แบงค์ 1,000 บาทออกใหม่สวยอ่ะ เขาว่ารุ่นนี้ปลอมยากที่สุด!!

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ความรู้ / การศึกษา / เทคโนโลยี แบงค์ 1,000 บาทออกใหม่สวยอ่ะ เขาว่ารุ่นนี้ปลอมยากที่สุด!!
แบงค์ 1,000 บาทออกใหม่สวยอ่ะ เขาว่ารุ่นนี้ปลอมยากที่สุด!!

ธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาท หรือที่เรียกกันว่าแบงค์พัน เป็นธนบัตรพิมพ์ใหม่ล่าสุด รุ่นที่ 16 มีสีน้ำตาลทองสวยงาม ซึ่งจะใช้แทนธนบัตรรุ่นเก่า (รุ่น 15 ) ซึ่งแบงค์พันรุ่นใหม่นี้มีลักษณะพิเศษที่ต่อต้านการปลอมแปลงและเพื่อให้ผู้บกพร่องทางสายตาสามารถตรวจสอบได้โดยง่าย โดยประชาชนจะสังเกตุได้จาก...


1.มีลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน และตัวเลขไทย ๑๐๐๐ จะมีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ มองเห็นชัดทั้ง 2 ด้าน เมื่อยกขึ้นส่องแสงสว่าง
2.หมึกพิมพ์พิเศษสลับสีพร้อมตัวเลขแฝง เป็นลายประดิษฐ์สีทองจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเมื่อพลิกธนบัตร และภายในมีตัวเลข ๑๐๐๐ ซ่อนอยู่
3.มีหมึกพิมพ์พิเศษเหลือบแดง ในตัวเลข 1000 สลับกับลายประดิษฐ์ในแนวตั้ง เป็นสีเหลือบแดง 4.แถบฟรอยด์ 3 มิติ ผนึกไว้ตามแนวตั้งในแถบตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 จะเปลี่ยนเป็นสรสะท้อนแสงวาววับเมื่อพลิกธนบัตรไปมา ภายในตราสัญลักษณ์มีตัวเลข 1000 เมื่อพลิกเอียงจะมีตัวเลข ๑๐๐๐
5.แถบสี่เหลี่ยมเคลื่อนไหวสลับสี ฝังในเนื้อกระดาษ มีบางส่วนของแถบปรากฎให้เห็นเป็นระยะๆ หากพลิกธนบัตรขึ้นลง จะเห็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดเล็กม่วงแดงเคลื่อนไหวอยู่ และจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเมื่อเปลี่ยนมุมมอง
6.สัญลักษณ์สำหรับผู้บกพร่องทางสายตาจะมีเส้นนูนแนวนอนเรียงลดหลั่นกัน นำสู่สัญลักษณ์อักษรเบรลล์ ที่พิมพ์นูนเป็นเลขดอกไม้ 4 ดอก แทนอักษร T ที่ย่อมาจากคำว่า Thousand

Credit by : อ้างอิง...ธนาคารแห่งประเทศไทย

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top