ใช้เฟซบุ๊คไม่ระวัง!! ตีนแมวฉกไปได้กว่า $200,000

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ใช้เฟซบุ๊คไม่ระวัง!! ตีนแมวฉกไปได้กว่า $200,000

รายงาน ข่าวที่ชวนให้ผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง เฟซบุ๊ค (Facebook) ต้องระวังตัวกันไว้ด้วยเหมือนกัน เมื่อตำรวจมะกันได้จับหัวขโมย 3 คน ที่แอบย่องเข้าบ้านเหยื่อถึง 18 รายในย่าน Northeast ซึ่งแต่ละกรณีทำให้เห็นได้ชัดเจนถึงความเดียงสาของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อที่รู้ เท่าไม่ถึงการณ์จริงๆ

 หัว ขโมยสามคนซึ่งได้แก่ Mario Rojas, Leonardo Barroso และ Victor Rodriguez ได้เข้าย่องเบาทรัพย์สินจากที่พักอาศัยของเหยื่อทุกรายที่อยู่ รอบๆ แนชัว รัฐนิวแฮมเชีย รวมทั้งสิ้น (เงินสด เครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี ฯลฯ) ได้ไปมากกว่า 200,000 เหรียญฯ (ประมาณ 6.15 ล้านบาท) เลยทีเดียว ประเด็นคือ หัวขโมยทั้งสามรายไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย เพียงแต่ใช้วิธีเดียวกันในการหาเหยื่อ โดยเลือกปล้นในช่วงที่เหยื่อไม่อยู่บ้าน

  
เห ยื้่อแต่ละรายที่โดนขโมยเล่นงานส่วนใหญ่จะเล่าให้ฟังว่า พวกเขาโดนขโมยขึ้นบ้านหลังจากโพสต์อัพเดตใน Facebook ว่า พวกเขากำลังจะไปพักร้อน หรือเดินทางไปทำธุรกิจ โดยจะไม่อยู่บ้านเป็นเวลาหลายวัน อีกทั้งเหยื่อทุกรายได้ตั้งค่าให้แสดงสถานะของบัญชีผู้ใช้เป็นแบบสาธารณะ (public)

นั่นหมายความว่า หัวขโมยสามารถรู้ทั้งวันเวลา และสถานที่ที่จะย่องเบาเข้าไปขโมย “ผู้ใช้ควรระมัดระวังสิ่งที่โพสต์เข้าไปในเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์ก” Ron Dickerson ตำรวจในแนชัว กล่าว

ประเด็น ที่น่าเห็นใจก็คือ เหยื่อหลายรายๆ เข้าใจผิด เนื่องจาก Facebook จะแสดงทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้ใช้โพสต์ไว้ให้ใครดูก็ได้ที่ดีฟอลต์ โดยเหยื่อไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน และเข้าใจว่า คนที่สามารถเห็นข้อความของพวกเขามีเฉพาะเพื่อนๆ เท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ การที่เหยื่อบอกว่า ตนจะไม่อยู่บ้านหลายวัน ก็เท่ากับเป็นการแจ้งให้แขกที่ไม่ได้รับเชิญเหล่านี้เข้าไปเยี่ยมเยียนได้ อย่างง่ายดาย

นอก จาก Facebook แล้ว ผู้ใช้ 4Square โดยเชื่อมโยงกับ Twitter และ Facebook เพื่อแจ้งที่อยู่ขณะนั้นของตัวเองให้ทราบโดยทั่วกัน ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่เสี่ยง

กองบรรณาธิการ arip เคยพบข้อความจาก 4Square ที่ลิงค์กับ Twitter โดยโพสต์จากมือถือว่า “วันนี้รวย…”
พร้อมทั้งระบุสถานที่ว่าอยู่หน้าธนาคาร ที่สำคัญมีรูปใบหน้าของเจ้าของข้อความด้วย อันนี้ ก็อาจจะถูกปล้นระหว่างทางได้ไม่ยาก หากหัวขโมยเป็น followers ของเหยื่อรายนี้ แล้วบังเอิญอยู่แถวนั้นพอดี

 

ที่มา : http://regist53.blogspot.com/
แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top