ศิลปะภาพถ่ายนู้ดแนวสยองของญี่ปุ่น Daikichi Amano

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ศิลปะภาพถ่ายนู้ดแนวสยองของญี่ปุ่น Daikichi Amano

บทความนี้ขอพาชาว Men.Mthai มาเสพศิลป์กันอีกครั้งนึงครับ แต่ต้องขอบอกไว้ก่อน ว่างานศิลปะที่จะนำมาให้ชมต่อไปนี้ อาจจะทำให้หลายๆ คนคลื่นไส้ ไม่อยากอาหารมื้อถัดไปเลยก็ได้ (โดยเฉพาะอาหารทะเล) อ่านถึงตรงนี้แล้ว ใครที่เป็นโรคกลัวสัตว์น้ำ, สัตว์เลื้อยคลาน หรือแมลง เปลี่ยนใจคลิกปุ่ม X ตรงมุมขวาบนยังทัน ... เพราะผลงานของ Daikichi Amano ช่างภาพและศิลปินชาวญี่ปุ่น ที่ได้รับฉายาว่า "ราชาวิตถารแห่งมัจฉาและนารี" นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะ ถึงขั้นทำให้ไรขนของเรากระพือไปทั่วร่างเลยทีเดียว ...   

 

 

 

ผลงานของ Daikichi Amano นั้น ถูกวิจารณ์อยู่เสมอ ว่าจะให้อยู่ตรงไหนดี ระหว่างศิลปะหรืออนาจาร สาเหตุหนึ่งนั่นก็เพราะศิลปินท่านนี้ เริ่มต้นจากการเป็นช่างภาพนู้ดมาก่อน จนมาถึงจุดนึง เขาก็เริ่มที่จะหาความไม่ธรรมดามาปรุงในงานของเขา ... เราอาจจะเคยเห็นภาพนู้ดที่คนเปลือยประดับขนเฟอร์นุ่มๆ แต่มันคงไม่ทำให้ Daikichi รู้สึกพิเศษ เขาจึงเลือกที่จะใช้อะไรเมือกๆ จากสิ่งมีชีวิตจากท้องทะเลแทน ... จิ้งจก คางคก ไส้เดือน ก็ถูกนำมาใช้ด้วยเช่นกัน 

 ตัวอย่างงานภาพพิมพ์ของญี่ปุ่นในสมัยก่อน
 
 

แรงบันดาลใจของ Daikichi มีที่มาส่วนหนึ่งจากแนวคิดทางศิลปะของญี่ปุ่นสมัยโบราณ ที่มักมีจินตนาการเกี่ยวพันกับสัตว์ทะเล ... หากมองมุมนึง ก็คล้ายกับจินตนาการในวรรณกรรมบางเรื่อง ที่คนมีเพศสัมพันธ์กับลิง หรือกับยักษ์ เป็นต้น (พอจะคุ้นๆ กันบ้างมั้ย) นอกจากนี้ เขายังพูดเพิ่มเติมว่า จริงๆ แล้วผลงานของเขาไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัวเลย ปกติคนเราก็มักคุกคามสัตว์เหล่านี้อยู่แล้ว นี่ก็แค่เป็นภาพที่มันเป็นฝ่ายคุกคามเราบ้างเท่านั้น

 

 

พอดูภาพพวกนี้แล้ว อาจจะเกิดความสงสัยขึ้นมาถึงสุขภาพอนามัยของเหล่านางแบบและนายแบบ (ผมหมายถึงคนนะ) ซึ่ง Daikichi ก็บอกว่า ไม่ต้องห่วง เพราะเขาซื้อนางแบบและนายแบบมาจากตลาดสด หรือแหล่งซื้อขายอาหารทั่วไป และยังมีการตรวจสอบก่อนนำมาถ่ายแบบด้วย (Daikishi หมายถึงสัตว์และแมลง) แถมเพื่อไม่ให้การตายของมันสูญเปล่า ยังนำมาประกอบอาหารหลังใช้ในการถ่ายแบบเสร็จอีก ... อืมมม

 

 
ขอนำเสนอแค่นี้ก่อนก็แล้วกัน หลายๆ ภาพอาจจะเกินกว่าที่สามารถจะนำมาให้ชมได้แล้ว ถ้าสนใจงานของ Daikichi Amano ก็ลองไปค้นกันดูเพิ่มเติมเองนะครับ สำหรับผมขอยกนิ้วโป้งให้สองข้าง และบอกว่า "วิจิตรวิตถาร" มากๆ เลยล่ะครับ

ถ้าศิลปะ หมายถึงสิ่งที่มนุษย์สร้างสรรค์มาเพื่อให้เกิดความประทับใจแก่ผู้พบเห็น และถ้าคำว่าประทับใจ หมายถึงทำให้ยากที่จะลบออกไปจากความทรงจำและความรู้สึก ผมว่าผลงานพวกนี้ก็คือศิลปะนะครับ
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top