~~~ช้างน้าว ไม้มงคลตรุษจีน~~~

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ~~~ช้างน้าว ไม้มงคลตรุษจีน~~~
tag:ความรู้,ไม้มงคล,ตรุษจีน
 
 
ช้างน้าว ไม้มงคลตรุษจีน

      ช้างน้าว  ไม้มงคลตรุษจีน

ผู้อ่าน
จำนวนมากเดินทางไปเที่ยวประเทศลาว ด้านแขวงสะวันนะเขต ตรงกันข้ามกับจังหวัดมุกดาหาร เล่าให้ฟังว่า ช่วงนี้ในเมืองสะวันนะเขต และจังหวัดมุกดาหาร มีผู้ตัดกิ่งต้น "ช้างน้าว" วางขายทั่วเมือง แต่ละกิ่งยาวมากกว่า 1 เมตร มีดอกสีเหลืองอร่ามติดเต็มกิ่งสวยงามมาก บางบ้านปักแจกันขนาดใหญ่หล่อน้ำไว้น่าชมยิ่งนัก ราคาในจังหวัดมุกดาหาร 100 - 200 บาท ขึ้นไป คนในพื้นที่ทั้ง สะวันนะเขตและมุกดาหาร ซื้อไปปักแจกันเกือบทุกบ้าน เพราะถือเป็นไม้มงคล จะมีดอกในช่วงตรุษจีนทุกปี จึงมีชื่อเรียกในท้องถิ่นอีกว่าดอก "ตรุษจีน"

      
วิธีนำไปปักแจกัน ให้ใช้น้ำอุ่นเกือบร้อนเทใส่แจกัน จากนั้นจึงนำกิ่ง "ช้างน้าว" หรือกิ่ง "ตรุษจีน" ปักลงไป พอรุ่งขึ้นตอนเช้าให้เทน้ำเก่าทิ้งใส่น้ำอุ่นเกือบร้อนใหม่ลงไปแทน ทำเช่นนี้ทุกวัน จะทำให้ดอกที่ติดอยู่กับกิ่ง อยู่ได้ทนนานเป็นเดือน ประมาณต้นเดือน เมษายน ดอกจึงจะแห้ง และ กิ่งจะตายไป

      ช้างน้าว หรือ OCHNA INTEGRRIME (LOUR) MERR. อยู่ในวงศ์ OCHNACEAE เป็นพันธุ์ไม้พระราชทานเพื่อปลูกเป็นมงคลประจำจังหวัดมุกดาหาร เป็นไม้ยืนต้น ผลัดใบ สูง 3-8 เมตร ตามปลายกิ่งมีกาบหุ้มตา แข็งและแหลม ใบเป็นใบเดี่ยว ออก เรียงสลับ เป็นรูปขอบขนานหรือรูปไข่กลับ หรือรูปใบหอกกลับ ปลายใบแหลม โคนมน ขอบใบจักถี่ เวลามีดอกจะทิ้งใบหมด

      ดอก ออกเป็นช่อสั้นๆตามกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยหลายดอก กลีบเลี้ยงจะติดอยู่จนเป็นผล มีกลีบดอก 5 กลีบ แยกเป็นอิสระกัน มี 2 ชนิด คือ กลีบดอกชั้นเดียว และ กลีบดอกหลายชั้น สีเหลืองสด ดอกบานเต็มที่เส้นผ่า ศูนย์กลางประมาณ 3-4 ซม. เวลามีดอกดกเหลือเพียงดอก ไม่มีใบเลย ดูสวยงาม น่ารักมาก "ผล" รูปทรงกลม เมล็ดสีดำ ติดอยู่กับฐานรองดอกสีส้ม ดอกออกช่วงระหว่างเดือนมกราคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดตอนกิ่ง และเสียบยอดกับต้น มิกกี้เม้าส์ มีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 แผง "คุณดำรงค์ศักดิ์" ส่วนใหญ่เป็นต้นตอนกิ่ง ต้นสูงกว่า 2 เมตร มีดอกตามภาพที่เสนอประกอบคมลัมน์ ราคาสอบถามกันเอง

      การปลูก โดยธรรมชาติของต้น "ช้างน้าว" เป็นไม้ที่ขึ้นอยู่ตามเขา ทนแล้งได้ดี ชอบแดดไม่ชอบน้ำท่วมขังอย่างเด็ดขาด เหมาะจะปลูกเป็นไม้ประดับในบริเวณบ้านและปลูกประดับทั่วไป เมื่อต้นตั้งตัวได้สามารถปล่อยให้เทวดาเลี้ยงเองได้สบาย

      ประโยชน์ทางสมุนไพร ยาพื้นบ้านภาคอีสาน ใช้ลำต้น ต้มน้ำดื่ม ต่างน้ำชา เป็นยาแก้ปวดเมื่อยดีมาก ตำรายาแผนไทยทั่วไป ราก ใช้เป็นยาขับพยาธิ แก้โรคน้ำเหลือง

ข้อมูลจาก :

 
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
avatar กกกกกกกกกกก
กกกกกกกกกกก  บอกว่า:

Post at: วันที่ 7 ส.ค 2552 เวลา 17:17:50
Back to Top