ฟินแลนด์จ๊าบ! ใช้ปลาไหลไฟฟ้าเป็นแหล่งจ่ายกระแสไฟประดับต้นคริสต์มาส

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ฟินแลนด์จ๊าบ! ใช้ปลาไหลไฟฟ้าเป็นแหล่งจ่ายกระแสไฟประดับต้นคริสต์มาส

สวนสัตว์น้ำแห่งหนึ่งในประเทศฟินแลนด์ ได้ค้นพบแหล่งพลังงานใหม่ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดๆ ชนิดที่แหล่งพลังงานอื่นเห็นต้องชิดซ้าย ด้วยการนำแแหล่งพลังงานชนิดนี้มาให้กระแสไฟฟ้ากับหลอดไฟของดวงไฟต้นคริสต์มาสให้สว่างสดใสได้อย่างน่าทึ่ง บอกไปแล้วอาจจะอึ้งว่าแหล่งพลังงานชนิดนี้ก็คือ เจ้าปลาไหลไฟฟ้าตัวเป็นๆ ที่แหวกว่ายอยู่ในตู้ปลานั่นเองสวนสัตว์น้ำเฮลซิงกิ ซี ไลฟ์ เซนเตอร์ ในกรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ได้ค้นพบแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าแหล่งพลังงานใดๆ ในโลก เนื่องจากมันมาจากเจ้าสิ่งมีชีวิตที่กำลังแหวกว่ายอยู่ในน้ำอย่าง เจ้าปลาไหลไฟฟ้า ซึ่งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าที่มากพอขนาดนำมาใช้ในการจ่ายกระแสไฟให้กับดวงไฟต้นคริสต์มาสเลยทีเดียว

สำหรับปลาไหลไฟฟ้านั้นสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูงถึง 650 โวลต์ ซึ่งมากเพียงพอที่จำทำให้ไฟต้นไม้ รวมถึงไฟประดับตกแต่งให้สว่างขึ้นมาได้ และกระแสไฟขนาดนี้สามารถฆ่ามนุษย์ตัวใหญ่อย่างเราๆ ได้ไม่ยากเลย โดย มาร์คุส เดิร์นยาติน เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์น้ำได้อธิบายว่า "เราต้องการที่จะใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างประหยัดให้มากที่สุด ดังนั้นเราจึงพยายามมองไปยังสิ่งรอบตัวเราว่ามีอะไรที่เราสามารถนำมาใช้และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด"

นอกจากนี้ มาร์คุส เดิร์นยาติน ยังอธิบายเพิ่มอีกว่า "และแล้วเราก็ได้มาสะดุดกับแหล่งพลังงานไฟฟ้าพลังงานหนึ่ง ที่พลังงานไฟฟ้าที่มาจากธรรมชาติล้วนๆ แถมเรายังได้มาแบบฟรีๆอีกต่างหาก และมันก็ไม่ได้อยู่ไกลเลย เนื่องจากเราเห็นมันแหวกว่ายอยู่ในแท็งก์น้ำของเราอยู่ทุกวันอยู่แล้วนั่นเอง"

''โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่เราให้อาหารมัน จะรับรู้ถึงการเพิ่มขึ้นของกระแสไฟฟ้าจากตัวมัน จนคุณสามารถได้ยินเสียงแรงดันไฟฟ้าที่สูงมากขึ้นหลายโวลต์ จนทำให้หลอดไฟสว่างสุกใสมากขึ้น และคงความสว่างอยู่อย่างนั้นอย่างน่าทึ่งจนสุดหาคำบรรยายเลย''
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top