"บางแสน สปีด เฟส 2010"ไร้พริตตี้...มีแต่นางฟ้า / 10 นักเตะหน้าเหมือนสัตว์ / นิสัยกับสันดาน

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder "บางแสน สปีด เฟส 2010"ไร้พริตตี้...มีแต่นางฟ้า / 10 นักเตะหน้าเหมือนสัตว์ / นิสัยกับสันดาน.ExternalClass .ecxhmmessage P {padding:0px;} .ExternalClass body.ecxhmmessage {font-size:10pt;font-family:Tahoma;}
tag:พริตตี้,funny
1
        สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชายหาดบางแสนคึกคักอีกครั้ง จากการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ “บางแสน ไทยแลนด์ สปีด เฟสติวัล 2010” ซึ่งรวมเอา 2รายการใหญ่ทั้ง “โตโยต้า มอเตอร์สปอร์ต”และ “ซูเปอร์คาร์ไทยแลนด์” ไว้ด้วยกัน...ผู้คนมากมายหลั่งไหลดูการฟัดความแรงตลอดวัน ที่สำคัญยังมีโอกาสชายตาดูสาวสวยที่มาสร้างสีสันภายในงานอีกด้วย แต่งานนี้ “ASTVผู้จัดการมอเตอริ่ง” มองไม่เห็นพริตตี้สักคน เพราะที่เห็นก็มีแต่ “นางฟ้าทรงโต” ล้วนล้วนๆ 
       

   ขำๆ 10 นักเตะหน้าเหมือน "สัตว์"     
เฟร์นานโด ตอร์เรส หอก ลิเวอร์พูล หน้าไม่เหมือนแต่ทรงผมใช่เลย แกรี เนวิลล์ กองหลัง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตกใจจนหน้าเหมือนเจ้าลา โจอี บาร์ตัน แข้งพันธุ์โหด นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ชุดดันไปเหมือนน้องหมา
     
โจ โคล มิดฟิลด์ ลิเวอร์พูล หน้าเหมือนลิงอุรังอุตัง อังเดร อาร์ชาวิน แนวรุก อาร์เซนอล เหมือนแมวขี้สงสัย แกเร็ธ เบล ปีกซ้าย ท็อตแนม ฮ็อทสเปอร์ หล่อแบบนี้เหมือนลิงได้ไง
     
คารลอส เตเบซ กองหน้าทีมชาติอาร์เจนตินา ลีลาขี้เล่นเหมือนน้องหมา ริโอ เฟอร์ดินานด์ กองหลัง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โหดแบบเจ้าพ่อดันไปเหมือนยีราฟ รอย ฮ็อดจ์สัน กุนซือ ลิเวอร์พูล น่ารักน่าชังแบบหมีโคอาลา
     
เจอร์เมน เดโฟ กองหน้า ท็อตแนม ฮ็อทสเปอร์ คล้ายนกยูงหน้าตาเฉย

นืสัยกับสันดาน

โบราณว่า  "สันดอนขุดง่าย สันดานขุดยาก"  บางคนอาจจะสงสัยว่า "สันดอน" ที่ว่าคืออะไร แล้วเหตุใดจึงเป็นคำพูดเปรียบเปรยกับคำว่า "สันดาน" คำว่า  สันดอน เป็นคำนาม  หมายถึงดินหรือกรวดทรายเป็นต้นซึ่งน้ำพัดเอามารวมกัน ปรากฏนูนยาวอยู่ใต้น้ำ ทำให้สูงเป็นสันขึ้น ส่วนคำว่า  สันดาน เป็นคำนาม  หมายถึง อุปนิสัยที่มีมาแต่กำเนิด เช่น มีสันดานดี มีสันดานเลว หากใช้ในภาษาปากมักใช้ไปในทางไม่สู้จะดี เช่น สันดานของเขาเป็นเช่นนี้ อย่าไปถือเลย เมื่อดูคำอธิบายทั้ง ๒ คำแล้ว คงเห็นภาพกันชัดเจนขึ้นว่าที่โบราณเปรียบไว้นั้นเพื่อให้เห็นว่า

การขุดลอกนำดินทรายที่มาทับถมอยู่ในน้ำออกไปทำได้ง่ายกว่าจะแก้อุปนิสัยที่มีมาแต่กำเนิด
 
ที่กล่าวถึงคำว่า "สันดาน" ขึ้นมาก่อนนี้เพื่อจะโยงถึงคำอีก ๒ คำ คือคำ ว่า"นิสัย" และ "อุปนิสัย"   คำว่า  นิสัย เป็นคำนาม  หมายถึง ความประพฤติที่เคยชิน เช่น เขาตื่นเช้าจนเป็นนิสัย คำว่า "นิสัย" ยังมีความหมายว่า ที่พึ่ง, ที่พักพิง, ที่อาศัยเช่น ผู้อุปสมบทขอฝากตัวเป็นศิษย์พระอุปัชฌาย์เรียกว่า ขอนิสัย แต่ในที่นี้จะไม่กล่าวถึงความหมายนี้ คำว่า  อุปนิสัย เป็นคำนาม  หมายถึง ความประพฤติที่เคยชินเป็นพื้นมาในสันดาน เช่น ก่อนที่พระพุทธเจ้าจะเสด็จไปเทศน์โปรดผู้ใดจะต้องทรงพิจารณาถึงอุปนิสัยของ ผู้นั้นก่อน และยังหมายถึง ความประพฤติที่เคยชินจนเกือบเป็นนิสัย เช่น นักเรียนคนนี้มีอุปนิสัยดี
 
ความหมายของคำ ๓ คำดังกล่าวที่ประมวลจากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พุทธศักราช ๒๕๔๒ มีความแตกต่างกัน จึงควร พิจารณาเลือกใช้คำให้เหมาะสมกับบริบทและกาลเทศะ


ข้อมูลจาก : 


--ไม่ได้คิดถึงทุกครั้งที่หลับตา แค่คิดถึงทุกเวลาที่หายใจ

แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
thaicom  บอกว่า:

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2553 เวลา 12:50:57
bluesmile  บอกว่า:

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2553 เวลา 14:08:34
BooN_69  บอกว่า:

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2553 เวลา 15:42:16
คันไม้คันมือ  บอกว่า:

ผมมาดูแค่สิบนักเตะ อย่างอื่นผมไม่ได้ดูนะห้ามบอกใคร

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2553 เวลา 19:45:19
tangas  บอกว่า:

ไปดูมาแล้วบางแสนแค่นี้เอง

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2553 เวลา 20:18:53
ข้าวตุ๋น  บอกว่า:

ค๊า ไม่บอก สัญญาเมื่อสายันต์

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2553 เวลา 20:30:41
ข้าวตุ๋น  บอกว่า:

ไปหาสาวเชียร์ด้วยละซิ

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2553 เวลา 20:31:17
tangas  บอกว่า:

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2553 เวลา 20:56:10
ข้าวตุ๋น  บอกว่า:

ทิชชู่มั๊ยค่ะ

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2553 เวลา 21:02:05
tangas  บอกว่า:

ไปดูแล้วต้องเดินตัวงอ

Post at: วันที่ 16 พ.ย 2553 เวลา 21:03:06
Back to Top