รถระเบิด 2 เหตุการณ์ ทะเบียน 352 เหมือนกัน: บังเอิญ?

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ข่าว / กีฬา / การเมือง รถระเบิด 2 เหตุการณ์ ทะเบียน 352 เหมือนกัน: บังเอิญ?

           เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดรับปีใหม่ที่รถตู้และรถกระบะชนกันจนมีผู้เสียชีวิต 25 ศพ และรถเบนซ์เสียหลักลงร่องถนนชนต้นไม้มีผู้เสียชีวิต 5 คน ปรากฏว่าเลขท้าย 3 ตัวของทะเบียนรถเหมือนกัน กรณีนี้อาจทำให้เกิดความพิศวง และอาจทำให้เลขท้ายดังกล่าวกลายเป็นเลข "กาลกิณี" ตามความเชื่องมงาย ในเชิงทางวิทยาศาสตร์คิดกันอย่างไร นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องวัฏสงสาร บุพกรรม ความเป็นไปได้ ความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ไปจนถึงการวิเคราะห์เพื่อการลงทุน
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้นำอุบัติเหตุ 2 เหตุการณ์ที่เลขทะเบียนรถ 3 ตัวหลังมานำเสนอตามข่าว "สยองอีก เบนซ์แม่อดีตผวจ.ชนไฟลุกดับ 5 ศพ ทะเบียน 352 ตรงกับรถตู้มรณะ" (http://bit.ly/2hM8jfM)
           ในประเทศไทย ณ 29 กุมภาพันธ์ 2559 มีรถกระบะทั้งหมด 6,167,296 คัน และมีรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (รวมรถตู้) 427,769 คัน (http://bit.ly/2i6s7eA) รถกระบะที่มีเลขท้าย 3 ตัวตรงกันมี 6,167 คันโดยประมาณ ส่วนรถตู้จะมีประมาณ 428 คัน โอกาสที่รถทะเบียนเดียวกันของทั้งสองประเภท จะมาชนกันจึงมีเพียง หนึ่งใน 2,639,476 ครั้ง (428 x 6,167) เท่านั้น ยิ่งถ้าพิจารณาในแง่กาละและเทศะด้วยแล้ว ยิ่งแทบจะไม่มีความเป็นไปได้ แต่ก็มีอยู่อย่างน้อย 1 ในหลายล้านๆ ครั้ง
1. คนดังที่เหมือนกันราวกลับชาติมาเกิด
           เหตุการณ์บังเอิญยิ่งกว่านี้ยังเคยเกิดขึ้นแล้วใน "12 ความบังเอิญที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ อย่างน่าเหลือเชื่อ" (http://bit.ly/2i6vBxH) ที่เรียบเรียงโดย เพชรมายา ซึ่ง AREA แถลงฉบับนี้ยกมานำเสนอโดยไม่ได้ตัดทอนใด ๆ ดังต่อไปนี้:
2. ลางบอกเหตุของเรือไททานิค
           ในปี 1898 หรือเป็นเวลา 14 ปีก่อนที่จะเกิดโศกนาฏกรรมเรือไททานิค มอร์แกน โรเบิร์ตสัน นักเขียนนิยายแฟนตาซี ได้เขียนนิยายที่มีชื่อว่า Futility: The Wreck of the Titan ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการจมของเรือที่ชื่อ ไททัน (Titan) และไม่ใช่แค่ชื่อที่คล้ายกัน แต่เนื้อหาของเรือไททันได้ถูกอธิบายไว้ว่า เป็นเรือที่ “ไม่มีวันจม” เช่นเดียวกับไททานิค แถมยังมีเหตุการณ์ที่คล้ายกันในเรื่อง เช่น เรือเกิดอุบัติเหตุจากการชนภูเขาน้ำแข็งในแอตแลนติกเหนือ และการที่มีชูชีพไม่เพียงพออีกด้วย
3. เพื่อนบ้านต่างศตวรรษผู้ยิ่งใหญ่
           จอร์จ แฮนเดล นักประพันธ์เพลงผู้มีชื่อเสียงระดับโลก เคยเป็นเพื่อนบ้านกับนักกีตาร์ในตำนานอย่าง จิมมี เฮนดริกซ์ ซึ่งพวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านติดกันที่ห่างกันถึง 2 ศตวรรษ โดย แฮนเดล อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 25 ถนนบรูค ในลอนดอน ส่วน เฮนดริกซ์ อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 23 และทั้งคู่ก็กลายมาเป็นผู้ทรงอิทธิพลด้านดนตรีของผู้คนในยุคนั้น
4. โศกนาฏกรรมบนเขื่อนฮูเวอร์
           ชายคนแรกที่เสียชีวิตระหว่างการสร้างเขื่อนฮูเวอร์ ในเนวาดา คือ จอร์จ เทียร์นีย์ ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1922 ในระหว่างการสำรวจพื้นที่ทางธรณีวิทยา และอีก 13 ปีต่อมา แพทริก เทียร์นีย์ ลูกชายของเขาก็เสียชีวิตจากการตกจากหอคอยของเขื่อน ซึ่งเป็นวันที่ 20 ธันวาคม และเป็นคนสุดท้ายที่เสียชีวิตในระหว่างการก่อสร้างเขื่อนแห่งนี้
5. รถยนต์ 2 คันชนกัน
           ในปี 1895 ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ 2 คันชนกันในรัฐโอไฮโอ ฟังดูก็เหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาแบบสุดๆ แต่ที่ไม่ธรรมดาก็คือ ในยุคสมัยนั้น ถือเป็นยุคเริ่มต้นของการผลิตรถยนต์ และในรัฐโอไฮโอ ก็มีรถยนต์อยู่เพียง 2 คันนี้เท่านั้น หลายคนจึงไม่ทราบว่า ทำไมรถยนต์ 2 คันนี้ถึงบังเอิญมาเจอกัน และเกิดอุบัติเหตุได้
6. ความบังเอิญระหว่าง ลินคอล์น และ เคเนดี
           มีความบังเอิญมากมายที่เกิดขึ้นระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2 คนนี้ เช่น พวกเขาถูกลอบสังหารด้วยการยิงจากด้านหลังศีรษะในวันศุกร์ ก่อนวันเทศกาล (ลินคอล์นถูกฆ่าก่อนวันอีสเตอร์ ส่วนเคเนดีถูกฆ่าก่อนวันขอบคุณพระเจ้า) นอกจากนั้นทั้งคู่ยังมีลูก 4 คน มีเพื่อนที่ชื่อ บิลลี เกรแฮม เหมือนกัน มีรองประธานาธิบดีที่ชื่อ จอห์นสัน ที่เป็นคนภาคใต้จากพรรคเดโมแครตเหมือนกัน และสุดท้าย เคเนดี มีเลขาที่ถูกเรียกว่า มิสซิส ลินคอล์น ส่วน ลินคอล์น ก็มีเลขาที่ชื่อ จอห์น อีกด้วย
7. ทหารคนแรกและคนสุดท้าย
          สุสานของทหารคนแรกและคนสุดท้ายของอังกฤษ ที่ถูกฆ่าตายในสงครามโลกครั้งที่ 1 ตั้งอยู่ห่างกันเพียง 6 เมตร โดยป้ายหลุมศพของพวกเขาหันหน้าเข้าหากัน ซึ่งการจัดเรียงหลุมศพเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ
8. ไทม์แมชชีนของ อัลลัน โพ
           ในหนังสือที่ชื่อ The Narrative of Arthur Gordon Pym of Nantucket ที่ถูกเขียนโดย เอ็ดการ์ อัลลัน โพ ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องราวของลูกเรือ 4 คนที่รอดชีวิตจากเหตุเรือล่ม และต้องฝืนใจกินลูกเรือคนหนึ่งที่ชื่อ ริชาร์ด ปาร์กเกอร์ เพื่อความอยู่รอด อัลลัน โพ กล่าวว่ามันอ้างอิงมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่มันยังไม่ได้เกิดขึ้น ??? ซึ่งในอีก 46 ปีต่อมา ได้เกิดเหตุการณ์เรือลำหนึ่งจมลง และผู้รอดชีวิตได้กินลูกเรือคนหนึ่งที่ชื่อ ริชาร์ด ปาร์กเกอร์ จริงๆ นี่จึงเป็นที่มาของข่าวลือเรื่องไทม์แมชชีนของ อัลลัน โพ
9. พี่น้องผู้เคราะห์ร้าย
           ในเดือนกรกฎาคมปี 1975 เออร์สกิน ลอว์เรนซ์ เอ็บบิน วัย 17 ปี ที่อาศัยอยู่บนหมู่เหมาะเบอร์มิวดา ได้ขี่มอร์เตอร์ไซค์ไปบนถนนและถูกชนด้วยรถแท็กซีคันหนึ่งจนเสียชีวิต ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นเวลาเกือบ 1 ปี พี่ชายของเขาในวัย 17 ปี ก็เสียชีวิตจากการขี่มอร์เตอร์ไซค์คันเดิมนี้ ที่แยกเดิม โดยแท็กซี่คันเดิม ที่บรรทุกผู้โดยสารคนเดิมมาด้วย
10. แอนโธนี ฮอปกินส์ และ หนังสือหายาก
           ครั้งหนึ่ง นักแสดงชื่อดังอย่าง แอนโธนี ฮอปกินส์ ต้องการหาหนังสือเรื่อง The Girl from Petrovka ที่ถูกเขียนโดย จอร์จ ไฟเฟอร์ เพื่อให้ศึกษาบทบาทที่เขาต้องเล่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ฮอปกินส์ไม่สามารถหาหนังสือเล่มนั้นได้จากร้านหนังสือที่ไหนก็ตาม  แต่ไม่น่าเชื่อว่า เขาดันไปพบสำเนาของหนังสือเล่มนี้โดยบังเอิญในสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่ง ต่อมาเมื่อฮอปกินส์ได้พบกับไฟเฟอร์ ไฟเฟอร์บอกกับเขาว่า ไม่เหลือสำเนาหนังสือของตัวเองอีกแล้ว เพราะเพื่อนของเขาได้ยืมสำเนาฉบับสุดท้ายไป ก่อนที่จะทำหายในสถานีรถไฟแห่งหนึ่ง
11. ชื่อพิเศษสำหรับจักรวรรดิโรมัน
           ตามตำนานของชาวโรมัน โรมูลุส และ เรมุส เป็น 2 พี่น้องฝาแฝดที่สถาปนากรุงโรมขึ้นมาเป็นรัฐของจักรวรรดิโรมัน และโรมิวลุส ได้กลายเป็นกษัตริย์องค์แรกของกรุงโรม ส่วนผู้ปกครองคนสุดท้ายของจักรวรรดิโรมัน ก็คือ โรมมูลุส ออกุสตูลุส ซึ่งสรุปแล้ว อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ในอดีตนี้ มีจุดเริ่มต้นและจุดจบด้วยกษัตริย์ที่ชื่อ โรมูลุส เหมือนกัน
12. ชัยชนะของ โดนัลด์ ทรัมป์ ในซิมป์สัน
           ผู้สร้างการ์ตูน เดอะ ซิมป์สัน (The Simpsons) ต้องการทำมุกตลกเสียดสีในปี 2000 เกี่ยวกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่กลายเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าในปัจจุบันนี้ ทรัมป์ ได้กลายเป็นประธานาธิบดีจริงๆ และที่น่าประหลาดใจกว่านั้น ฉากที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง ก็ดูเหมือนจะถอดแบบมาจากในการ์ตูนไม่มีผิดอีกด้วย
           ประเด็นเรื่องความเชื่อ "กาลกิณี" นี้ อาจทำให้คนไม่สบายใจในการครอบครองรถที่มีเลขท้าย 3 ตัวตามนี้ อาจต้องการจะขาย หรือผู้ที่ได้เลขนี้มาอาจไม่ต้องการ หรืออาจทำให้รถที่มีเลขท้ายนี้ขายได้ยากขึ้น ใช้ระยะเวลาในการขายนานขึ้น เพราะผู้ที่ไม่แคร์กับเรื่องแบบนี้อาจจะมีจำนวนน้อยกว่า อุปสงค์จึงลดลง เช่น ปกติรถคันหนึ่งอาจขายได้ในเวลา 3 เดือน แต่รถที่มีเลขท้ายแบบนี้อาจต้องใช้เวลาขาย 15 เดือน แสดงว่าขายล่าช้ากว่ากัน 1 ปี ถ้าใน 1 ปี มีอัตราดอกเบี้ย 7% ก็เท่ากับราคาลดลงไป = 1/ (1+7%) เป็นสัดส่วนเพียง 93.45% ของราคาปกติ เป็นต้น อย่างไรก็ตามกรณีเช่นนี้คงไม่เกิดขึ้นนาน เพราะสังคมก็จะลืม ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ (เวลารักษาทุกสิ่ง)
           ในทางศาสนาพุทธ อาจมีความเชื่อเรื่องบุพกรรม (http://bit.ly/2iEJcA3) เช่นที่ปรากฏในอรรถกถา "ขุททกนิกาย คาถาธรรมบท ปาปวรรคที่ 9" (http://bit.ly/2ivInsF) ระบุถึงการที่กาถูกไฟไหม้ตายในอากาศ ภรรยานายเรือถูกถ่วงน้ำ และภิกษุ 7 รูปอดอาหาร 7 วันในถ้ำ ว่าเป็นบุพกรรมเกี่ยวเนื่องกับวัฏสงสาร (http://bit.ly/2j0Twir) ซึ่งหมายถึง การเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในภพภูมิต่างๆ ของสัตว์โลกด้วยอำนาจกิเลส กรรม วิบาก หมุนวนอยู่เช่นนั้นตราบเท่าที่ยังตัดกิเลส กรรม วิบากไม่ได้
           อย่างไรก็ตามหากมองในแง่วิภาษวิธีก็จะอธิบายได้ว่า ทัศนะของวิภาษวิธีเห็นว่า ในการพิจารณากระบวนการพัฒนาของสิ่งใด ๆ ในโลกธรรมชาตินั้น จะต้องเข้าใจว่ามันมิใช่เป็นกระบวนการพัฒนาของสรรพสิ่งในอดีตที่เป็นการเคลื่อนไหวแบบวนเวียนซ้ำรอยเดิมอย่างง่าย ๆ หากแต่จะต้องมองว่ามันเป็นการเคลื่อนไหวที่ก้าวไปข้างหน้า เป็นการเคลื่อนไหว ที่ยกระดับสูงขึ้นคล้ายขดลวดสปริง เป็นการเปลี่ยนแปลงจากสถานะธาตุเก่าไปสู่สถานะธาตุใหม่ และเป็นการพัฒนาจากง่าย ๆ ไปสู่สลับซับซ้อน จากขั้นต่ำไปหาสูง (http://bit.ly/2izLTjI หน้า 92-93)
           ดังนั้นความเชื่อในเชิงไสยศาสตร์จึงไม่เป็นจริง ปรากฏการณ์หนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ในเหตุการณ์รถชนกันข้างต้น ปรากฏว่ามีผู้รอดชีวิต 2 รายจากข่าว "เปิดใจ 2 ผู้รอดตายปาฎิหาริย์เพียงบาดเจ็บเล็กน้อย เผยนาทีระทึกตู้ชนปิกอัพ 25 ศพ ถีบกระจกแล้วมุดออกมาทัน" (http://bit.ly/2j0Ycor) ในกรณีนี้บางท่านอาจบอกว่า "ไม่ถึงที่ตาย" ซึ่งเป็นการอธิบายที่เสมือนไม่ได้อธิบาย แต่ในรายละเอียดปรากฏว่า
           1. นายธงชัย ตั้งวงษ์พิทธิกุล อายุ 20 ปี ผู้รอดชีวิตจากรถตู้ชน เล่าว่า "นั่งหลังติดกับกระจกรถ ในช่วงนั้นผู้โดนสารจำนวน 15 คนกำลังหลับสนิท ส่วนตนเองก็นั่งหลับๆตื่นๆ. . .ตนเองยังมีสติ บังเอิญกระจกด้านข้างแตก จึงใช้เท้าถีบกระจกพยายามหนีออกมานอกรถอย่างรวดเร็ว ส่วนคนอื่นไม่รู้สึกตัวถูกไฟคลอกเสียชีวิตจนหมด"
           2. นางปราณี บุญโทน อายุ 20 ปี เล่าว่า "นั่งหลังกระบะ. . .ตนเองกระเด็นตกลงมา แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด" กรณีข้างต้นจึงเป็นความบังเอิญที่ "ถูกกาละเทศะ" จึงทำให้รอดชีวิตไปได้แบบหวุดหวิด ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับสิ่งที่อธิบายไม่ได้แต่อย่างใด เหตุการณ์ที่ "เฉียดตาย" ยิ่งกว่านี้ที่คนไทยคงจำได้ก็คือ นายเรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ (เจมส์ ข้าวมันไก่) ประสบอุบัติเหตุกับ "การบินไทย (แอร์บัส A310-300) เที่ยวบินที่ 261" (http://bit.ly/2j5c2Kw) ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2541 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 101 คนจาก 146 คน ในกรณีการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่นำมาใช้กับกรณีนี้จึงเกี่ยวเนื่องกับการวิเคราะห์ความน่าจะเป็น (Probability) เพื่อคาดการณ์เหตุการณ์ที่คาดหมายว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น และยังเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของความเสี่ยง (Risk) กับ ความไม่แน่นอน (Uncertainty) โดยความเสี่ยงนั้นสามารถที่จะคาดการณ์และหลีกเลี่ยงได้ ส่วนความไม่แน่นอนนั้น ไม่อาจควบคุมได้ เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับโดยปริยายนั่นเอง การควบคุมความเสี่ยง จะทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จ เข้าทำนอง "รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะน้อยครั้ง" นั่นเอง
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1747.htm

Credit by : www.area.co.th

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top