สลด!!!! กัมพูชาเหยียบกันตาย 300 กว่าคน ในวันลอยกระทง

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder สลด!!!! กัมพูชาเหยียบกันตาย 300 กว่าคน ในวันลอยกระทง

ข่าวต่างประเทศ > กัมพูชาเหยียบกันตาย 300กว่าคน วันลอยกระทง...

ข่าวต่างประเทศ > ยอดเขมรเหยียบกันตาย พุ่งถึง 400 ศพ..

กัมพูชาเหยียบกันตาย 300กว่าคน วันลอยกระทง

คนเขมร แตกตื่นเหยียบกันตายในงานเทศกาลประจำปี “บอน อม ตุค”
 
เกิด เหตุเหยียบกันตายเมื่อคืนที่ผ่านมา ในกรุงพนมเปญนั้น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 339 ศพ  และบาดเจ็บอีกกว่า 329 ราย โดยที่โรงพยาบาล คาลแม็ต ใจกลางกรุงพนมเปญนั้นแน่นขนัดไปด้วยผู้ได้รับบาดเจ็บ และบรรดาญาติมิตรผู้เสียชีวิตที่มารอรับศพกันอย่างเศร้าสลด ขณะที่โรงพยาบาลมีพื้นที่ไม่พอ ต้องนำศพมาวางเรียงรายอยู่ตามทางเดิน

เหตุ ดังกล่าวเกิดขึ้นในคืนสุดท้ายของเทศกาลประจำปี “บอน อม ตุค”   ซึ่งเป็นเทศกาลเพื่ออำลาฤดูฝน จัดขึ้นนาน 3 วัน โดยเหตุเกิดขึ้นในคืนฉลองคืนสุดท้ายที่บริเวณสะพานเชื่อมเกาะเพชร ซึ่งอยู่กลางทะเลสาป “โตนเลสาบ” และเป็นที่จัดการแสดงคอนเสิร์ต ซึ่งการเยียบกันตายเหตุเกิดขึ้นหลังจากที่การแสดงคอนเสิรตจบแล้ว และฝูงชนกำลังข้ามสะพานกลับบ้านกัน

การเหยียบกันตายเกิดขึ้นเมื่อ ประชาชนเริ่มผลัก และดันกันขึ้นไปบนสะพานข้าม ทำให้คนที่อยู่ตรงกลางเริ่มเป็นลมหมดสติ นาง โส เชียตา แม่ค้าขายน้ำอัดลม ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุเล่าว่า มีคนราว 10 คนเป็นลมอยู่กลางสะพาน ขณะที่คนอื่นๆพยายามดันขึ้นมาบนสะพานมากขึ้น ทำให้เกิดการตกใจ และแตกตื่นกันหลายคนถูกเหยียบ ขณะที่บางคนตกลงไปในทะเลสาบ

ทางด้าน ฟิลลิป เฮแมนส์ ช่างภาพชาวสหรัฐวัย 27 ปี ซึ่งเดินทางมายังที่เกิดเหตุหลังจากเกิดเหตุไปแล้วราวครึ่งชั่วโมงเล่าว่า บนสะพานดังกล่าว เต็มไปด้วยรองเท้า และร่างผู้เสียชีวิตนอนทับกันอยู่ ซึ่งขณะนั้น เขานับได้ราว 40 ศพ ขณะที่มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยอยู่ในบริเวณนั้นราว 200 คน นอกจากนั้นยังมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงชาวออสเตรเลียอยู่ตรงนั้นด้วย คอยช่วยเหลือตรวจเช็คชีพจรผู้ประสบภัยก่อนที่จะส่งขึ้นรถพยาบาลต่อไป

รายงาน ระบุว่า ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเกิดเหตุนั้น ในพื้นที่ก็ยังเต็มไปด้วยร่างผู้เสียชีวิต และคนเจ็บซึ่งกำลังถูกทยอยส่งไปยังโรงพยาบาล ขณะที่หลายคนก็พยายามมองหาว่ามีร่างผู้เสียชีวิตหลงอยู่ในน้ำบ้างหรือไม่

ทั้ง นี้ ยังไม่ทราบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่ไปร่วมงานในคืนสุดท้ายนั้นมีอยู่ประมาณเท่าไหร่ ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่าตลอดทั้ง 3 คืน มีคนไปเที่ยวงานถึง 2 ล้านคนทีเดียว

ทาง ด้าน ฮุน คลา หนึ่งในผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุวัย 22 เล่าว่า ขณะนั้นเดินไปไหนไม่ได้ คนแน่นไปหมด และอากาศก็ร้อนมากทำให้ในที่สุดก็เป็นลมล้มลง ขณะที่ทางด้านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตที่เป็นสตรีมาก ถึง 240 คนทีเดียว

นายกรัฐมนตรี ฮุนเซ็น ของกัมพูชา ได้กล่าวว่า เหตุครั้งนี้ถือเป็นโศกนาฎกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดในกัมพูชานับตั้งแต่ยุค เขมรแดงทีเดียว พร้อมกับสั่งให้สอบสวนหาสาเหตุการเหยียบกันตายครั้งนี้อย่างเร่งด่วน  และยืนยันว่าเหตุครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

นอกจากนั้น ยังได้ประกาศให้วันพฤหัสฯนี้เป็นวันรำลึกให้กับผู้เสียชีวิตโดยจะมีการลดธงครึ่งเสา

ทั้ง นี้ เกาะเพชร เป็นเกาะเล็กๆ กลางโตนเลสาป ในอดีตพื้นที่เกาะเพชรนั้นเคยเป็นสลัมมาก่อนที่รัฐบาลจะสั่งย้ายออกไป ซึ่งปัจจุบัน ธนาคารท้องถิ่นแห่งหนึ่งเป็นเจ้าของที่ดินบนเกาะทั้งหมด  ได้รับการพัฒนาให้เป็นพื้นที่ธุรกิจแห่งใหม่ มีทั้งศูนย์ประชุม ร้านอาหาร และเอนเตอร์เทนเมนท์ คอมเพล็ก เป็นที่นิมมากสำหรับสตรีขาช็อบปิ้ง โดยในช่วงเทศกาลนี้ พ่อค้าแม่ค้าจะนำเสื้อผ้า และสินค้าลดราคามาขายกันจำนวนมาก

คลิป กัมพูชาเหยียบกันตาย วันลอยกระทง...
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
namenuy  บอกว่า:

น่าสงสารจัง

Post at: วันที่ 24 พ.ย 2553 เวลา 22:27:20
Back to Top