เที่ยวชมโบราณสถาน /อลังการกำแพงเพชร

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder เที่ยวชมโบราณสถาน /อลังการกำแพงเพชร

จากอดีต ถึงปัจจุบันการเดินทางท่องเที่ยวในเมืองไทยยังสร้างความประทับใจอยู่ไม่เสื่อมคลาย ด้วยการเดินทางแต่ละครั้ง แต่ละหนยังสามารถค้นหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ได้มากมาย หรือแม้แต่ซากปรักหักพังของโบราณสถานที่ทิ้งร่องรอยความงดงามไว้ให้ชื่นชม ต่างมีมนต์ขลัง มีพลังดึงดูดให้นักเดินทางไปแวะชมอย่างไม่ขาดสาย

เริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่กับเส้นทางเดิมๆ ด้วยการแวะชม “วัดวังพระธาตุ” จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งมีเจดีย์ประธานเป็นเจดีย์ทรงดอกบัว หรือทรงพุ่มข้าวบิณฑ์แบบศิลปะ สุโขทัย สภาพค่อนข้างสมบูรณ์ จนสามารถเห็นรูปทรงทางสถาปัตยกรรมขององค์เจดีย์ได้ครบถ้วน นับเป็นเจดีย์ทรงดอกบัวใหญ่ที่สุดในบรรดาเจดีย์แบบเดียวกันทั้งในเขตเมืองกําแพงเพชร และสุโขทัยระหว่างการเดินเยี่ยมชมวัด และความอลังการของโบราณสถาน เราได้เห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าทึ่ง ด้วยมีพระอาทิตย์ทรงกรดเหนือเจดีย์ทรงดอกบัวสวยงามจนเกินจะพรรณา งดงามเกินกว่าที่จะบรรยายร้อยเรียงออกมาเป็นภาษา หลายๆ คนชื่นชมด้วยความปลื้มปิติ ก่อนจะเดินทางต่อไปยัง “วัดปราสาท” เพื่อกราบนมัสการหลวงพ่อโต พร้อมชมความงดงามของพระพุทธรูปปางลีลา ศิลปะสมัยสุโขทัย และพุทธศิลป์ในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน

ในวันนั้นทุกคนเก็บเกี่ยวความสุขที่ได้รับ พร้อมพกพาความสงบจากการได้สัมผัสความงดงามของสถาปัตยกรรมโบราณในแต่ละวัดอย่างเต็มเปี่ยม และอดตื่นเต้นกับจุดหมายครั้งใหม่แทบทุกครั้ง สำหรับ “วัดช้างรอบ” วัดใหญ่บนเนินสูง มีพระเจดีย์องค์ใหญ่ตั้งอยู่กลางฐาน ขณะที่ฐานเจดีย์มีรูปช้าง ครึ่งตัวเห็นแต่สองขาหน้า หันศีรษะออกจากฐานรายรอบพระเจดีย์ จํานวน 68 เชือก ก่อสร้างกําแพงด้วยศิลาแลง ด้วยศิลปะสมัยสุโขทัยตอนปลาย หรืออยุธยาตอนต้นก่อนจะเดินทางไปยัง “วัดพระสี่อิริยาบถ” จุดหมายต่อไป ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง โดยชาวบ้านเรียกวัดดังกล่าวกันง่ายๆ ว่า “วัดพระยืน” บริเวณด้านหน้ามีบ่อน้ำ กําแพงถูกก่อสร้างด้วยศิลาแลงปักตั้งล้อม 4 ด้าน มีพระพุทธรูปสี่อิริยาบถ คือ พระพุทธรูปนอน พระพุทธรูปลีลา พระพุทธรูปยืน และพระพุทธรูปนั่ง ซึ่งพระพุทธรูป 4 ด้านที่หลงเหลือนี้ยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์

ท่ามกลางกลิ่นอายความขลังของโบราณสถานภายในตัวเมืองกำแพงเพชร ยังมีความงดงามอีกมากมายที่ซ่อนเร้นอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์กําแพงเพชร ซึ่งไวเท่าความคิดเราเร่งเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 101 ถึงหลัก กม.ที่ 360 เลี้ยวซ้ายเข้าอุทยานฯ ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง ถูกแบ่งออกเป็น 2 เขตคือ เขตภายในกําแพงเมือง พื้นที่ 503 ไร่ มีโบราณสถานที่สําคัญคือ วัดพระแก้ว วัดพระธาตุ เขตวังโบราณ ศาลพระอิศวร กําแพงเมือง คูเมืองและป้อมประตูต่างๆส่วนเขตนอกกําแพงเมืองหรือที่เรียกกันว่าเขตอรัญญิก พื้นที่ 1,611 ไร่ ตั้งอยู่บนเขาลูกรังขนาดย่อม มีโบราณสถานที่เป็นวัดขนาดใหญ่น้อยรวม 40 แห่ง วัดที่สําคัญ คือ วัดพระนอน วัดสิงห์ วัดฆ้องชัย วัดนาคเจ็ดเศียร วัดกําแพงงาม และวัดอาวาสใหญ่ นั้นเอง

เมื่อเสร็จสิ้นการท่องเที่ยว และเยี่ยมชมศิลปะโบราณเมืองกำแพงเพชรอย่างสำราญใจ เรามุ่งหน้าสู่จังหวัดสุโขทัย ซึ่งใช้ระยะเวลาการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อชื่นชม การแสดงแสง เสียง เล่าเรื่องเมืองสุโขทัย ชุด มินิ ไลท์ แอนด์ ซาวด์ ณ บริเวณ วัดสระศรี ยามค่ำคืนที่อลังการงดงามตระการตา โดยได้รับความร่วมมือจากเด็กนักศึกษาที่มาแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชม บัตรราคา 600 บาท พร้อมกับรับประทานอาหารฟรีภายในงานอย่างสนุกสนานสำหรับผู้ที่สนใจการแสดงแสง เสียง เล่าเรื่องเมืองสุโขทัย ชุด มินิ ไลท์ แอนด์ ซาวด์สามารถเดินทางไปชมการแสดงดังกล่าวได้ทุกวันเสาร์ต้นเดือน ตั้งแต่วันนี้จนถึงอีก 2 ปีข้างหน้า พร้อมท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ อย่างสุขใจ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน สุโขทัย โทร. 055-616228-9
Source : http://www.siamrath.co.th/

:
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
ชาวดิน  บอกว่า:

มาสนับสนุนการท่องเที่ยวไทยครับ

Post at: วันที่ 22 ธ.ค 2553 เวลา 21:01:10
Back to Top