ใครๆ ก็ทำข้าวผัดกันได้ แต่ทำอย่างไรให้อร่อยติดใจ....

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ใครๆ ก็ทำข้าวผัดกันได้ แต่ทำอย่างไรให้อร่อยติดใจ....

 

 

ใครๆ ก็ทำข้าวผัดกันได้ แต่ทำอย่างไรให้อร่อยติดใจ....

 

 

 

เตรียมข้าวสวย ไข่ หมู/ไก่/ปู/กุ้ง/กุนเชียง ฯลฯ  

ข้าวต้องร่วน ไม่แฉะ ถ้าหุงค้างคืนก็จะดี  เมื่อหุงข้าวแล้วต้องซุยข้าวให้ร่วนก่อนทิ้งไว้ให้เย็น บางคนเรียกว่าหมดยางข้าว

ตั้งกะทะ ไฟแรงมากๆ กระทะต้องเป็นเหล็กเท่านั้น ถึงจะอร่อยแบบร้านอาหารจีน

ตั้งกะทะให้ร้อนจนควันขึ้น  ปิดไฟแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ
ราดให้ทั่วกะทะ  แล้วเทออกให้เหลือติดกะทะหน่อยเดียวก็พอ
เปิดไฟปานกลาง ใส่หมูหรือไก่ลงไปผัดให้สุก  ใส่ไข่ ผ่อนไฟให้อ่อน
เติมเกลือ ผงปรุงรส ซอสปรุงรส  ใส่เกลือแทนน้ำปลา แล้วใส่ข้าวลงไปผัดรวมกัน
เปิดไฟปานกลาง  ผัดให้เร็ว  พอสุก  ก็ได้ข้าวผัดแสนจะอร่อย  

 

ถ้าชอบแบบที่ให้ไข่เคลือบข้าวทุกเมล็ด สำหรับมือใหม่ เอาง่ายๆ คือ ตีไข่เหมือนทำไข่เจียวแล้วเอาข้าวที่หุงสุกแล้ว

ลงไปคนในชามไข่ให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็เอาไปผัด จะได้ข้าวผัดสีทอง มีไข่เคลือบข้าวทุกเมล็ด

เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่ง คือ ใส่เนยเค็มไปนิดนึง จะหอมกลิ่นเนยเล็กน้อย ผัดหมูหรือไก่ก่อนพอสุก เขี่ยหมูหรือไก่ไว้ข้างกระทะ

ตีไข่เหมือนทำไข่เจียวเทแผ่ให้ทั่วกระทะ รอจนไข่แห้ง เอาข้าวเย็นลงคลุกกับไข่ หมูหรือไก่ ยีให้เข้ากัน อย่ายีไข่จนละเอียดเกินไป

ถ้าข้าวไม่ร่วนเป็นเม็ดให้พรมน้ำลงไปหน่อย ข้าวจะร่วนเป็นเม็ด เติมน้ำปลาให้หอม น้ำตาลเพิ่มความหวาน ที่สำคัญใส่เกลือป่นจะอร่อยมาก

เค็มเกลือป่นต่างจากเค็มน้ำปลา รสเค็มจากเกลืออร่อยกว่าน้ำปลา

 

 

 




แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
programp  บอกว่า:

น่าสนใจดี..จะลองทำดูบ้าง
ขอบคุณเจ้าของเมลนี้ด้วย

Post at: วันที่ 1 พ.ย 2553 เวลา 11:51:00
ป่านชะนี้  บอกว่า:

Post at: วันที่ 1 พ.ย 2553 เวลา 12:11:51
น้ำว้า  บอกว่า:

เจ๋งสุดๆ!!

Post at: วันที่ 1 พ.ย 2553 เวลา 20:32:52
aazzdd  บอกว่า:

ใจจ้า

Post at: วันที่ 1 พ.ย 2553 เวลา 20:53:16
Tangthai  บอกว่า:

Heavenly taste fried rice

Post at: วันที่ 1 พ.ย 2553 เวลา 21:59:21
Back to Top