เคล็ดลับ การเลือกซื้อ ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder เคล็ดลับ การเลือกซื้อ ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์
tag:สุขภาพ,อนามัย,อาหาร
.
 
 
 

วิธี เลือกซื้อหอย

ซื้อหอยสด ทั้งเปลือก ปากเปลือกจะปิดแน่น เมื่อวางทิ้งไว้ปากจะอ้าออก พอเอามือแตะ ปากจะปิดทันที
หอยแมลงภู่ ที่แกะแล้ว ควรเลือกตัวสีสด ไม่ช้ำ ตัวหอยยังดูเป็นตัว ไม่ขาดรุ่งริ่ง น้ำที่แช่หอย ต้องไม่ขุ่นมาก และไม่มีเมือก
หอยนางรม ที่แกะแล้วสีต้องสด มีเยื่อบางๆ เกาะอยู่ด้วยค่ะ

 

 

: วิธีเลือกซื้อปูทะเล

ปูทะเลสด จะมีสีเขียวเข้ม อ้วน หนัก ก้ามใหญ่ ตาใส กลางหน้าอก (ไม่ใช่กลางกระดองนะคะ ต้องหงายท้องดูค่ะ) จะแข็งกดไม่ลง ถ้าเป็นปูตัวเมีย ฝาปิดหน้าอกจะใหญ่ ส่วนตัวผู้ฝาปิดหน้าอก จะเล็ก ปูตัวผู้เนื้อจะมากกว่าตัวเมียค่ะ
ปูทะเล จะซื้อมาทำอาหารให้อร่อย ต้องซื้อตอนยังเป็นๆ อยู่ค่ะ (ใครถือศีล สงสัยจะทำใจลำบาก) วิธีทดสอบว่าปูยังเป็น อยู่หรือเปล่า ให้ลองแหย่ลูกตาปูดูค่ะ ถ้ายังกระดุกกระดิกอยู่ แสดงว่ายังไม่ตาย เราไม่นิยมใช้ปูตาย เพราะเนื้อจะน้อยกว่าปูเป็นๆ ค่ะ
ซื้อปูไข่ จะรู้ได้ยังไง ว่ามีไข่หรือไม่มีไข่ อันนี้ต้องออกแรงนิ้ว ดีดกระดองดูค่ะ จะมีเสียงแน่นทึบ ถ้าเป็นเสียงโปร่งอย่าซื้อค่ะ น่าจะไม่มีไข่ค่ะ

 

 

ปลา : วิธีเลือกซื้อปลา

กฏข้อที่ 1 ก่อนที่จะซื้อปลา ควรรู้ก่อนว่าจะเอาปลาไปทำอะไรค่ะ เพราะเวลาเลือกซื้อเรา ต้องเลือกซื้อตามชนิดอาหาร ที่จะทำ เช่น ถ้าจะซื้อไปทำทอดมัน ก็ซื้อเป็นเนื้อปลา ถ้าจะซื้อไปทอด ก็ใช้ปลาทั้งตัว แต่ต้องตัวไม่ใหญ่มากจนเกินไป ส่วนถ้าจะนึ่งก็เลือกได้ ว่าจะนึ่งทั้งตัว หรือจะนึ่งเป็นชิ้นค่ะ
กฏข้อที่ 2 เนื้อปลาต้องสด ค่ะ เฮ้อพูดมันง่าย แต่ถ้าคนไม่เคยซื้อนี่ มันดูยากเหลือหลาย ข้อสังเกตง่ายๆ ปลาสด ผิวจะเป็นมัน มีเมือกใสๆ บางๆ หุ้มตัว ตานูนใสฝังแน่นในเบ้าตา ถ้าตาโบ๋ตาขุ่น สงสัยไว้ก่อนว่า คงไม่สด เหงือกมีสีแดง เนื้อแน่นกดแล้วไม่บุ๋ม ถ้าเป็นปลาที่มีเกล็ด เกล็ดต้องยังเป็นเงา แนบติดกับตัวค่ะ
กฏข้อที่ 3 ขอดมหน่อย ลองดมดูสักนิดค่ะ ปลาจะมีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ แต่ทีแน่ๆ ต้องไม่ใช่ กลิ่นเหม็นเน่าค่ะ

 

ดีดแล้วดม : เคล็ดไม่ลับซื้อสับปะรด
ถ้าใครที่นาน ๆ จะซื้อสับปะรดมาปอกรับประทานเองสักที อาจจะมี
ปัญหาว่าเลือกอย่างไรถึงจะได้สับปะรดเนื้อดี หวานฉ่ำ ดีดแล้วดมสิคะ ดีดถ้า
เสียงแปะ ๆ ละก็ใช้ได้ ถ้าเป็นเสียงโป๊ก ๆ ละก็อย่าซื้อมาเชียว ถ้าจะซื้อแล้วปอก
รับประทานวันนั้นเลยก็เลือกที่ดมแล้วมีกลิ่นหอมสับปะรดออกมา ถ้าจะเก็บไว้
ทานวันหน้า ก็เลือกที่หอมน้อยหน่อย

 

 

Shake Shake Shake ก่อนซื้อมะพร้าวอ่อน
หลาย ๆ ครั้งที่ซื้อมะพร้าวอ่อนมาทาน ป้ายก็ติดว่ามะพร้าวอ่อน แต่เอาเข้าจริง ๆ เนื้อมะพร้าวกับไม่อ่อนเหมือนป้าย มีวิธีสังเกตมะพร้าวอ่อนหรือไม่อ่อนง่าย ๆ คือให้ลองเขย่าดู ถ้ารู้สึกว่าเหมือนน้ำจะเต็ม ๆ ลูกอยู่ (ไม่ค่อยมีเสียงน้ำ) แสดงว่าเนื้อมะพร้าวยังอ่อนอยู่ ถ้าได้ยินเสียงน้ำอยู่ข้างในชัด ๆ แสดงว่ามะพร้าวลูกนั้นเนื้อแข็งแล้วค่ะ
 
 

เต้าหู้ : วิธีเลือกซื้อ : รู้ได้อย่างไร ว่าไม่ใส่สารกันบูด

เป็นที่ยอมรับกันอยู่ในปัจจุบันว่า นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว " เต้าห ู้" เป็นอาหารที่มี โปรตีนสูง เวลาเข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ เราก็จะได้เห็นหน้าค่าตา เต้าหู้ บ่อยเป็นพิเศษ แต่ถึงแม้จะไม่ใช่ช่วงเวลากินเจ เราก็ยังคงนิยมใช้ เต้าหู้ มาประกอบอาหารกันอยู่เป็นประจำ ในปัจจุบันเต้าหู้ที่เห็นขายกันอยู่ใน ท้องตลาด มีทั้งเต้าหู้สดและเต้าหู้อุตสาหกรรม
เต้าหู้สด เต้าหู้สดที่ผลิตด้วยวิธีธรรมชาติ จะไม่ใส่สารกันบูด เวลาใช้ ควรซื้อมาแล้วใช้ประกอบอาหารทันที เต้าหู้ที่สดใหม่ จะมีกลิ่นหอม และรสดีที่สุด เต้าหู้ที่ทำขายวันต่อวัน ไม่มีของเหลือค้างก็ไม่น่าจะมีสารกันบูด แต่ถ้าอยากพิสูจน์ก็ไม่ยาก แค่เอาเต้าหู้วางไว้เปลือยๆ ไม่ต้องหล่อน้ำเลี้ยง ไว้นอกตู้เย็น ถ้าไม่บูดเปรี้ยวในหนึ่งวัน ก็สันนิษฐานได้เลยว่า เป็นเต้าหู้ที่ใส่สารกันบูด
เต้าหู้อุตสาหกรรม จะใช้ความร้อนสูงและบรรจุภัณฑ์มายืดอายุเต้าหู้ จะระบุอายุการเก็บไว้ต่างๆกัน ถ้าบรรจุในบรรจุภัณฑ์พลาสติกสูญญากาศ จะระบุอายุตั้งแต่ 3-6 สัปดาห์ ส่วนเต้าหู้หลอดอายุ 6 สัปดาห์ แต่คุณรู้หรือไม่ ว่า ความอร่อยของเต้าหู้อยู่ที่ความสด ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเต้าหู้ ที่ทั่วโลกยอมรับ William Shurtleff และ Akiko Aoyagi บอกว่า เต้าหู้อุตสาหกรรม ในบรรจุภัณฑ์ต่างๆ สามารถคงความสดอยู่ได้ประมาณ 7 วัน หลังจากนั้น ถึงไม่เสียแต่ก็ไม่สด รสชาติเสื่อมลง ดังนั้นเราควรซื้อ เต้าหู้ที่มีอายุไม่เกิน 7 วัน นับจากวันที่ผลิต (โอ้.. จะหาซื้อได้ ในซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือเปล่านี่) เอาเป็นว่า เวลาหยิบนอกจากจะดูว่ายังไม่หมดอายุ ก็เลือกเอาที่เก่าน้อยที่สุดแล้วกันค่ะ แล้วก็ถ้าใครที่ชอบซื้อมาเก็บไว้ทีละเยอะๆ คงต้องเปลี่ยนวิธีใหม่ ซื้อมาพอใช้ หมดแล้วซื้อใหม่ดีกว่าค่ะ

 
 

 
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
avatar นู๋หมิว
นู๋หมิว  บอกว่า:

น่ามัมจัง

Post at: วันที่ 23 ต.ค 2551 เวลา 16:12:40
avatar นู๋ปลา
นู๋ปลา  บอกว่า:

น่าอล่อยจังตัง

Post at: วันที่ 23 ต.ค 2551 เวลา 16:13:35
avatar ข้าว
ข้าว  บอกว่า:

น่ากินมาก ๆ

Post at: วันที่ 13 พ.ย 2551 เวลา 07:05:21
avatar นัท
นัท  บอกว่า:

น่ามัมจังค่ะ

Post at: วันที่ 18 พ.ย 2551 เวลา 13:52:18
avatar may
may  บอกว่า:

ก็ดีดูปลอดสารพิษดีค่ะ

Post at: วันที่ 30 พ.ย 2551 เวลา 15:02:33
avatar อ๋อม
อ๋อม  บอกว่า:

น่าทานน่ากินจัง:

Post at: วันที่ 1 มี.ค 2552 เวลา 16:01:00
avatar สาน่ารัก
สาน่ารัก  บอกว่า:

ผักสดมีประโยชน์ดีนะจ๊ะ

Post at: วันที่ 1 มี.ค 2552 เวลา 16:03:09
avatar • TReE •
• TReE •  บอกว่า:

ขอบคุนค่า กำลังหางานอยุ่เลย

Post at: วันที่ 27 พ.ค 2552 เวลา 16:29:37
Back to Top