~~~การอุ่นอาหารในภาชนะพลาสติกในเตาไมโครเวฟปลอดภัยหรือไม่?~~~

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ~~~การอุ่นอาหารในภาชนะพลาสติกในเตาไมโครเวฟปลอดภัยหรือไม่?~~~
tag: ความรู้,สุขภาพ
 
 

การอุ่นอาหารในภาชนะพลาสติกในเตาไมโครเวฟปลอดภัยหรือไม่?คุณอาจจะเคยได้รับอีเมลที่มีข้อความเตือนถึงอันตรายในการอุ่นอาหารที่หุ้มด้วยพลาสติกหรืออยู่ในภาชนะพลาสติก ข้อความดังกล่าวเตือนว่าสารเคมีสามารถออกมาจากพลาสติกและลงไปยังอาหารได้ ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ปัญหาด้านระบบสืบพันธุ์ และโรคอื่นๆ ข้อความดังกล่าวเป็นความจริงหรือเป็นเพียงความเชื่อผิดๆ ที่เกิดขึ้นในอินเตอร์เน็ต? คุณน่าจะทราบดีว่าข้อความในอีเมลประเภทนี้มักกล่าวถึงความจริงอยู่เพียงนิดเดียวและมีข้อมูลผิดๆ มากมาย

เมื่ออาหารถูกหุ้มด้วยพลาสติกหรือใส่ในภาชนะพลาสติกและอุ่นในเตาไมโครเวฟ สารต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตพลาสติก (plasticizer) อาจจะออกมาและลงในอาหารได้ โดยเฉพาะในอาหารพวกไขมันเช่นเนื้อและชีส มันจะทำให้สารเพิ่มความนิ่มที่มีชื่อว่าไดเอธิลเฮ็กซิลอะดิเปต (diethylhexyl adipate) ออกมาจากพลาสติกได้ นี่อาจจะฟังดูน่ากลัว และทำให้เกิดคำเตือนขึ้นทั่วอินเตอร์เน็ต

แต่นี่คือสิ่งที่อีเมลเหล่านั้นไม่ได้เอ่ยถึง คณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ได้พบว่ามีสารผลิตพลาสติกในปริมาณน้อยมากไหลลงอาหารเนื่องมาจากมีการสัมผัสกับตัวภาชนะ ก่อนที่คณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐจะรับรองภาชนะหนึ่งๆ นั้น ทางคณะกรรมการฯ ได้สร้างการทดลองเพื่อให้แน่ใจว่าสารเคมีต่างๆ จะไม่ไหลลงอาหารในปริมาณที่เป็นอันตราย

ตามที่ดอกเตอร์จอร์จ พอลี (George Pauli) ผู้อำนวยการร่วมอาวุโสของสำนักงานความปลอดภัยทางสารปรุงแต่งอาหารในสำนักคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ การทดสอบเหล่านี้จะวัดปริมาณสารเคมีต่างๆ ที่ออกมาจากภาชนะหรือวัสดุห่อหุ้มในอุณหภูมิต่างๆ ที่อาจจะพบในการใช้ทั่วไปได้ ในการรับรองนั้น หน่วยงานดังกล่าวจะประมาณสัดส่วนพื้นที่ผิวพลาสติก (plastic surface area) กับอาหาร ระยะเวลาที่ภาชนะอยู่ในเตาไมโครเวฟ จำนวนครั้งที่คนๆ หนึ่งกินอาหารจากภาชนะดังกล่าว และความร้อนของอาหารเมื่ออุ่นอยู่ในไมโครเวฟแล้ว เนื่องจากเตาไมโครเวฟจะทำให้น้ำในอาหารร้อนขึ้น อุณหภูมิสูงสุดจึงเป็นจุดเดือดของน้ำคือ 212 °Fหรือ 100 °C ข้อยกเว้นเดียวคือข้าวโพดคั่ว (popcorn) และอาหารอื่นๆ ที่มีคำแนะนำว่า "this side down" ดอกเตอร์พอลีกล่าวว่า อาหารประเภทนี้จะมีโลหะอยู่ในปริมาณน้อยที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า "frying pan effect" โดยมันจะมีความร้อนสูงกว่าจุดเดือดของน้ำและต้องแยกทดสอบเฉพาะด้วยจากนั้น นักวิทยาศาสตร์จะวัดปริมาณสารเคมีที่ออกมาและดูว่ามีสารเคมีชนิดใดออกมาในอาหารประเภทต่างๆ ปริมาณอนุญาตสูงสุดจะน้อยกว่าปริมาณที่แสดงอันตรายออกมาในสัตว์ทดลองที่ใช้ตลอดชีวิต 100-1,000 เท่าต่อน้ำหนักตัวที่มีหน่วยเป็นปอนด์ คณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐกล่าวว่าข้อจำกัดนี้เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างสัตว์ทดลองและมนุษย์เช่นเดียวกับความแปรผันในแต่ละบุคคลในการใช้ภาชนะพลาสติกเพื่ออุ่นอาหาร ภาชนะที่ผ่านการทดสอบนี้เท่านั้นจึงจะได้ตราที่มีคำว่า "microwave safe" หรือคำอื่นๆ ที่บอกถึงผลกระทบเมื่อมันใช้กับเตาไมโครเวฟ

แล้วสำหรับภาชนะที่ไม่มีตราดังกล่าวล่ะ? การทดสอบของ FDA พบว่ามีเพียงภาชนะที่ได้รับการรับรองเท่านั้นมีความปลอดภัย ภาชนะที่ไม่มีตราความปลอดภัยไม่ได้หมายความว่าจะมีอันตรายเสมอไป เพียงแต่ทาง FDA ไม่ได้ตรวจสอบว่ามันมีอันตรายหรือไม่เท่านั้นเองครับ สภาพลาสติกสหรัฐกล่าวว่าภาชนะที่ไม่มีตราความปลอดภัยบางอย่างทำมาจากพลาสติกประเภทเดียวกับภาชนะที่ได้รับตรารับรอง แต่มันอาจจะไม่ปลอดภัยนัก เพราะผนังอาจจะบางกว่าและสามารถละลายในเตาไมโครเวฟได้

ข้อควรจำ : สิ่งเหล่านี้ควรจำใส่ใจไว้เมื่อใช้เตาไมโครเวฟครับ

1. ภาชนะที่มีฝาเปิด ขวดน้ำ และถ้วยหรือเหยือกพลาสติกสำหรับใส่เนยเทียม (margarine) โยเกิร์ต วิปครีม และอาหารพวกครีมชีส มายองเนส และมัสตาร์ดไม่เหมาะกับเตาไมโครเวฟ

2. ถาดที่มีฝาปิดสำหรับเตาไมโครเวฟทำขึ้นเพื่อใช้ครั้งเดียวและจะมีเขียนไว้ข้างผลิตภัณฑ์

3. ไม่ควรนำถุงพลาสติกหรือถุงก๊อบแก๊บใส่ในเตาไมโครเวฟ

4. เครื่องหมายรีไซเคิลไม่ได้หมายถึงว่าภาชนะนั้นปลอดภัยในการใช้หรือนำกลับมาใช้ใหม่ในเตาไมโครเวฟได้ มีเพียงตรา microwave-safe หรือคำอื่นๆ เท่านั้นที่บอกถึงความปลอดภัยของมัน

5. ก่อนที่จะนำเอาอาหารเข้าไมโครเวฟ โปรดดูให้แน่ใจว่าภาชนะมีการถ่ายเทอากาศแล้วหรือไม่เช่นเปิดฝาภาชนะหรือแง้มขอบฝาขึ้นแล้ว

6. ไม่ควรให้พลาสติกคลุม (plastic wrap) สัมผัสกับอาหารขณะอุ่นในเตาไมโครเวฟเพราะว่ามันอาจจะละลายได้ กระดาษเคลือบไข กระดาษหนัง (kitchen parchment paper) หรือผ้าขนหนูสีขาวเป็นทางเลือกที่ดี

7. ถ้าคุณกังวลใจเกี่ยวกับพลาสติกคลุมอาหารหรือภาชนะพลาสติกในเตาไมโครเวฟ ย้ายอาหารลงในภาชนะที่เป็นแก้วหรือเซรามิกที่มีตราบอกว่าใช้กับเตาโครเวฟดูครับ ปลอดภัยแน่นอน


 

 

"Microwaving food in plastic: Dangerous or not?". HealthBeat newsletter. Harvard Medical School. August 16, 2006.
 
 
 
สไตโรโฟม (Styrofoam) ปลอดภัยในเตาไมโครเวฟหรือไม่?


สไตโรโฟม (Styrofoam) เป็นชื่อยี่ห้อของผลิตภัณฑ์พลาสติก (แน่นอนว่าสไตโรโฟมเป็นพลาสติกประเภทหนึ่ง) ที่มีชื่อทั่วไป (generic name) ว่าโพลิสไตรีน (polystyrene) ตัวอย่างเช่น ถ้วยสีขาวที่ใส่เครื่องดื่มร้อน (Styrofoam proper) ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของโพลิสไตรีนเพียงอย่างเดียวที่ใช้กับอาหาร แต่ยังมีภาชนะพลาสติกใสที่เรียกว่า clamshell อีกด้วย

ตรงข้ามกับความเชื่อยอดฮิต ภาชนะสไตโรโฟมและโพลิสไตรีนอื่นๆ สามารถใช้กับเตาไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัยเพียงแค่ทำตามกฏที่คุณทำกับพลาสติกชนิดอื่นๆ คือดูที่ตราข้างภาชนะครับ


ถ้วยสไตโรโฟมที่ใส่เครื่องดื่มร้อน


แล้วสารไดออกซิน (dioxin) และสารธาเลต (phthalate) ล่ะ?


อีเมลหรือแม้แต่งานวิจัยทางการแพทย์บางอันได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับสารธาเลต (phthalate) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ใช้ในพลาสติกและถูกเชื่อมโยงกับปัญหาด้านระบบการสืบพันธุ์ในสัตว์ชนิดต่างๆ จากข้อมูลของทาง FDA และสภาพลาสติกสหรัฐกล่าวว่า พลาสติกคลุมอาหารและภาชนะใส่อาหาร (รวมถึงขวดน้ำ) ทุกชนิดในสหรัฐปลอดสารธาเลตมาช่วงปี 1980 แล้วครับ

อีเมลอื่นได้มุ่งประเด็นไปที่สารไดออกซิน (dioxin) ซึ่งเป็นสารเคมีที่อาจจะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของ FDA ไม่พบสารไดออกซินในภาชนะที่ได้รับการรับรองแล้วเมื่อมันสัมผัสกับอาหารครับแสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top