การวางตัวในสังคม/น่าอ่านมากๆ

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder การวางตัวในสังคม/น่าอ่านมากๆ

การวางตัวในสังคม ?XML:NAMESPACE PREFIX = O />

       การวางตัวในสังคมก็คือการวางตำแหน่งของตัวเองในแต่ละสังคม ว่าตัวเองอยู่ในตำแหน่งไหน ทำหน้าที่อะไร รับผิดชอบอะไร ในแต่ละตำแหน่งหน้าที่ ก็จะต้องมีการกำหนดหน้าที่ที่จะต้องรับผิดชอบ ผู้ที่อยู่ในตำแหน่งถ้ารับผิดชอบในหน้าที่ดีที่สุด ทุกๆตำแหน่งก็ถือว่าเป็นทีมงานที่ดีที่สุด ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมาแน่นอนคือความสำเร็จ ถ้าจะเปรียบเทียบกับทีมฟุตบอลที่ดีๆสักทีม ก็จะสามารถเข้าใจได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทีมที่ดีที่เก่งต้องมาจากความรับผิดชอบที่ดีในแต่ละตำแหน่ง ตั้งแต่ผู้รักษาประตู กองหลัง กองหน้า ศูนย์หน้า ปีกซ้าย ปีกขวา รวมไปถึงโค้ช ซึ่งเป็นผู้ฝึกซ้อมวางแผนแก้เกมการเล่น ทีมที่ดีมากๆจะมีความพร้อมมาก มีความสามารถเฉพาะตัวมาก รับผิดชอบหน้าที่ในแต่ละตำแหน่งของตัวเองมาก แข่งร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

       ถ้าผมอยู่คนเดียวในโลกใบนี้ ผมไม่ต้องวางตัว แล้วผมก็ไม่ต้องสนใจอะไรทั้งสิ้น จะทำอะไรก็ทำได้เลย อยู่คนเดียวก็ไม่ต้องมีตำแหน่ง ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร แต่ถ้ามีสองคนขึ้นไป ก็จะเกิดเป็นสังคม สังคมจะเป็นตัวกำหนดตำแหน่งขึ้นมาเอง ตั้งแต่สังคมเล็กๆไปจนถึงสังคมขนาดใหญ่

       ผมเองเคยมีข้อสงสัยเกี่ยวกับธรรมชาติมนุษย์ว่าทำไมมนุษย์ทุกคนจะต้องแคร์ตัวเองหรือแคร์คนอื่นด้วย ถ้าผมจะทำอะไรตามใจชอบของตัวเอง จะเป็นอะไรไหม ? คำตอบก็ไม่น่าจะเป็นอะไรหรือไม่ไปหนักหัวใคร แต่ในความเป็นจริง ธรรมชาติสอนให้มนุษย์ทุกคนอย่างน้อยต้องแคร์ตัวเอง คนที่ไม่เคยแคร์ตัวเอง ไม่แคร์คนอื่น เค้าเรียกว่าคนบ้า

       สังคมเล็กที่สุดก็คือสังคมครอบครัว ครอบครัวต้องเริ่มมาจากคน 2 คน แล้วเพิ่มสมาชิกไปเป็น 3,4,5 เมื่อมีสังคมก็ต้องมีตำแหน่ง ครอบครัวก็ต้องมีตำแหน่ง”พ่อบ้าน”ตำแหน่ง”แม่บ้าน”และตำแหน่ง”ลูกๆ” ในแต่ละตำแหน่งทุกคนจะต้องทำหน้าที่และรับผิดชอบในตำแหน่งนั้นๆให้ดีที่สุด ถ้าทุกคนทำหน้าที่ได้ดีแล้ว ครอบครัวนั้นก็จะอบอุ่นและมีความสุข นี่แหละคือสิ่งที่ทุกคนควรพึงพอใจ

        ทำไมหลายๆครอบครัวถึงมีปัญหาบ้านแตกสาแหรกขาด เพราะไม่มีความพร้อมสิครับ บางคนไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ในตำแหน่งอะไร รับผิดชอบอะไร หรือไม่ยอมรับตำแหน่งที่สังคมได้จัดวางไว้แล้ว พอคนหนึ่งไม่รับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเอง ทำไมคนอื่นต้องโง่ทำอยู่ล่ะ ! นี่แหละคือบ่อเกิดของความหายนะของครอบครัวนั้นๆ คนที่มีความสำเร็จในชีวิตหรือในหน้าที่การงานสูงสุด มักจะมาจากครอบครัวที่สมบูรณ์ มาจากครอบครัวที่อบอุ่นเสมอ ถ้าท่านทำอะไรมีแต่อุปสรรค ไม่สำเร็จสักที ขอให้ท่านหันกลับไปมองครอบครัวของท่านก่อน เริ่มจากใกล้ตัวท่านก่อน แก้ไขตรงจุดนั้นซะ แล้วท่านจะสำเร็จเอง

        ผมเองสังเกตเห็นครอบครัวคนไทยหลายๆครอบครัวไม่ค่อยอบอุ่นและมีปัญหา เคยคิดหาเหตุผลมาอธิบายอยู่บ่อยๆแล้วก็เกิดความจริงอออกมาว่า เพราะไม่รับผิดชอบในตำแหน่งหน้าที่ที่ตัวเองทำอยู่ พ่อบ้านควรให้ความสุขแม่บ้านให้มากที่สุด แต่เอาความสุขนั้นไปให้คนอื่นซะ หรือแม่บ้านต้องดูแลลูกๆ ก็ไปดูแลชายอื่นซะ ส่วนลูกๆก็ไม่เคยสนองตอบความรักจากพ่อแม่ แต่เอาเวลาไปให้เพื่อนๆหมด อย่างนี้ก็พังหมด เวลาผ่านไปอีกหน่อย ครอบครัวนั้นก็ขาดซึ่งความอบอุ่นและไม่มีความสุขในที่สุด

        สังคมไทยก็เป็นอีกสังคมหนึ่งที่ควรจะได้รับการพัฒนาในเรื่องของการวางตำแหน่งของตัวเองให้เหมาะสมและรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ในเมืองไทยดูค่อนข้างจะชัดเจนว่าใครทำอะไร อยู่ในตำแหน่งอะไร รับผิดชอบอะไร แต่ใน L.A.นี้ดูเหมือนไม่ค่อยชัดเจนเลย เหมือน”บอลวัด”มากกว่าคือไม่มีตำแหน่ง ใครได้ลูกก็เตะ ใครไม่ได้ลูกจะยืนอยู่เฉยๆก็ไม่เป็นไร กองหลังจะพยายามเลี้ยงเดี่ยวขึ้นไปยิงประตูคนเดียว ก็ไม่มีใครว่า อย่างนี้ผมว่าแข่งร้อยครั้งแพ้ร้อยครั้งแน่นอน (แต่ก็ไม่มีใครสนใจอยู่ดี ปัดโธ่!)

        สังคมไทยในL.A.ค่อนข้างจะเป็นสังคมตัวใครตัวมัน ขาดผู้นำที่ดี จึงไม่ค่อยมีระเบียบวินัย ไม่ค่อยมีหลักเกณฑ์ ไม่ค่อยมีวัฒนธรรม ไม่ค่อยมีจริยธรรม ไม่ค่อยแคร์ซึ่งกันและกัน มีอยู่อย่างเดียวคือสนใจกัน ดูเหมือนเป็นสิ่งที่ดี แต่กลับกลายเป็นสิ่งไม่ดีไปอีก เพราะสนใจกันมากเกินไป สนใจไปซะทุกเรื่อง รู้ทุกอย่างว่าใครทำอะไร เป็นยังไง อยู่กับใคร อยู่กันเมื่อไหร่ อยู่ที่ไหน ทำอะไร ดีหรือไม่ดี เจ๊งแล้วหรือยัง รู้ไปหมด มันเป็นกันซะอย่างนี้ถึงได้วุ่นวายและก็ไม่เจริญกันซะที บางครั้งเรื่องตัวเองที่จะต้องรับผิดชอบ ยังไม่รู้เอาเวลาไปไร้สาระเรื่องคนอื่นซะหมด ผมถึงบอกว่าวางตำแหน่งตัวเองกันเสียใหม่เถิดครับ อย่าไปกวนคนอื่นเค๊าเลย เสียเวลาเปล่าๆ

        การวางตัวในแต่ละสังคม มีความสำคัญมากที่จะทำให้ท่านเจริญก้าวหน้าทั้งในหน้าที่การงานหรือในธุรกิจที่ท่านทำ ผู้จัดการร้านอาหาร เวตเตรสหรือแม้กระทั่งแม่ครัว บางคนพยายามทำตัวเป็นเจ้าของเสียเอง การพูดจา ท่าทางที่ไม่เหมาะสมในตำแหน่งหรือผิดตำแหน่ง อะไรเป็นสิ่งที่สามารถยุติความเจริญของท่านได้ ก็อย่าทำ ทำตัวให้น่ารัก ต้องรู้ว่าตัวเองอยู่ในตำแหน่งระดับไหน วางตัวอย่างไรถึงจะเหมาะสม การพูดจา กาลเทศะ เป็นสิ่งที่ควรอย่างยิ่งในการวางตัว

ผมเห็นคนไทบยหลายคนที่เข้าไปทำงานกับบริษัทฝรั่งแล้ววางตัวไม่เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่การงานของตน อยู่ได้ไม่นานครับ ก็ต้องย้ายออกไป วัฒนธรรมการทำงานของฝรั่งเขาให้เกียรติกันมากในเรื่องตำแหน่ง คนจีนจะ respect กันตรงที่ความเป็นคน แต่ฝรั่งเขา respect กันที่ตำแหน่งหน้าที่การงาน คนไทยหลายคนไม่เข้าใจครับ ก็เลยรับไม่ได้ แล้วก็มีปัญหา หลายคนเพิ่งได้งาน เข้าไปทำงานในบริษัทใหม่ๆ ตำแหน่งเล็กๆ แต่พูดจา ทำตัวอวดรู้ไปเสียหมด อะไรที่ดูไม่ถูกต้องก็ complain อะไรที่ไม่แฟร์ก็ complain ผมอยากถามหน่อยว่าคุณเป็นใคร? วัฒนธรรมการทำงานของบริษัทเป็นอย่างนี้มาหลายปี อย่าพยายามไปเปลี่ยนของเขาเลย ตำแหน่งก็แค่เสมียนไม่ใช่ CEO ที่จะเข้ามาทำตรงนี้ คนเขาจะหมั่นไส้ ไม่ชอบขี้หน้าเอา ในที่สุดเขาก็จะเขี่ยคุณออกไป อย่าหาเรื่องเลย สงบเสงี่ยมเจียมตัวให้เหมาะสมกับหน้าที่ของตัวเองก็พอแล้ว

        เวลาไปของานเขาทำ ก็ต้องรู้ตัวเองว่าเราไปของานเขานะ ต้องสุภาพ อ่อนน้อมถ่อมตนโชว์ความสามารถ อะไรก็ต้อง OK ไว้ก่อนต้อง Yes ไว้ก่อน แต่คนไทยหลายคนที่เคยได้ยินมา ไปของานเขาทำ มักจะเรียกร้องมากเกินไป ไม่รู้ว่าตัวเอง Nobody สำหรับเขา สร้างเงื่อนไขต่างๆนานา แล้วจะได้งานไหมเนี่ย บริษัทจะจ่ายชั่วโมงละ 7 เหรียญก็บอกว่าน้อยไป ได้วันหยุดที่ไม่ต้องการก็ไม่ยอม ให้เข้ากะเช้าก็ไม่ทำจะทำกะเย็น คือตัวเองไปของานคนอื่นทำ แต่อยากได้ทุกอย่างที่ตัวเองต้องการ คุณเป็นใคร? ปัญญาอ่อนหรือเปล่า ไปหางานที่ไหนก็ไม่มีใครเขารับเข้าทำงาน

        การทำงานกับหัวหน้าก็เช่นกัน คุณเพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ๆ ก็ต้อง Yes ไว้ก่อน ไม่ว่าหัวหน้าจะสั่งให้ทำอะไร วันนี้สั่งให้ทำอย่างนี้ พอวันรุ่งขึ้นคุณทำอย่างที่หัวหน้าสั่ง แต่หัวหน้ากลับบอกว่าทำไมทำอย่างนี้ ทำไมไม่ทำอย่างนั้น ใหม่ๆคุณจะฉลาดทำตัวยังไง คุณก็ต้องบอกว่า Sorry นะผมลืมไป ทั้งๆที่รู้ว่าเขาเพี้ยน แต่คุณคงไม่ไปแย้งเขาต่อหน้าคนอื่น เพราะหัวหน้าคุณก็จะหาเวลามาเล่นงานคุณทีหลัง คุณกะฉีกหน้าหัวหน้าของคุณให้คนอื่นเห็น ต้องการอวดให้ชาวโลกรู้ว่าคุณเก่งอย่างนั้นหรือ ผมว่าไม่ฉลาด แล้วคุณก็เกิดไม่ได้ เพราะคุณแสดงบทบาทผิดตำแหน่ง บางครั้งการแกล้งโง่ก็เป็นความฉลาดที่ดีแบบหนึ่ง วางตัวของตัวเองให้เหมาะสมแล้วคุณจะดีเอง

       บางคนไม่เคยทำธุรกิจมาเลย แต่พยายามไปสอนเพื่อนๆที่เป็นนักธุรกิจว่าน่าจะทำแบบนั้น ทำไมไม่ทำแบบนี้ ต้องทำอย่างนี้สิ ผมฟังแล้วก็รีบเดินหนี เพราะเสียเวลาคุยด้วย คนไม่เคยทำอะไรเลย แต่พูดเก่งรู้ทุกอย่าง อย่างนี้ผมไม่เอาด้วย เพราะวางตัวเองผิดตำแหน่ง

 บางคนพอมีพอกิน แต่พยายามตะกายตัวเองให้สูงขึ้นระดับไฮโซ ผมก็ว่าน่าสงสารเพราะวางตัวเองไว้ผิดตำแหน่งในสังคม

 บางคนรวยมาก แต่ชอบทำตัวจน สลึงไม่กระเด็น ใครขออะไรก็ไม่เคยได้ เขี้ยวสุดๆแล้วจะรวยไปทำไม อยู่ในสังคมไปทำไม ผมก็ไม่เข้าใจ

 ผิดกับบางคนเป็นเจ้าของธุรกิจกระจอกๆเล็กๆ แต่แต่งตัวทำตัวเหมือนนักธุรกิจร้อยล้าน คุยโตโอ้อวด อยากมีหน้ามีตาในสังคม ทำได้ไง ?

เวตเตรสบางคน ถอยรถเบนซ์ไปทำงาน เป็นเด็กเสิร์ฟตามร้านอาหาร ดูโก้หรู เท่ห์ แต่น่าเวทนา เจ้าของร้านยังขับแค่โตโยต้า ทำได้ไง ผมก็ไม่เข้าใจ

 หลายๆสิ่งหลายๆอย่างที่ผมเองก็ยังไม่เข้าใจสำหรับคนไทยใน L.A.ในเรื่องของการวางตัวให้เหมาะสม การทำตัวให้เหมาะสม ในสังคมไทยเรา น่าจะหันมาดูตัวเอง ปรับปรุงตัวเองกันเสียใหม่ ผมว่าสังคมไทยเราจะดูสวยขึ้นอย่างแน่นอน.....
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Nukrob  บอกว่า:

คิดถึงไอ้เผือกจางเยยอ่า...

Post at: วันที่ 28 พ.ย 2553 เวลา 14:43:24
ป่าเขา  บอกว่า:

ถูกที่สุด

Post at: วันที่ 28 พ.ย 2553 เวลา 14:45:51
 บอกว่า:

ไอ้เผือกยังรู้เลย

Post at: วันที่ 28 พ.ย 2553 เวลา 15:34:12
ป่าเขา  บอกว่า:

ไอ้เผือกชนะ

Post at: วันที่ 28 พ.ย 2553 เวลา 16:04:49
tilip  บอกว่า:

ไอ้เผือกแสนรู้ฉลาดมากเลยอ่ะ

Post at: วันที่ 28 พ.ย 2553 เวลา 17:43:35
Chup chaeng  บอกว่า:

Post at: วันที่ 28 พ.ย 2553 เวลา 18:03:45
bluesmile  บอกว่า:

Post at: วันที่ 28 พ.ย 2553 เวลา 20:51:02
Back to Top