การเลือกซื้อกระต่าย

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder การเลือกซื้อกระต่าย

เลือกซื้อกระต่าย+รณรงค์ไม่ซื้อลูกกระต่ายอายุไม่ถึง 3เดือน

 

สถานที่ขาย

ควรเลือกจากร้านหรือฟาร์มที่เชื่อถือได้ บริเวณที่ขายควรสะอาด มีการรับประกันสุขภาพ หากป่วยหรือตายจากโรคติดต่อในเวลาที่กำหนดควรนำไปเปลี่ยนตัวใหม่ได้ ถ้ามีประวัติสายเลือด "พ่อ แม่ ปู ย่า ตา ยาย" จะดีมาก(ถ้าพันธุ์แท้)

 

สุขภาพ กระต่ายซึ่งมีสุขภาพแข็งแรงดูได้ดังนี้
1.ดวงตาใสสะอาด ฉายแววฉลาด ไม่มีขี้ตา
2.จมูก ปลายเนื้อจมูกชื้นเล็กน้อย ไม่แห้งและไม่เปียกชุ่ม บริเวณใต้คางต้องแห้งสนิท
3.บริเวณก้นและอวัยวะเพศสะอาด ไม่มีอุจจาระติดเลอะเทอะ เพราะอาจจะท้องเสียหรือเคยท้องเสีย
4.ขนบริเวณใต้ท้องควรแน่นและปกคลุมมองไม่เห็นหนังท้องใส เพราะอาจจะเป็นโรคพยาธิ หรือโรคอื่น ๆ ที่ยังไม่แสดงอาการ ซึ่งมักจะทำให้กระต่ายอายุสั้น และตายโดยไม่ทราบสาเหตุ
5.บริเวณจมูก ใบหู และเท้าทั้งสี่ข้าง ไม่มีแผลหรือผิวหนังตกสะเก็ดเป็นขุย
6.ในรูหูไม่มีขี้หูอุดตัน เพราะอาจเป็นรังของตัวไร กระต่ายที่อาการเช่นนี้จะไม่ถึงตาย แต่จะทำให้ไม่แข็งแรงและโตช้า และจะลุกลามไปยังตัวอื่น ๆ อย่างรวดเร็ว
7.ฟันหน้าจะต้องไม่ยื่น กระต่ายเมื่อโตเต็มที่ อายุ 3 เดือนขึ้นไปต้องมีฟันหกซี่ กระต่ายเล็กจะมีฟัน 4 ซี่
8.ลำตัว เวลาคลำดูกระดูกสันหลังจะต้องไม่โปน ไม่พบกระดูกซี่โครงเป็นซี่ๆ เนื้อแน่นอกเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ และสะโพกกลมเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ
9.สุขภาพโดยรวม มีความร่าเริงแจ่มใส และตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมดี เวลาจับต้องดิ้นหรือวิ่งหนีไม่ยอมให้จับได้ง่ายๆ

 

การดูเพศของกระต่าย
การคัดเพศในกระต่ายเล็ก อาจจะทำได้ตั้งแต่หลังคลอด 1 ถึง 2 วัน แต่โดยทั่วไปแล้ว เพื่อความถูกต้องและไม่ผิดพลาด ควรคัดเพศเมื่อกระต่ายมีอายุตั้งแต่ 3 สัปดาห์ขึ้นไป เนื่องจากสังเกตความแตกต่างระหว่างเพศได้ง่ายและชัดเจน

 

อายุ ควรเลือกซื้อกระต่ายที่มีอายุอย่างน้อย 90 วันขึ้นไป หากต้องการอัตราการรอดตายเกิน 90% ควรเลือกซื้อกระต่ายที่มีอายุเกิน 3 เดือนขึ้นไป ดูได้จากน้ำหนักและขนาดตัว แต่เราจะต้องทราบว่ากระต่ายพันธุ์นั้น ๆ เมื่อโตเต็มที่น้ำหนักควรอยู่ที่กี่กิโลกรัมเพื่อจะประมาณได้ว่าอายุ 2 เดือนควรจะมีน้ำหนักที่เท่าไร (กระต่ายโตเต็มที่เมื่ออายุ 6 เดือน)

ข้อควรระวัง พ่อค้าบางรายนำลูกกระต่ายอายุ 20-25 วันออกมาขาย และอ้างว่าเป็นกระต่ายพันธุ์แคระ ซึ่งเมื่อซื้อไปอัตราการรอดตายไม่ถึง 10% เพราะลูกกระต่ายยังไม่อดนม
 

 

 


กระต่ายเมื่อโตเต็มที่

 ที่มา http://pirun.ku.ac.th/~b4609099/2.html

 

โครงการรณรงค์ "ไม่" ซื้อ-ขายกระต่ายเด็ก

       การซื้อกระต่ายเด็ก นอกจากจะเป็นการช่วยส่งเสริมการทำทารุณกรรมสัตว์ที่มีอายุน้อย ๆ แล้ว ยังเป็นบาปที่ติดตัวผู้ซื้อไปเลี้ยงอีกด้วย เนื่องจากกระต่ายที่มีอายุไม่เกิน 20 วันที่ ร้านขายนำมาจำหน่าย ยังได้รับภูมิหรือได้รับสารบางอย่างจากน้ำนมแม่ไม่เพียงพอ ก่อให้เกิดปัญหาโรคภัยต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย และกระต่ายไม่แข็งแรงพอที่จะเติบโตต่อไปในอนาคตและเสียชีวิตในระยะเวลาไม่นาน
        การซื้อกระต่ายเด็ก "บาป" อยู่กับใคร "ผู้ซื้อ" หรือ "ผู้ขาย" เราเริ่มต้นหรือตักเตือนร้านค้าที่จำหน่ายไม่ได้ ก็เริ่มที่ตัวเรา และบอกต่อเพื่อน ๆ และคนที่เรารู้จัก เพื่อที่จะได้ไม่ก่อให้เกิดการทำทารุณกรรมและ บาปกรรมต่อชีวิตที่ต้องสูญเสียไป เพราะอารมณ์มากกว่าเหตุผลในการซื้อกระต่ายครับ

 


กิจกรรมรณรงค์ไม่ซื้อขายกระต่ายเด็ก โดย สมาคมพัฒนาพันธุ์กระต่าย กิจกรรมนี้ จะสำเร็จหรือเป็นรูปธรรมได้ ต้องเริ่มจาก...
1. การศึกษาความรู้เกี่ยวกับกระต่าย หรือรู้จักกระต่ายกันก่อน
2. ร่วมเผยแพร่ให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจเลือกซื้อกระต่ายอย่างถูกต้อง ว่าควรเลือกซื้อหรือพิจารณากระต่ายอย่างไร ที่ไม่ใช่กระต่ายเด็ก
3. มีเหตุผลในการพิจารณาก่อนซื้อ ไม่หลงคารมของผู้ขาย ที่พยายาม หว่านล้อมว่ากระต่ายตัวเล็ก ๆ นั้นคือกระต่ายที่มีอายุ มากกว่า 3 เดือนแล้ว หรือตัวแค่นี้ไม่โตแล้ว
4. ช่วยการรายงานหรือ แจ้งข่าวให้เพื่อน ๆ ผู้เลี้ยงกระต่ายทราบถึงเบาะแสร้านที่ขายกระต่ายเด็ก และร่วมการไม่ซื้อ หรือรณรงค์ไม่ให้ซื้อกระต่ายร้านนั้น ๆ เพื่อไม่ส่งเสริมให้เกิดการซื้อขายกระต่ายเด็กในท้องตลาด


บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต


 
 
อย่าซื้อกระต่ายที่ยังไม่หย่านมค่ะ


 
            
ร้านขายกระต่ายเด็ก
              
 

วิธีดูแล ลูกกระต่ายที่ยังไม่หย่านม

1. ให้ใช้นมสำหรับสัตว์กำพร้า เช่น นมแพะ หรือ Esbilac หรือ KMR (นมสำหรับลูกแมว) หรือหากยังหาได้ไม่ทัน ให้ป้อนนมวัวไปก่อน และรีบหานมแพะ หรือ Esbilac หรือ KMR มาแทนโดยเร็ว และค่อยๆป้อนลูกกระต่าย กระต่ายยังไม่หย่านม ที่นำมาขายกัน น่าจะมีอายุประมาณ 3 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ให้ป้อนประมาณ 30 cc ต่อวัน
  
 
2. หากมีกระต่ายตัวอื่นที่โตแล้ว ให้เอาอึ กระต่ายที่เรียกว่า cecotropes หรือ อึที่ลักษณะเหมือนพวงองุ่น ติดกัน สีออกเขียวขี้ม้าให้เอาอึนี้มาผสมกับ นมที่ป้อนลูกกระต่าย เพราะว่า ลูกกระต่ายต้องการ แบคทีเรียที่ใช้ในการย่อยอาหาร ซึ่งไม่สามารถจะได้รับจากแม่ เนื่องจากแยกจากแม่มาเร็วเกินไป โดยใช้อึ cecotropes แค่ 1 ก้อน สำหรับ 4-5 วัน ซึ่งจำเป็นมากๆ นะคะ สำหรับลูกกระต่ายที่โดนแยกออกมาทั้งๆที่ยังไม่หย่านม

3. สำหรับลูกกระต่าย ควรให้หญ้าค่ะ ไม่ว่าจะเป็น หญ้าขน หญ้าอัลฟาฟ่า หรือ ทิโมธี ก็ได้ค่ะ และหลีกเลี่ยงผักผลไม้ที่มีน้ำมากๆ เพราะจะทำให้ท้องเสียได้ ซึ่งถ้าลูกกระต่ายท้องเสีย ถือว่า อันตรายถึงแก่ชีวิตได้ง่ายมากๆ และเมื่อลูกกระต่ายอายุ 6 สัปดาห์จึงค่อยเริ่มหัดให้กินอาหารเม็ด แต่ว่า ที่สำคัญคือ ระยะการเปลี่ยนมากินอาหารเม็ดนี้ เป็นระยะที่เสี่ยงแก่การที่ลูกกระต่ายจะท้องเสีย เป็นอย่างมาก จึงควรหมั่นสังเกตตลอดว่า ลูกกระต่ายท้องเสียหรือไม่ ที่สำคัญในระยะที่เริ่มสอนให้ลูกกระต่ายกินอาหารเม็ด ห้ามไม่ให้เอาหญ้าออกนะคะ เพราะว่า การเปลี่ยนอาหารต้องเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะระบบย่อยอาหารของลูกกระต่ายจะปรับตัวไม่ทัน และจะทำให้ท้องเสียได้เช่นกัน ระยะแรกๆ ควรให้อาหารเม็ดแค่น้อยๆ เพื่อบังคับให้ลูกกระต่ายกินหญ้าไปด้วย แล้วค่อยๆเพิ่มทีหลังทีละนิดค่ะ ในระยะนี้ เราควรป้อน cecotropes หรือ อึพวงองุ่นให้ลูกกระต่ายด้วยค่ะ เพื่อเสริมแบคทีเรียที่จำเป็นต่อการย่อยค่ะ
 
4. ไม่ควรจะพาลูกกระต่ายที่ยังไม่หย่านมเดินทางไปไหน เพราะอาจจะตากแดด ตากลมมากเกินไปค่ะ เพราะเค้ายังอ่อนแอ ไม่ควรพาเดินทางค่ะ
 
สรุปว่า การเลี้ยงลูกกระต่ายที่ยังไม่หย่านมนั้น จะค่อนข้างลำบาก เพราะว่าลูกกระต่ายเองก็เปราะบาง ไม่แข็งแรง และเสียชีวิตได้ง่ายค่ะ แม้กระทั่งผู้เลี้ยงหลายๆคนที่เก่ง และเลี้ยงกระต่ายมานาน ยังพบปัญหาจากการที่ลูกกระต่ายท้องเสียตายอยู่บ่อยๆ 
 
รณรงค์ให้เพื่อนๆ หยุดซื้อลูกกระต่ายที่ยังไม่หย่านม


Shed those extra pounds with MSN and The Biggest Loser! Learn more.


แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
PaNe  บอกว่า:

น่ารัก แป้นเคยเลี้ยง

Post at: วันที่ 6 มี.ค 2551 เวลา 09:32:25
ข้าวตุ๋น  บอกว่า:

เคยเลี้ยงแล้วขยายพันธุ์เร็วมากจนต้องเอาแม่พันธุ์พ่อพันธุ์ไปคืนที่ร้านไม่ไหว
เลี้ยงชิสุดีกว่าน่ารักสุดๆ

Post at: วันที่ 7 มี.ค 2551 เวลา 12:18:16
avatar
 บอกว่า:

ลูกกระต่าย ไม่ควรไปซื้อมาเลี้ยงเพราะมันเด็กเกินไป

Post at: วันที่ 18 มี.ค 2551 เวลา 00:15:09
avatar แอม
แอม  บอกว่า:

ไม่อยากเลี้ยงกระต่ายที่เด็กเกินไป สงสารมัน

Post at: วันที่ 21 มี.ค 2551 เวลา 15:48:31
avatar แอม
แอม  บอกว่า:

ไม่ต้องล็อกอินหรอกน่า ไอ้บ้า

Post at: วันที่ 21 มี.ค 2551 เวลา 15:49:58
avatar ^^jajar^^
^^jajar^^  บอกว่า:

ตอนนี้กำลังเปิดฟาร์มเลี้ยงกระต่ายแคระค่ะ
ได้เรื่องยังงัยจะมาเล่าให้ฟังนะค่ะ

Post at: วันที่ 5 มิ.ย 2551 เวลา 12:07:02
avatar รีนี
รีนี  บอกว่า:

.......

Post at: วันที่ 28 ต.ค 2551 เวลา 08:28:40
avatar รีนี
รีนี  บอกว่า:

เราเคยเลี้ยงกระต่ายมาก่อนแต่ตายเพราะโดนหมาจรจัดกัด.....แค้นมาก

Post at: วันที่ 28 ต.ค 2551 เวลา 08:33:40
avatar Tear
Tear  บอกว่า:

เจอด้วยตัวเองเร้ยค่ะ

เหนมันน่ารักดีเร้ยซื้อ แต่อีกวันมันก้ะตายอ่ะ

คือแบบ เสียใจมาก ๆ เร้ยอ่ะ

ร้านอยู่ตรง BIG C ลาดพร้าว ฝั่งตรงข้ามอ่าค่ะ

ปลายสะพานลอยเร้ยยย

ไม่น่าเชื่อคนเราจะทำแบบนี้

กระต่ายมันก้ะมีชิวิตนะค่ะ !! ทำกันได้ไง !!

Post at: วันที่ 24 ม.ค 2552 เวลา 14:29:23
avatar แจ๊ค
แจ๊ค  บอกว่า:

เพิ่งซื้อกระต่ายมาน่ารักมากชื่อน้องยูริตัวผู้แต่ไม่รู้จะเลี้ยงรอดรึเปล่า

Post at: วันที่ 9 ก.พ 2552 เวลา 13:07:39
Back to Top