สัมผัส "หาดทรายดำ" หนึ่งเดียวในสยาม จังหวัดตราด

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder สัมผัส "หาดทรายดำ" หนึ่งเดียวในสยาม จังหวัดตราดใครที่คิดว่าจังหวัดตราด มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแค่เกาะช้างหรือเกาะกูด คงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ วันนี้ทุกคนจะได้รู้จัก หาดทรายดำ แหล่งท่องเที่ยวที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักเดินทางปัจจุบัน บางแห่งใช้จุดขายเรื่องธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ก็มีเพียงไม่กี่แห่งที่มีความงามเป็นเอกลักษณ์ต่างจากที่อื่นจริงๆ อย่าง จังหวัดตราด ก็มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เรียกได้ว่าเป็นแห่งเดียวในประเทศก็คือ หาดทรายดำ

 หาดทรายดำ ตั้งอยู่ในอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแหลมมะขาม นับเป็นหาดทรายดำแห่งเดียวในประเทศไทย และ 1 ใน 5 แห่งของโลกเท่านั้น โดยอีก 4 ประเทศที่พบหาดทรายดำก็คือ ไต้หวัน มาเลเซีย แคลิฟอร์เนีย ฮาวาย ซึ่งทรายดำภายในหาดเกิดขึ้นจากการยุบตัวสลายของเศษเหมือง และเปลือกหอย ผสมด้วยควอตซ์ หรือเป็นการผุกร่อนของเหล็ก ซึ่งนับเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์

 

เดิมหาดทรายดำแห่งนี้เรียกว่าหาด หัวสวน เป็นหาดที่ชาวมุสลิมเป็นเจ้าของ ต่อมาได้กลายเป็นสถานที่ร้าง จนกระทั่งมีชาวบ้านมานั่งหมกตัวในทรายดำแล้วรักษาโรคได้ เสียงบอกต่อในเรื่องนี้ทำให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาหาดทรายดำมากขึ้น เพื่อช่วยว่าจะช่วยรักษาโรคถึงแม้ทางการแพทย์จะยืนยันมาแล้วว่าไม่สามารถเป็นไปได้

 

ถึงทรายดำจะรักษาโรคไม่ได้ แต่สภาพแวดล้อมของป่าชายเลนในเส้นทางศึกษาธรรมชาติของหาดทรายดำนั้น ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และสามารถบำบัดโรคได้ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้นานาชนิดภานในพื้นที่ ตลอดเส้นทางสะพานไม้จากศูนย์บริการไปจนถึงหน้าหาดประมาณ 1 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของพันธุ์ไม้ของป่าชายเลนน้ำเค็ม บางชนิดมีความผิดแปลกจากป่าชายเลนทั่วไป เพราะต้องปรับเปลี่ยนสภาพตัวเองเพื่อความอยู่รอด

 

ก้าวแรกที่เข้ามายังพื้นที่ป่าชายเลนรู้สึกได้ถึงความสบายใจและเพลินตาไปกับความงามที่ถูกธรรมชาติสร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดำรงชีวิตของสัตว์น้อยใหญ่ที่มีให้พบเห็นได้ตลอดทั้ง ปูก้ามดาบ ปลาตีน หอยขี้ค้อน นกนานาชนิด รวมถึงแสงน้อยๆจากหิ่งห้อยยามค่ำคืน

 เดิมทีพื้นที่ส่วนนี้เคยมีการทำนากุ้งมาก่อน ทำให้การเจริญเติบโตของต้นไม้บางส่วนที่ปลูกเพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2538 ช้ากว่าเกณฑ์ถ้าเทียบกับป่าชายเลนอื่น แต่ถ้าทุกคนได้เข้ามาเห็นต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันมาเป็นเรื่องน่าทึ่ง เพราะมีส่วนที่หน้าดินเสื่อมโทรมอย่างหนักจากการตกค้างของสารเคมีจำนวนมากสมัยเป็นนากุ้ง และไม่มีใครคาดคิดว่าจะกลับมาปลูกต้นไม้อะไรได้อีก แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปธรรมชาติกลับเนรมิตให้ที่นี่อุดมสมบูรณ์ได้อีกครั้ง

 ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในป่าชายเลนแห่งนี้ ความเย็นสบายจะช่วยทำให้ทุกคนลืมความวุ่นวายจากโลกภายนอกโดยไม่รู้ตัว อีกทั้งหาดทรายดำยังมีแผนพัฒนาของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนเริ่มตั้งแต่ทำทางเดินเป็นเขื่อน 2 ฝั่งระยะทางยาวประมาณ 40 เมตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมความงามและสัมผัสหาดทรายดำอย่างใกล้ชิด จากนั้นก็ทำพื้นที่สำหรับการนั่งหมกทราย และบริเวณนั่งหย่อนใจให้ทุกคนได้สัมผัสหาดทรายดำพร้อมชมธรรมชาติเพื่อผ่อนคลาย

 ใครที่มีโอกาสแวะเวียนมาเที่ยวจังหวัดตราด ไม่จำเป็นต้องมุ่งหน้าไปที่เกาะช้างหรือเกาะกูดเพียงอย่างเดียว ลองเข้ามาสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติป่าชายเลนที่หาดทรายดำดูสักครั้ง แล้วคุณจะได้ประสบการณ์แปลกใหม่ไปเล่าให้เพื่อนๆฟังไม่รู้จบแน่นอน.

สนใจเข้าชมศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ หาดทรายดำและป่าชายเลน แบบเป็นหมู่คณะโดยมีผู้เชี่ยวชายคอยให้ความรู้ ติดต่อ คุณธนิต แสงวิสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์ฯ โทร 08 9939 7373

 Credit:  http://www.dailynews.co.th

 

: ขอขอบคุณเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และผู้ที่ส่งต่อเมลนี้มาให้  ทุกท่านครับ

: ถ้าคุณชอบการเดินทาง ท่องเที่ยว มาร่วมรับและแบ่งปันเรื่องราว ประทับใจกับเราครับ "ชอบเที่ยวไทย"

: สมัครรับเมล ส่งเมลเปล่า (เมลเปล่าๆ ไม่มีข้อความใดๆ) ส่งไปที่

: ยกเลิกรับเมล ส่งเมลเปล่า (เมลเปล่าๆ ไม่มีข้อความใดๆ) ส่งไปที่

: แบ่งปันเรื่องราว ความประทับใจ หรือข่าวประชาสัมพันธ์ เมลมาที่ เท่านั้นนะครับ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 
--

ภาพไหนหรือข้อความใดซ้ำก็ขออภัย ณ ที่นี้ด้วย
หรือไม่ก็ลบทิ้งไปได้เลยครับไม่ต้องสนใจกับเมล์นี้
ขอบคุณ


แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
ชาวดิน  บอกว่า:

Post at: วันที่ 22 ธ.ค 2553 เวลา 21:42:19
Back to Top