เจาะ'หลังบ้านทูตวีรชัย' วันที่ 21 เมษายน 2013

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder เจาะ'หลังบ้านทูตวีรชัย' วันที่ 21 เมษายน 2013

 

Subject: เจาะ'หลังบ้านทูตวีรชัย' วันที่ 21 เมษายน 2013
Date: Sun, 21 Apr 2013 21:06:39 +0800
From:
To: ; ; ; ; ; ; ; ;

วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2013 เวลา 08:37 น.

เจาะ'หลังบ้านทูตวีรชัย' ต่อรองการเมืองห้ามจุ้น! เปิดตัว'คุณปู่'อาวุธเด็ด เบื้องหลังมิรองถล่มเขมร

 

"ทีมส.ว.สรรหา" ที่เดินทางไปกรุงเฮกยังสืบเสาะข้อมูลมานำเสนอ "สมชาย" เจาะ "หลังบ้านทูตวีรชัย" เพื่อทราบเบื้องหลังความเหนื่อยยาก ย้ำไม่ยอมการเมืองแทรก เผยถ้าการเมืองบังคับ ให้เปลี่ยนคนอื่นทำได้เลย ขณะที่ "คำนูณ" เปิดตัว "คุณปู่เยอรมัน" วัย 85 ปีที่อยู่เบื้องหลัง Big Map ให้ "อลินา มิรอง" ใช้ถล่มเขมร

วันที่ 21 เม.ย. 2556 นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา ที่เดินทางไปสังเกตการณ์การพิจารณาคดีที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค ระบุว่า "คณะทีมไทยสู้ศาลโลกนำทีมโดย ทูตวีรชัย พลาศรัย ฮีโร่ของคนไทยคงนำทีมทนายความทั้งหมดถึงประเทศไทยแล้วทั้งศาตราจารย์อแลงเปเล่ต์, เจมส์ ครอฟอร์ด, โดนัลด์ แมคเรย์ และซุปเปอร์สตาร์คนใหม่ขวัญใจคนไทย 'อลินา มิรอง' แต่ทีมส.ว.คงอยู่ต่อเพื่อให้กำลังใจทีมงานเบื้องหลังของสถานทูตไทยอีกหลายคน ที่เหนื่อยหนักมาเกือบตลอด 3 ปี ส.ว.พิกุลแก้ว ไกรฤกษ์ ประธานกรรมาธิการการต่างประเทศ จึงนัดพวกเราเลี้ยงขอบคุณตัวแทนเจ้าหน้าที่สถานทูตไทย ที่นำโดย 'คุณอลิซเบท' ศรีภริยาผู้อยู่เบื้องหลังในการเป็นขวัญกำลังใจทูตวีรชัยตลอด บรรยากาศอบอุ่น ได้ทราบเบื้องหลังความเหนื่อยยากของท่านทูตและทีมงานว่าหนักมาก แต่การเตรียมการดีและกล้ายืนหยัด โดยเฉพาะความไม่ยินยอมให้การเมืองมาแทรก ประกาศชัดว่าถ้าการเมืองบังคับ ให้เปลี่ยนคนอื่นทำได้เลย ทำให้ใครที่หวังจะแทรกจึงทำไม่ได้ ขณะที่สั่งลูกน้องสั้นๆแค่คำว่า 'สู้ เต็ม ที่' ทำให้ทีมงานทุกคนมุ่งมั่นสุดความสามารถ

ในคืนก่อนที่ฝ่ายไทยจะต้องแถลงแก้ต่างต่อจากฝ่ายกัมพูชา ทีมท่านทูตและทีมทนายต้องประชุมและเตรียมคำแถลงแต่ละส่วนจนดึกดื่น กว่าจะเขียนของแต่ละคนเสร็จและกว่าทีมงานเจ้าหน้าที่สถานทูตจะนำไปรวมเพื่อจัดทำสำเนาเพื่อส่งศาลปาเข้าไป 7 โมงเช้าวันนั้นเลย เรียกได้ว่าสูุ้ยิบตาของจริง แต่ผลออกมาเข้าเป้าทุกเป้าเป็นที่พอใจอย่างยิ่งของทีมงานและคนไทยทั้งชาติ เล่นเอาทีมกฏหมายกัมพูชา งง และไปแทบไม่เป็น โดยเฉพาะอาวุธลับ 'อลินา มิรอง' ที่อธิบายแผนท่ี่ี่ต่างๆอย่างกระจ่างแจ้ง จนวันรุ่งขึ้นตอนปิดท้ายคำแถลง 'ฮอร์ นัมฮง' ถึงขนาดขู่ศาลโลกว่า ถ้าไม่ตัดสินให้กัมพูชาชนะ อย่าหวังว่าจะเกิดสันติภาพระหว่าง 2 ประเทศ เรียกว่าท้ารบกันเลย ถ้าไม่ได้ดั่งใจ

การบ้านหนักและความกดดันยังอยู่กับฝ่ายไทย เพราะทั้งต้องแถลงสรุปให้ศาลเห็นคล้อยว่า กัมพูชาไม่มีสิทธิที่จะมายื่นตีความทั้งที่ไทยปฏิบัติตามศาลโลกทุกประการแล้วตั้งแต่ปี 2505 ผ่านมา 50 ปีกัมพูชากลับมายื่นตีความหวังจะยึดแผ่นดินไทย 4.6 ตารางกิโลเมตรอีก จำเป็นต้องชี้ให้ศาลเห็น และเชื่อในข้อมูลแผนที่ฝ่ายไทย เป็นการบ้านหนัก ทูตวีรชัยกว่าจะเขียนคำแถลงด้วยตนเองเป็นความลับสุดยอด กว่าจะเสร็จเข้านอนได้ก็ปาเข้าไป ตี 3 ครึ่ง แถมตอนเช้านักข่าวทีวีช่อง 3 ยังตามไปปลุกมาออกอากาศ 6 โมงเช้าอีก เล่นเอาแทบไม่ได้หลับได้นอนทีเดียว สมเป็นฮีโร่ของพวกเราตัวจริง ท่านพาทีมทนายและขวัญใจ 'อลินา มิรอง' ไปเมืองไทยแล้วช่วยกันไปต้อนรับให้กำลังใจกันหน่อยนะครับ"


ด้านนายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหาอีกราย ซึ่งร่วมเดินทางไปด้วย ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค ระบุว่า...

"เฟรเดอริค เอคเคอมัน : คุณปู่ชาวเยอรมันวัย 85 คนนี้ที่มาร่วมฟังการแถลงด้วยวาจาในศาล ICJ น้อยคนจะรู้ว่าเมื่อ 52 ปีก่อน ท่านคือคนที่ศ.วิลเลม สเกมาฮอนแหงสถาบัน ITC ส่งมาเดินสำรวจพื้นที่บริเวณพระวิหาร 10 วันในช่วงเดือนกรกฎาคม 2504 หาสันปันน้ำที่แท้จริง จนก่อให้เกิด The big map หรือ Map 85 d อาวุธหนักที่ทีมไทยมอบให้ มิสอลินา มิรอง ใช้ถล่ม the annex I map ของกัมพูชา

คุณปู่เป็นผู้มีคุณูปการต่อประเทศไทย ผมดีใจมากที่ท่านทูตวีรชัย พลาศรัย ให้ความสำคัญกับบุคคลในประวัติศาสตร์ที่ยังมีชีวิตอยู่ท่านนี้"

 
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
bluesmile  บอกว่า:

Post at: วันที่ 29 เม.ย 2556 เวลา 11:10:50
Back to Top