เรื่องจริงที่คนไทยต้องรู้ !! เพราะหลังธนบัตรทุกใบ มีคุณค่าสิ่งนี้ซ่อนอยู่ เชื่อว่าหลายอาจไม่เคยสังเกตมาก่อน

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ความรู้ / การศึกษา / เทคโนโลยี เรื่องจริงที่คนไทยต้องรู้ !! เพราะหลังธนบัตรทุกใบ มีคุณค่าสิ่งนี้ซ่อนอยู่ เชื่อว่าหลายอาจไม่เคยสังเกตมาก่อน

เรื่องจริงที่คนไทยต้องรู้ !! เพราะหลังธนบัตรทุกใบ มีคุณค่าสิ่งนี้ซ่อนอยู่ เชื่อว่าหลายอาจไม่เคยสังเกตมาก่อนคุณรู้จักเรื่องราวของธนบัตรดีมากแค่ไหนกัน? เชื่อว่าหลายๆคนอาจไม่ค่อยสังเกตเห็นสิ่งนี้ที่ซ่อนอยู่ข้างหลังธนบัตรทุกใบ เราอาจคุ้นชินกับภาพของพระมหากษัตริย์ไทยแต่ละรัชกาล แต่รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้วหลังธนบัตรแต่ละใบมีคำสอนที่มีคุณค่า สอนเราอยู่ด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย 


 ธนบัตร 20 บาท 


เป็นภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อานันทมหิดล และ”คุณค่า”หลัง ธนบัตรนี่ มีข้อความว่า "ถ้าคนไทยทุกคน ถือว่าตนเองเป็นเจ้าของชาติบ้านเมือง และต่างปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดี ด้วยความสุจริตและถูกต้อง ตามทำนองคลองธรรมแล้ว ความทุกข์ยากของบ้านเมือง ก็จะผ่านพ้นไปได้"


 ธนบัตร 100 บาท


เป็นภาพของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยะมหาราช มีคำสอนคือ “ประเพณีทาสที่มีอยู่ในพระราชอาณาจักรสยาม ถึงเป็นวิธีทาสทำสารกรมธรรม์ ขายตัวด้วยใจสมัคร มิใช่ทาสเชลย ที่เป็นการกดขี่อย่างร้ายแรงก็จริง แต่เป็นเครื่องกีดขวางทางเจริญ ประโยชน์และสุขสำราญ ของมหาชนอยู่อย่างหนึ่ง ซึ่งจำเป็นจะต้องเลิกถอน อย่าให้มีประเพณีทาสในพระราชอาณาจักรนี้ กรุงสยามจึงจะมีความสมบูรณ์เท่าทันประเทศอื่น"


 ธนบัตรใบ 500 บาท
เป็นภาพของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชดำรัสไว้ในเราทราบคือ.. “การงานสิ่งใดของเขาที่ดี ควรจะเรียนร่ำเอาไว้ ก็เอาอย่างเขา แต่อย่าให้นับถือเลื่อมใสไปเสียทีเดียว"


  ธนบัตรใบละ 1,000 บาท
เป็นภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีคำสอนคือ “เศรษฐกิจแบบพอเพียง เศรษฐกิจแบบพอมีพอกิน แบบพอมีพอกินนั้น หมายความว่าอุ้มชูตัวเองได้ ให้มีพอเพียงกับตัวเอง”

Credit by : patjaa.com

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top