กะลามะพร้าวสร้างรายได้

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder กะลามะพร้าวสร้างรายได้
tag:กะลามะพร้าว
กะลามะพร้าวสร้างรายได้

ในอดีตกะลามะพร้าวถูกนำมาทำเครื่องใช้หลายชนิดที่ยังพอมีให้เห็นเป็นของเก่าอยู่บ้างคือ จอกตักน้ำ หรือกะโหลกตักน้ำ หรือ ทะนาน ที่ใช้สำหรับตักข้าวสาร และยังมีอีกหลายชนิดที่แล้วแต่จะเรียกชื่อกัน นับเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนที่มีวิถีชีวิตแบบ ไทย ๆ ใช้ของไทยที่ผลิตขึ้นเองจากวัสดุในท้องถิ่นสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เริ่มเลือนหายเมื่อความเจริญทางด้านเทค โนโลยีต่าง ๆ เข้ามาแทนที่จึงหันไปใช้พวกโลหะหรือพลาสติก แทน แต่ปัจจุบันยังมีคนบางกลุ่มที่เห็นประโยชน์ของกะลามะพร้าว และพยายามฟื้นฟูภูมิปัญญาท้องถิ่นในการสร้างคุณค่าให้เกิดกับกะลามะพร้าว ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่น และเชิญชวนให้คนทั่วไปหันกลับมาเห็นคุณค่าของภูมิ ปัญญาเหล่านี้

นายพีรพล โสวัตร ประธานกลุ่มแปรรูปกะลามะพร้าว ต.หนองยาว อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา สังกัดสหกรณ์การเกษตรพนมสารคาม จำกัด เปิดเผยว่า การสร้างผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าวเริ่มต้นจาก อ.บุญเสริม บุญเจริญผล เป็นคนในพื้นที่นี้และอยากช่วยชาวบ้านให้มีอาชีพ ท่านเห็นว่าพื้นที่นี้มีมะพร้าวเป็นทรัพยากรเลยคิดว่าน่าจะเอามาทำประโยชน์ จึงส่งให้ไปเรียนรู้จากกระทรวงอุตสาหกรรมเกี่ยวกับอุตสาหกรรมพื้นบ้านระยะสั้น หลังจากนั้นจึงนำความรู้มาถ่ายทอดและทำสินค้า เริ่มแรกทำเป็นเครื่องใช้ พวกแก้วน้ำ ชามใส่ ข้าว ถ้วย หิ้วไปขายหน้ารามฯ หน้าจตุจักร แต่ไม่ประสบผลสำเร็จก็ปรับปรุงมาเรื่อย ๆ จากเครื่องใช้เป็นเครื่องประดับ เครื่องตกแต่งลองตลาดไปเรื่อย ๆ จากการไปขายของทำให้รู้ว่าเราต้องผลิตตัวไหน

เริ่มแรกเราไปตระเวนหามะพร้าวที่เขาทิ้งพวกมะพร้าวที่เพาะไม่ขึ้น มะพร้าวหล่น มะพร้าวที่ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ขอเขามา สมาชิกแต่ละคนจะเลือกมะพร้าวตามขนาดที่ต้องการ แล้วปอกเปลือกเพื่อคัดแยกขนาดว่าลูกไหนจะไปทำอะไร ทำนก ทำกา ทำแก้วกาแฟ คัดเสร็จนำมาเลื่อยหรือผ่าเอาเนื้อในออกซึ่งเอาออกยากมากและการแคะเนื้อออกต้องใช้ความชำนาญพิเศษ เสร็จแล้วเอามาเจียด้วยกระดาษทรายหยาบและกระดาษทรายละเอียดจนถึงสำเร็จรูป แล้วมาตก แต่งขึ้นรูป ผลิตภัณฑ์บางตัว เช่น ทัพพี ตะหลิว มีไม้ตาลเป็นส่วนประกอบก็หาได้ในพื้นที่ ส่วนผักตบที่นำมาตกแต่งสายไฟไปซื้อจากอีกกลุ่มที่อยู่ต่างจังหวัดแต่ซื้อครั้งละจำนวนมากจะได้ราคาถูก เก็บได้เป็นปี ส่วนเครื่องมือในการทำมีมอเตอร์ สว่าน เลื่อย ตั้งกลุ่มเสร็จแล้วจึงซื้อ แต่ช่วงที่ ทำนำร่องก็มีการซื้อเครื่องมาก่อนบ้าง ซึ่งเครื่องมือบางอย่างต้องมาดัดแปลงแก้ไขเพราะกะลาเป็นวัตถุดิบที่มีความกลมไม่เหมือนไม้ เครื่องมือส่วนใหญ่ที่เขาทำขึ้นเหมาะกับการทำไม้ ฉะนั้นเราจึงต้องนำมาดัดแปลงเพื่อให้ใช้งานได้ซึ่งลงทุนไม่มาก

นายพีรพล กล่าวอีกว่า การพัฒนาตลาดเราเป็นกลุ่มเล็กแต่ก็ทำตลาดอย่างต่อเนื่อง ช่วงหลังรูปแบบของสินค้าเกิดจากการออกตลาด ออกบูธ ลูกค้าเอารูปแบบมาเสนอให้ทำ ทำให้เห็นรูปแบบใหม่ ๆ ก็มาช่วยกันคิด ช่วยกันทำและลองตลาด เราขายอยู่ตลอด ฝ่ายขายของเราจะบอกว่าอันนี้ทำแล้วขายได้ก็จะทำ มีการทำบัญชียอดขายเดือนหนึ่งประมาณ 70,000-100,000 บาท ปัจจุบันมีสินค้าประมาณ 20 ชนิด เครื่องประดับ เช่น สร้อยข้อมือ สร้อยคอ แหวน ต่างหู กิ๊บ ปิ่นปักผม พวงกุญแจ หวี เครื่องใช้ เช่น ทัพพี ตะหลิว ช้อน แก้วกาแฟอื่น ๆ ที่เป็นของโบราณ เครื่องตกแต่งบ้าน เช่น โคมไฟ ที่วางสบู่ ที่ใส่ทิซชู ราคาสินค้าขึ้นกับความยากง่ายของสินค้าที่คำนวณออกมาว่าน่าจะอยู่ได้ คำนวณจากต้นทุนของค่าแรง ราคาที่ต่ำสุดตั้งแต่ 10 บาท ถึง 1,500 บาท ราคาถูกสุด 10 บาท ได้แก่พวงกุญแจ สร้อยคอ สร้อยข้อมือ กำไร ซึ่งทำมาจากกะลาที่เราเจาะทิ้งจากการทำอุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ ซึ่งช่วงหลังไม่ต้องตระเวนหามะพร้าวเองแต่จ้างเขารวม ๆ ไว้แล้วไปขนเอง ตลาดที่เราขายมีส่วนราชการช่วยหาให้ เช่น พัฒนาชุมชน สหกรณ์ พาณิชย์ เป็นตลาดงานฝีมือ งานโอทอป งานแปรรูป และเราไปเปิดบูธหาเองตามห้าง ส่วนตลาดมีทั้งต่างประเทศ กับตลาดในประเทศ สินค้าบางตัวแยกตลาด 2 ประเภท คือเดินตลาดขายเอง ก็จะทำประเภทที่ชาวบ้านซื้อได้ กับรอออร์เดอร์จำพวกโคมไฟ ซึ่งตามโรงแรมจะสั่งทำ ส่วนต่างประเทศจะมีพ่อค้าที่เป็นบริษัทมารับซื้อเรารับจ้างผลิต สินค้าส่งไปหลายประเทศ ได้แก่ แคนาดา อเมริกา ญี่ปุ่น ไต้หวัน

สำหรับการผลิตสินค้าของกลุ่มนั้นมีทั้งมาร่วมกันผลิตที่กลุ่มและนำไปทำที่บ้าน ซึ่งสมาชิกจะได้ค่าแรงตามชิ้นงานตามความสามารถของแต่ละคน เช่น โคมไฟ 1 ต้น จะได้ค่าแรงประมาณ 60-80 บาท แต่อุปกรณ์ทางกลุ่มจัดหาให้ และกำไรที่ได้ตอนสิ้นปีนำมาจัดสรรคืนสมาชิกตามความสามารถของแต่ละคน ซึ่งสมาชิกจะมีการให้คะแนนกันเองตามความสามารถของแต่ละคนก็จะจัดสรรค่าแรงให้เพิ่มตามสัดส่วนของคะแนน ส่วนที่เหลือแบ่งเป็นทุนส่วนหนึ่งและเป็นการจัดการส่วนหนึ่ง

"อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กลุ่มเรา เป็นกลุ่มที่เข้มแข็งที่สุดไม่เคยได้รับงบประมาณของใคร แต่เมื่อปีที่แล้วได้รับจากสหกรณ์ฯ 40,000 บาท นำมาซื้อเครื่องมือ วัตถุดิบและใช้ในระบบการจัดการ และเคยได้รับจากพัฒนาชุมชนมา 3,500 บาท เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่มี otop ช่วงแรก ๆ เขา เห็นเราออกงานแล้วเขาก็ตามมาดูว่าใช้สิ่งเหลือใช้จึงช่วยเหลือเพราะเราใช้วัสดุในท้องถิ่นเกือบ 100% ประมาณ 5% เป็นพวกกาว ปลั๊กไฟ หลอดไฟที่ต้องพึ่งพาตลาด แรงงานก็เป็นของเรา ผลิตภัณฑ์นี้มาจากท้องถิ่นในช่วง otop กำลังเป็นที่นิยมส่วนราชการมาช่วยเยอะ หลังจากนั้น otop หายไปครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งต้องเก่งจริงและต้องช่วยเหลือตัวเองจริง ๆ จึงอยู่ได้ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือ มผช."

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ สหกรณ์จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า กลุ่มแปรรูปกะลามะพร้าวได้รับการอบรมการจัดทำบัญชี วิเคราะห์ต้นทุนและแผนธุรกิจภายใต้โครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์เมื่อปี 2549 จากกรมส่งเสริมสหกรณ์ และได้รับสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียน จำนวน 40,000 บาท ในปี 2550 เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนในการจัดซื้อวัตถุดิบ กลุ่มนี้มีการจัดทำบัญชีของกลุ่มเป็นปัจจุบัน และมีการผลิตสินค้าอย่างต่อเนื่อง และเป็นกลุ่มที่มีการเชื่อมโยงเครือข่ายกับกลุ่มอื่น ๆ เช่น กลุ่มกะลา จ.นครนายก กลุ่มศิลปะประดิษฐ์ จ.หนองบัวลำภู มีการ นำสินค้าไปฝากขายในโอกาสต่อไปสามารถ จะพัฒนาให้ก้าวหน้า ได้ เพราะมียอดขาย อยู่แล้ว และในปีนี้สำนักงานสหกรณ์ ได้สนับสนุนงบประมาณในการทำบรรจุภัณฑ์เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้มากขึ้นและยังช่วยหาตลาดให้เพิ่มมากขึ้น.แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
avatar เเร
เเร  บอกว่า:

Post at: วันที่ 17 พ.ค 2551 เวลา 14:12:48
avatar คนเก่งฝีมือดี
คนเก่งฝีมือดี  บอกว่า:

เก่งมากขอบอกว่าใช้พรีเซนงานระดับเทพได้เลย

Post at: วันที่ 25 ส.ค 2551 เวลา 19:24:36
avatar กวางค่ะ
กวางค่ะ  บอกว่า:

มีประโปชน์ มากค่ะ

รักเว็บนี้มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

บาย

ประเทศไทยจงเจริญ

Post at: วันที่ 2 ก.ย 2551 เวลา 11:47:35
avatar น้องอุ้ม
น้องอุ้ม  บอกว่า:

ฝีมือดีกันมากๆๆๆ...เลยน่ะว่างเมื่อไรช่วยสอนทำหน่อยนา

Post at: วันที่ 4 ก.ย 2551 เวลา 18:49:04
avatar น้องมุก
น้องมุก  บอกว่า:

สวยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

Post at: วันที่ 4 ก.ย 2551 เวลา 18:51:14
avatar ศักรินทรื
ศักรินทรื  บอกว่า:

กะลามีประโยชยัอย่างไร

Post at: วันที่ 15 ก.ย 2551 เวลา 15:55:46
avatar jumiko
jumiko  บอกว่า:

ประโยชน์ดีจัง กะลาไทย

Post at: วันที่ 26 ก.ย 2551 เวลา 12:06:29
avatar เอม
เอม  บอกว่า:

ดีเยี่ยมเลยค่ะ

Post at: วันที่ 28 ต.ค 2551 เวลา 19:18:32
avatar เอม
เอม  บอกว่า:

ดีเยี่ยมเลยค่ะ

Post at: วันที่ 28 ต.ค 2551 เวลา 19:18:59
avatar กอล์ฟ
กอล์ฟ  บอกว่า:

ดีมากค่ะมีประโยชน์ด้วยอยากทำได้บ้างจังแต่ทำไม่ได้เพราะไม่มีคนสอน

Post at: วันที่ 28 ต.ค 2551 เวลา 19:21:21
Back to Top