เมืองลิล สีสันใต้เงาสลัวของแคว้นนอร์ด-ปาร์ เดอ กาเล่ส์

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder เมืองลิล สีสันใต้เงาสลัวของแคว้นนอร์ด-ปาร์ เดอ กาเล่ส์
เมืองลิล สีสันใต้เงาสลัวของแคว้นนอร์ด-ปาร์ เดอ กาเล่ส์
ทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศสดินแดนที่ใครหลายๆคนอาจมองข้าม เพราะคิดว่าอากาศคงจะอึมครึม สลัว มัวหม่น ไม่มีสีสันเหมือนดินแดนที่อยู่ทางตอนใต้ แต่จริงๆแล้วภาย ใต้บรรยากาศที่ไร้สีสันก็มีความสวยงามซุกซ่อนอยู่ไม่น้อยเหมือนกันอาคารหอการค้า La Vieille Bourse

     เราเดินทางไปยังแคว้นนอร์ด-ปาร์ เดอ กาเล่ส์ (Nord-Pas-de-Calais) ดินแดนที่แอบซ่อนความมีชีวิตชีวาเอาไว้ใต้เงาสลัว ดินแดนที่มีการสืบทอดประเพณีเก่าแก่จากอดีตมาจน ถึงปัจจุบัน ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่เราพาคุณไปเยือน เมืองลิล (Lille) เมืองที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น เมืองหลวงทางวัฒนธรรมของยุโรป ปี 2004 นั่นเองค่ะ

     เมืองลิล ถือว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ติดอันดับหนึ่งในสี่ของเมืองใหญ่ในประเทศฝรั่งเศส โดยเมืองลีลนั้นตั้งอยู่บนแม่น้ำDeûle ใกล้ชายแดนของประเทศฝรั่งเศสกับเบลเยี่ยม โดย สถานที่แรกที่อยากแนะนำเมื่อคุณมีโอกาสมาเยือนเมืองลีล คือ ย่านแกรนด์เพลส (Grand'Place) อีกหนึ่งย่านเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ของเมือง

     สำหรับการท่องเที่ยวในย่านแกรนด์เพลสนั้น จุดแรกที่คุณจะต้องไปชม คือ อาคารหอการค้า La Vieille Bourse อาคารที่ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบแมนเนอริสม์ (Mannerism) ถูกสร้างขึ้นในช่วงปี 1652 ถึง 1653 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในอนุสรณ์สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมืองลิล โดยบริเวณใกล้ๆจะมีร้านขาย หนังสือ ร้านดอกไม้ น้ำพุ รูปปั้น และอื่นไอีกมากมายหอนาฬิกาประจำเมืองลิล

     หลังจากนั้นไปชม พระราชวังRihour พระราชวังที่สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่สิบห้า โดย ดยุคแห่งเบอร์กันดี โดยตัวอาคารนั้นเป็นแบบโกธิค ต่อมาถูกสจัดให้เป็นอนุสาวรีย์ทาง ประวัติศาสตร์ของเมืองใน 1875 ปัจจุบันอาคารแห่งนี้ได้กลายเป็นสำนักงานการท่องเที่ยวประเมืองลิลไปแล้วอาคารโอเปร่า

     ต่อมาเดินทางไปชมความเก่าแก่ของเมืองในย่านเมืองเก่าของเมืองลิล สถานที่ที่คุณจะได้ชื่นชมในความงดงามของอคารเก่าแก่ที่ถูกแต่งแต้มไปด้วยสีแดงอิฐ เดินลัดเลาะไป ตามถนนก้อนกรวด ซึ่งที่นี่คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศที่เงียบสงบของตัวเมืองเก่า หรือจะแวะเข้าไปในร้านอาหารหลากหลายสไตล์ ที่แต่ละร้านนั้นได้ซุกซ่อนความทัน สมัยเอาไว้ภายใต้ความเก่าแก่ของตัวอาคารพระราชวังRihour

     สุดท้ายไม่พลาดแวะไปเยือน มหาวิหารแห่งลิล (Lille Cathedral) โบสถ์นอร์ทเทอดามนิกายโรมันคาทอลิกที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นอนุสาวรีย์แห่งชาติของฝรั่งเศส ถูกก่อสร้าง ขึ้นในช่วงปี 1854 ถึง 1999 ในแบบสถาปัตยกรรมกอธิคที่ค่อนข้างทันสมัย

     โดยตัวอาคารนั้นถูกทาด้วยสีเทาทั้งหลัง โดยใต้ถุนโบสถ์นั้นเป็นที่ฝังศพที่ได้รับการยอมรับว่าใหญ่ที่สุดในยุโรปอีกด้วย ถัดไปใกล้ๆกันกับตัวโบสถืวจะเป็นหอระฆังที่สค้างจากอิฐ สีแดง ซึ่งเคยถูกใช้ในพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 1874 ...แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top