เตือนผู้ชาย เลี่ยงวางแล็ปทอปบนตัก กระทบคุณภาพอสุจิ

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder เตือนผู้ชาย เลี่ยงวางแล็ปทอปบนตัก กระทบคุณภาพอสุจิการใช้แล็ปทอปโดยวางไว้บนหน้าตัก อาจส่งผลเสียต่อผู้ใช้ต่อสุขภาพทางเพศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศชาย

โดยผลการศึกษาโดย นายเยลิม เชย์นกิน ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ จากสเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ นิวยอร์ค เปิดเผยว่า จากผลการศึกษาการวัดอุณหภูมิของถุงอัณฑะ ของผู้ชาย 29 คน ซึ่งวางแล็ปทอปไว้บนหน้าตัก และมีแผ่นรองปิดทับอีกชั้นหนึ่ง พบว่าอุณหภูมิของถุงอัณฑะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก

"ผู้ชายจำนวนหลายล้านคนนิยมใช้แล็ปทอป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวัยเจริญพันธุ์" นายเชย์นกิ้น กล่าว "ภายใน 10-15 นาที อุณหภูมิของถุงอัณฑะของพวกเขาก็อยู่ในระดับสูงกว่าระดับความปลอดภัยแล้ว โดยที่พวกเขาไม่ทันรู้สึก"

จากข้อมูลของสมาคมระบบทางเดินปัสสาวะแห่งสหรัฐฯ พบว่าคู่แต่งงานเกือบหนึ่งในหกในสหรัฐฯ มีปัญหาในการติดบุตร โดยกว่าครึ่งเกิดจากภาวะความบกพร่องด้านการเจริญพันธุ์ของเพศชาย

ภายใต้สภาวะปกติ ตำแหน่งของอัณฑะที่อยู่ภายนอกร่างกาย จะช่วยให้อุณหภูมิของอัณฑะไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับการอยู่ภายในร่างกาย ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการผลิตน้ำเชื้อ

ยังไม่มีผลการศึกษาที่แน่ชัด ว่าแล็ปทอปส่งผลกระทบอย่างไรต่อภาวะเจริญพันธุ์ของเพศชาย และยังไม่เกิดเหตุการณ์ที่มีผลกระทบในขั้นรุนแรงแต่อย่างใด แต่จากการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า อุณหภูมิของถุงอัณฑะที่เพิ่มขึ้นเพียง 1 องศาเซลเซียส ก็อาจทำลายตัวอสุจิได้

แม้ว่าปัจจัยด้านสุขภาพและการใช้ชีวิต อาทิ ด้านโภชนาการ และการใช้ยา สามารถส่งผลต่อระบบการสืบพันธุ์ได้นั้น การใส่กางเกงยีนส์ที่รัดมากๆ หรือกางเกงชั้นใน ก็ไม่ถือว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงแต่อย่างใด ตราบใดที่พวกเขายังคงเคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา

นักวิจัยพบว่า การวางแล็ปทอปไว้บนตัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าขาทั้งสองข้างติดกันเป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง อาจทำให้อุณหภูมิของอัณฑะเพิ่มขึ้นถึง 2.5 องศาฯ และแม้ว่าจะมีความเข้าใจว่า การใช้แผ่นรองกันความร้อนจะช่วยลดอุณหภูมิที่อาจส่งผ่านมายังร่างกายได้ แต่นายเชย์นกิ้นเตือนว่า อุปกรณ์ดังกล่าวอาจไม่ได้ช่วยลดอุณภูมิได้มากนัก และอาจสร้างความรู้สึกปลอดภัยอย่างผิดๆได้

นายเชย์นกิ้น กล่าวเพิ่มเติมว่า "ผมไม่ได้จะบอกว่า คนที่ใช้แล็ปทอปจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นหมัน" แต่เขากล่าวเตือนว่า การใช้แล็ปทอปในลักษณะดังกล่าวบ่อยเกินไป อาจมีส่วนทำให้เกิดปัญหาด้านการเจริญพันธุ์ได้ เนื่องจาก "ถุงอัณฑะไม่มีช่วงเวลาที่จะลดอุณหภูมิลงได้เลย"

ในขณะที่ผู้ชายนั่งแยกขาออกจากกัน ก็สามารถวางแล็ปทอปไว้บนหน้าตักได้โดยมีแผ่นรองกันความร้อนอีกชั้นหนึ่ง ก็สามารถคงอุณหภูมิของอัณฑะได้ แต่ไม่ควรจะเกิน 30 นาที เพราะหลังจากนั้นอัณฑะก็อาจมีอุณหภูมิเพิ่มสูงได้เช่นกัน

"ไม่ว่าคุณจะทำอะไร แม้ว่าคุณจะนั่งแยกขาออกจากกันก็ตาม อุณหภูมิก็จะยังคงเพิ่มสูงขึ้นกว่าที่เราคาด ว่ามันอยู่ในระดับที่ปลอดภัย"


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์มติชนแสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
tilip  บอกว่า:

โหวางแค่เนี้ยก็เกือบเป็นหมันแล้วเหรอ

Post at: วันที่ 11 พ.ย 2553 เวลา 21:50:23
เล่นชื่อ  บอกว่า:

ทิวลิป หัวเราะชอบใจ ผู้หญิงก็หมันเหมือนกัน

Post at: วันที่ 11 พ.ย 2553 เวลา 22:14:49
tilip  บอกว่า:

ก็เป็นหมันทั้งคู่นั่นแหละ ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบค่ะ

Post at: วันที่ 12 พ.ย 2553 เวลา 08:37:42
ป่าเขา  บอกว่า:

ดีแล้วมีลูกไม่ได้ก็ไม่ต้องเลี้ยง เงินเหลือเห็นๆ

Post at: วันที่ 12 พ.ย 2553 เวลา 09:36:08
Back to Top