เหล่า 'ฮีโร่เด็ก' ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกใบนี้!

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder เด็ก / วัยรุ่น เหล่า 'ฮีโร่เด็ก' ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกใบนี้!

เราคงเคยรู้จักกับผู้ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อโลกเรา หลายๆคน เช่น อัลเบิร์ต ไอส์ไตน์ หรือจะเป็น โทมัส เอดิสัน บุคคลเหล่านี้ได้ถูกยกย่องว่าเป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงโลกของเรา คราวนี้เราลองมาดู เหล่าเด็กน้อยที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกของเรากันบ้าง ว่าพวกเธอทำได้อย่างไร เชิญรับชม


Anne Frank ระหว่างปี 1929 – 1945


 


เด็กสาวชาวยิว ได้รับชื่อเสียงในระดับนานาชาติ จากการเขียนไดอารี่ของเธอ ที่เล่าถึงเรื่องราวระหว่างการหลบหนี จากการล่าชาวยิวในประเทศเนเธอร์แลนด์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนไดอารี่ของเธอถูกแปลภาษาและตีพิมพ์ไปทั่วโลก จัดเป็นหนังสือที่มีคนอ่านมากที่สุดในโลก รวมถึงยังนำไปทำเป็นภาพยนตร์ ละครเวที จนถูกยกให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลสำคัญในช่วงศตวรรษที่ 20 ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เพื่อเกียรติภูมิของมนุษย์


Samantha Smith ระหว่างปี 1972 – 1985


เด็กสาวชาวอเมริกัน ที่กลายเป็นเด็กที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในสงครามเย็น ระหว่าง อเมริกากับโซเวียต เมื่อเธอมีอายุได้ 10 ปี เธอเขียนจดหมายไปหาผู้นำโซเวียต ขณะนั้น Yuri Andropov เพื่ออธิบายถึงสถานการณ์ความตึงเครียดของทั้งสอง จนกระทั่งถูกตีแผ่ไปยังสำนักพิมพ์หลายประเทศ กระทั่งผู้นำโซเวียตส่งจดหมายตอบกลับเธอมา จากนั้นเธอก็ได้กลายเป็น ‘ทูตสันถวไมตรีน้อย’ คนแรก


Hector Pieterson ระหว่างปี 1964 – 1976


 


เด็กสาวชาวแอฟริกาใต้ ที่เสียชีวิต ขณะเกิดการจลาจลแบ่งแยกสีผิว ถูกแต่งตั้งให้เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านความรุนแรงของรัฐบาล ซึ่งในปี 2002 ได้มีการสร้างอนุสรณ์ Pieterson เพื่อเป็นเกียรติแก่ เฮคเตอร์ และผู้เสียชีวิตทั่วประเทศ


Iqbal Masih ระหว่างปี 1982 – 1995


 


เด็กชาวชายปากีสถาน ที่ถูกขายให้แก่โรงงานอุตสาหกรรม ต้องไปเป็นทาสรับใช้และทำงานมากกว่า 12 ชั่วโมง ในวัย 6 ขวบ ก่อนที่เขาจะหนีจาก โรงงานทาสในวัย 10 ปี และได้เข้าร่วมมูลนิธิช่วยเหลือเด็กที่ตกเป็นทาส ได้มากกว่า 3,000 คน ก่อนจะเสียชีวิตในปี 1995


Thandiwe Chama ในปี 1991


เด็กสายชาว Zambian ประเทศแถบในแอฟริกา วัย16 ปี ที่ได้รับรางวัลสันติภาพ จากการถูกปฏิเสธเข้ารับการศึกษา เธอต่อสู้เพื่อการศึกษาๆ สำหรับเด็กทุกคน รวมถึง เป็นผู้ให้ความรู้เรื่องสิทธิ และปัญหาโรคเอดส์ แก่เด็กๆทุกคนในประเทศ


Nkosi Johnson ระหว่างปี 1989 – 2001


เด็กหนุ่มติดเชื้อ HIV จากคุณพ่อ ส่งผลให้เขาไม่สามารถเข้าโรงเรียนประถมได้ มีประชาชนให้ความสนใจต่อกรณีที่เข้าถูกโรงเรียนปฏิเสธให้เข้าเรียนเป็นจำนวนมาก และเขาเป็นวิทยากรในการประชุมนานาชาติ เรื่องโรคเอดส์ครั้งที่ 13 เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ตกเป็นเหยื่อของโรคเอดส์ จนได้รับรางวัลสันติภาพเด็กนานาชาติ


 


 

Credit by : https://www.yaklai.com/lifestyle/special-article/children-changed-the-world/

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top