แร่ใยหินสิ่งอันตรายของ ภูเขาหิมะ ชลบุรี

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder อุบัติเหตุ / เตือนภัย แร่ใยหินสิ่งอันตรายของ ภูเขาหิมะ ชลบุรี


ใยหิน(asbestos)คืออะไร 
ใยหินคือชื่อเรียกเส้นใยของแร่ซิลิเกตที่เกิดตามธรรมชาติ แร่ใยหินมีอยู่ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแอมฟิโบล ซึ่งถูกห้ามใช้ไปแล้วเกือบทุกประเทศทั่วโลก และ กลุ่มไครโซไทล์ที่ได้อนุญาตให้ใช้ใน 113 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย
 ประเทศไทยมีการใช้ใยหินไครโซไทล์มาแล้ว 77 ปี ตั้งแต่ปี 2481ยังไม่มีผลการศึกษาทางวิชาการชัดเจนว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและคนงานในโรงงานที่ใช้แร่ใยหินไครโซไทล์ เป็นวัตถุดิบ

เมื่อเดือนก่อน วันที่ 5 มีนาคม 2558 ท่านรองอธิบดีกรมโรงงานฯ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า
“ขณะนี้ทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อศึกษาและตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการใช้แร่ใยหินตามมติ ครม. ล่าสุดแล้ว โดยมีผุ้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมศึกษา ส่วนข้อเสนอเดิมที่จะทยอยยกเลิกการใช่แร่ใยหินในสินค้า 6 รายการหลัก ภายใน 2-5 ปี ต้องนำกลับมาทบทวนใหม่ ”
“เรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุขเองยอมรับว่า ไม่ได้มีการจัดเก็บข้อมูลผลกระทบต่อสุขภาพอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการก่อให้เกิดโรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอด การยกเลิกไปโดยไม่มีข้อมูลที่เพียงพออาจถูกฟ้องร้องได้ รวมถึงการศึกษาการใช้แร่บะซอลต์ทดแทนยังไม่มีผลการศึกษาชัดเจนว่าจะมีคุณสมบัติที่ดีกว่าไครโซไทล์หรือจะมีอันตรายมากหรือน้อยกว่าหรือไม่”

มีผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์จำนวนมาก ที่ได้ยอมรับในสากลแล้วว่าใยหินไครโซไทล์ ไม่เป็นอันตรายต่อระบบหายใจ สุขภาพของประชาชน เมื่อมีการใช้งานอย่างถูกวิธี ประเทศสหรัฐอเมริกาเองก็ยังอนุญาตให้ใช้ใยหินทั้งแอมฟิโบลและไครโซไทล์ โดยควบคุมการใช้งานให้ถูกวิธี 
การควบคุมการใช้งานให้ถูกวิธีคืออะไร? โรงงานในประเทศปรับเครื่องจักรได้ทันสมัยได้มาตรฐานเท่ากับโรงงานในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วครับ


Credit by : FB @Seksak Sa-nguansat

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top