Forget password
โฆษณา

โครงการพระราชดำริของในหลวง

ไปเที่ยวแก่งกระจาน เพชรบุรี มีโอกาสได้ไปชมโครงการช่างหัวมัน โครงการพระราชดำริของในหลวงค่ะ

สวัสดีค่ะ หายไปนาน เที่ยวจนลืมอัฟเดทความเคลื่อนไหวเลย อิอิ วันนี้จะพาไปแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีค่ะ ที่แรกขอแวะบ้านดิน ซึ่งเป็นการฝึกอาชีพของนักโทษในเรือนจำ เพื่อภายหลังพ้นโทษจะได้มีอาชีพเลี้ยงชีพ โครงการนี้เป็นโครงการของพระเทพฯ นะคะท่านทรงมาเปิดห้องสมุดด้วย เชิญชมรูปกันได้เลยค่ะ


สถานที่โดยรอบร่มรื่นมากค่ะ บ้านดินด้านในจะเย็นๆ ชื้นๆ อากาศน่านอนมาก ^^ในรูปเป็นบ้านแบบ 2 ห้อง 2 ห้องน้ำ ราคาประมาณ 2 แสน ผู้ชายที่ยืนหน้าบ้านไม่ได้เป็นนายแบบบ้านนะคะ คุณพ่อเราเองแอบถ่ายตอนเผลอค่ะ อิอิบ้านดินที่เราเห็นในรูปทั้งหมด เราสามารถจ้างให้เหล่านักโทษที่กำลังจะพ้นโทษสร้างให้ด้วยนะคะ ราคาก็มีตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน เหมาะสำหรับบ้านพักตากอากาศหรือรีสอร์ทแบบราคาประหยัดค่ะ ใครสนใจก็เชิญไปเที่ยวชมได้เลยค่ะ ก่อนไปโครงการช่างหัวมัน ขอนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาฝากก่อนนะคะ คำสอนพ่อไม่ว่ากี่ปีก็เป็นคำสอนที่ยั่งยืนและดีงามเสมอ ขอพระองค์ทรงพระเจริญค่ะ.มาเดินทางต่อกัน ไปโครงการช่างหัวมันเป้าหมายหลักของการเดินทางครั้งนี้ เย้! ลุยเลย การเดินทางใช้เส้นทางหัวหิน-ทุ่งเคร็ด เป็นเส้นทางใหม่ที่พึ่งตัดเสร็จได้ไม่นาน โครงการจะอยู่ห่างจากท่ายางประมาณ 40 กิโลเมตร ค่อนข้างไกลและกันดาร เพราะฉะนั้นต้องเติมน้ำมัน เตรียมสะเบียงให้พร้อมก่อนเดินทาง ทางเข้าไปโครงการหลังจากพ้นถนนตัดใหม่แล้วจะเป็นทางลูกรังฝุ่นตลบเนื่องจากในหลวงท่านทรงซื้อที่ดินด้านในซึ่งยังไม่ได้มีการบุกเบิก แต่เมื่อเข้ามาด้านในต้องบอกว่าคุ้มค่ากับการเดินทางค่ะ เพราะนอกจากจะสวย น่าอยู่ แล้วยังเป็นโครงการที่ให้ความรู้แก่เกษตรกร เป็นที่ศึกษาการพัฒนาด้านเกษตรและพลังงานที่น่าศึกษามากๆ ค่ะ เชิญชมเลย (รูปอาจมืดหน่อยนะคะ ไปเกือบเย็นเลย)
กังหันลมที่เราเห็นในรูป ขนาดจริงใหญ่มากค่ะ น่าจะสูงประมาณ 15-20 เมตร ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ในโครงการ ซึ่งแน่นอนค่ะว่าสถานที่แห่งนี้ไฟฟ้าจากหลวงยังเข้าไม่ถึง ตรงนี้เห็นแล้วสนใจอยากนำไปใช้ในที่สวนของเราบ้าง วันหลังต้องมาศึกษาเพิ่มแล้ว อิอิ พ่อเราเดินเข้าไปถามทหารที่อยู่ในโครงการบอกว่ากังหันลมที่เห็นตัวละ 1.3 ล้านเลย โห.แพงน่าดูเนอะ แต่ก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากไปด้วยเหมือนกัน นอกจากกังหันลมแล้วยังมีการเกษตรด้านในด้วย ที่เดินไหวก็มีรูปแค่นี้นะคะ นอกนั้นอยู่ไกลต้องปั่นจักรยานเข้าไปชม แต่มันเย็นและเหมือนฝนจะตกเลยไม่ได้เช่าจักรยานไว้โอกาสหน้าจะไปเร็วๆ เก็บรูปมาฝากเยอะๆ ค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่มาเที่ยวชมนะคะ ไว้เจอกันโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ ^^


ข้อมูลที่ถูกโพส บนหน้าเว็บ http://www.fwdder.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อมูลใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
by: thaicom
0 ความเห็น / 1577 คนอ่าน
ส่งต่อ : วันที่ 16 ก.ค 2554 เวลา 06:55:43

Tags:


X

เหตุผล:

thaicom