สิงห์อมควันอิเหนาวัย 2 ขวบเลิกบุหรี่ได้แล้ว

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder สิงห์อมควันอิเหนาวัย 2 ขวบเลิกบุหรี่ได้แล้ว

ช่าง น่ายินดีเหลือเกินที่ อาร์ดี้ ริซาล เด็กน้อยชาวอินโดนีเซีย วัย 2 ขวบ สามารถเลิกบุหรี่ได้แล้ว โดยงานนี้ต้องขอบคุณรัฐบาลแดนอิเหนา ที่เข้ามาช่วยเหลือจนสามารถทำให้เจ้าหนูน้อยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือน กับเด็กทั่วๆไปได้แล้วเมื่อ 6 เดือนก่อน ริซาล ตกเป็นข่าวฮือฮา เมื่อมีคลิปวิดีโอผ่านทางโลกไซเบอร์เผยให้เห็นเด็กอ้วนดำกำลังพ่นมะเร็ง อย่างเมามัน ซึ่งมีการกล่าวอ้างว่าเจ้าหนูตัวน้อยรายนี้ สูบบุหรี่วันละ 40 มวนจนได้รับฉายา "สิงห์อมควันวัยกระเตาะ" พอได้เห็นภาพนี้บรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ต่างรีบออกมาเรียกร้องให้นำตัว ริซาล เข้ารับการบำบัดโดยเร็วที่สุด

สำหรับตอนนี้ ริซาล สามารถลุกขึ้นมาเล่นอย่างเด็กปกติได้แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ถนัดนัก โดยต้องนั่งอยู่บนรถเด็กเล่นตลอดเวลา โดยรายงานระบุว่า รัฐบาลอินโดนีเซียเอาจริงเอาจังกับกรณีของเจ้าหนูรายนี้มาก ถึงกับส่งเจ้าหน้าที่มาประกบติดเพื่อช่วยให้ ริซาล สามารถเลิกบุหรี่ ซึ่งก็ใช้เวลานานถึง 3 เดือนกว่าที่จะเลิกได้

การเลิกบุหรี่ของ ริซาล นับเป็นข่าวดีสำหรับพ่อ-แม่ของเจ้าหนูรายนี้มาก โดย เซคายุ คุณพ่อบังเกิดเกล้าเผยว่า "ดีจริงๆที่ลูกชายสามารถเลิกบุหรี่ได้ เพราะเขาเองก็ไม่มีเงินที่จะซื้อบุหรี่วันละ 2 ซองตามความต้องการของลูกได้" ส่วนไดอาน่า แม่ผู้ให้กำเนิดกล่าวว่า "ในที่สุดเงินของบ้านเราก็จะได้ใช้ไปกับอย่างอื่นเสียที"

อย่างไรก็ตาม มันช่างเป็นเรื่องน่าเศร้าเหลือเกินเพราะ ริซาล ไม่ใช่เด็กน้อยที่ติดบุหรี่งอมแงมในอินโดนีเซีย เท่านั้น เพราะประเทศทางเอเชียใต้ เป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบกับปัญหาเด็กติดบุหรี่มากที่สุดในโลก  โดยรัฐบาลได้มีการประเมิน 25 เปอร์เซ็นต์ของเด็กๆอายุมากกว่า 3 ขวบพยายามที่จะสูบบุหรี่และอีก 3 เปอร์เซ็นต์ติดบุหรี่งอมแงมแล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่ามีเด็กหลายคนที่สูบบุหรี่ก่อนที่พวกเขาจะเข้าโรงเรียน ด้วยซ้ำ
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top