เค้าทุ่มเทจริงๆ!! วันเอนทรานซ์เกาหลีใต้ * ต้องทำขนาดนี้กันเลย.

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder เค้าทุ่มเทจริงๆ!! วันเอนทรานซ์เกาหลีใต้ * ต้องทำขนาดนี้กันเลย.
เค้าให้ความสำคัญกันจริงๆ


        ย้อนไปเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เป็นวันที่สำคัญมากและอาจสำคัญที่สุดในชีวิตวันหนึ่งของเด็กม.ปลาย 721,000 คน ทั่วประเทศเกาหลีใต้เลยทีเดียว เพราะเป็นวันสอบความสามารถทางวิชาการระดับวิทยาลัย (ซีเอสเอที) หรือการสอบเอนทรานซ์นั่นเอง

 

ทุก ภาคส่วนของประเทศรับ รู้ความสำคัญของมหกรรมสอบเอนทรานซ์ดี เพราะได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ขนาดที่ต้องมีมาตรการควบคุมเสียงเป็นกรณีพิเศษเพื่อไม่ให้รบกวนสมาธิ กระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ ออก คำ สั่งห้ามเครื่องบินขึ้น-ลง ระหว่างนักเรียนกำลังทำข้อสอบในตอนเช้า และอีกรอบในตอนบ่าย ทำให้เที่ยวบิน 118 เที่ยวในวันนั้น ต้องล่าช้าไปตามๆ กัน  ใครที่ขับรถอยู่บนท้องถนนก็จะต้องไม่ลืมตัวบีบแตรระหว่างการสอบฟังภาษา อังกฤษ 

  ตลาด หุ้น บริษัท ห้างร้าน เปิดทำการช้ากว่าทุกวัน ข้าราชการพลเรือนไปทำงานสายกว่าเดิม กองทัพได้รับคำสั่งให้ระงับการซ้อมรบ และมีการปิดถนนในรัศมีสองร้อยเมตรของศูนย์สอบ 1,206 แห่งทั่วประเทศ เพื่อลดความแออัดคับคั่งของการจราจร

   ขนาด บุคคลระดับนายกรัฐมนตรีคิม ฮวาง ซิค ยังต้องหลีกทางให้เช่นกัน โดยเลื่อนเวลาเคลื่อนขบวนออกจากทำเนียบ เพื่อไปร่วมงานพิธีหนึ่งในจังหวัดกวางยัง ทางใต้ออกไป เพราะกลัวว่าจะสร้างปัญหาการจราจร 

 หาก นักเรียนคนใดที่กำลังมุ่งไปยังห้องสอบเกิดทำท่าจะไปไม่ทันขึ้นมา ตำรวจจะถูกเรียกมานำขบวน หรือจัดการพาไปส่งถึงห้องสอบ นอกจากนี้ยังมีการจัดรถเมล์ รถใต้ดินขบวนพิเศษคอยรับนักเรียนไปส่งตามศูนย์สอบด้วย   

   การ สอบซีเอสเอที ซึ่งใช้เวลา 9 ชั่วโมง สำคัญราวความเป็นความตายของเยาวชน เพราะมันหมายถึงอาชีพการงานและสถานะในสังคม สถาบันการศึกษาต่างๆ จะดูที่ผลการสอบเวลาเลือกผู้สมัครเข้าเรียน และ การได้เรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำก็มีความสำคัญอย่างมากสำหรับการได้งานดีๆ และเงินเดือนดีๆ ทำในอนาคต บริษัทใหญ่ๆ มักรับบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง มหาวิทยาลัยยนเซ มหาวิทยาลัยโคเรีย และมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล 

 ว่ากันว่าในเกาหลีใต้นั้น ชื่อสถาบันเป็นตัวแทนของคนคนหนึ่งถึง 80% บุคลิกภาพ หรือความสามารถนั้น ไม่สำคัญเท่า

 ยิ่งใกล้วันสอบ ลูกเครียดเท่าไหร่พ่อแม่ก็ยิ่งนั่งไม่ติด พากันไปสวดภาวนาขอพรทั้งโบสถ์คริสต์และวัดพุทธ ให้ลูกหลานทำคะแนนได้ดีๆ

     

     นาง คิม แม่วัย 45 ปี บอกกับสำนักข่าวยนฮัพว่า ฉันรู้สึกว่าสองสามวันที่ผ่านมา ยาวนานกว่า 12 ปีที่ผ่านมาซะอีก และได้ไปสวดขอพรให้ลูกชายที่วัดพุทธใกล้บ้านนานถึง 100 วันเต็ม

      บาง โรงเรียนก็มีประเพณีแปลกๆ อย่างโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งบนเกาะเชจู ทางใต้ของประเทศ ครูกับนักเรียนที่กำลังจะเข้าสอบ ได้ร่วมกันประกอบพิธีคล้ายๆ กับไหว้เจ้า พวกเขาคุกเข่าและคำนับหน้าผากติดพื้นต่อหน้าโต๊ะที่เต็มไปด้วยเค้กข้าว ผลไม้และหัวหมูต้ม      ห้างสรรพสินค้าพลอยได้อานิสงส์ เพราะมีลูกค้าแห่ซื้อชุดของขวัญให้นักเรียนกันอย่างคึกคัก ของขวัญมักประกอบด้วยเค้กข้าว และขนมทำจากข้าว เพราะเชื่อกันว่าข้าวเหนียวๆ จะช่วยให้นักเรียนเก็บความรู้ไว้อย่างเหนียวแน่น 

         หนังสือ พิมพ์หลายฉบับพากันลงเคล็ดลับแนะนำนักเรียน เกี่ยวกับวิธีเตรียมพร้อมด้านจิตใจ และแนะนำคุณแม่ว่าควรจะทำอาหารกลางวันให้ลูกๆ ในวันสอบอย่างไร เช่น นสพ.โชซอน บอกว่า ควร เลี่ยงเนื้อและอาหารมันๆ แต่ให้ลูกกินเต้าหู้ หรือปลา จะช่วยป้องกันอาการวิงเวียนได้
 สภาพกดดันเช่นนี้ เด็กนักเรียนบางคนก็รับไม่ไหว ทุกปีจะมีเด็กฆ่าตัวตายจำนวนหนึ่งเพราะแรงกดดันจากการสอบ
ผลสำรวจของสถาบันที่ปรึกษาเยาวชนเกาหลี ระบุว่า มีนักเรียนถึง 48% ที่เคยคิดฆ่าตัวตาย ซึ่งกระทรวงศึกษาเกาหลีใต้ก็ยอมรับว่า นักเรียนตกอยู่ใต้แรงกดดันอย่างมหาศาลจากระบบการสอบเอนทรานซ์ในปัจจุบัน และกำลังเร่งวิจัยเพื่อปรับปรุงระบบรับนักศึกษาเข้าเรียนให้ดีขึ้น 
 
0 อุไรวรรณ นอร์มา เรียบเรียงจาก เอเอฟพี 

 

Credit : http://www.komchadluek.net/detail/20101209/82179/ และ Unigang

อ่านต่อ : http://www.dek-d.com/board/view.php?id=2000219#ixzz17se461ymแสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top