Forget password
โฆษณา

วันนี้วันพระ!!!มาอ่านนิทานกันเถอะ

ช้างตายทั้งตัว  เอาใบบัวปิดไม่มิด

   

ตัวอย่าง ฟ้าเตือนแมนว่าความผิดในครั้งนี้ชาวบ้านรู้กันทั่วช้างตายทั้งตัวก็เอาใบบัวปิดไม่มิดหรอก
นิทาน
        ในซอยเปลี่ยวเล็กๆแห่งหนึ่งโก้กับเอ็ดซึ่งเป็นนักเลงประจำซอยที่ใครๆก็รู้กันทั่ว แต่โก้และเอ็ดก็ได้หลุดลอดทุกครั้งเพราะไม่มีหลักฐานเพียงพอ ส่วนใหญ่คดีที่ได้ก่อไว้ ก็เป็นคดีลักขโมยของมีค่า ซึ่งโก้มีเครื่องรางประจำตัวคือสร้อยพระเส้นหนึ่ง แต่มีจุดเด่นตรงที่สายสร้อยนั้นเป็นเชือกสีส้ม ชาวบ้านย่านนั้นรู้ดีว่าไม่มีใครทำประหลาดเหมือนคู่นี้อีกแล้ว ในกลางดึกวันหนึ่งโก้และเอ็ดได้เริ่มทำภารกิจอีกครั้ง โก้และเอ็ดได้เข้าปล้นบ้านหลังหนึ่งโดยทั้งคู่ได้สวมหน้ากาก หลังจากที่ปล้นเสร็จ ทั้งคู่ก็ได้ปีนออกทางหน้าต่าง แต่ด้วยความโชคร้ายของโก้ ขณะที่ปีนอยู่นั้น สายสร้อยได้เกี่ยวกับตะปูที่ขอบหน้าต่าง จนสายสร้อยขาด กว่าโก้จะรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว เจ้าทุกข์ก็ได้นำหลักฐานชิ้นสำคัญ  ที่สามารถบ่งบอกได้ว่าใครเป็นคนร้ายที่ปล้นบ้าน ในตอนแรกโจรทั้งสองปฏิเสธ แต่เมื่อเจ้าทุกข์นำหลักฐานมายืนยันโจรทั้งสองก็ต้องยอมจำนนโดยปริยาย

 

 

กำแพงมีหู  ประตูมีตา

ตัวอย่าง นี่เธอ! พูดอะไรระวังหน่อยสิ เดี๋ยวคนอื่นได้ยินเข้าความลับรั่วไหลหมดพอดี กำแพงมีหูประตูมีตานะเธอ
นิทาน
    โจรกระจอกสองคน ชื่อ เสือ และ สิงห์ ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นโจรกระจอก แต่ก็ก่อคดีอุกฉกรรจ์มาแล้วอย่างโชกโชน   และในครั้งนี้เขาทั้งสองคนกำลังเตรียมตัวให้พร้อมที่จะ "ปล้น" ร้านขายของเก่าแห่งหนึ่ง ซึ่งร้านขายของเก่าร้านนี้มีของเก่าอันมีค่าอยู่หลายชิ้นเลยทีเดียว แต่ละชิ้นมีราคาหลายล้าน และบางชิ้นก็ไม่สามารถที่จะประมาณค่าได้ ร้านขายของเก่าร้านนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลร้านจากที่พักของเขาทั้งสอง คือ ห่างจากที่พักประมาณ  800 เมตร ขณะนี้เขาทั้งสองก็กำลังปรึกษากัน "เฮ้ย! เอ็งไปดูเส้นทางมาหรือยัง" เสือพูด "ดูแล้วพี่เสือ ห่างจากที่พักของเราประมาณ  800  เมตร สิงห์ว่าเราน่าจะลงมือวันพรุ่งนี้ตอนบ่ายสองนะพี่ " สิงห์พูด เสือได้ยินดังนั้นจึงพูดขึ้นมาว่า "เฮ้ยเบาๆ หน่อยสิ กำแพงมีหูประตูมีตา เดี๋ยวใครได้ยินเข้า เอาไปบอกตำรวจ ได้กินเข้าแดงแน่

 

 

ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่

 

ตัวอย่าง       คนอย่างเขาสองคนเรียกว่าไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่
นิทาน
               มีผู้หญิง สองคนชื่อ หมี และ เหมียว  เขาทำงานอยู่ที่บริษัทเดียวกัน วันหนึ่งแมวได้เห็นหมี  นำเงินของบริษัทมาใช้  เมื่อหมีรู้เข้าจึงขอร้องให้แมวอย่านำเรื่องนี้ไปบอกเจ้านาย  แมวจึงขอส่วนแบ่งจากเงินที่ได้มาเพื่อเป็นค่าปิดปาก  จากนั้นแมวกับหมีก็ได้ร่วมมือกันโกงเงินของบริษัท  เมื่อเจ้านายตรวจบัญชีดูจึงเรียกทั้งสองคนมาถาม  แต่ไม่มีใครกล้าพูดอะไร  ต่อมาไม่นานเมื่อเจ้านายรู้ความจริงว่าทั้งสองร่วมมือกันโกงเงินบริษัท  จึงได้ไล่ทั้งสองคนออกจากบริษัท

 

                                                                                           ตักน้ำรดหัวตอ

ตัวอย่าง  แม้นายจะบอกอะไรกับเขา  เขาก็ไม่รับฟัง  อย่าไป ตักน้ำรดหัวตอ เลย
นิทาน
        การ์ดและเวย์เป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่เด็ก  มีเรื่องราวหรือปัญหาอะไร  มักจะเล่าสู่กันฟังเสมอ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม  การเรียน  ครอบครัว  เพื่อนฝูง  หรือแม้กระทั่งเรื่องของความรักก็ตาม
        วันหนึ่ง การ์ดได้หลงรักสาวงามคนหนึ่ง  ชื่อว่า คิม  ซึ่งการ์ดไม่รู้ว่าคิมเคยเป็นเพื่อนกับเวย์มาก่อน  การ์ดได้ตกหลุมรักคิมอย่างไม่ลืมหูลืมตา  เมื่อเวย์รู้เรื่องนี้เข้า และจำได้ว่าคิม (เพื่อนในอดีตของตน) ไม่ใช่สาวแท้ๆ จึงพยายามบอกความจริงให้การ์ดรับรู้หลายครั้ง  แต่การ์ดไม่รับฟังและยังต่อว่าเวย์  คิดว่าเวย์พยายามกีดกันความรักของตนกับคิม  เวย์เสียใจมากที่การ์ดไม่เชื่อคำพูดของตน  ด้วยความที่ไม่อยากให้เพื่อนของตนหลงผิด (ก็ไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไรดี)  โช (เพื่อนของเวย์) จึงบอกกับเวย์ว่า “นายอย่าไป ตักน้ำรดหัวตอ อีกเลย  บอกเขาไปหลายครั้งแล้ว  เขายังไม่เชื่อคำพูดของนายอีกก็ไม่ต้องไปสนใจเขาแล้ว  ปล่อยให้เขาได้รับบทเรียนเอาเองละกัน…นะเวย์” “ก็ได้…เพื่อตัวเขาเอง…”  เวย์ตัดสินใจตามที่โชแนะนำ… จริงอย่างที่โชพูด  หลังจากนั้นการ์ดก็ได้รับบทเรียนที่จดจำไปชั่วชีวิต  และการ์ดก็ได้รู้ว่าสิ่งที่เวย์หยิบยื่นให้ในตอนนั้นไม่ใช่ความอิจฉาหรือต้องการกีดขวางเลย  นั่นไม่ใช่สิ่งที่เพื่อนแท้มอบให้กับเพื่อนในสมัย   วัยเด็ก  แต่สิ่งที่เวย์ให้กับเขา คือ ความห่วงใยแท้จริงที่เพื่อนแท้ตั้งใจ มอบให้กับ      เพื่อนแท้…

 

ตีวัวกระทบคราด

ตัวอย่าง   วิชัยไม่ชอบการกระทำของกมล  ที่ยักยอกเงินของบริษัท  เขาจึง ตีวัวกระทบคราด        ด้วยการพูดเป็นเชิงตำหนิลูกน้องของกมลว่าคนที่ยักยอกเงินของบริษัทเป็นคนที่ไม่ดี
        วิชัยกับกมลได้ทำงานที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งและกมลได้ทำผิดอย่างหนึ่งคือยักยอกเงินของบริษัทซึ่งวินัยรู้แต่ไม่สามารถทำอะไรได้  เขาจึงได้ ตีวัวกระทบคราด  โดยพูดจาตำหนิลูกน้องของกมลว่า  คนอะไรก็ไม่รู้ไม่มีความซื่อสัตย์กับบริษัทเลยขนาดได้เงินเดือนจากบริษัทก็มากยังคิดที่จะยักยอกเงินของบริษัทอีก  เขาว่าลูกน้องของกมลโดยที่ลูกน้องของกมลไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องนี้ด้วยเลย

 

 

ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก

 

ตัวอย่าง  เธออย่าเอาแต่ละเลงขนมเบื้องด้วยปากสิ  ควรลงมือทำให้ดูดีกว่า
          ณ  หมู่บ้านหนึ่ง  มีสาวงามนามว่า  กิ๊บ  เธอเป็นหญิงที่สวยที่สุดในหมู่บ้าน   แห่งนี้  ด้วยเหตุนี้เอง  เธอจึงชอบชม้ายชายตาให้หนุ่ม ๆ ในหมู่บ้าน  ขณะนี้เธอมีหนุ่ม   มาพัวพันถึง 2 คน  คือ      เต้ กับ ต้น  วันหนึ่งได้มีการประชุมประจำหมู่บ้านขึ้น  ผู้ใหญ่บ้านได้พูดเกี่ยวกับเรื่องการจัดงานเฉลิมฉลองหมู่บ้านประจำปี  ผู้ใหญ่บ้านขอแรงจากชาวบ้านให้ช่วยเตรียมงานและขอตัวแทนที่จะเป็นหัวหน้างานในการรับผิดชอบทั้งหมด  สาวกิ๊บก็ได้เสนอตัวเองว่าจะรับผิดชอบงานนี้ให้  ผู้ใหญ่บ้านเห็นว่าไม่มีใครคัดค้านจึงให้กิ๊บเป็นหัวหน้างาน  โดยกิ๊บนั้นก็ได้ให้คำมั่นสัญญาอย่างหนักแน่นว่า  “งานนี้เธอจะทำให้เธอได้แสดงความสามารถ เพราะฉะนั้นงานจะต้องออกมาดีที่สุด” ผ่านไป 2 อาทิตย์ กิ๊บได้ละเลยงานไม่รับผิดชอบหรือแบ่งงานให้ใคร ๆ เลย  โดยเอาเวลาไปเที่ยวกับเต้และต้น  พออีก 2 วัน จะถึงวันงานก็ได้เร่งทำงาน  ทำให้งานออกมา ไม่ประสบผลสำเร็จ  เพราะทำแบบขอไปที ผู้ใหญ่บ้านรวมทั้งชาวบ้านก็ต่างผิดหวัง   ในตัวกิ๊บ  และบอกว่ากิ๊บเป็นคนที่ “ดีแต่พูด”  เหมือน “ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก”

 

ปลาใหญ่กินปลาเล็ก

 

ตัวอย่าง         อันปังแมนอย่าแกล้งน้องสิทำตัวเป็น ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ไปได้
นิทาน
     เหตุเกิด ณ ผับแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท กุ้งแห้งกับกุ้งฝอยกำลังนั่งรอกุ้งชีแฮ้อยู่เลยสั่งเบียร์มาดื่มไปพลางอย่าง สนุกสนาน จนเริ่มเกิดอาการเมา พอเวลาย่างเข้าเที่ยงคืน ก็มีชายกลุ่มหนึ่งประมาณ       5-6   คนเข้ามาในผับนั่งสั่งกาแฟดื่มอยู่ที่โต๊ะข้างๆพวกกุ้งแห้งกับกุ้งฝอย ต่อมาไม่นานกุ้งชีแฮ้ก็มาถึง กุ้งแห้งจึงลุกเดินไปเรียกแต่ด้วยอาการเมาจึงไปเหยียบโดนเท้าของหมูหัน หนึ่งในสมาชิกของชายกลุ่มนั้นเข้า จึงเกิดการโต้เถียง จนในที่สุดก็เกิดการชกต่อยกัน พนักงานเห็นดังนั้นจึงไปเรียกยามเข้ามาห้ามทัพจนสามารถยุติศึกครั้งนี้ได้ ผลปรากฏว่ากลุ่มของกุ้งแห้งสะบักสะบอม เพราะคนน้อยกว่าเปรียบเหมือนปลาที่ตัวเล็กย่อมถูกปลาใหญ่กินได้โดยง่าย

  

ปิดทองหลังพระ

 

ตัวอย่าง
ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้มีการจัดเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน มีผู้ลงสมัครหลายคน  ส่วนใหญ่มีฐานะร่ำรวยมาก ยกเว้น "อาทิตย์" ซึ่งไม่ใช่คนที่ร่ำรวย เขามีน้องชายหนึ่งคนชื่อ"อานนท์"ช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง ชาวบ้านส่วนใหญ่ให้ความสนใจอาทิตย์    เป็นอย่างมาก ผู้สมัครคนอื่นจึงพากันหาวิธีทำให้ชาวบ้านไม่เลือกอาทิตย์แต่ไม่ว่าจะทำวิธีใด อานนท์ก็ได้เข้ามาขัดขวางได้ทันเวลาทุกที จนกระทั่งถึงวันสุดท้ายที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง ผู้สมัครคนอื่นๆได้วางแผนที่จะกำจัดนายอาทิตย์ แต่นายอานนท์ไปแอบฟัง  จึงหาทางช่วยพี่ชายของตนในที่สุด นายอาทิตย์ก็ได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านคนใหม่  โดยที่อาทิตย์และชาวบ้านไม่รู้เลยว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับอานนท์บ้าง ในคืนนั้นอานนท์ถูกยิงเสียชีวิต คนอื่นจึงได้แต่เพียงคิดว่าเขาคงไปอยู่ที่อื่นเสียแล้ว
 นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
    การกระทำดี ถึงผู้อื่นไม่รู้แต่ตัวเรารู้ว่าสิ่งที่ทำเป็นสิ่งดี ก็จงทำไปเถอะเพราะมันคือความดี เหมือนกับสำนวนที่ว่า" ปิดทองหลังพระ "

 

คมในฝัก 

 

ตัวอย่าง คนที่เขาฉลาดจริงๆ เขาไม่โอ้อวดหรอก อย่างที่เขาเรียกว่า “ คมในฝัก
นิทาน
            ในการเปิดเรียนภาคแรก นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 เป็นนักเรียนใหม่    ในโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ณ ห้อง ม.1/20 นักเรียนทุกคนเป็นนักเรียนเรียนดี ในห้องนี้มีนักเรียนคนหนึ่งชื่อ “จุ๊บแจง” ชอบพูดจาโอ้อวดว่าเป็นคนฉลาด สวย รวย มีความพร้อมทุกอย่างและชอบพูดจาดูถูกผู้อื่น คิดว่าตนเองนั้นเก่งอยู่คนเดียว ณ อีกมุมหนึ่งของห้องมีนักเรียนอีกคนหนึ่ง               ชื่อ “หนุงหนิง” หนุงหนิงเป็นเด็กเรียบร้อยไม่ค่อยพูด แต่เวลาเพื่อนมาถามการบ้านก็สอนให้เสมวันหนึ่งจุ๊บแจงก็ได้พูดกับเพื่อนในห้องว่า “สอบครั้งนี้ฉันต้องได้ที่หนึ่งอย่างแน่นอน ไม่มีใครเรียนดีเท่าเราหรอก” เมื่อผลสอบปลายภาคออกมา ปรากฏว่าไม่เป็นดังที่จุ๊บแจงพูดไว้ แต่คนได้ที่หนึ่งกับเป็นหนุงหนิงเมื่อเพื่อนๆรู้ผลสอบก็ชื่นชมหนุงหนิงว่า “แหม หนุงหนิงเธอนี่คมในฝักจริงๆเลยนะ” จุ๊บแจงจึงเสียใจและเสียหน้ามาก และไม่มีใครสนใจจุ๊บแจงเลย

 
มีทั้งหมดรูปเดียว


ข้อมูลที่ถูกโพส บนหน้าเว็บ http://www.fwdder.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อมูลใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
thaicom บอกว่า:

Post at: วันที่ 12 ก.ย 2554 เวลา 13:25:52 (แจ้งลบ)
ชาวดิน บอกว่า:

ขอบคุณครับ

Post at: วันที่ 13 ก.ย 2554 เวลา 21:54:57 (แจ้งลบ)
by: azza
2 ความเห็น / 1301 คนอ่าน
ส่งต่อ : วันที่ 12 ก.ย 2554 เวลา 11:45:12

X

เหตุผล:

azza