ตำนานแม่นาคพระโขนง ผีตายทั้งกลมที่น่ากลัวที่สุดในประเทศไทย

โพสต์ รูปและวีดีโอ
fwdder ตำนานแม่นาคพระโขนง ผีตายทั้งกลมที่น่ากลัวที่สุดในประเทศไทย

      มีสามีภรรยาหนุ่มสาวคู่หนึ่ง อาศัยอยู่ด้วยกันที่ย่านพระโขนง สามีชื่อนายมาก  ส่วนภรรยาชื่อนางนาค  ทั้งสองใช้ชีวิตคู่ร่วมกันจนนางนาคตั้งครรภ์อ่อน ๆ  นายมากก็มีหมายเรียกให้ไปเป็นทหารประจำการที่บางกอก  นางนาคจึงต้องอยู่ตามลำพัง

      เวลาผ่านไป  ท้องของนางนาคก็ยิ่งโตขึ้นเรื่อยๆ  จนครบกำหนดคลอด   หมอตำแยก็มาทำคลอดให้  ทว่าลูกของนางนาคไม่ยอมกลับหัว และคลอดออกมาตามธรรมชาติ ยังผลให้นางนาคเจ็บปวดเป็นยิ่งนัก และในที่สุดนางนาคก็ทานความเจ็บปวดไว้ไม่ไหว  สิ้นใจไปพร้อมกับลูกในท้อง กลายเป็นผีตายทั้งกลม

     หลังจากนั้น  ศพของนางนาคได้ถูกนำไปฝังไว้ยังป่าช้าท้ายวัดมหาบุศย์    ส่วนนายมากเมื่อปลดประจำการก็กลับจากบางกอกมายังพระโขนงโดยที่ยังไม่ทราบ ความว่าเมียของตัวได้หาชีวิตไม่แล้ว  นายมากกลับมาถึงในเวลาเข้าไต้เข้าไฟพอดี จึงไม่ได้พบชาวบ้านเลย  เนื่องจากบริเวณบ้านของนางนาค   หลังจากที่นางนาคตายไปก็ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้เพราะกลัวผีนางนาคซึ่งต่างก็ เชื่อกันว่าวิญญาณของผีตายทั้งกลมนั้นน และมีความดุร้ายเป็นยิ่งนัก

     ครั้นเมื่อนายมากกลับมาอยู่ที่บ้าน  นางนาคก็คอยพยายามรั้งนายมากให้อยู่ที่บ้านตลอดเวลา ไม่ให้ออกไปพบใคร   เพราะเกรงว่านายมากจะรู้ความจริงจากชาวบ้าน  นายมากก็เชื่อเมีย  เพราะรักเมีย ไม่ว่าใครที่มาพบเจอนายมากจะบอกนายมากอย่างไร  นายมากก็ไม่เชื่อว่าเมียตัวเองตายไปแล้ว  จนวันหนึ่งขณะที่นางนาคตำน้ำพริกอยู่บนบ้าน  นางนาคทำสากตกลงไปใต้ถุนบ้าน ด้วยความรีบร้อน  นางจึงเอื้อมมือยาวลงมาจากร่องบนพื้นเรือนเพื่อเก็บสากที่อยู่ใต้ถุนบ้าน  นายมากขณะนั้น  บังเอิญผ่านมาเห็นพอดี จึงปักใจเชื่ออย่างเต็มร้อย ว่าเมียตัวเองเป็นผีตามที่ชาวบ้านว่ากัน

     นายมากวางแผนหลบหนีผีนางนาค โดยการแอบเจาะตุ่มใส่น้ำให้รั่วแล้วเอาดินอุดไว้ ตกกลางคืนทำทีเป็นไปปลดทุกข์เบา แล้วแกะดินที่อุดตุ่มไว้ให้น้ำไหลออกเหมือนคนปลดทุกข์เบา จากนั้นจึงแอบหนีไป  นางนาคเมื่อเห็นผิดสังเกตจึงออกมาดู  ทำให้รู้ว่าตัวเองโดนหลอก จึงตามนายมากไปทันที  นายมากเมื่อเห็นผีนางนาคตามมาจึงหนีเข้าไปหลบอยู่ในดงหนาด นางนาคไม่สามารถทำอะไรได้เพราะผีกลัวใบหนาด  นายมากหนีไปพึ่งพระที่วัด  นางนาคไม่ลดละพยายาม ด้วยความที่เจ็บใจชาวบ้านที่คอยยุแยงตะแคงรั่วผัวตัวเองอีกประการหนึ่ง  ทำให้นางนาคออกอาละวาดหลอกหลอนชาวบ้านจนหวาดกลัวกันไปทั้งบาง ซึ่งความนของนางนาค  ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ถูกฝังไว้ระหว่างต้นตะเคียนคู่นั่นเอง  ในที่สุด  นางนาคก็ถูกหมอผีฝีมือดีจับใส่หม้อถ่วงน้ำ จึงสงบไปได้พักใหญ่

     จนกระทั่งตายายคู่หนึ่งที่ไม่รู้เรื่องเพิ่งย้ายมาอยู่ใหม่ เก็บหม้อที่ถ่วงนางนาคได้ขณะทอดแหจับปลา  นางนาคจึงถูกปลดปล่อยออกมาอีกครั้ง  แต่สุดท้ายก็ถูกสมเด็จพระพุฒาจารย์  (โต พรหมรังสี) สยบลงได้  กะโหลกศีรษะส่วนหน้าผากของนางนาคถูกเคาะออกมาทำปั้นเหน่ง (หัวเข็มขัดโบราณ) เพื่อเป็นการสะกดวิญญาณ และนำนางนาคสู่สุคติ หลังจากนั้น ปั้นเหน่งชิ้นนั้นก็ตกทอดไปยังเจ้าของอื่นๆ อีกหลายมือ  ตำนานรักของนางนาค นับเป็นตำนานรักอีกเรื่องหนึ่งที่ประทับใจผู้ฟังอย่างมิรู้คลาย กับความรักที่มั่นคงของนางนาคที่มีต่อสามี แม้แต่ความตายก็มิอาจพรากหัวใจรักของนางไปได้ 
อ่านต่อ : http://www.dek-d.com/board/view.php?id=1951800#ixzz12d4cwV19แสดงความคิดเห็นบน facebook
แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกนะครับ
สมัครสมาชิก
Back to Top