ตะลึง! เด็กเขมรหนีตาย เป็นผบ.คุมเรือสหรัฐ

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ตะลึง! เด็กเขมรหนีตาย เป็นผบ.คุมเรือสหรัฐ

               มีคนกล่าวว่า ชีวิตเป็นเรื่องตลกและเหลือเชื่อ ซึ่งน่าจะเป็นความจริง หากเทียบกับชีวิตของเด็กชายกัมพูชารายหนึ่ง ที่ต้องพลัดบ้านเกิดหนีสงคราม ก่อนจะไปได้ดิบดีในต่างแดน ถึงขั้นเป็น”พลเรือเอก”และได้กลับมาประเทศบ้านเกิดอีกครั้ง โดยเมื่อเรือพิฆาต”ยูเอสเอส”มาร์ติน เตรียมจอดเทียบท่าในกัมพูชาสัปดาห์หน้า นั่นจะเป็นช่วงเวลาที่มากกว่าการปฎิบัติภารกิจประจำสำหรับผู้บัญชาการเรือรบ สหรัฐ"มัสติน" ผู้มีนามว่า พลเรือเอก”ไมเคิล มิเซียวิคซ์”

              เขาเป็นชาวกัมพูชาโดยกำเนิด และเพิ่งเป็นเด็ก เมื่อเขาต้องแยกทิ้งครอบครัรวและบ้านเกิดเมื่อ 37 ปีก่อน โดยถูกนำตัวออกนอกประเทศเพื่อหลบหนีสงครามกลางเมืองของเขมรแดง โดยนับตั้งแต่นั้น เขาไม่เคยเหยียบผืนแผ่นดินกัมพูชาอีกเลย
“ผมต้องต่อสู้กับความรู้สึกมากมายในการเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดของผม”นายพลซึ่งเกิดในเมืองวังน้ำเค็ม”กล่าว
“เพื่อรู้ว่าผมมีญาติอยู่ที่นี่และต้องที่จะพบพบเป็นเวลานับสิบ ๆ ปี ผมไม่รู้ว่าจะสามารถกลั้นน้ำตาไว้ได้หรือเปล่า”
             ผู้บัญชาการเรือพิฆาตสหรัฐวัย 43 ปีผู้นี้ เคยเป็นเด็กเล็กที่อยู่ในแดนเขมรในช่วงต้นปี 1970 เมื่อกัมพูชาลุกโชนไปด้วยสงครามกลางเมืองระหว่างทหารรัฐบาลและกลุ่มนักรบ เขมรแดง
ในปี 1973 บิดาของพลเรือเอกไมเคิล มิเชียวิคซ์ ได้เตรียมเรื่องให้เขารับการเลี้ยงดูโดยหญิงอเมริกันซึ่งทำงานในสถานทูต สหรัฐ และเตรียมพร้อมจะออกจากประเทศอันตรายนี้
การกระทำดังกล่าวหมายถึงด.ช..มิเชล สามารถหลีกเลี่ยงฉากประวัติศาสตร์ที่โหดเ้ยมที่สุดในยุคศตวรรษที่ 20 จากน้ำมือของกลุ่มเขมรแดงที่ได้เข่นคร่าประชาชนชาวกัมพูชา จากความอดอยาก และการใช้แรงงาน และการประหาร
แต่การจากลาด้วยน้ำตาของมารดาเขายังฝังในจิตใจของเขา "แม่ของผมรู้สึกเสียใจมาก และผมสัญญากับเธอว่าจะซื้อบ้านให้เธอสักวันนึง
เด็กชายกัมพูชาได้สร้างชีวิตใหม่ด้วยตัวเองในประเทศที่รับเลี้ยงเขา เขาสมัครเข้ากองทัพเรือภายหลังเรียนจบจากโรงเรียนไฮสคูลในเมืองลานาร์ค รัฐอิลลินอยส์ และก่อนหน้านี้ เขาไม่ได้รับข่าวใด ๆ จากครอบครัวและคิดไปถึงเรื่องที่เลวร้ายที่สุด
ทว่า เขาไม่รู้ว่า มารดาของเขาและน้องของเขาอีกสี่คน ยังรอดชีวิต ได้พยายามจะหนีออกจากประเทศในปี 1983 และจบลงที่ดินแดนสหรัฐเช่นเดียวกับเขา ปัจจุบันพวกเขาอาศียอยู่ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส พยายามที่ค้นหาเขาอย่างสุดชีวิต
นั่นต้องใช้เวลากว่า 6 ปี ในการค้นหา เพราะในที่สุดครอบครัวของเด็กชายไมเคิล ก็รู้ว่าเขาอาศัยอยู่ในเมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขามาถึงสหรัฐเป็นที่แรก
กระทั่งทั้งสองฝ่ายได้พบกัน เมื่อปี 1989 ความปิติของการกลับมาอยู่ร่วมกันก็เกิดขึ้น แต่ความรู้สึกนั้นก็ถูกแทรกด้วยข่าวร้ายเมื่อพวกเขาได้รู้ว่า บิดาของไมเคิล ถูกเขมรแดงประหารชีวิต เมื่อปี 1977 และน้องสาวที่เป็นเด็กทารกของเขา ก็ต้องตายเพราะขาดอาหาร ในช่วงยุค"ทุ่งสังหาร"ของเขมรแดง
ตอนนี้ ไมเคิล กำลังมองไปข้างหน้าเพื่อติดต่อกับครอบครัว และนำคณะลูกเรือของเขา ไปฝึกซ้อมรบกับกองทัพเรือกัมพูชา ซึ่งจะประจำที่เมืองท่าสีหนุวิลล์ เป็นเวลา 4 วัน นับตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป

ที่มา :มติชนอ่านต่อ : http://www.dek-d.com/board/view.php?id=2008627#ixzz18YFFDSMMแสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top