทางบ้าน" {9}  ที่ผ่านมามีข่าวว่า "สลด! วัยรุ่นไทยฆ่าตัวตาย 170 คน/ปี สาเหตุหลักปัญหาหัวใจ" {10} หรือราวๆ วันเว้นวัน ส่วนในต่างประเทศก็มีข่าวเช่น "ผลวิจัยชี้วัยรุ่นมะกัน 1 ใน 25 พยายามฆ่าตัวตาย" {11}


            สำหรับสาเหตุของการฆ่าตัวตายนั้น "ที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ ความขัดแย้งกับผู้อื่น เช่น ครอบครัว หรือเพื่อน เหตุกระตุ้นอื่นได้แก่ ปัญหาที่โรงเรียน การถูกอบรมสั่งสอนหรือลงโทษ การขาดเพื่อนหรือการถูกปฏิเสธไม่ยอมรับ หรือถูกทำให้เสียหน้า ปัญหาการติดยาเสพติดหรือเหล้า การถูกกระทำทารุณทั้งการถูกทำร้ายร่างกายและถูกล่วงเกินทางเพศ การสูญเสียบุคคลที่รัก. . .อย่างไรก็ตาม 1 ใน 3 ของวัยรุ่นที่พยายามฆ่าตัวตายไม่มีเหตุผลกระตุ้น ซึ่งมักจะพบในวัยรุ่นที่เป็นโรคซึมเศร้า. . .{12}  ดังนั้นสาเหตุส่วนใหญ่ของการฆ่าตัวตายคงไม่ใช่เพราะโรคซึมเศร้า  อย่างไรก็ตามการตายแบบนี้ถือเป็นการตายที่ไม่มีคุณค่า "เบาอย่างขนนก" หรือ "เบากว่าปุยนุ่น" ไม่ใช่ความตายที่ "หนักแผ่นดั่งขุนเขา หรือเป็นความตายที่มีฆ่าที่สละชีพเพื่อผู้อื่น เพื่อสังคม เพื่อชาติหรือมนุษยชาติ


            การลดทอนจำนวนการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นจึงควรให้การศึกษาตั้งแต่แรกให้เห็นว่า การที่เราได้เรียนหนังสือมาจนถึงชั้นมัธยมศึกษาหรืออุดมศึกษานั้น เราเป็นหนี้ประชาชนคนเล็กคนน้อยอย่างมหาศาล  เรายังไม่ได้ทดแทนบุญคุณประชาชนเลย จะตายได้อย่างไร  ผมเคยทำการวิเคราะห์งบประมาณการศึกาาพบว่า จำนวนนักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ ณ ปี 2556 มีถึง 13,606,743 คน ในแต่ละปีรัฐบาลใช้จ่ายเงินเพื่อการศึกษาเป็นจำนวนมาก เช่น จากข้อมูลของสำนักงบประมาณ งบประมาณด้านการศึกษาในปี 2556 คิดเป็นเงินถึง 493,892 ล้านบาท โดยนัยนี้ นักเรียนนักศึกษาคนหนึ่งใช้เงินงบประมาณแผ่นดินเพื่อการศึกษาเป็นเงินถึง 36,298 บาท  ถ้าเรียนมา 10 ปีก่อนฆ่าตัวตายก็เป็นเงินประมาณ 362,980 บาท {13}


            หนี้บุญคุณประชาชนนี้มาจากประชาชนคนเล็กคนน้อยเป็นสำคัญ ภาษีส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากบริษัทห้างร้านหรือประชาชนผู้เสียภาษีทางตรงนั้น นั่นเป็นความเข้าใจผิด จากยอดรายได้ของประเทศไทยทั้งหมดประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556 จำนวน 2,571,421 ล้านบาท ภาษีนิติบุคคลเก็บได้เพียง 23% ของภาษีทั้งหมด ส่วนภาษีบุคคลธรรมดามีเพียง 12% เท่านั้น รายได้อันดับหนึ่งของประเทศมาจากภาษีมูลค่าเพิ่มซึ่งมีสัดส่วนสูงถึง 27%. . . อาจกล่าวได้ว่า ประชาชนทั่วประเทศส่วนใหญ่เสียภาษีทางอ้อมต่าง ๆ เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีปิโตรเลียม ภาษีสรรพสามิต ฯลฯ ดังนั้นประชาชนส่วนใหญ่ทั่วประเทศซึ่งไม่ใช่คนร่ำรวยแต่เป็นคนธรรมดาจำนวนหลายสิบล้านคน จึงเสียภาษีมากกว่าบุคคลธรรมดาที่ร่ำรวย {14}


            โดยนัยนี้ ผู้ที่มีบุญคุณต่อนักเรียนนักศึกษามากที่สุดก็คือประชาชนคนเล็กคนน้อยที่เสียภาษีผ่าน VAT และอื่น ๆ มากกว่าคหบดีที่อ้างตนว่าเสียภาษีทางตรงเฉพาะรายสูงกว่าประชาชนทั่วไป ดังนั้นเป้าหมายการศึกษาของเราจึงควรมุ่งไปที่การรับใช้ประชาชน อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน แนวคิดการศึกษาเพื่อรับใช้ประชาชนนั้น แทบไม่เคยมีใครสอนในสถาบันการศึกษา  เราต้องมีหลักยึดที่การทำดีต่อชาติและประชาชน มุ่งสร้างสรรค์ให้ดี


            ถ้าเรามีจิตสำนึกที่ยิ่งใหญ่เพื่อชาติและประชาชน เราก็จะไม่เป็นพวกที่ดูแต่ตัวเอง (Self-centredness) หรือหลงไหลได้ปลื้มกับความสุขสนุกสนานชั่วแล่น (Hedonism) และกลายเป็นคนที่ "พอถูกตะปูตำเท้าตัวเดียว ก็ (เจ็บปวดนึกถึงแต่ตนเอง) จนลืมโลกไปได้ทั้งโลก" โอกาสที่จะฆ่าตัวตายก็จะน้อยลง เพราะเรายังไม่ได้ทดแทนบุญคุณของประเทศชาติและประชาชนเลย


            ในท้ายนี้ขอมอบเพลง 'ความตาย' ซึ่งเป็นคำร้องของ "จิ้น กรรมาชน" และขับร้องโดย "ตี้ กรรมาชน" ที่มีใจความว่า:


            ชีวิตคนนั้นมีมาก แต่เป็นคนยากหนักหนา


ตายเพื่อประชา หนักกว่าภูผา ชีวาสูงค่า


มวลประชา เทิดไว้ความดี


            แต่บางคน ใจอำมหิต กดขี่คน ขูดรีดประชา


ตายอย่างขนนก เบากว่าแรงใด ชีวาไร้ค่า


ปวงประชา จะเอาขึ้นศาลลงทันฑ์


            ความตาย...อย่างมีค่า


ความตาย...หนักกว่าภูผา


ชีวา...ยอมสละ..เพื่อมวลชน {15}


คลิปเพลง: <stronghttps://bit.ly/2Mj9syQ</strong


https://www.youtube.com/watch?v=4MfDeKXBP8E&t=19sอ้างอิงที่มา : https://goo.gl/67m2cH

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top