ทากทะเล"ผลัดอวัยวะเพศ"

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ทากทะเล"ผลัดอวัยวะเพศ"

นักวิทย์พบทาก ทะเล ผลัดอวัยวะเพศ-งอกใหม่ หลังผสมพันธุ์
          เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556 เว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นค้นพบว่า ทากทะเล Chromodoris reticulata จะสลัดอวัยวะเพศผู้ทิ้งหลังผสมพันธุ์ แล้วงอกใหม่ในเวลา 24 ชั่วโมง โดยในชีวิตของทากทะเลสามารถงอกใหม่ได้ 3 ครั้ง

          โดย อายามิ เซกิซาวะ หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอซากาซิตี้ กับมหาวิทยาลัยนิฮอนในกรุงโตเกียว ระบุว่า ทากทะเลสีขาวแดง ซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Chromodoris reticulata อาศัยอยู่ในทะเลแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอยู่ในตระกูลเดียวกับหอยและหมึก จะทิ้งอวัยวะสืบพันธุ์เพศผู้ภายหลังการผสมพันธุ์ แล้วอวัยวะรูปเกลียวภายในตัวมันจะงอกออกมาทดแทนของเก่า ซึ่งถือเป็นสิ่งมีชีวิตไม่กี่สายพันธุ์ในโลกที่มีคุณสมบัติงอกอวัยวะใหม่ได้

          ทั้งนี้ ทากทะเลเป็นสัตว์สองเพศมีทั้งอวัยวะเพศผู้และเพศเมียอยู่ในตัวเดียวกัน ขณะผสมพันธุ์แต่ละตัวจะมีบทบาทเป็นทั้งตัวผู้และตัวเมีย คือ ปล่อยสเปิร์มและรับสเปิร์ม ในเวลาเดียวกัน โดยนักวิจัยได้เก็บตัวอย่างทากทะเลจากแนวปะการังน้ำตื้นใกล้ชายฝั่งเกาะโอกินาวา แล้วปล่อยลงในแท็งก์น้ำเป็นคู่ ๆ แล้วคอยสังเกตพฤติกรรมของมัน พบว่า ตัวที่ลงมือผสมพันธุ์จะไม่สามารถทำซ้ำในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง

          หลังจากสืบพันธุ์แล้ว พวกมันจะถอยออกจากกัน โดยลากอวัยวะเพศผู้ห้อยตามหลังไป จากนั้น ในเวลาประมาณ 20 นาที อวัยวะที่ใช้แล้วนั้นจะถูกสลัดทิ้ง แล้วงอกใหม่ในเวลา 24 ชั่วโมง โดยทากทะเลจะสามารถผสมพันธุ์ได้มากที่สุด 3 ครั้ง ส่วนสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่จะทิ้งอวัยวะเพศหลังการผสมพันธุ์ เช่น พวกแมงมุมที่ทอใยเป็นวงกลม, พวกหอยขมหอยจุ๊บแจง และทากบก
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top