Forget password
โฆษณา

รอลุ้นใช้ “พ.ร.บ.คนไข้” หรือ “พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ” สัปดาห์หน้า

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“วิทยา” ลั่นสัปดาห์หน้ารู้ผลเดินหน้าใช้ระหว่าง พ.ร.บ.คนไข้ หรือ ม.41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ แพทยสภาเร่งเครื่องการหนุนขยายมาตรา 41 เสนอ รมว.สธ.
       
       วานนี้ (17 ม.ค.) นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธาน เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ...ว่า หลังจากเครือข่ายฯ ได้เดินทางไปยังรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือให้ นายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานวิปรัฐบาล และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานวิปฝ่ายค้าน ในการขอให้เร่งการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ นั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา ตนได้รับหนังสือจากประธานวิปรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า จะทำหนังสือไปยังรัฐมนตรี สธ.เพื่อเร่งรัดให้จัดทำร่าง พ.ร.บ.ขึ้นอีกฉบับ เป็นฉบับหลักในการพิจารณา เนื่องจากขณะนี้มีอยู่ 2 ร่าง ซึ่งเป็นของภาคประชาชน และของฝ่ายแพทย์ จำเป็นต้องมีร่างหลักประกอบ โดยจะทำเรื่องเสนอไปยังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยเร็วที่สุด
       
       ด้าน นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรี สธ.กล่าวว่า ที่ ผ่านมา ตนได้ติดตามเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด โดยเบื้องต้นมีแนวทางในการดำเนินการอยู่ 2 แนวทาง คือ 1.การปรับปรุงแก้ไขมาตรา 41 และ 2.การเดินหน้าเสนอร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ซึ่งตนได้ให้ฝ่ายกฎหมายไปศึกษาและทำข้อสรุปมาว่า จะเดินหน้าเรื่องใด คาดว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะทราบผลอย่างแน่นอน
       
        ศ.คลินิก นพ.อำนาจ กุสลานันท์ นายก แพทยสภา กล่าวว่า ในส่วนของแพทยสภาอยู่ระหว่างจัดทำร่างแก้ไขมาตรา และข้อบังคับของ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ประกอบด้วย ม.41 กรณีคุ้มครองเพียงผู้มีสิทธิในหลักประกันสุขภาพฯ ขยายครอบคลุมถึงประชาชนคนไทยทุกคน ทั้ง 3 ระบบ รวมประกันสังคม และสิทธิสวัสดิการข้าราชการ และเพิ่มเติม ม.42 ในเรื่องการแก้ไขกรณีหากรับเงินช่วยเหลือ ต้องสิ้นสุดการฟ้องร้อง และแก้ไขข้อบังคับการขยายวงเงินช่วยเหลือจากเพดานสูงสุดกรณีเสียชีวิต 2 แสนบาท เป็น 2 ล้านบาท และกรณีพิการจากเดิม 120,000 บาท เป็นไม่เกิน 5 แสน-1 ล้านบาท โดยจะนำเสนอให้ รมว.สธ.พิจารณาในวันที่ 23 ม.ค.
ข้อมูลที่ถูกโพส บนหน้าเว็บ http://www.fwdder.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อมูลใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
by: bluesmile สุดยอดสมาชิกอันดับ 1
0 ความเห็น / 1125 คนอ่าน
ส่งต่อ : วันที่ 18 ม.ค 2555 เวลา 15:12:30

X

เหตุผล:

bluesmile