ตะลึง!! พบ"หมูยอ"แทบทุกยี่ห้อใส่"สารกันบูด"เกินมาตรฐาน ที่อ้างขายหมดทุกวัน ยิ่งต้องระวัง

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ตะลึง!! พบ"หมูยอ"แทบทุกยี่ห้อใส่"สารกันบูด"เกินมาตรฐาน ที่อ้างขายหมดทุกวัน ยิ่งต้องระวัง
ตะลึง!! พบ"หมูยอ"แทบทุกยี่ห้อใส่"สารกันบูด"เกินมาตรฐาน ที่อ้างขายหมดทุกวัน ยิ่งต้องระวัง

ตรวจสอบพบ "หมูยอ" แทบทุกยี่ห้อใส่ "สารกันบูด" เกินมาตรฐาน โดยเฉพาะที่อ้างขายหมดทุกวัน ยิ่งต้องระวังให้หนัก แนะนำให้ลวกก่อนทานทุกครั้ง เพราะสามารถลดปริมาณสารกันบูดได้

"หมูยอ" นับเป็นอาหารพื้นบ้าน ซึ่งเป็นที่นิยมมากชนิดหนึ่ง ในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่าย เพราะถูกพัฒนาให้กลายเป็นสินค้าที่สามารถส่งขายไปทั่วประเทศ แตกต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องฝากฝังให้เพื่อนที่ไปเที่ยวภาคเหนือหรืออีสาน ซื้อมาฝาก ด้วยเหตุนี้ หมูยอจึงจำเป็นต้องผสม "สารกันบูด" เพราะมีส่วนผสมหลักเป็น "เนื้อหมู" ที่นำมาปั่นให้ละเอียดและนำไปผสมเครื่องปรุงตามสูตรใครสูตรมัน ก่อนที่จะนำมาตีให้เหนียวจนสามารถปั้นเป็นแท่ง จากนั้นจึงทำให้สุก
แม้จะสุกอยู่แล้ว แต่อากาศบ้านเราที่มีอุณหภูมิเหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์มาก ดังนั้น จึงจำเป็นต้องผสมสารกันบูดลงไปอยู่ดี โดยส่วนใหญ่นิยมใช้ "กรดเบนโซอิค" และ "กรดซอร์บิก" เพื่อถนอมไม่ให้หมูยอเน่าเสียก่อนถึงมือผู้บริโภค
การผสมสารกันบูด 2 ชนิดข้างต้นไม่ใช่เรื่องต้องห้าม เพราะกระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ทำได้ แต่ต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เพราะถ้าใส่มากกว่านั้น จะเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค เราจึงไปเดินตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อซื้อหมูยอที่วางขายอยู่ทั่วไป 5 ยี่ห้อ ได้แก่ ยี่ห้อ เจ๊หงษ์ หมูยอ, เจ้าสัว เตียหงี่เฮียง, เวียงเหนือ หมูยอ, บ้านไผ่ หมูยอ และส.ขอนแก่น หมูยอ นอกจากนี้ ยังซื้อหมูยอจากตลาดดังเมืองเชียงใหม่มาอีก 3 ยี่ห้อ ได้แก่ ป้าย่น หมูยอตำรับจีนไหหลำ, วิมลรัตน์ หมูยอพริกไทยดำ และสมพัตร หมูยอ ตำรับอุดร ซึ่งทั้ง 3 ยี่ห้อดังกล่าว ไม่ได้ระบุวันหมดอายุ เพราะแม่ค้าอ้างว่า "ขายหมดวันต่อวัน"
ผลการทดสอบปริมาณสารกันบูด - พบสารกันบูดในหมูยอทุกยี่ห้อ
- หมู ยอยี่ห้อ เจ๊หงษ์ หมูยอ, เจ้าสัว เตียหงี่เฮียง, ป้าย่น หมูยอตำรับจีนไหหลำ, วิมลรัตน์ หมูยอพริกไทยดำ และสมพัตร หมูยอ ตำรับอุดร มีปริมาณสารกันบูดมากเกินมาตรฐาน ตามรายละเอียด ดังนี้
1.วิมลรัตน์ หมูยอพริกไทยดำ พบกรดเบนโซอิค 3931.83 มก./ กก.
2.สมพัตร หมูยอ ตำรับอุดร พบกรดเบนโซอิค 2969.75 มก./กก.
3.เจ้าสัว เตียหงี่เฮียง พบกรดเบนโซอิค 2486.80 มก./กก.
4.เจ๊หงษ์ หมูยอ พบกรดเบนโซอิค 2511.17 มก./กก.
5.ป้าย่น หมูยอตำรับจีนไหหลำ พบกรดซอร์บิก 1000.84 มก./กก - หมูยอยี่ห้อ เวียงเหนือ หมูยอ, บ้านไผ่ หมูยอ และส.ขอนแก่น หมูยอ พบสารกันบูดไม่เกินมาตรฐาน แต่ยี่ห้อเวียงเหนือ หมูยอ มีปริมาณฉิวเฉียดคือ 915.89 มก./กก.
กินหมูยออย่างไรให้ปลอดภัย
ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.นครราชสีมา เคยศึกษาหาวิธีเหมาะสมในการลดปริมาณกรดเบนโซอิคในหมูยอ ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน โดย ทดลอง ลวกหมูยอ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับหมูยอที่ยังไม่ได้ลวก จึงพบว่า หมูยอที่ถูกลวกในน้ำเดือดจะมีปริมาณกรดเบนโซอิคลดลง ส่วนจะลดมากหรือน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของน้ำที่ใช้ลวกกับหมูยอ ดังนั้น การที่เราแกะทานหมูยอทันทีโดยไม่ลวกเสียก่อน จึงไม่ควรกระทำอีกต่อไป แต่ควรเจียดเวลาสักนิด ลวกหมูยอก่อนรับประทานทุกครั้ง

เครดิต- http://barnimjai.onlinethai.com/article/article.php

อ่านต่อ : http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1997178#ixzz17FMFkwnCแสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top