ฉลามยักษ์เมก้าโลดอน

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ฉลามยักษ์เมก้าโลดอน

ฉลามยักษ์เมก้าโลดอน

ฉลามยักษ์เมกาโลดอน (Megalodon Shark)หากจะกล่าวไปแล้วท้องทะเลนี่ก็นับว่าเป็นแหล่งกำเนิดชีวิตทั้งมวลก็น่าจะได้นะครับ ความงามของท้องทะเลมีมากพอๆ กับความลึกลับของตัวมันเองเลยทีเดียว อุอุ ว่าไปนั่น....

....ไม่ใช่อะไรครับที่อารัมภบทมานี่ก็เพื่อที่จะเข้าเรื่องหัวข้อนี้เองไม่มีอะไร ครับ เรื่องแรกก็ตามหัวข้อที่เห็นฉลามเมกาโลดอน หลายๆท่านคงเคยได้ยินหรือเคยชมภาพยนต์ไม่ก็สารคดีที่เกี่ยวกับมันมาบ้างแล้วเจ้าเมกาโลดอนหรือ The Great White Shark เนี่ย
ขนาดของฉลามยักษ์ยังไม่เป็นที่แน่ชัด เมื่อค.ศ.1909 American Museum of NatureHistory จัดทำปากจำลอง ก่อนคาดว่าฉลามอาจมีความยาวถึง 45 เมตรนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่บอกในภายหลังว่า น่าจะเป็นขนาดที่ใหญ่เกินไปแต่ยังไม่มีใครสามารถระบุได้แน่ชัด ปัจจุบัน เราเชื่อว่า Megalodon ยาว 20- 25 เมตร น้ำหนัก 20 ? 45 ตัน ปากอ้าได้กว้างประมาณ 3 เมตร.....เพราะมีรายงานการพบเห็นฉลามขาวยักษ์ในปี ค.ศ. 1918โดยชาวประมงที่พบเห็นฉลามตัวนี้เข้าเรื่องพิศวงที่ตามมาก็คือจากคำบอกเล่าของชาวประมงที่บังเอิญเห็นมันเข้านั้นกล่าวว่ามันมีความยาวประมาณ 115 ฟุต จากหัวถึงหาง หุ หุใหญ่กว่าขนาดที่เคยประมาณกันไว้เสียอีก และแน่นอนครับไม่เหมือนฉลามตัวไหนหรือพันธุ์ไหนที่เคยเห็นมาก่อนเลยน่าสนใจใช่มั๊ยละครับ


ฉลามเมกาเมาท์ (Megamouth shark)

นักสมุทรศาสตร์ยังเคยมีการประมาณเอาไว้ด้วยนะครับว่าในปัจจุบันยังมี!ในท้องทะเลที่เรายังไม่รู้จักอีกอย่างน้อยกว่า 50,000 สายพันธุ์แน่นอนครับว่ารวมเอาชนิดของปลาฉลามเข้าไปด้วย อย่างเช่นฉลามบาสกิ้น(Basking Shark) หรือฉลามเมกาเมาทธ์ (MegaMouth Shark)ก็ยังเพิ่งมามีการค้นพบเอาในช่วงหลังๆ ของศตวรรษนี้เลยใช่มั๊ยครับ


การที่เมกาโลดอนจะรอดมาได้ 25 ล้านปีก่อนก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร(หรือแปลกหว่า ?) จากท้องทะเลที่โอบอุ้มชีวิตในทะเลทั้งมวลท้องทะเลที่ไม่เคยแห้งเหือด ท้องทะเลที่เป็นสวรรค์สำหรับชีวิตทางทะเลก็น่าจะพอเป็นไปได้น่ะ เอ้า มาต่อกันต่อเลยดีกว่าครับนักวิทยาศาสตร์และนักสมุทรศาสตร์เค้าว่ากันว่าในตอนนี้น่ะก็ยังมีเจ้าเมกาโลดอนอาศัยอยู่ร่วมโลกกะเราด้วยไม่ได้สูญพันธุ์หรือหายไปไหนหรอกครับ แต่ว่ามันอยู่ในทะเลที่ลึกเอามากๆเลยน่ะซีCarcharodonmegalodon คือฉลามใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมาบนโลก เชื่อว่าอาศัยอยู่ในยุคMiocene และ Pliocene (16 ? 1.6 ล้านปีก่อน) หนังสือบางเล่มให้ข้อมูลว่าฉลามชนิดนี้อยู่เรื่อยมาจนถึงเมื่อ 12,000 ปีก่อน ญาติสนิทของ Megalodonที่หลงเหลือในปัจจุบันคือ ?ฉลามขาว? (Great White Shark : อาศัยในน้ำเย็นไม่พบในประเทศไทย)ฉลามชนิดนี้กินวาฬและสัตว์ใหญ่เป็นอาหาร อาศัยอยู่ทั่วโลกโดยมีการค้นพบซากฟอสซิลทั้งในยุโรป แอฟริกา อเมริกา ออสเตรเลียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อินโดนีเซีย) นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าMegalodon สูญพันธุ์เพราะภูมิอากาศของโลกเปลี่ยนแปลง วาฬย้ายถิ่นหาอาหารจากทะเลเขตร้อนเข้าสู่เขตหนาวใกล้ขั้วโลก ทำให้ฉลามยักษ์ไม่มีอาหารกินแสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top