Outdoor... พฤติกามสุดฉาวของชาวเกย์

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder Outdoor... พฤติกามสุดฉาวของชาวเกย์

 
“หลังออกกำลังเสร็จ ผมก็เข้าไปอาบน้ำในห้องอาบน้ำชายตามปกติ แต่อยู่ๆ ก็รู้สึกว่ามีอะไรอยู่ด้านบนหัวของเรา เหมือนมีคนกำลังแอบมองอยู่ ... พอตัดสินใจเงยหน้าขึ้นดู ปรากฏว่ามีผู้ชายปีนกำแพงห้องข้างๆ แอบดูผมอาบน้ำ พอเห็นเราหันไปมันก็รีบกระโจนออกจากห้องอาบน้ำหนีไป …”

 

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาได้เกิดปรากฎการณ์ฉาวจากพฤติกรรมของ “ชายรักร่วมเพศ” หรือ “เกย์” บางกลุ่มที่แสวงหาความตื่นเต้นเร้าใจด้วยการออกมาประกอบกิจกรรมทางเพศนอกสถานที่ ซึ่งมีศัพท์เฉพาะที่เรียกกันว่า Outdoor โดยสถานที่ที่กลุ่มเกย์นิยมใช้ประกอบกิจกรรมนั้นมักเป็นแหล่งที่มีเป้าหมาย คือผู้ชายและชาวสีม่วงด้วยกันไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ ตามห้องน้ำชายในห้างสรรพสินค้านั้นจัดเป็นทำเลซึ่งได้ความนิยมสูงสุด

ว่ากันว่ากิจกรรมดังกล่าวของชาวเกย์กลุ่มนี้เป็นไปแบบโจ่งแจ้ง โจ๋งครึ่ม สยึ๋มกึ๋ย จนทางห้างฯต้องออกมาตรการตักเตือนและป้องปรามกันอย่างเข้มงวดเลยทีเดียว

Watch-Show-Work

 

ข้อมูลจากกลุ่มชายรักชาย พบว่ากิจกรรม Outdoor ในความหมายของชาวสีม่วงจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ Watch - แอบดู หรือถ้ำมองของสงวนของเป้าหมาย Show - โชว์บางส่วนที่บ่งบอกความเป็นชาย และ Work - ประกอบกิจกรรมทางเพศ ทั้งแบบ Self -Service หรือช่วยเหลือตัวเองและแบบมีคู่ร่วมกิจกรรม ซึ่งจะเป็นระดับไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความกล้าและความต้องการจากก้นบึ้ง

 

สำหรับสถานที่ซึ่งใช้ในการประกอบกิจกรรมนั้นส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่มีชายหนุ่มและกลุ่มเกย์ไปใช้บริการอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว และเป็นสถานที่ที่มีหลืบมีมุมพอที่จะแฝงกายเพื่อใช้ในการทำกิจกรรมลับเฉพาะได้ โดยแหล่งซึ่งได้รับความนิยมอันดับหนึ่งได้แก่ ห้องน้ำในห้างสรรพสินค้า ตามด้วย สวนสาธารณะ ห้องน้ำ หรือ ห้องซาวน่าในฟิตเนส และ ห้องน้ำตามปั๊มน้ำมัน นอกจากนั้นยังมีสถานที่ซึ่งรู้กันดีในกลุ่มเกย์ว่าเป็นแหล่งที่มีผู้มีรสนิยมเดียวกันมาใช้ทำกิจกรรม Outdoor เช่น ตึกร้าง บ้านร้าง ซึ่งผู้ที่ต้องการหาตัวช่วยก็มักจะเลือกมาทำกิจกรรมในย่านนี้

 

               “มิว” ชายหนุ่มที่เปิดเผยว่าเขาคือชาวสีม่วง บอกเล่าถึงกิจกรรม Outdoor ของบรรดากลุ่มเกย์ที่เขารู้จักว่า “ ผมมีเพื่อนหลายคนที่มีรสนิยมแบบนี้ เวลาเขาไปทำอะไรเขาก็มักจะมาเล่าให้ฟัง คือพวกนี้จะชอบความตื่นเต้น อยากมีประสบการณ์แปลกใหม่ การไป Outdoor ก็จะไปแบบต่างคนต่างไปนะ ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน และไม่ได้ไปเป็นแก๊ง บางคนก่อนไปก็จะเข้าไปดูตามเว็บไซต์ของกลุ่มเกย์ แล้วก็เข้าไปโพสต์ข้อความทิ้งไว้ในเว็บบอร์ด เช่น ... วันนี้จะไปที่ห้องน้ำโลตัส อ่อนนุช มีใครไปไหม วันนี้จะไปฟอร์จูน ตอน 4 โมงเย็น ใครสนใจไปบ้าง หรือบางคนก็เข้าไปดูในเว็บบอร์ดเกย์ว่าวันนี้มีใครไปที่ไหนกันบ้าง หรือเข้าไปในโปรแกรมแชต แชตคุยกัน บอกว่าจะไป Outdoor
               สถานที่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นห้องน้ำในห้างสรรพสินค้า ห้องน้ำในปั้มน้ำมัน สวนสาธารณะ เช่น สวนรถไฟ สวนลุมฯ สวนสาธารณะแถวรัชวิภา พุทธมณฑล สวนสาธารณะริมทะเลสาบเมืองทองธานี สวนสาธารณะแถวเคหะคลองจั่น บางทีก็เป็นบ้านร้าง เช่น แถวข้างตึกเอวอน รามคำแหง คือตรงนั้นจะค่อนข้างมืด มีแสงไฟสลัวๆ จากไฟข้างทาง และมีต้นไม้ค่อนข้างเยอะ เป็นจุดที่ลับตาคน คนข้างนอกจะไม่เห็นว่าคนข้างในทำอะไรกัน พวกนี้ก็จะไปมีอะไรกัน คือตามสวนสาธารณะหลายแห่งในกรุงเทพฯ จะมีเกย์มา Outdoor กันเยอะ ช่วงเช้าๆ พนักงานทำความสะอาดจะเจอถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วทิ้งอยู่เยอะมาก "
               เกย์หนุ่มเล่าต่อว่า หากจะนับแล้ว แหล่งที่คนกลุ่มนี้ชอบไป Outdoor ในกรุงเทพฯ มีมากถึง 50 แห่ง โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงรถยนต์ส่วนตัวด้วย

 

               “บางคนทำแม้กระทั่งในรถยนต์ คือขับรถไปกันสองคน แล้วก็ให้คนที่ไปด้วยช่วยสำเร็จความใคร่ให้ ถ้าเป็นห้องน้ำตามห้างฯนี่ ช่วงที่เยอะสุดจะเป็นช่วงเย็น ถ้าวันธรรมดาก็จะเป็นช่วงเลิกงาน ประมาณ 5-6 โมงเย็น ถ้าวันเสาร์-อาทิตย์ก็ตลอดทั้งวัน ส่วนห้องน้ำฟิตเนส ก็จะเป็นช่วงเช้า ฟิตเนสเพิ่งเปิด เพราะคนยังไม่เยอะ เขาก็จะมาก่อนเข้าทำงาน เช่นทำงานแถวสีลมก็จะแวะไปฟิตเนสแถวนั้นก่อน ถ้าเป็นสวนธารณะก็มักเป็นช่วงเย็นๆไปจนถึงดึก ถ้าไปตามห้องน้ำ จุดมุ่งหมายของเขาก็คือไปดูของคนอื่นเพื่อสร้างอารมณ์ หรือไปหาคนที่มีความต้องการเหมือนกันเพื่อชักชวนกันไปทำกิจกรรมทางเพศ บางคนนอกจากทำกิจกรรมแล้วยังเขียนข้อความและเบอร์โทรศัพท์ทิ้งไว้ตามห้องน้ำ เช่น ..ใครสนใจนัดเจอกันได้ แต่ถ้าไปสวนสาธารณะนี่ส่วนใหญ่จะไปโชว์ของตัวเอง และไปหาเหยื่อ แล้วก็ Work กันตามสุมทุมพุ่มไม้เลย” มิว เล่าถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสมของชาวเกย์

 

ถ้ำมองห้องน้ำชาย                  ชาวสีม่วงซึ่งมีรสนิยมดังกล่าวนั้นมักจะวนเวียนเข้าออกตามห้องน้ำชายในห้างสรรพสินค้าเพื่อหาจังหวะประกอบกิจกรรม แต่บางคนก็ถึงขั้นสิงสถิตอยู่ในห้องน้ำเป็นวันๆ เพื่อทำกิจกรรม Outdoor โดยเฉพาะ กิจกรรมเร้าใจไร้ขีดจำกัดของพวกเขานั้นมีหลายรูปแบบ ตั้งแต่แอบดูอวัยวะของเป้าหมายในขณะที่ทำภารกิจบริเวณโถปัสสาวะ เจาะรูห้องน้ำเพื่อแอบดูของสงวนของชายหนุ่มที่เล็งไว้ แอบถ่ายน้องชายของหนุ่มล่ำที่กำลังปัสสาวะ ขณะที่บางคนเมื่อจ้องดูสัดส่วนความเป็นชายของคนอื่นจนเกิดอารมณ์เต็มเปี่ยมแล้วก็เริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือตัวเอง บ้างก็แอบๆทำอย่างกระมิดกระเมี้ยนหรือเข้าไป Self -Service ในห้องสุขา

                   แต่บางคนก็อยากเผื่อแผ่ให้คนอื่นได้ร่วมรับรู้ในกิจกรรมที่ทำด้วย จึงปฏิบัติการช่วยเหลือตัวเองอย่างโจ่งแจ้งเปิดเผยแบบไม่เกรงสายตาใคร และเมื่อดีกรีความกล้ามากขึ้นก็อาจถึงขั้นชักชวนเกย์หรือชายหนุ่มที่เจอในห้องน้ำและพบสัญญาณว่ามีความต้องการตรงกันเข้าไปปฏิบัติการรุก-รับเพื่อกระชับความสัมพันธ์กันในห้องสุขา หรือบางคู่ก็อาจประกอบกิจโดยใช้มือหรือใช้ปากช่วยให้อีกฝ่ายถึงจุดหมายโดยไม่ต้องล่วงล้ำอธิปไตย ซึ่งกิจกรรมหลบๆซ่อนๆ ลักปิดลักเปิดดังกล่าวนั้นล้วนนำมาซึ่งความตื่นเต้นเร้าใจแก่ชายรักชายกลุ่มนี้ โดยที่มิได้นำพาว่าชายหนุ่มหรือแม้แต่เกย์คนอื่นๆ ซึ่งมีได้ชื่นชอบในกิจกรรมดังกล่าวจะรู้สึกเช่นไร จะรำคาญ หวาดกลัว หรือรู้สึกว่าถูกคุกคามหรือไม่
                   มิว เล่าถึงพฤติกรรมของกลุ่มเกย์ที่หลงใหลในกิจกรรม Outdoor ต่อว่า “บางคนไปอยู่ในห้องน้ำตามห้างเป็นวันๆ เลย บางทีก็เตรียมน้ำดื่ม เตรียมขนมปังไปกินในนั้นเลย พวกนี้ก็จะเดินเข้าเดินออกห้องน้ำบ่อยมาก บางทีก็ยืนล้างมือนานๆแต่สายตาจะเหลือบดูคนที่กำลังปัสสาวะ บางคนก็ควักออกมาโชว์เลย หรือต่างคนต่างยืนตรงโถฉี่แล้วดูของกันและกัน แล้วต่างคนก็สำเร็จความใคร่ให้ตัวเอง ส่วนใหญ่จะเป็นพวกชอบโชว์ บ้างก็เอากล้องมือถือไปแอบถ่ายตอนที่คนอื่นกำลังปัสสาวะ คือพวกนี้จะเลือกยืนปัสสาวะตรงโถฉี่ด้านในสุด แล้วเปิดกล้องโทรศัพท์หันหน้าจอไปทางโถด้านนอก ซึ่งจะสามารถเก็บภาพของลับของคนที่ยืนได้ตลอดแนวเลย คือที่เลือกโถสุดท้ายเพราะส่วนใหญ่จะไม่มีใครเดินเข้าไปต่อคิว แล้วก็ไม่มีใครเห็นว่าเขาถือกล้องมือถืออยู่ บ้างก็แอบถ่ายคนที่ช่วยตัวเองในห้องน้ำ หรือแอบปีนดูห้องสุขาข้างๆ บางครั้งไม่ได้ดูอย่างเดียว ถ่ายคลิปเก็บไว้ด้วย ส่วนใหญ่จะเอาไปดูเพื่อกระตุ้นอารมณ์ตัวเอง บางคนนอกจากดูแล้วก็เอาไปแจกเพื่อนๆ เพื่อนก็เอาไปโพสต์ตามเว็บไซต์
                   นอกจากนั้นก็มีพวกที่ชอบเจาะรูห้องสุขาเพื่อแอบดู โดยจุดที่เจาะรูจะอยู่บริเวณที่แขวนกล่องทิชชู ซึ่งถ้ายืนก็จะอยู่ในระดับต้นขาของผู้ชาย ตอนแรกๆก็ยังเป็นรูเล็กๆ พอนานๆ เข้า มีคนมาแอบดูเยอะขึ้นก็จะขยายรูให้ใหญ่ขึ้น เหตุที่ขยายรูให้ใหญ่ขึ้นนั้นนอกจากเพื่อใช้แอบดูแล้วก็ทำเพื่อให้คนที่อยู่อีกด้านหนึ่งมองกลับมาได้ หากเป็นเกย์เหมือนกันและยินดีจะมีความสัมพันธ์ด้วยก็จะได้แสดงสัญญานกลับมา ซึ่งบางคนก็ถึงขนาดสอดอวัยวะเข้าไปในรูเพื่อให้อีกฝ่ายสำเร็จความใคร่ให้”

 

                  “ณัฐ” พนักงานบริษัท วัย 30 บอกให้เราฟังว่า หลายครั้งที่เขาไปใช้ห้องน้ำตามห้างสรรพสินค้าก็มักพบเห็นกิจกรรมของกลุ่มชายรักชายดังกล่าวอยู่บ่อยๆ

                 “พฤติกรรมพวกนี้มีมานานแล้ว ผมจะเจอบ่อยมาก ทั้งห้องน้ำในห้างค้าปลีกแถวสะพานควาย ห้องน้ำในศูนย์การค้าแถวราชดำริ ห้างฯแถวลาดพร้าว พวกนี้เขาจะทำทีว่าเข้าไปฉี่ตรงโถปัสสาวะ แต่ตาจะชำเลืองดูอวัยวะของคนอื่น บางทีก็ไปยืนเล็งๆ ตรงรอยต่อของประตูห้องสุขา เพราะมันจะมีช่องที่ต่อกันไม่สนิท ผมเคยเห็นเขายืนช่วยตัวเองตรงโถปัสสาวะเลยก็มี บางทีผมเดินเข้าไปนี่งงเลยนะ มีผู้ชายยืนอยู่ตรงโถฉี่ 4-5 คน แต่ละคนก็ยืนช่วยตัวเองไป แล้วมีอีกคนคอยดูต้นทางให้ คือพวกนี้เขาจะกลัว รปภ. มาไล่ เพราะช่วงหลังๆ ทางห้างฯเขาจะเข้มงวดมากขึ้น คือพอเจอแบบนี้บ่อยๆ เข้าเราก็เริ่มรู้สึกว่ามันไม่ปลอดภัย เวลาเข้าห้องน้ำตามห้างฯก็ต้องคอยดูว่ามีใครมายืนวนเวียนอยู่ใกล้ๆหรือเปล่า นั่งถ่ายอยู่ก็ต้องมองตามผนังกั้นห้องสุขาว่ามีรูไหม มีใครหย่อนกล้องมือถือลงมาจากข้างบนไหม มีมือแอบสอดกล้องหรือกระจกมาใต้ผนังกั้นระหว่างห้องสุขาที่เป็นยกพื้นลอยหรือเปล่า มันระแวงไปหมด”

 

ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งห้อง

 

                        นิกร อาทิตย์ ประธานองค์กรบางกอเรนโบว์ องค์กรซึ่งเป็นที่รวมของกลุ่มชายรักร่วมเพศ กล่าวว่า เขาเองก็ได้รับทราบข้อมูลในเรื่องดังกล่าวมาพอสมควร รวมทั้งเคยพบเห็นด้วยตัวเองด้วย ซึ่งเขามองว่าพฤติกรรมของเกย์กลุ่มนี้นั้นนอกจากจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์กลุ่มชายรักชายโดยรวมแล้ว ยังเสี่ยงต่อชื่อเสียงและความปลอดภัยของผู้ที่ทำกิจกรรม Outdoor เองด้วย

 

                       “เกย์ที่ชอบไป Outdoor นี่ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่น-วัยทำงาน ตั้งแต่นักเรียนนักศึกษา ไปจนถึงวัยทำงาน ส่วนมากจะอายุไม่เกิน 40 ปี เกย์กลุ่มนี้จะเป็นพวกที่ชอบความตื่นเต้น ซึ่งเป็นคนละกลุ่มกับพวกที่ไปเที่ยวตามซาวน่าซึ่งเป็นสถานที่ที่รู้กันอยู่แล้วว่าไปเพื่อหาคู่นอน พวกนี้เขาจะรู้สึกว่าไปตามห้องน้ำสาธารณะมันมีลุ้น ลุ้นว่าจะได้ไม่ได้ ลุ้นว่าจะมีคนเห็นหรือเหล่า มี รปภ. มาไล่หรือเปล่า มันตื่นเต้นกว่า แล้วก็รู้สึกว่าเป็นการแสดงความกล้าหาญ ท้าทาย ซึ่งทำให้เขารู้สึกว่าเหนือกว่าคนอื่น คือด้วยความที่ผมทำงานองค์กรเกย์ก็จะมีคนมาเล่าให้ฟังเยอะว่าเจอเกย์ไปทำแบบนั้นแบบนี้ แต่หลายๆครั้งที่ผมเจอเอง มันเยอะเสียจนบางห้างต้องแขวนป้ายในห้องน้ำชายเลยว่า ‘ห้ามทำอนาจาร’ หลายๆที่ก็จะให้ รปภ.มาเดินตรวจตรา

 

                         คือตอนทำเนี่ยเขาคิดว่ามันสนุก ตื่นเต้น แต่เขาลืมไปว่าส่งผลเสียหลายอย่าง อย่างแรกเลยคือต่อตัวเขาเอง เพราะถ้าถูก รปภ.จับได้ เขาก็อาจถูกเอาตัวส่งตำรวจ ถูกแจ้งความจับข้อหาอนาจาร ตัวเขาและครอบครัวก็จะเสียชื่อเสียง และเท่าที่รู้ปัจจุบันมี รปภ.ที่คอยตบทรัพย์เกย์กลุ่มนี้ คือพอจับได้ รปภ.ก็จะขู่เอาเงิน เรียกทีละ 1,000 บาท บ้าง 2,000 บาท บ้าง ถ้าไม่ให้ก็จะส่งให้ตำรวจ หรือประจานให้อับอาย แล้วก็มีมิจฉาชีพที่หากินกับเกย์กลุ่มนี้โดยเฉพาะ เคยมีเพื่อนเล่าให้ฟังว่าเขาถูกล่อให้มีความสัมพันธ์ในห้องน้ำชาย ในห้างฯ แห่งหนึ่ง พอเสร็จก็ถูกคู่ขาแบล็คเมล์ ไม่ยอมให้ออกจากห้องน้ำ ต้องจ่ายเงินมาก่อน ไม่งั้นเขาจะโวยวายและเรียกให้ รปภ. มาจับ ซึ่งก็ไม่รู้ว่า รปภ. มีส่วนรู้เห็นด้วยหรือเปล่า เพื่อนผมก็เลยต้องยอมจ่าย นอกจากนั้นการที่มีเกย์บางคนไปทำเรื่องแบบนี้ ถึงจะเป็นคนส่วนน้อยแต่มันก็ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเกย์ทั้งหมดด้วย คนก็จะมองว่าเกย์หมกมุ่นแต่เรื่องเซ็กซ์ ทั้งที่เกย์ส่วนใหญ่ก็ใช้ชีวิตเหมือนผู้ชายทั่วไป เพียงแต่เราชอบคนเพศเดียวกันเท่านั้น” นิกรกล่าวด้วยน้ำเสียงกังวล

ห้างฯ เข้ม ออกมาตรการปราม
 

                       เนื่องจากระยะหลังกิจกรรมวิปริตของเกย์กลุ่มนี้เริ่มขยายวงมากขึ้น และมีกิจกรรมที่โจ่งแจ้ง โจ๋งครึ่มจนส่งผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการห้องน้ำชายคนอื่นๆ ผู้ใช้บริการจึงพากันร้องเรียนให้ทางห้างฯเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาดังกล่าว ปัจจุบันห้างสรรพสินค้าหลายแห่งจึงออกมาตรการป้องกันเพื่อลดปัญหาการทำอนาจารในห้องน้ำชาย อาทิ ติดป้ายเตือนที่มีข้อความว่า “ห้ามทำอนาจาร จับได้มีความผิดตามกฎหมาย” เปลี่ยนผนังกั้นระหว่างสุขาให้แข็งแรงขึ้นเพื่อป้องกันการเจาะรูถ้ำมอง ให้พนักงานทำความสะอาด หรือพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) เดินตรวจตราห้องน้ำชายบ่อยๆ หรือติดกล้องวงจรปิดในห้องน้ำชาย

 

                      “คือเหตุการณ์พวกนี้เกิดบ่อยจนทางห้างฯ เขาทนไม่ไหว ต้องออกระเบียบมาปรามกัน บางห้างก็แขวนป้ายในห้องน้ำชายเลยว่า ‘ห้ามทำอนาจาร’ แล้วสังเกตได้เลยว่าเดี๋ยวนี้จะมี รปภ.มาเดินตรวจในห้องน้ำชายบ่อยมาก คืออย่างน้อยถ้ามี รปภ. มาเดินดู พวกนี้ก็จะไม่กล้า แล้วห้องสุขาที่ถูกเจาะเป็นรู ส่วนใหญ่ผนังกั้นจะใช้วัสดุที่ไม่ทนทานเท่าไร เช่น ใช้ไม้อัด ผนังเป็นพลาสติกหนา พวกนี้เขาก็จะเจาะกันตรงจุดที่แขวนทิชชู บางคนก็ใช้ไฟลนให้พลาสติกละลายแล้วเจาะรู ตอนแรกก็ยังเป็นรูเล็กๆ พอมีคนแอบดูกันเยอะก็จะขยายขนาดรูให้ใหญ่ขึ้น บางทีก็เจาะรูแล้วเอาทิชชูอุดไว้ก่อน เวลาจะดูก็เอาทิชชูออก ห้างฯบางแห่งถึงกับต้องเปลี่ยนฝาผนัง โดยเอาแผ่นเหล็กมาติดบริเวณที่แขวนทิชชู หรือเปลี่ยนผนังเป็นกำแพงหินทั้งแถบเลย บางที่ก็เปลี่ยนเป็นกำแพงเหล็ก มันก็ป้องกันได้ระดับหนึ่งนะ

                       ผมว่าพวกนี้อาจจะอยากหาความแปลกใหม่ สร้างความตื่นเต้นเร้าใจ หรือหาทางระบาย เพราะเกย์บางคนก็ไม่กล้าไปเที่ยวซาวน่าหรือบาร์เกย์ เท่าที่ผมถามเพื่อนที่เป็นเกย์และชอบไปมีกิจกรรมทางเพศในห้องน้ำตามห้างสรรพสินค้า เขาก็บอกว่าอยากหาอะไรที่ตื่นเต้น ได้อารมณ์ไปอีกแบบหนึ่ง เพื่อบางคนก็เล่าว่าถ้าถูก รปภ.จับได้ เขาก็จะเอาตัวไปที่ห้อง รปภ.แล้วก็ขู่ว่าจะแจ้งความจับข้อหาอนาจาร แต่เขาก็แค่ขู่เพื่อให้ไม่ไปทำอะไรในห้างนั้นอีก พอถูกจับได้พวกนี้ก็จะหายไปสักพักแล้วก็กลับมาใหม่ คือเขากลัวแต่ไม่เข็ด” มิว กล่าวถึงมุมมองของเกย์ที่มีต่อมาตรการป้องกันของห้างสรรพสินค้า

 

ด้าน “ศรี (นามสมมุติ)” พนักงานทำความสะอาด ประจำห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านรัชโยธิน ให้ข้อมูลกับเราว่า

 

“ที่นี่จะมีเกย์มาทำอะไรกันในห้องน้ำชายเยอะมาก โดยเฉพาะห้องน้ำที่ชั้น 3 ซึ่งเป็นชั้นที่มีโรงหนัง ส่วนใหญ่จะมาช่วงที่เริ่มฉายหนังรอบเช้า กับช่วง 4 ทุ่มไปแล้ว ซึ่งจะฉายหนังรอบดึก เขาก็จะมาเจาะรูแอบดูบ้าง เข้าไปมีอะไรกันในห้องสุขาบ้าง รปภ.ก็ต้องคอยเดินตรวจบ่อยๆ บางทีฝ่ายอาคารได้รับแจ้งจากลูกค้าก็จะวิทยุแจ้งไปที่ รปภ. เจ้าหน้าที่ รปภ.ก็ไปจับ”

 

นักจิตวิทยาชี้เป็นโรคจิตชนิดหนึ่ง

 

             ในมุมมองของแพทย์และนักจิตวิทยาวิเคราะห์ว่า พฤติกรรมดังกล่าวของกลุ่มชายรักชายนั้นเป็นพฤติกรรมที่เกิดจากความผิดปกติทางจิตรูปแบบหนึ่ง
              นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสำนักสุขภาพจิตสังคม กระทรวงสาธารณสุข อธิบายว่า โดยปกติเกย์จะเป็นกลุ่มที่มีความต้องการทางเพศสูง เมื่อเกย์มีโอกาสได้ใช้ห้องน้ำร่วมกับชายแท้ๆ จึงเป็นจุดหนึ่งที่ไปกระตุ้นอารมณ์ความต้องการของ ทำให้เกิดแรงขับทางเพศ โดยเฉพาะเกย์ที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ แต่แรงจูงใจที่ทำให้เกย์บางกลุ่มออกมาทำกิจกรรมทางเพศในที่สาธารณะ เช่น ในห้องน้ำตามห้างสรรพสินค้า ก็เพราะพวกเขารู้สึกว่ากิจกรรมทางเพศในรูปแบบเดิม เช่น อยู่ในห้องหับมิดชิด หรือมีเซ็กซ์กับคู่ของตัวเองนั้นไม่สามารถเติมเต็มความรู้สึกของตนเองได้ จึงแสวงหากิจกรรมทางเพศในรูปแบบใหม่ๆ ที่ตื่นเต้นเร้าใจกว่า

 

                 “พวกนี้ถ้าต้องทำกิจกรรมทางเพศในที่สาธารณะเป็นอาจิณและไม่สามารถมีกิจกรรมตามปกติได้เลยก็ถือว่าเป็นความผิดปกติแบบหนึ่ง ที่เรียกว่า Paraphilia หรือ กามวิตถาร ซึ่งบางคนอาจมีพฤติกรรมที่ชอบเปิดเผยอวัยวะเพศของตนเองต่อคนแปลกหน้า แต่สำหรับสาเหตุที่ที่ทำให้เกิดความผิดปกติลักษณะนี้นั้นในทางการแพทย์ยังไม่สามารถหาสาเหตุได้ ส่วนวิธีแก้ไขก็คือต้องทำให้เขารู้สึกว่าหากเขาทำพฤติกรรมเช่นนี้เขาจะได้รับผลกระทบในเชิงลบ เช่น ถูกจับกุม ถูกประณาม ถูกประจาน ทำให้ได้รับความอับอาย หากเขาตระหนักว่าผลกระทบที่เขาจะได้รับมันสร้างความเดือดร้อนหรือสร้างความเสียหายให้แก่ตัวเองอย่างไร เขาก็จะพยายามระงับความต้องการ และ ละเลิกพฤติกรรมดังกล่าวในที่สุด”
                  ทุกวันนี้สังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อ 10-20 ปีก่อนมาก โดยผู้คนในสังคมบ้านเราให้การยอมรับ ยกย่อง ทั้งให้สิทธิและเสรีภาพในการใช้ชีวิต การประกอบอาชีพ และการแสดงออกแก่คนเพศที่ 3 เกือบจะเท่าเทียมกับเพศหญิงหรือเพศชายทั่วไปแล้ว ทว่า สิทธิย่อมมากับหน้าที่และความรับผิดชอบ ส่วนเสรีภาพก็มีข้อจำกัดและขอบเขตที่พอเหมาะพอควร การคุกคามสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น โดยชายรักร่วมเพศส่วนน้อยบางกลุ่ม จึงไม่เพียงสร้างความเดือดร้อนแก่สังคม แต่ยังสร้างความเสื่อมเสียให้พวกตนและกลุ่มชายรักร่วมเพศในภาพรวมด้วย
 
 
เครดิต : ตรอกมือ บอร์ดเด็กวิ้ง...แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top